Quảng Nam: Xe tải

Quảng Nam: Xe tải "cày phá", người dân "than trời" vì ô nhiễm

Lê Nhâm Thân
Thứ 6, 29/03/2019 | 09:00
Nắng bụi, mưa bùn, ô nhiễm, nhớp nhúa... đó là những gì mà hàng trăm hộ dân xã Tam Mỹ Đông (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) phải gánh chịu từ ngày một doanh nghiệp khai thác đất trên địa bàn hoạt động.

Tháng 3/2019, từ phản ánh của người dân, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có mặt tại xã Tam Mỹ Đông để trực tiếp ghi nhận thông tin. Đập vào mắt chúng tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên là tuyến đường xuyên xã DH7 nhớp nhúa, sình lầy, đọng đầy nước bẩn.

Theo người dân địa phương, Tam Mỹ Đông vốn là một xã thuần nông yên bình. Nhưng kể từ ngày có một mỏ đất ở trên địa bàn hoạt động thì mọi thứ trở nên bát nháo, cuộc sống người dân bị xáo trộn.

Môi trường - Quảng Nam: Xe tải 'cày phá', người dân 'than trời' vì ô nhiễm

Xe tải chở đất gây hư hỏng tuyến đường, sình lầy, nhớp nhúa.

“Tuyến đường DH7 đang sửa chữa mà ngày nào cũng có xe chở đất chạy qua ầm ầm như công trường giữa dân cư. Nắng bụi, mưa bùn. Mùa này họ xịt nước hạn chế bụi làm cả tuyến đường nhem nhuốc, bẩn thỉu... Xe tải cày phá khiến mặt đường lồi lõm ổ gà, hàng trăm vũng nước tù đọng khiến người đi đường ngao ngán. Người dân khổ mà tội các em nhỏ ngày nào cũng vất vả khi đi học qua con đường này. Có khi xe tải chạy nhanh qua mấy cái ổ gà nước văng tung tóe là bẩn hết áo trắng. Đạp xe qua đoạn đường gập ghềnh rất mệt, không an tâm được...", một người dân bức xúc cho biết.

Quả thực, từ thực tế ghi nhận của chúng tôi thì những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Ngoài việc gây ô nhiễm, xe tải chở đất lưu thông qua xã Tam Mỹ Đông có nguy cơ ảnh hưởng, hư hại đến một số đoạn tuyến đường trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất lớn.

Môi trường - Quảng Nam: Xe tải 'cày phá', người dân 'than trời' vì ô nhiễm (Hình 2).

Lượng lớn xe tải chở đất lưu thông qua tuyến đường khiến người dân vất vả khi tham gia giao thông (ảnh trái); Nhiều ổ gà, ổ voi do xe tải gây ra (ảnh phải)

Chưa hết, tuyến đường ngang qua xã Tam Mỹ Đông này là đường bê tông được chính quyền tỉnh Quảng Nam cắm biển "Cấm các loại xe có tổng trọng tải (hàng và xe) trên 10 tấn" đi qua. Cạnh đó, cầu dân sinh Nguyễn Phùng nằm trên tuyến đường cũng được cắm biển "Cấm xe trọng tải 8 tấn".

Tuy nhiên thực tế cho thấy, dường như những tấm biển cấm này trở nên "vô dụng" dưới con mắt các tài xế xe tải. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải chở đất ngang tuyến đường là xe tải với tải trọng trên 13 tấn, thậm chí, nhiều xe cơi nới thùng quá tải trọng. Điều này không chỉ làm hư hại hạ tầng địa phương mà còn vi phạm quy định giao thông?!

Tiến hành tìm hiểu sự việc, chúng tôi được biết, việc xe tải "cày phá" đường sá gây ô nhiễm ở xã Tam Mỹ Đông đến từ việc khai thác đất, tận thu đất trong quá trình làm trang trại của bà Nguyễn Thị Thắm (trú thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành).

Trang trại này nằm ở thôn Đa Mỹ, xã Tam Mỹ Đông và đơn vị tận thu là công ty TNHH Thương Mai Dịch vụ Hưng Đức Vinh cũng do chính bà Thắm làm Giám đốc.

