Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm giới thiệu 2 món ăn chế biến với Khoai tây Mỹ dành cho người tập gym

Vương Thị Thảo

Vương Thị Thảo

Thứ 7, 13/04/2024 17:27

Chương trình “Khoai tây Mỹ - Thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người tập gym” với sự tham gia của Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm cùng với Chuyên gia dinh dưỡng Đặng Phước Thắng.

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm giới thiệu 2 món ăn chế biến với Khoai tây Mỹ dành cho người tập gym

Chương trình “Khoai tây Mỹ - Thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người tập gym”

Vào ngày 12/4, tại CanGym - 99 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phú, quận 7, Tp.HCM, Potatoes USA tổ chức chương trình “Khoai tây Mỹ - Thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người tập gym” với sự tham gia của Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm cùng với Chuyên gia dinh dưỡng Đặng Phước Thắng.

Đôi nét về Đầu Bếp Lê Xuân Tâm

Đầu bếp Lê Xuân Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm giới thiệu 2 món ăn chế biến với Khoai tây Mỹ dành cho người tập gym (Hình 2).

Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm

Chef Tâm có 30 năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng hệ thống các nhà hàng fine dining và hiện là Tổng Bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam và là Chủ tịch Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới tại Việt Nam.

Đôi nét về Đặng Quốc Thắng

Tại buổi hội thảo, chuyên gia dinh dưỡng Đặng Quốc Thắng đã có những chia sẻ thú vị về chế độ ăn hàng ngày cùng với nguyên liệu thiết yếu kết hợp với khoai tây giàu dinh dưỡng và chế độ luyện tập phù hợp để có một cơ thể cân đối, săn chắc và khỏe mạnh. 

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm giới thiệu 2 món ăn chế biến với Khoai tây Mỹ dành cho người tập gym (Hình 3).

Chuyên gia dinh dưỡng Đặng Quốc Thắng

Thông tin dinh dưỡng của khoai tây

Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Khoai tây cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết để tập luyện tốt nhất? Một củ khoai tây nguyên vỏ cỡ trung bình (148g) chứa 26g carbohydrate. Carbohydrate là nhiên liệu chính cho não bộ và cũng là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ bắp. Khoai tây còn cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời! Một củ khoai tây cỡ trung bình (148g) cung cấp 30% giá trị Vitamin C cần hàng ngày, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ vừa (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày). Khoai tây chứa nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình. Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng của cơ, tim mạch và hệ thần kinh.

Tại buổi hội thảo, đầu bếp Lê Xuân Tâm đã giới thiệu cho các gymer về thông tin dinh dưỡng của khoai tây cũng như các món ăn ngon và bổ dưỡng với khoai tây Mỹ để cung cấp nguồn năng lượng cho việc luyện tập thể thao.

KHOAI TÂY MỸ NƯỚNG THẢO MỘC VỚI ĐÙI GÀ MỸ

DÙNG VỚI XỐT TƯƠNG KIỂU NHẬT

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm giới thiệu 2 món ăn chế biến với Khoai tây Mỹ dành cho người tập gym (Hình 4).

Nguyên liệu

- Khoai tây Mỹ: 1,2kg

- Dầu Oilve: 200gr

- Tỏi: 50gr

- Hương thảo: 20gr

- Hành tây: 100gr

- Muối, tiêu

Nguyên liệu cho xốt Teriyaki:

- Hành tây: 0,5kg

- Cà rốt: 300gr

- Hành baro: 200gr

- Tỏi: 50gr

- Gừng: 50gr

- Xương gà: 1kg

-  Nước tương Kikkoman: 1lit

- Ryorishu (sake): 1lit

- Mirrin (rượu ngọt): 1lit

- Đường: 1000gr

- Mật ong: 100gr

- Bột năng: 10gr

Nguyên liệu ướp gà

- Đùi gà Mỹ: 600gr

- Muối, tiêu

- Bột ớt (paprika)

- Dầu Olive

Cách chế biến

1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, cắt hình móng ngựa 5cm, sau đó ướp muối tiêu, lá hương thảo, tỏi băm, bột ớt, và hành tây cắt múi cau ,dầu oliu sau đó cho vào khay nướng lót giấy nến, đút lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 - 20 phút cho khoai chín.

2. Đùi gà Mỹ ướp các loại gia vị trên cho thấm khoảng 15 phút, sau đó đem áp chảo (hay đút vào lò oven) vàng chín là được, cắt nhỏ miếng vừa ăn.

