Rùng mình ăn đặc sản Sơn La, bắt đầy ngoài ruộng giá đắt ngang ngửa bò Mỹ


Thứ 3, 30/07/2019 | 14:00


Cùng sự kiện

Loại côn trùng có mùi hôi thối bị người dân xua đuổi lại lại món đặc sản trứ danh ngày hè của đất núi phía Bắc.

Đối với nhiều người, bọ xít là một loài hôi hám, và có khả năng gây nguy hiểm khi bị chúng tấn công. Thế nhưng, tại Sơn La hay Yên Bái hoặc Ba Vì (Hà Nội), bọ xít lại là món khoái khẩu của nhiều người, thậm chí chúng còn được coi là đặc sản nơi đây. 

Văn hoá - Rùng mình ăn đặc sản Sơn La, bắt đầy ngoài ruộng giá đắt ngang ngửa bò Mỹ

Nắng tháng 4 báo hiệu mùa hoa vải, hoa nhãn trổ bông, đây là lúc bọ xít sinh sản cùng là thời điểm thích hợp nhất để săn bọ xít. Theo kinh nghiệm của dân nhậu thì bọ xít ngon là loại bọ non chưa mọc ra cánh cứng, sống nhiều trên những cành vải, cành nhãn khô.

Để bắt được nhiều bọ xít, người dân nơi đây sắm cho mình loại lưới mắt nhỏ và dày để bảo vệ hoa và quả nhãn, sau khi đã buông lưới thì dùng những sào dài rung nhẹ từng chùm hoa, bọ xít thấy động là bay lên và rơi liền xuống đất. Khi bắt cần chú ý không để nước của nó rơi vào người sẽ bị đau rát. 

Văn hoá - Rùng mình ăn đặc sản Sơn La, bắt đầy ngoài ruộng giá đắt ngang ngửa bò Mỹ (Hình 2).

Bọ xít khi bắt về không thể chế biến ngay mà phải sơ chế thật kỹ lưỡng để khử mùi. Trước tiên, người nấu phải vặt cánh và chân bọ xít, thả vào nước muối loãng để con bọ phun hết tuyến hôi ra khỏi cơ thể. Sau một vài giờ bọt bọ xít sẽ phủ kín mặt nước, lúc này vớt bọ ra và rửa sạch lại trong nước măng chua một lần nữa. 

Văn hoá - Rùng mình ăn đặc sản Sơn La, bắt đầy ngoài ruộng giá đắt ngang ngửa bò Mỹ (Hình 3).

Chờ cho bọ xít ráo nước rồi rút đầu rút ruột, cho vào chảo rang ngập dầu. Khi rang cần bật bếp lửa to và đảo đều tay để bọ xít được giòn. Rang bọ xít cũng không cần thêm bất kỳ gia vị gì vì bản thân chúng đã có có vị cay, mặn, ngọt. Những người thích ăn đậm đà có thể cho thêm chút gia vị và quả ớt tươi. 

Văn hoá - Rùng mình ăn đặc sản Sơn La, bắt đầy ngoài ruộng giá đắt ngang ngửa bò Mỹ (Hình 4).

Muốn bọ xít giòn ngọt phải đảo đều tay.

Rang đến khi ngửi thấy mùi thơm nhẹ thì tắt bếp, bày ra đĩa, trộn bọ xít với lá chanh thái sợi và nước cốt chanh tươi. 

Món bọ xít đạt chuẩn là có màu sẫm óng, nếm có vị ngọt, béo ngậy nơi đầu lưỡi, khi nhai giòn tan thơm nức lại có cảm giác tê tê gây kích thích. Thực khách lần đầu sẽ không dám động đũa, nhưng nếu ăn thử một lần sẽ bị “nghiện” hương vị rất độc đáo của loại côn trùng này rồi sẽ phải gắp liên hồi mà không thể dừng đũa.

Văn hoá - Rùng mình ăn đặc sản Sơn La, bắt đầy ngoài ruộng giá đắt ngang ngửa bò Mỹ (Hình 5).

Du khách đến với Sơn La còn có thể thưởng thức món bọ xít rang với nước măng chua vô cùng độc đáo. Món này ăn phải ăn với cơm nóng và nhâm nhi ly rượu ngô thì mới thực sự tròn vị.

Nếu muốn đặt mua món ăn khoái khẩu này du khách có thể tìm đến các sạp hàng của bà con dân tộc Thái ở các chợ thực phẩm trong tỉnh như: Chợ Nong Đúc, chợ  Nà Si, chợ Cóc…

Bọ xít rang ở đây được bán với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/lạng, tính ra cũng phải đến 300.000 - 400.000/1kg, đắt chẳng thua gì giá bò Mỹ trên thị trường.

Bá Di (Tổng hợp)