Siêu bão "quái vật" gây trận mưa to "nghìn năm có một" còn chưa tan, lại xuất hiện bão mới?

Siêu bão "quái vật" gây trận mưa to "nghìn năm có một" còn chưa tan, lại xuất hiện bão mới?

Thứ 5, 10/10/2024 12:00 GMT+7

Nhìn từ vệ tinh, thời điểm bão Milton đổ bộ vào bờ biển Florida là khoảnh khắc rùng mình và gây nhiều lo ngại với các chuyên gia dự báo bão.

Bão Milton đổ bộ Florida với sức gió "kinh hoàng"

Theo tin bão mới nhất của CNN, bão Milton đổ bộ gần Siesta Key, Florida, Mỹ với cường độ bão cấp 3, sức gió duy trì 193 km/h và giật mạnh hơn.

Đặc biệt, nhìn từ vệ tinh, thời điểm bão Milton đổ bộ vào bờ biển Florida là khoảnh khắc rùng mình và gây nhiều lo ngại với các chuyên gia dự báo bão. Ngay khi bão Milton áp sát Florida, một con sóng cao tới 8,5m đã được ghi nhận cách tâm bão 40 hải lý.

Siêu bão "quái vật" gây trận mưa to "nghìn năm có một" còn chưa tan, lại xuất hiện bão mới?- Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh bão Milton. Ảnh: NOAA.

Lao Động dẫn nguồn tin từ Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho hay, bão Milton hiện tại là bão cuồng phong cấp 2. Cơn bão có sức gió 177 km/h, với gió giật mạnh hơn. Tâm bão hiện cách Sarasota, Florida 32km về phía đông bắc.

Mặc dù cấp độ của bão Milton thay đổi nhưng tác động nguy hiểm của cơn bão từng là siêu bão cấp 5 này thì không. Dự báo từ nay tới hết ngày 10/10, mối nguy hiểm của bão Milton sẽ lan rộng tới hàng trăm km tính từ tâm bão.

Siêu bão tiếp tục gây ra tình trạng nước biển dâng đe dọa tính mạng, mưa lớn gây ngập lụt và gió mạnh ảnh hưởng lớn cả tới các khu vực xa tâm bão đổ bộ.

Siêu bão "quái vật" gây trận mưa to "nghìn năm có một" còn chưa tan, lại xuất hiện bão mới?- Ảnh 2.

Dự báo vùng ảnh hưởng của bão Milton. Ảnh: CNN Weather.

Theo dự báo bão mới nhất, Milton sẽ duy trì cường độ bão cuồng phong khi di chuyển qua miền trung Florida cho đến sáng 10/10, giờ địa phương.

Milton là cơn bão cuồng phong thứ 5 đổ bộ vào Mỹ trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay, cùng với bão Beryl cấp 1, Debby cấp 1, Francine cấp 2 và Helene cấp 4.

CNN lưu ý, có nhiều bão cuồng phong đổ bộ Mỹ trong năm 2024 hơn cả từ năm 2021-2023 cộng lại.

Theo PowerOutage.us, khi bão Milton đổ bộ Florida, tình trạng mất điện ở Florida đã tăng gấp đôi chỉ sau hơn một giờ, khiến hơn 1,1 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp chìm trong bóng tối.

Lượng mưa "nghìn năm có một"

Trước sức tàn phá hung tàn của bão Milton, nhà dự báo bão Brandon Miller của CNN cho hay, cơn bão này khiến St. Petersburg ghi nhận lượng mưa "nghìn năm có một". Lượng mưa 230mm đã đổ xuống trong hơn 3 giờ khi dải mưa lớn nhất của bão Milton dừng lại ở khu vực Vịnh Tampa vào tối 9/10. Lượng mưa này không chỉ "nghìn năm có một" ở St. Petersburg mà còn là lượng mưa trung bình của hơn 3 tháng đổ xuống trong 3 giờ tại thành phố này.

Siêu bão "quái vật" gây trận mưa to "nghìn năm có một" còn chưa tan, lại xuất hiện bão mới?- Ảnh 3.

Bão gây mưa to khiến nhiều tuyến đường ngập, một người tận dụng khoảng thời gian tạm ngừng mưa trong bão Milton để chèo thuyền kayak trên một con đường ngập. Ảnh: USA TODAY.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo, lũ quét lớn đang diễn ra hoặc dự kiến sẽ sớm bắt đầu và có nguy cơ đe dọa tính mạng. Cảnh báo lũ quét đã được ban hành cho gần 2 triệu người, trong đó có Tampa, St. Petersburg và Clearwater.

Có "nhiều trường hợp tử vong" được ghi nhận ở hạt St. Lucie, trên bờ biển Đại Tây Dương của tiểu bang, sau khi một trận lốc xoáy tấn công khu vực này.

