Quốc hội thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018

15:42 14/11/2017

Cùng sự kiện

Với tổng số 434 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành, chiếm 88,39% tổng số ĐBQH, QH đã thông qua dự thảo Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

Chiều 14/11, QH đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

Chính trị - Quốc hội thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018

QH biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách Trung ương là 753.404 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 565.796 tỷ đồng. Tổng số chi ngân sách Trung ương là 948.404 tỷ đồng, trong đó dự toán 321.151 tỷ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Nghị quyết cũng quy định phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 theo từng lĩnh vực và chi tiết từng bộ, cơ quan Trung ương theo các phụ lục kèm theo. Số bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu và phân bổ vốn chương trình mục tiêu Quốc gia, chương trình mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương theo các phụ lục kèm theo.

Nghị quyết giao Chính phủ nhiệm vụ thu, chi ngân sách Nhà nước và mức phân bổ ngân sách Trung ương cho từng bộ, cơ quan khác ở Trung ương và từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo đúng quy định của pháp luật và thông báo bằng văn bản đến từng đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chính phủ khẩn trương phê duyệt các chương trình mục tiêu để phân bổ, giao vốn kịp thời cho các bộ, ngành, địa phương đúng quy định.

Chính phủ chịu trách nhiệm phân bổ vốn cho các chương trình, dự án có hiệu quả, có kế hoạch cắt giảm vốn đối với dự án triển khai chậm, bổ sung vốn cho dự án có khối lượng hoàn thành cao, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định của pháp luật, bảo đảm không dư thừa nguồn vốn. Tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các chương trình, dự án quan trọng quốc gia, các công trình cấp thiết đang đầu tư dở dang, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng.

Chính phủ chỉ đạo và hướng dẫn các bộ, ngành, cơ quan khác ở Trung ương và địa phương phân bổ vốn đầu tư phát triển ưu tiên thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn ngân sách Trung ương; bố trí vốn để thu hồi vốn ứng trước nguồn ngân sách Trung ương trong giai đoạn 2016-2020 còn lại chưa thu hồi; kiên quyết cắt giảm số vốn bố trí không đúng quy định; tăng cường các biện pháp để không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản; hạn chế tối đa việc điều chỉnh danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được cấp có thẩm quyền quyết định…

Trước khi tiến hành thông qua dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm ủy ban Tài chính Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải đã giải trình một số ý kiến ĐBQH về khoản chi đối với Đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng.

Theo đó, có ý kiến đề nghị ưu tiên đầu tư cho giáo dục ở các vùng sâu, vùng xa và giáo viên phổ thông. Chủ nhiệm ủy ban Tài chính Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải giải trình: "Phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 Chính phủ báo cáo QH đã bố trí kinh phí cho các Đề án đào tạo của ngành Giáo dục, trong đó có Đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2010 - 2020 (Đề án 911) dựa trên chỉ tiêu đào tạo theo kế hoạch, mức chi từ nguồn ngân sách theo chế độ, tiêu chuẩn, định mức và  khả năng triển khai thực tế.

Năm 2018, mức bố trí cho Đề án 911 đã dự kiến giảm mạnh so với các năm trước, nhưng vẫn phải duy trì một phần để tiếp tục đảm bảo kinh phí đào tạo lưu học sinh đã tham gia nhập học các kỳ tuyển sinh trước đây. Tiếp thu ý kiến của ĐBQH, đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát các Đề án nói chung của ngành Giáo dục và Đề án 911 nói riêng để đảm bảo việc sử dụng kinh phí được hiệu quả, tiết kiệm”.

Đỗ Thơm (ghi)

 

Bạn đang đọc bài viết Quốc hội thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục