Sau khi khai thiên lập địa, Bàn Cổ đã đi đâu?

Sau khi khai thiên lập địa, Bàn Cổ đã đi đâu?

Thứ 6, 25/09/2020 | 06:38
Từ sau khi khai thiên lập địa, Bàn Cổ biến mất một cách thần bí, pháp bảo của ông phân ra để Lão Tử và Nguyên Thủy Thiên Tôn tiếp nhận. Như vậy cuối cùng xảy ra một vấn đề, vị đại thần Bàn Cổ có năng lực cường đại đến vậy, vì sao lại biến mất một cách thần bí?

Trong văn hóa dân gian Trung Hoa, Trung Quốc là quê hương của các thần trong truyền thuyết, cũng là trạm đầu tiên mà các thần từ thiên thượng đến nhân gian chuyển sinh, do đó được gọi là Thần Châu (vùng đất của thần). Từ cổ đến nay, các con dân của thần phát hiện ra mảnh đất này vừa đúng nằm ở trung tâm của thế giới, do đó lại gọi nó là Trung Thổ hay Trung Nguyên (vùng đất trung tâm), hoặc Trung Quốc (quốc gia trung tâm). Cũng chính vì thế mà từ xưa đến nay, quốc gia thần bí này mới lưu truyền rộng rãi những truyền thuyết thần thoại như Bàn Cổ khai thiên địa, Nữ Oa tạo con ngườiNữ Oa vá trời...

TV Show - Sau khi khai thiên lập địa, Bàn Cổ đã đi đâu?

Bàn Cổ là vị thần khai thiên lập địa (hay khai thiên tịch địa), sáng tạo ra vũ trụ trong thần thoại Trung Quốc. (Ảnh minh họa).

Trong đó Bàn Cổ được coi là vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ. Theo Tam Hoàng Thiên Kinh, năm xưa tại núi Côn Lôn có một tảng đá lớn đã thọ khí âm dương chiếu diệu rất lâu đời nên đã hình thành thai người. Sau 10 tháng 16 ngày, đúng giờ Dần, một tiếng nổ lớn vang khắp trời đất, tảng đá nứt ra một vị thần mang hình dáng con người tên Bàn Cổ.

Vừa sinh ra thì vị ấy tập đi, tập chạy, tập nhảy, hớp gió nuốt sương, ăn hoa quả, dần dần lớn lên, mình cao trăm thước, đầu như rồng, có lông đầy mình, sức mạnh vô cùng. Một ngày kia, Bàn Cổ chạy qua hướng Tây, bắt gặp một cái búa và một cái dùi ước nặng ngàn cân. Bàn Cổ, tay phải cầm búa, tay trái cầm dùi, ra sức mở mang cõi trần.

Thuở đó trời đất còn mờ mịt. Bàn Cổ ước cho phân biệt trời đất thì nhân vật mới hóa sinh được. Ngài ao ước vừa dứt tiếng thì sấm nổ vang, thiên thanh, địa minh, vạn vật sinh ra đều có đủ cả.

Ngài liền chỉ trời là cha, chỉ đất là mẹ, muôn dân là con. Ngài chính là tôn chủ sáng lập thế gian, nên cũng gọi ngài là Thái Thượng Ðạo Quân. Ngài tự xưng là thiên tử, tức là con trời, cai trị muôn dân. Ngài là vị vua đầu tiên của cõi thế gian nên gọi ngài là Hỗn Độn thị.

Bàn Cổ thọ được 18.000 tuổi rồi quy tiên. Tiếp theo thì có Thiên Hoàng, Ðịa Hoàng, rồi Nhân Hoàng nối nhau cai trị thiên hạ.

Nhiệm Phưởng, thế kỷ 6, đã viết huyền thoại Bàn Cổ trong quyển Thuật dị ký rằng:

"Ngày xưa khi Bàn Cổ chết, đầu biến thành bốn ngọn núi, hai mắt biến thành mặt trời và mặt trăng, mỡ biến thành sông biển, râu tóc biến thành thảo mộc. thời Tần và Hán, dân gian kể rằng đầu của Bàn Cổ là Đông Nhạc, bụng là Trung Nhạc, tay trái là Nam Nhạc, tay phải là Bắc Nhạc, và hai chân là Tây Nhạc. Các văn nhân ngày xưa kể rằng nước mắt của Bàn Cổ là sông, hơi thở là gió, giọng nói là sấm, đồng tử trong mắt là ánh sáng".

TV Show - Sau khi khai thiên lập địa, Bàn Cổ đã đi đâu? (Hình 2).

Công lực của Bàn Cổ có thể so với Hồng Quân Lão Tổ. (Ảnh minh họa).

Trong Phong thần diễn nghĩa, Bàn Cổ là một vị đại thần độc lập và thực sự có tồn tại, không phải người khác hóa thân thành. Ông thần thông quảng đại, công lực có thể so với Hồng Quân Lão Tổ.

Bàn Cổ cùng Lão Tử, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thông Thiên Giáo Chủ cùng hoạt động trong thời kì Hỗn Độn, họ có khả năng quen biết lẫn nhau, có thể là bạn, cũng có thể là thù.

Từ sau khi khai thiên tịch địa, Bàn Cổ biến mất một cách thần bí, pháp bảo của ông phân ra để Lão Tử và Nguyên Thủy Thiên Tôn tiếp nhận. Như vậy cuối cùng xảy ra một vấn đề, vị đại thần Bàn Cổ có năng lực cường đại đến vậy, vì sao lại biến mất một cách thần bí?