Các thành phố như Lakeland, Kissimmee, Orlando và Cape Canaveral đều nằm trong đường đi dự kiến của cơn bão Milton.

Bão Milton đang áp sát bờ biển phía tây - trung Florida, Mỹ với sóng đánh cao tới 8,5m. Các nhà dự báo bão lo ngại có thêm bão mới ở Đại Tây Dương.

Theo Phòng thí nghiệm Khí tượng và Hải dương học Đại Tây Dương của NOAA, một máy bay không người lái đã ghi lại được con sóng cao 8,5m và gió giật gần 122km/h gần tâm bão Milton. Con sóng này được ghi nhận cách tâm bão Milton 40 hải lý.

Sau Milton, bão mới xuất hiện?

Theo tin bão mới nhất của AP, trong khi bão Milton áp sát Florida, các nhà dự báo bão cũng lo ngại về nguy cơ một cơn bão mới ở Đại Tây Dương hình thành.

Siêu bão "quái vật" gây trận mưa to "nghìn năm có một" còn chưa tan, lại xuất hiện bão mới?- Ảnh 4.

Các chuyên gia khí tượng dự báo bão mới hình thành gần Florida ngay sau bão Milton. Ảnh: NHC.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết, cơ quan này đang theo dõi một hệ thống khác có thể hình thành ở Đại Tây Dương. Vùng áp thấp này nằm cách Bermuda khoảng 482km về phía tây tây nam vào chiều 9/10 và vẫn chưa được đặt tên. Theo dự báo bão, áp thấp của trung tâm, khả năng hình thành một cơn bão mới trong 48 giờ tiếp theo là thấp.

"Hôm nay, điều kiện môi trường đang kém thuận lợi hơn cho sự phát triển của vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới", bản tin dự báo nêu rõ.

Tuy nhiên, khả năng bão mới xuất hiện gây lo ngại cho người dân ở Mỹ, vốn đã liên tiếp hứng chịu ảnh hưởng của những cơn bão tăng cấp chóng vánh như Helene và Milton. Milton là cơn bão được đặt tên thứ 13 trong mùa bão Đại Tây Dương, đã liên tục mạnh lên thành siêu bão cấp 5 khi di chuyển ở Vịnh Mexico. Cơn bão tiếp theo trong mùa bão Đại Tây Dương có thể được gọi là bão Nadine.

Trong dự báo bão theo mùa cho mùa bão 2024, NOAA dự báo có từ 17 đến 25 cơn bão được đặt tên, góp phần tạo nên một mùa bão dữ dội hơn bình thường.

Milton là cơn bão thứ năm đổ bộ vào Mỹ trong năm nay. Milton từng đạt ngưỡng giới hạn sức mạnh của một cơn bão trên Trái đất nhưng sau đó đã suy yếu khi áp sát đất liền.

Các cơn bão đổ bộ vào Mỹ trong năm nay gồm Beryl với cấp 1, Debby với cấp 1, Francine với cấp 2 và Helene với cấp 4.

Số lượng cơn bão đổ bộ vào Mỹ trong năm nay bằng giai đoạn 2021 - 2023 cộng lại, theo CNN.

Trúc Chi (t/h)

Danh dự teen
Hà Nội: Khu đô thị Thanh Hà rầm rộ thi công sau nhiều năm
Hà Nội: Khu đô thị Thanh Hà rầm rộ thi công sau nhiều năm
Thứ Ba 08:00, 23/9/2025
Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Thành phố Hà Nội) đang trong giai đoạn tái khởi động mạnh mẽ sau nhiều năm đứng yên về mặt pháp lý và mặt bằng thi công.
Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Thứ Ba 07:30, 23/9/2025
Theo chuyên gia, Nhà nước cần kiên trì cải cách, gỡ bỏ rào cản, đơn giản thủ tục, tạo "sân chơi bình đẳng" cho mọi thành phần kinh tế, đồng thời ban hành chính sách tài chính, tín dụng, đất đai, hạ tầng hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là khối nhỏ và vừa.
Áp lực bán chưa dừng, VN-Index đối diện nguy cơ kiểm định mốc 1.610 điểm
Áp lực bán chưa dừng, VN-Index đối diện nguy cơ kiểm định mốc 1.610 điểm
Thứ Ba 07:05, 23/9/2025
VN-Index có thể tiếp tục rung lắc quanh 1.610–1.650 điểm trong ngắn hạn, áp lực bán mạnh nhưng dòng tiền cải thiện mở ra cơ hội chọn lọc cổ phiếu.
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai phạm uy hiếp an toàn hàng không
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai phạm uy hiếp an toàn hàng không
Thứ Ba 07:00, 23/9/2025
Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng không phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các địa phương trong việc bảo đảm an ninh hàng không.
Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Lại Thế Nguyên, Trần Quốc Nam
Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Lại Thế Nguyên, Trần Quốc Nam
Thứ Hai 20:56, 22/9/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, bỏ phiếu kín thông qua và ban hành nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lại Thế Nguyên và ông Trần Quốc Nam.
Đà Nẵng bàn giải pháp bứt phá kinh tế số, hướng tới trung tâm tài chính, dữ liệu khu vực
Đà Nẵng bàn giải pháp bứt phá kinh tế số, hướng tới trung tâm tài chính, dữ liệu khu vực
Thứ Hai 20:35, 22/9/2025
Đặt đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, dữ liệu khu vực, Đà Nẵng được khuyến nghị phải đồng thời xây dựng hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu, đẩy mạnh AI và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển mới.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Sau siêu bão Helene dự báo "bão nối bão", tâm điểm nơi nào?

