Quảng Ngãi: Hành trình truy bắt kẻ sát hại 6 người trốn 43 năm

Lê Mạnh Quốc

Lê Mạnh Quốc

Thứ 2, 08/01/2024 18:18

Trong suốt 43 năm qua, đã có những thời điểm, việc truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm “giết người, cướp tài sản” 6 mạng người tưởng chừng rơi vào bế tắc.

Tối ngày 7/1, các trinh sát Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã di lý đối tượng Phan Thanh Việt, 71 tuổi, từ ấp Phong Lưu, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau về đến Công an tỉnh Quảng Ngãi. Đây là đối tượng sát hại 6 mạng người, cướp tài sản trốn 43 năm.

Cũng như nhiều cán bộ hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi qua các thời kỳ, Thượng tá Nguyễn Văn Bảy (là Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghĩa Bình (tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định) thời điểm xảy ra vụ án) không giấu được sự vui mừng khi nhận thông tin bắt được đối tượng gây vụ án gây chấn động xảy ra năm 1981, tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

Theo Thượng tá Bảy, năm 1981, thời kỳ bao cấp, khó khăn chồng chất, quản lý xã hội còn nhiều bất cập. Nhiều tội phạm thời đó gây án xong trốn chạy, thay hình đổi dạng, che giấu nhân thân dạt về những nơi hẻo lánh sinh sống rất khó truy tìm. 

"Trên 40 năm qua, từ thế hệ tôi đến bây giờ thay đổi về cơ cấu tổ chức, nhân sự. Nhiều lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ nghỉ hưu, chuyển công tác... nhưng chưa bao giờ chúng tôi quên vụ án đó. Nên khi nghe thông tin lực lượng công an bắt được đối tượng Việt ai nấy đều thấy nhẹ lòng. Bởi "món nợ" với gia đình 6 nạn nhân đã trả được", Thượng tá Nguyễn Văn Bảy chia sẻ.

Hồ sơ điều tra - Quảng Ngãi: Hành trình truy bắt kẻ sát hại 6 người trốn 43 năm

Dẫn giải đối tượng Phan Thanh Việt về đến Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Trở lại với vụ án cách đây hơn 4 thập kỷ, theo hồ sơ vụ án, Phan Thanh Việt cùng 4 đồng bọn tổ chức 6 người từ Tp.Hồ Chí Minh ra huyện Bình Sơn vượt biên nhưng sau đó sát hại cả 6 người để cướp tài sản rồi chia nhau bỏ trốn. Công an tỉnh Nghĩa Bình lúc bấy giờ đã tập trung truy bắt các đối tượng gây án. Đây là vụ án chấn động dư luận trong thời gian dài, trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Trong vụ án này, tòa án các cấp đã đưa ra xét xử và tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo và chung thân 1 bị cáo, 1 bị cáo bị bắn chết khi chống trả. Riêng bị can Phan Thanh Việt lẩn trốn biệt tích. Công an tỉnh Nghĩa Bình đã truy nã đặc biệt Phan Công Việt.

Để tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, đối tượng Phan Thanh Việt đã cắt đứt liên lạc với gia đình. Trong quá trình lẩn trốn, đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm cư trú, làm việc tại rất nhiều địa phương trên địa bàn toàn quốc nhằm hạn chế tối đa việc bị phát hiện. 

Khai nhận khi bị bắt, đối tượng Phan Thanh Việt đã chua xót nói: "Khi cán bộ Công an đến nhà và giới thiệu là Công an từ Quảng Ngãi vào thì tôi biết Công an đã tìm ra mình rồi. 43 năm nghĩ Công an không bao giờ tìm ra tôi, vậy mà tôi vẫn bị bắt".

Hồ sơ điều tra - Quảng Ngãi: Hành trình truy bắt kẻ sát hại 6 người trốn 43 năm (Hình 2).

Lệnh truy nã đối tượng Phan Văn Việt vào năm 1981. 

Quả thực, việc bắt được đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này sau hơn 40 năm lẩn trốn với biết bao biến thiên của thời cuộc là một điều không dễ dàng. Thực tế, đã có những thời điểm, việc truy bắt đối tượng tưởng chừng rơi vào bế tắc. Nhưng với sự chỉ đạo, quan tâm của lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi, sự kiên quyết đấu tranh đến cùng với tội phạm, không quản ngại gian khổ, khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nêu quyết tâm phải bắt được đối tượng bằng mọi cách, không để đối tượng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật…

Thượng tá Trần Minh Thành - Phó Trưởng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các trinh sát đã đi rà soát hàng trăm địa điểm trên mọi miền đất nước, gặp hàng trăm người thân, bạn bè của đối tượng để tìm manh mối, nhưng không ai biết ông ta đang ở đâu, làm gì. Không bỏ cuộc, nhóm trinh sát tiếp tục lần theo các đầu mối, nắm bắt thông tin từ quần chúng Nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt tìm người nghi vấn có bàn tay bị cụt nhiều ngón.

Cuối năm 2023, từ thông tin ở tỉnh Cà Mau có người đàn ông có bàn tay giống đối tượng Việt, các trinh sát tỏa về tỉnh Cà Mau phối hợp với công an địa phương khoanh vùng truy vết. Mọi nỗ lực đã mang lại kết quả, khi trinh sát chắp vá các dữ liệu, phác họa hành trình bỏ trốn của đối tượng.

“Với địa bàn sông nước Cà Mau, với sự hỗ trợ Công an địa phương, các trinh sát tỏa về các địa bàn tìm đối tượng. Nhiều ngày trời, phải ăn tạm bợ để tìm tung tích đối tượng nghi vấn. Hơn lúc này hết chúng tôi quyết tâm bắt cho bằng được, bởi đó là danh dự và trách nhiệm là động lực để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm”, Thượng tá Thành chia sẻ.

Hồ sơ điều tra - Quảng Ngãi: Hành trình truy bắt kẻ sát hại 6 người trốn 43 năm (Hình 3).

Đối tượng Phan Thanh Việt sau nhiều năm lẩn trốn đã từng nghĩ lực lượng Công an không thể nào tìm ra mình. 

Thời gian càng trôi, thông tin về đối tượng ngày càng mờ mịt nhưng cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Ngãi chưa từng nản chí, âm thầm cóp nhặt những thông tin liên quan để bắt được đối tượng sau 43 năm lẩn trốn. Đây là thành tích xuất sắc của lực lượng Công an Quảng Ngãi, khẳng định tinh thần kiên quyết đấu tranh.

Sơn Tùng

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.