Trong Phong thần diễn nghĩa những ghi chép liên quan đến Bàn Cổ thực sự quá ít. Chúng ta chỉ có thể căn cứ trên câu nói của Hồng Quân Lão Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn và Lão Tử để suy đoán một chút, có thể có đôi chút hoang đường nhưng không phải là không có khả năng xảy ra.

TV Show - Sau khi khai thiên lập địa, Bàn Cổ đã đi đâu? (Hình 3).

Sau khi khai thiên tịch địa, Bàn Cổ biến mất một cách thần bí. (Ảnh minh họa).

Một vị thần sau khi năng lực tu hành đã đạt đến Hỗn Nguyên Đại La Kim Tiên thì người đó sẽ có được năng lực căn bản để khai thiên tịch địa, kiến lập thế giới mới. Nhưng khai thiên tịch địa nhất định phải hao phí năng lượng cực lớn, dù là Hỗn Nguyên Vô Cực Đại La Kim Tiên, cũng có khả năng bị thương. Vì vậy, Hồng Quân Lão Tổ tuy công lực cao thâm, nhưng lại không khai thiên tịch địa.

Thế nhưng, thời kỳ Hỗn Độn nhất định phải kết thúc để tiến nhập sang thời đại hoàn toàn mới, thế là người đại diện của Hồng Quân Lão Tổ là Lão Tử và Nguyên Thủy Thiên Tôn đã tìm đến Bàn Cổ, cùng bàn về việc khai thiên tịch địa này.

Sau khi khai thiên tịch địa, thần lực của Bàn Cổ cơ hồ tổn hao hết. Ông qua đời, Lão Tử cùng Nguyên Thủy Thiên Tôn lần lượt tiếp nhận mỗi người một Tiên Thiên Linh Bảo. Về phần mình, Bàn Cổ đã có được uy danh khai thiên tịch địa, được vạn dân cung phụng.

Quốc Tiệp (t/h)

Võ công thật sự của thái giám lợi hại tới đâu?

Thứ 5, 24/09/2020 | 11:00
Qua tiểu thuyết võ hiệp và tác phẩm điện ảnh, chắc chắn trong chúng ta đều sẽ có một cảm nhận rằng, có nhiều cao thủ xuất thân từ thái giám.

Kiếm hiệp Kim Dung: Quách Tĩnh tuy trí tuệ không bằng người tại sao vẫn được nhiều cao thủ truyền võ công?

Thứ 4, 23/09/2020 | 12:20
Quách Tĩnh (bản cũ dịch là Quách Tỉnh) là nhân vật chính trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và là nhân vật phụ trong tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp.

Hai câu nói thương tâm nhất của Gia Cát Lượng ẩn chứa thiên ý sâu xa

Thứ 4, 23/09/2020 | 06:00
Gia Cát Lượng được công nhận là một trong những chiến lược gia vĩ đại và xuất sắc thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc. Những câu nói của ông luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa.

Giấc mơ lạ của Quan Vũ báo trước điềm chẳng lành

Thứ 3, 22/09/2020 | 06:00
Quan Vũ là một vị tướng nổi tiếng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và đầu thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông được tôn là bậc thần nhân nên có rất nhiều truyền thuyết kỳ bí cũng như nhiều giai thoại về cuộc đời ông.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.

Tại sao Gia Cát Lượng liều mạng sang Giang Đông khóc Chu Du?

Thứ 3, 23/03/2021 | 06:00
Mặc dù biết rõ quần hùng Giang Đông căm hận mình đến tận xương tủy, tuy nhiên Gia Cát Lượng vẫn sang viếng tang Chu Du, để tìm kiếm hiền tài cho Lưu Bị.
     
Nổi bật trong ngày

Con gái NSND Trần Nhượng được dân mạng yêu thích, thi nhau nhận làm con rể

Thứ 2, 24/01/2022 | 07:00
Dù bước sang tuổi 26 nhưng con gái NSND Trần Nhượng vẫn đảm nhận vai học sinh trong phim “Anh có phải đàn ông không?”, hiện đang hút sự chú ý của cư dân mạng.

Nhan sắc tuổi 53, trẻ mãi không già của NSND Thu Hà

Chủ nhật, 23/01/2022 | 06:30
Khác với hình ảnh già dặn của bà Bạch Cúc trong phim "Hướng dương ngược nắng", ngoài đời NSND Thu Hà vô cùng trẻ trung, trẻ hơn nhiều so với tuổi 53 của chị.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2022: Miền Bắc có rét đậm rét hại hay không?

Chủ nhật, 23/01/2022 | 19:06
Theo dự báo thời tiết miền Bắc sẽ đón liên tiếp 2 đợt không khí lạnh mạnh dịp cận Tết.

NSND Trần Nhượng: “Ở tuổi U70 tôi vẫn 1 mình, chứ không đào hoa"

Chủ nhật, 23/01/2022 | 08:21
Ở tuổi 70, NSND Trần Nhượng vẫn tìm một người phụ nữ bên mình để làm bạn tâm giao, nhắc nhở việc uống thuốc hàng ngày...

Táo quân 2022 tung trailer hé lộ loạt câu nói “chất như nước chất”

Chủ nhật, 23/01/2022 | 15:40
Những câu nói hài hước, sâu cay là "đặc sản" của Táo Quân 2022 cũng được tiết lộ ít nhiều qua đoạn trailer dài hơn 1 phút.