Sau siêu bão Helene dự báo "bão nối bão", tâm điểm nơi nào?

Chủ nhật, 06/10/2024 | 15:00

Dự báo mùa bão Đại Tây Dương năm 2024 giống như một chuyến "tàu lượn siêu tốc" mà không ai muốn tham gia. Các chuyên gia dự báo bão chỉ ra, mùa bão 2024 đã phá vỡ mọi quy tắc và dự kiến sẽ còn nhiều cơn bão lớn cận kề.

Vừa "chia tay" siêu bão Yagi, Biển Đông khả năng cao lại đón 5 cơn bão dồn dập đổ bộ dịp cuối năm

Vừa "chia tay" siêu bão Yagi, Biển Đông khả năng cao lại đón 5 cơn bão dồn dập đổ bộ dịp cuối năm

Thứ 3, 08/10/2024 | 15:00

Vừa qua, miền Bắc hứng chịu bão số 3 Yagi mạnh nhất trong vòng 30 năm qua gây mưa lũ. Dự báo những tháng cuối năm 2024, cần đề phòng nguy cơ xuất hiện bão mạnh và gây mưa lớn, tâm điểm nơi nào?

CÙNG TÁC GIẢ

Bản tin 23/9: Nhiều trường học tại Tp.HCM không thu quỹ cha mẹ học sinh

Bản tin 23/9: Nhiều trường học tại Tp.HCM không thu quỹ cha mẹ học sinh

Thứ 3, 23/09/2025 | 06:00

Nhiều trường học tại Tp.HCM không thu quỹ cha mẹ học sinh; Khởi tố nhóm gen Z ép nạn nhân lên xe, chở đi nhiều nơi để hành hung...

Dự báo thời tiết 23/9: Miền Bắc lại sắp mưa to "sầm sập", chi tiết về lượng mưa và vùng tâm điểm

Dự báo thời tiết 23/9: Miền Bắc lại sắp mưa to "sầm sập", chi tiết về lượng mưa và vùng tâm điểm

Thứ 3, 23/09/2025 | 05:00

Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/9/2025). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nhìn xuống gậm bàn, người đàn ông bỗng thấy cảnh tượng "nổi da gà"

Nhìn xuống gậm bàn, người đàn ông bỗng thấy cảnh tượng "nổi da gà"

Thứ 3, 23/09/2025 | 00:30

Trong lúc dọn dẹp, một người đàn ông nhìn thấy thứ đáng sợ dưới gầm bàn liền hét lớn nhờ hàng xóm đến giúp.

Hơn 4.900 học sinh thi chọn học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa lớp 12

Hơn 4.900 học sinh thi chọn học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa lớp 12

Thứ 2, 22/09/2025 | 16:10

Kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố và chọn đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp quốc gia các môn văn hóa lớp 12 cấp THPT năm học 2025 - 2026 của Hà Nội thu hút hơn 4.900 thí sinh dự thi, tăng hơn 500 em so với năm trước.

Sẵn sàng phương án học trực tuyến, tạm hoãn lịch học khi bão Ragasa tới

Sẵn sàng phương án học trực tuyến, tạm hoãn lịch học khi bão Ragasa tới

Thứ 2, 22/09/2025 | 15:42

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tại khu vực chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão, giữ liên hệ thường xuyên với các cơ quan chức năng, lực lượng cứu hộ địa phương để kịp thời ứng phó trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thứ hạng Quả bóng Vàng gây sốc của Harry Kane khiến người hâm mộ phẫn nộ

Thứ hạng Quả bóng Vàng gây sốc của Harry Kane khiến người hâm mộ phẫn nộ

Thứ 3, 23/09/2025 | 09:02

Giữa lúc Dembele nhận Quả bóng Vàng, sự chú ý lại đổ dồn về phía Harry Kane. Khi anh chỉ được xếp ở vị trí thứ 13, không lọt vào nhóm 10 cầu thủ xuất sắc nhất.

