Rải tiền công đức khắp nơi trong chùa: Thần thánh không cần ăn hối lộ!

Rải tiền công đức khắp nơi trong chùa: Thần thánh không cần ăn hối lộ!

Hoàng Thị Bích
Thứ 7, 16/02/2019 | 07:00
Rất nhiều người đi lễ chùa đầu năm thường đặt tiền lẻ vào ban thờ, tay phật, giếng nước… Thế nhưng, hình ảnh này đang khiến nhiều người thấy phản cảm ở nơi thờ tự vốn được coi là tôn nghiêm.

Cứ vào dịp đầu năm, chị Nguyễn Ánh (Hà Nội) lại cùng cả gia đình đến chùa để vãn cảnh chùa cũng như cầu mong bình an, may mắn. Với tâm lý đó, năm nào chị cũng đi và thành thói quen chị rải rất nhiều tiền lẻ lên các ban thờ.

Chị Ánh tâm sự: “Năm nào tôi cũng đi lễ chùa, chính vì thế từ trong năm tôi đã phải đổi một vài cọc tiền lẻ để đến chùa còn đặt lễ và thắp hương. Tôi nghĩ rằng, đặt lễ tiền lẻ và chỗ nào mình cùng rải như vậy thì đức Phật có thể nhận được lòng thành của mình, phù hộ đội trì cho mình”.

Không giống như chị Ánh, chị Lan (Hà Nội) thì cho biết: “Ngày trước khi đi chùa tôi không biết là mọi người rải tiền để làm gì. Xong có một lần tôi về nhà mẹ chồng tương lai được mẹ chồng nói là phải mang tiền rải mới có lộc. Chính vì thế, tôi cũng đã học theo, và đến chùa quan sát thấy mọi người làm sao thì mình làm vậy. Thật tâm tôi không muốn rải tiền vì thấy toàn tiền lẻ vương vãi, không đẹp mắt. Nhưng, mọi người làm chẳng nhẽ mình không làm”.

Có thể nói, đặt tiền công đức (còn gọi là tiền giọt dầu) từ lâu đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân Việt, đây được coi là truyền thống văn hoá lâu đời của người dân khi đi lễ chùa. Phần vì mong bình an, sức khoẻ, phần vì muốn đóng góp vào việc tu bổ, tôn tạo di tích…

Tin nhanh - Rải tiền công đức khắp nơi trong chùa: Thần thánh không cần ăn hối lộ!

Tiền lẻ được người dân đi lễ chùa đặt vương vãi trên ban thờ (Ảnh: Thanh Lam).

Thế nhưng, nếu là người thường xuyên đi chùa, hoặc lui tới những khu du lịch tâm linh thật không khó bắt gặp hình ảnh nhiều phật tử, du khách thập phương đổ về chùa, rải tiền lẻ khắp các nơi trong chùa từ ban thờ, giếng nước, đặt vào tay hay dưới chân tượng phật… Điều này, khiến cho không ít người cho rằng phản cảm. Thậm chí, có ý kiến cho rằng không nhất thiết phải rải tiền mới là thành tâm.

Liên quan đến câu chuyện có nên rải tiền lẻ khi đi lễ chùa, và nên mang theo điều gì khi đến lễ chùa. PV báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe phân tích từ GS. Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tín ngưỡng tôn giáo.

Nói về việc người dân đi lễ chùa rải tiền lẻ, GS. Trần Lâm Biền bày tỏ: “Tôi cho rằng, khi đã đến đình, đền, chùa thì không nên dùng tiền của thế gian để đặt lên ban thờ. Thứ nhất, thần thánh không cần ăn hối lộ, thứ hai không được đem rác rưởi của trần gian ùa vào cõi thiêng liêng. Ngày xưa người ta thường nói “Hoà quang đồng trần” ý chỉ đem ánh sáng của chân lý, của các thần linh vào cứu vớt cuộc đời. Nhưng, bây giờ mọi người lại đang trần tục hoá thần linh, nên hối lộ thần linh, trần tục hoá thần linh là chỉ có tội chứ không có phúc”.

Tin nhanh - Rải tiền công đức khắp nơi trong chùa: Thần thánh không cần ăn hối lộ! (Hình 2).

GS. Trần Lâm Biền cho rằng thần thánh không ăn hối lộ nên không nhất thiết phải rải tiền lẻ khắp chùa.