Môi trường - Quảng Nam: Xe tải 'cày phá', người dân 'than trời' vì ô nhiễm (Hình 3).

Đường sá sình lầy ngay cả khi trời nắng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo tài liệu từ doanh nghiệp này, mỗi ngày (từ 6h - 11h và từ 13h - 17h) có khoảng 12 -15 xe tải chạy chở đất từ mỏ ngang qua địa bàn xã Tam Mỹ Đông để đưa ngoài làm vật liệu. Để hạn chế bụi bặm, mỗi ngày doanh nghiệp này đều thuê xe xịt nước dọc theo tuyến đường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Châu Ngọc Phúc, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Đông cho biết, bà Nguyễn Thị Thắm được tận thu đất từ việc cải tạo trang trại trên địa bàn.

Theo ông Phúc, từ ngày doanh nghiệp này tổ chức xe tải chở đất ra khỏi mỏ đã gây ô nhiễm, người dân sinh sống xung quanh tuyến đường ra vào mỏ thường xuyên phản ánh. “Người dân đã nhiều lần chặn xe phản ứng. Sự việc gây mất an ninh trật tự địa phương”, ông Phúc nói.

Cũng theo lời vị Bí thư kiêm Chủ tịch xã Tam Mỹ Đông, lực lượng xã không có thẩm quyền dừng/chặn xe tải gây ô nhiễm, hư hỏng đường sá qua địa bàn tuy nhiên, đơn vị tích cực vào cuộc xử lý, yêu cầu doanh nghiệp báo cáo lưu lượng xe, tưới nước, hạn chế ô nhiễm...

Môi trường - Quảng Nam: Xe tải 'cày phá', người dân 'than trời' vì ô nhiễm (Hình 4).

Cây cầu "Cấm xe tải trọng 8 tấn" nhưng ngày qua ngày phải oằn mình dưới bánh tải trên 13 tấn. Ảnh nhỏ là một khối lượng rất lớn đất được khai thác tận thu ở xã Tam Mỹ Đông. 

“Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp này thực hiện nhiều vấn đề không đúng quy định do UBND tỉnh Quảng Nam đề ra. Chúng tôi đã mời lên làm việc nhiều lần để chấn chỉnh. Ngoài việc đảm bảo môi trường, xã yêu cầu doanh nghiệp giải quyết dứt điểm việc lấp mương tưới sản xuất, khắc phục đoạn đường giao thông do xe chạy hư hỏng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo đúng pháp luật...”, ông Phúc nói và khẳng định, nếu doanh nghiệp sai phạm nhiều sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền đình chỉ dự án.

Trả lời PV, ông Trần Đình Minh, Trưởng phòng TN&MT huyện Núi Thành thông tin, việc khai thác đất ở xã Tam Mỹ Đông do bà Nguyễn Thị Thắm quản lý đến từ việc tận thu trong quá trình cải tạo mặt bằng làm trang trại. Do đó, việc khai thác, vận chuyển phải đúng tinh thần cải tạo, tránh lợi dụng để chăm chăm bán đất ra ngoài, phát sinh nhiều hệ lụy. "Huyện sẽ giao xã Tam Mỹ Đông quản lý chặt vấn đề này", ông Minh nói thêm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Cận cảnh lò mổ lợn trong khu dân cư gây ô nhiễm, ruồi bu kín nhà

Chủ nhật, 03/03/2019 | 13:46
Lò mổ hoạt động đã nhiều năm nhưng không có hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng tại khu dân cư. Rất nhiều lần người dân tập trung phản đối nhưng không có kết quả.

Trở lại vùng đất sản xuất bị nhiễm mặn ở Ninh Thuận

Thứ 5, 06/12/2018 | 13:52
Ngày 16/10/2018, báo điện tử Người Đưa Tin có đăng bài Ninh Thuận: "Những phận người khốn khổ vì đất nhiễm mặn". Mới đây, sở Thông tin truyền thông tỉnh này đã gửi văn bản số 5010/UBND-KTTH do ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ký về kết quả kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí.