"Vàng đen" được mùa, người dân miền sơn cước Hà Tĩnh trúng lớn

"Vàng đen" được mùa, người dân miền sơn cước Hà Tĩnh trúng lớn

Thứ 3, 23/09/2025 | 06:30

Ban đầu chỉ để phục vụ trong các bữa ăn dân dã, cây trám đen giờ đây đã trở thành đặc sản, được ví như “vàng đen”, góp phần giúp nhiều hộ dân ở các xã miền núi Hà Tĩnh vươn lên thoát nghèo.

Nam ca sĩ Vbiz như được gỡ "phong ấn", nhan sắc ấn tượng khiến fan gọi từ "chú" sang "anh"

Nam ca sĩ Vbiz như được gỡ "phong ấn", nhan sắc ấn tượng khiến fan gọi từ "chú" sang "anh"

Thứ 3, 23/09/2025 | 06:20

Nam ca sĩ diện lên mình bộ quân phục ngay ngắn, chỉn chu, anh nổi bật không chỉ với giọng hát dày dặn, nội lực mà còn nhờ ngoại hình lạ lẫm của mình.

Arsenal: Mikel Arteta đưa ra phán quyết về Gyokeres

Arsenal: Mikel Arteta đưa ra phán quyết về Gyokeres

Thứ 3, 23/09/2025 | 06:00

Với sự hậu thuẫn từ HLV Mikel Arteta và sự ủng hộ từ giới chuyên môn, Gyokeres nhiều khả năng sẽ tiếp tục được đặt trọn niềm tin ở Arsenal.

Bản tin 23/9: Nhiều trường học tại Tp.HCM không thu quỹ cha mẹ học sinh

Bản tin 23/9: Nhiều trường học tại Tp.HCM không thu quỹ cha mẹ học sinh

Thứ 3, 23/09/2025 | 06:00

Nhiều trường học tại Tp.HCM không thu quỹ cha mẹ học sinh; Khởi tố nhóm gen Z ép nạn nhân lên xe, chở đi nhiều nơi để hành hung...

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Ngư dân bắt được con cá khổng lồ nặng 150kg trên sông

Ngư dân bắt được con cá khổng lồ nặng 150kg trên sông

Thứ 2, 22/09/2025 | 06:00

Sau khi bắt được con cá hải tượng khổng lồ nặng 150kg, nhóm ngư dân đã kéo nó lên xuồng.

Vụ thi thể bé gái bỏ trong bao tải: Anh họ sát hại em vì tranh nhau đồ chơi

Vụ thi thể bé gái bỏ trong bao tải: Anh họ sát hại em vì tranh nhau đồ chơi

Chủ nhật, 21/09/2025 | 16:29

Vụ thi thể bé gái 8 tuổi được phát hiện tử vong trong bao tải, bỏ dưới mương nước, kết quả điều tra ban đầu xác định, xuất phát từ mâu thuẫn tranh giành nhau đồ chơi, anh họ đã ra tay sát hại em gái.

Bé trai 7 tuổi đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ phát hiện "bí mật đáng sợ"

Bé trai 7 tuổi đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ phát hiện "bí mật đáng sợ"

Thứ 2, 22/09/2025 | 11:30

Các bác sĩ đã lấy thành công một búi tóc, cỏ và sợi dây giày từ dạ dày và ruột non của một bé trai 7 tuổi.

Phát hiện 2 đứa trẻ tử vong trong ô tô, người mẹ bị bắt

Phát hiện 2 đứa trẻ tử vong trong ô tô, người mẹ bị bắt

Thứ 2, 22/09/2025 | 03:00

Người mẹ 28 tuổi đã bị bắt giữ sau khi con gái 3 tuổi và con trai 6 tuổi được phát hiện tử vong trong xe ô tô.

Sắp xét xử đại án nguyên lãnh đạo Điện lực Bình Thuận "bắt tay" Tuấn Ân thông thầu

Sắp xét xử đại án nguyên lãnh đạo Điện lực Bình Thuận "bắt tay" Tuấn Ân thông thầu

Thứ 2, 22/09/2025 | 03:14

Các lãnh đạo PC Bình Thuận đã nhận hàng tỷ đồng để giúp Tập đoàn Tuấn Ân trúng nhiều gói thầu thiết bị điện, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 49,7 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng loạt giám đốc dính vòng lao lý vì mua bán hóa đơn khống, giúp Tuấn Ân trốn thuế hàng trăm tỷ đồng

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.