Sau mưa to "sầm sập", miền Bắc lại sắp đón thêm một đợt mưa mới rất lớn

Sau mưa to "sầm sập", miền Bắc lại sắp đón thêm một đợt mưa mới rất lớn

Thứ 6, 02/05/2025 08:00

Theo dự báo thời tiết từ 2/5 miền Bắc ít mưa, trời hửng nắng nhẹ, nền nhiệt cũng tăng so với hôm nay, Tuy nhiên khoảng vài ngày tới miền Bắc có thể đón mưa dông trở lại.

Miền Bắc lại sắp đón đợt mưa dông lớn

Sáng hôm qua (1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh biến tính và bị nén bởi rãnh áp thấp nên mưa lớn đã bao trùm nhiều khu vực ở miền Bắc. Cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to, nhiều nơi mưa từ 70-100mm như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Dự báo từ 2/5 miền Bắc ít mưa, trời hửng nắng nhẹ, nền nhiệt cũng tăng so với hôm qua. Khoảng 5-6/5, miền Bắc có thể đón mưa dông trở lại.

Thanh Hóa đến Hà Tĩnh hôm nay nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 27-30 độ C. Từ mai, mưa giảm ở khu vực này, trời chuyển nắng nhẹ.

Quảng Bình đến Huế hôm nay nhiều mây, cục bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 30-32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận hôm nay ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Dự báo những ngày tới, Quảng Bình đến Bình Thuận tiếp tục trời nắng, từ 4/5 có nắng nóng cục bộ.

Sau mưa to "sầm sập", miền Bắc lại sắp đón thêm một đợt mưa mới rất lớn- Ảnh 1.

Dự báo thời tiết khoảng 5-6/5, miền Bắc có thể đón mưa dông trở lại. Ảnh minh họa.

Tây Nguyên hôm nay ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ.

Nam Bộ hôm nay ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Dự báo trong những ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Miền Bắc sắp đón nắng nóng cục bộ sau những ngày thời tiết mát mẻ

Dự báo thời tiết khoảng từ 7/5, sau ngày Lập hạ, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ, nhiệt độ dự kiến tăng cao, tạo ra những ngày oi bức đầu tiên trong tháng 5.

Về thời tiết trên biển, cơ quan khí tượng cho biết, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang đang có mưa rào và dông.

Đêm 1/5 và ngày 2/5, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7

Đáng chú ý, theo dự báo từ tháng 5-10/2025, trên cả nước sẽ xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét. Nắng nóng gay gắt dự báo sẽ xuất hiện trên toàn quốc trong tháng 5.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tại ENSO (chữ viết tắt để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt - El Nino và hiện tượng lạnh dị thường của lớp nước biển bề mặt - La Nina) đang trong điều kiện trung tính, với chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm trong tuần đầu tháng Tư.

Từ tháng 5-7/2025, hiện tượng ENSO có khả năng duy trì trạng thái trung tính với xác suất từ 70-90%. Với xu thế trên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời gian tới, tình hình thời tiết trên phạm vi cả nước sẽ có nhiều biến động.

Nhận định diễn biến thời tiết với xu thế "xa" hơn, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết với điều kiện ENSO nêu trên, dự báo nắng nóng có khả năng xuất hiện trên phạm vi toàn quốc trong tháng 5/2025.

Từ tháng 6, nắng nóng có xu hướng suy giảm tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Riêng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, dự báo nắng nóng còn duy trì đến khoảng tháng 8; từ tháng 9, nắng nóng suy giảm dần, cường độ nắng nóng tương đương với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước trong giai đoạn từ tháng 5-7/2025, phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, nhiệt độ cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Giai đoạn từ tháng 8-9/2025, nhiệt độ trung bình trên cả nước cũng được dự báo sẽ cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 10, phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.