Đà Nẵng sẽ dẹp ngay mỏ đất, đá nếu tiếp tục gây ô nhiễm

Thứ 2, 15/01/2018 | 22:58
UBND Đà Nẵng yêu cầu ổn định cuộc sống người dân tại khu vực phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, thuộc quận Liên Chiểu. . Riêng các chủ mỏ đất, đá nếu tiếp tục gây ô nhiễm sẽ bắt buộc dừng ngay việc khai thác theo giấy phép đã cấp.
Cùng tác giả

Chùm ảnh: Công an Đà Nẵng ra quân xử lý xe cơi nới, quá tải

Chủ nhật, 03/07/2022 | 18:25
Các phương tiện vi phạm về cơi nới, quá tải sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Xác định danh tính 2 nạn nhân thương vong trong vụ nổ súng ở Hải Vân

Chủ nhật, 03/07/2022 | 18:01
Do mẫu thuẫn, 2 nhóm thanh niên đã gây ra cuộc hỗn chiến đặc biệt nguy hiểm.

Đà Nẵng: Thi hành kỷ luật hàng chục đảng viên vi phạm

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:30
Tại Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy các cấp kiểm tra đối với 184 tổ chức đảng và 985 đảng viên; giám sát đối với 50 tổ chức đảng và 127 đảng viên. Cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 58 đảng viên vi phạm.

Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng giở trò sàm sỡ, cướp tài sản một thiếu nữ

Thứ 3, 28/06/2022 | 19:17
Lợi dụng đêm vắng, đối tượng kéo nạn nhân vào bụi rậm sàm sỡ, cướp tài sản.

Đà Nẵng hoàn toàn có thể là thành phố đáng sống của khu vực, thế giới

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:27
Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Hội thảo Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Khởi tố vụ án hình sự 4 vụ việc liên quan đến đất rừng

Thứ 5, 30/06/2022 | 13:31
Toàn tỉnh xảy ra 8 vụ lấn, chiếm đất rừng với diện tích 2,23ha, xử phạt vi phạm hành chính 80 vụ, khởi tố vụ án hình sự 4 vụ; tịch thu 61,65 m3 gỗ các loại.

Tp.HCM: Bãi tập kết vật liệu xây dựng uy hiếp đê bao rạch Cầu Võng

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:31
Bãi tập kết, kinh doanh VLXD là cát, đá ngang nhiên hoạt động dưới chân Cầu Võng, thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12, Tp.Hồ Chí Minh, uy hiếp đê bao con rạch.

Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:25
Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép, vận chuyển đi nơi khác trong nhiều ngày liền tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.

Lâm Đồng: Vi phạm trong khai thác khoáng sản, doanh nghiệp bị phạt 164 triệu đồng

Thứ 2, 27/06/2022 | 21:55
Ngày 27/6, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Song Long Đà Lạt 164 triệu đồng. 
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 4/7/2022: Miền Bắc nắng nóng trở lại

Thứ 2, 04/07/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

EVN giải thích về sự cố mất điện diện rộng ở Hà Nội trưa 4/7

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:46
Trưa ngày 4/7, nhiều người dân tại Hà Nội phản ánh tình trạng khu vực của mình bị mất điện. Về sự cố này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên tiếng giải thích.

Dự báo thời tiết ngày 5/7/2022: Miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa lớn diện

Thứ 3, 05/07/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 4/7: Mang 80 lít xăng đến nhà người tình tự thiêu; Lũ cuốn 4 công nhân vào hầm thủy điện

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:00
Mang 80 lít xăng đến nhà người tình tự thiêu; 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm thủy điện đang thi công; Ca mắc Covid-19 giảm mạnh là những tin đáng chú ý.

Bản tin 5/7: Hà Nội huy động hơn 600 thanh tra “cắm chốt” ở các điểm thi; Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc trong 18 tháng qua

Thứ 3, 05/07/2022 | 06:00
Hà Nội huy động hơn 600 thanh tra “cắm chốt” ở các điểm thi; Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc trong 18 tháng qua;... là những tin đáng chú ý.