GS. Trần Lâm Biền giải thích thêm: “Ban thờ mang ý nghĩa tầm trời, nhưng lại mang những thứ không chay tịnh, mang cả tiền đặt lên ban thờ là điều không tốt, gọi là vô văn hoá”.

Từ những lời giải thích đó, GS. Trần Lâm Biền cho rằng tiền công đức thì người dân cho vào hòm công đức, hoặc có thể ghi ở bàn ghi công đức chứ không nên rải tiền lẻ rơi vương vãi. Điều đó, chỉ làm mất mỹ quan, gây phản cảm thêm mà thôi.

Chen chân, ăn mặc phản cảm lễ chùa đầu năm: “Phật tại tâm, chân tâm là Phật”

Thứ 4, 13/02/2019 | 06:44
Văn hóa đi lễ chùa vào những ngày đầu xuân để cầu một năm mới bình an, như ý là một nét đẹp trong đời sống tâm linh từ xưa đến nay của người dân Việt. Tuy nhiên, ngày nay những hình ảnh biển người chen lấn, xô đẩy nơi cửa Phật đã làm cho nét đẹp vốn có ấy đang dần bị phai nhạt.

Chông chênh thuyền chở khách không phao ở lễ hội chùa Hương

Chủ nhật, 10/02/2019 | 08:49
Sáng nay, mùng 6 Tết Kỷ Hợi, lễ hội chùa Hương chính thức khai hội. Lượng khách đi thuyền trên suối Yến rất đông, tuy nhiên trên nhiều thuyền, đò không được bố trí phao cứu hộ.

Đi lễ hội chùa Hương nhất định phải nằm lòng các bí quyết này

Thứ 7, 09/02/2019 | 08:00
Vào mồng 6 tháng Giêng, người người lại nô nức dự hội chùa Hương, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, phát tài. Tuy nhiên, khi đi lễ đầu năm tại chùa Hương bạn nhất định phải nằm lòng các bí quyết này.
Cùng tác giả

Điều tra cơ bản về dầu khí: Tính rủi ro cao, nhu cầu vốn lớn

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:09
Tiếp tục Chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật, sáng 16/8, UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Hàng loạt biến thể phụ mới xâm nhập, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:39
Tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.

Hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:16
Việc xây dựng dự án Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cho ý kiến về xử phạt hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, các hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra ngày càng nhiều, có xu hướng gia tăng.

Phiên họp chuyên đề pháp luật sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:09
Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Cùng chuyên mục

Ngày 17/8, ghi nhận 2.814 ca Covid-19

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:49
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết, có 2.814 ca Covid-19 và gần 5.300 bệnh nhân khỏi.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát hoạt động kinh doanh du lịch

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:34
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ VHTTDL rà soát, đánh giá lại thực trạng hoạt động của các hộ kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thanh Hóa: Khai trừ khỏi Đảng đối với nguyên lãnh đạo huyện Yên Định

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:55
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND huyện Yên Định có vi phạm.

Tp.HCM: Kỷ luật tập thể 2 bệnh viện vì kit test Covid-19 của Việt Á

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:48
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã kỷ luật lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tp.Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân vì liên quan vụ Việt Á.

Tử vong do uống rượu có hàm lượng methanol vượt 5.357 lần

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:00
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre thông tin về hai vụ ngộ độc rượu làm 7 người phải nhập viện, trong đó có 3 người tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Không có quy định học sinh tiêm vắc-xin mới được đến trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:21
Dù chính quyền không có quy định bắt học sinh phải tiêm vắc-xin mới đến trường, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu, cho con em tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Thanh Hóa: Khai trừ khỏi Đảng đối với nguyên lãnh đạo huyện Yên Định

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:55
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND huyện Yên Định có vi phạm.

Bình Dương: Bưu điện nói gì về việc người dân vẫn chưa nhận được CCCD

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:11
Việc người dân nộp tiền chuyển phát nhưng vẫn phải đến bưu điện nhận, cơ quan chức năng sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu nguyên nhân.

Tp.HCM: Kỷ luật tập thể 2 bệnh viện vì kit test Covid-19 của Việt Á

Thứ 4, 17/08/2022 | 17:48
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã kỷ luật lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tp.Thủ Đức và Bệnh viện quận Bình Tân vì liên quan vụ Việt Á.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra PCCC tất cả quán karaoke, bar, vũ trường

Thứ 4, 17/08/2022 | 12:15
UBND Tp.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm tra rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường.