Quy định về cấp mới giấy phép lái xe từ 1/6/2024, lái xe cần biết

Quy định về cấp mới giấy phép lái xe từ 1/6/2024, lái xe cần biết

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 6, 07/06/2024 10:42

Nhiều người, nhất là các lái xe thắc mắc quy định về cấp mới giấy phép lái xe từ tháng 6/2024 như thế nào.

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi hàng loạt các Thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái, có hiệu lực từ ngày 1/6/2024.

Theo đó, khoản 26, Điều 4, Thông tư 05/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định sửa đổi, bổ sung Điều 35 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 2 Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT; khoản 2 Điều 12 Thông tư số 05/2023/TT-BGTVT) như sau:

“Điều 35. Cấp mới giấy phép lái xe

1. Người đạt kết quả kỳ sát hạch được cấp giấy phép lái xe đúng hạng đã trúng tuyển; đối với trường hợp nâng hạng hoặc cấp lại do quá thời hạn sử dụng quy định tại khoản 1 Điều 36 của Thông tư này phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe khi đến nhận giấy phép lái xe.

2. Căn cứ quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch, Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép lái xe cho người trúng tuyển. Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch.

3. Thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch và trả giấy phép lái xe sau khi người đạt kết quả kỳ sát hạch đã hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe.

4. Người đã có giấy phép lái xe hạng B1 được đăng ký học để cấp mới giấy phép lái xe hạng B2, người đã có giấy phép lái xe hạng B2 được đăng ký học để cấp mới giấy phép lái xe hạng C và phải học đủ nội dung chương trình đào tạo lái xe theo quy định, hồ sơ của người học thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư này; trường hợp đạt kết quả sát hạch, cơ quan tổ chức sát hạch có văn bản đề nghị cơ quan đã cấp giấy phép xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe cũ và có văn bản đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam xóa số quản lý giấy phép lái xe đã cấp.”.

Như vậy, từ 1/6/2024, việc cấp mới giấy phép lái xe được quy định như trên.

6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe từ tháng 6/2024

Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/6/2024 quy định 6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe. Cụ thể:

- Có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe như: khai báo gian dối về tuổi, sức khỏe, sử dụng giấy tờ không đúng quy định.

- Tẩy xóa, làm sai lệch thông tin trên giấy phép lái xe. Những người vi phạm trường hợp này sẽ không được cấp bằng trong 5 năm, nếu muốn cấp lại thì phải học và sát hạch như cấp giấy phép lái xe lần đầu.

- Để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình. Đây là một trường hợp mới so với trước đây. Khi bị phát hiện thì người vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Nếu muốn cấp lại thì phải học và thi sát hạch lại.

- Cấp giấy phép lái xe cho người không đủ điều kiện, trong đó, người được cấp bằng lái xe có thể không có đủ các điều kiện như: không đủ tuổi, không đủ sức khỏe…

- Khi có sai sót về thông tin trên giấy phép lái xe. Các thông tin có thể bị sai sót gồm thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe…

- Khi người lái xe bị phát hiện trong cơ thể có ma túy thông qua việc khám sức khỏe.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.