3. Cho hành tây, cà rốt, hành baro, tỏi, gừng đem nướng trên lò (than) cho cháy vàng xém (1).

4. Xương gà nướng thơm có màu vàng (2).

5. Dùng 1 nồi lớn cho Kikkoman, sake, mirin vào nấu với (1) + (2). Đun sôi sau đó hạ lửa vừa khoảng 3 giờ đồng hồ.

6. Sau đó đem ra lược bằng lược mịn, tiếp theo cho đường và mật ong vào đun sôi cho tan đều các hỗn hợp.

7. Pha bột năng với ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp xốt đang đun sôi để cho xốt hơi sánh đặc nhẹ, nêm nếm xốt vừa ăn là được.

8. Để hỗn hợp nguội, và bảo quản khi cần thì lấy xốt ra ướp (TERIYAKI SAUCE).

9. Trình bày: cho khoai tây Mỹ đã nướng ở dưới, một ít đùi gà Mỹ ăn kèm, và thêm ít xốt đã làm, có thể ăn kèm thêm ít salad hay rau củ xào.

Lưu ý

- Khoai tây ăn nóng vừa chín tới sẽ ngon hơn

- Đùi gà Mỹ áp chảo vừa chín không để khô

- Xốt Teriyaki có thể làm trước để tủ lạnh, hoặc có thể mua Xốt Teriyaki có sẵn ở các siêu thị Nhật

SALAD KHOAI TÂY MỸ VỚI CÁ HỒI XÔNG KHÓI, TRỨNG GÀ

VÀ XỐT MẬT ONG MÙ TẠT HỘT

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm giới thiệu 2 món ăn chế biến với Khoai tây Mỹ dành cho người tập gym (Hình 5).

Nguyên liệu

- Khoai tây bi Mỹ tươi:          600gr

- Trứng gà:                           6 quả

- Hành tây tím:                    150gr

- Ớt chuông (đỏ ,vàng): 100gr

- Nụ bạch hoa:                     20gr

- Bắp mỹ: 100gr

- Cà chua bi:                         100gr

- Cá hồi xông khói:               120gr

- Salad iceberg:                   100gr

- Muối, tiêu để nêm nếm

Nguyên liệu và cách làm xốt mật ong mù tạt

- Dầu Olive:                           200ml

- Mù tạt Dijon mustard:        50gr

- Mật ong:                           50gr

-  Nước chanh: 70gr

- Mù tạt Pomery:                  30gr

- Muối, tiêu để nêm nếm

- Tất cả cho vào tô, dùng cây đánh xốt đánh tan đều, sau đó nêm nếm lại vừa ăn là được.

Cách chế biến

1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, giữ vỏ luộc chín với ít muối. Lấy ra ngâm qua nước đá cho nhanh nguội và giữ màu khoai, sau đó cắt khoai thành từng miếng đẹp vừa ăn.

2. Trứng gà, bắp mỹ luộc vừa chín tới. Trứng bóc vỏ, cắt múi cau.

3. Hành tây tím, ớt chuông rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

4. Cà chua bi cắt đôi.

5. Cho các nguyên liệu trên vào chung 1 tô, sau đó ướp với ít muối, tiêu, dầu oliu, và 1 ít dressing.

6. Trình bày ra dĩa, dùng kèm với salad iceberg, trên mặt salad trang trí cá hồi xông khói và trứng gà, rau mầm,…

7. Cho thêm chén xốt ăn kèm ở ngoài.

Lưu ý

- Khoai tây Mỹ luộc sôi nhỏ lửa để khoai không bị nứt vỏ.

- Có thể luộc khoai tây Mỹ trước để tủ lạnh, lúc cần sẽ nhanh hơn.

- Có thể dùng kèm thêm jambon, phô mai, hoặc trái cây.

Vài nét về Potatoes USA

Potatoes USA là tổ chức tiếp thị cho 2,500 nhà trồng khoai tây thương mại trên khắp Hoa Kỳ. Chúng tôi quảng bá cho năm loại sản phẩm khoai tây chính bao gồm: khoai tây tươi dùng để nấu nướng, khoai tây tươi dùng để sản xuất chip, khoai tây giống, sản phẩm khoai tây đông lạnh và các sản phẩm khoai tây khử nước.

Chúng tôi không bán khoai tây hay sản phẩm khoai tây. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng trên toàn thế giới tăng lợi nhuận của họ. Potatoes USA đầu tư sâu vào tiếp thị, quản lý sản phẩm và nghiên cứu nhằm mang lại những thông tin hữu ích giúp phát triển kinh doanh của Quý vị. Để biết thêm thông tin của Potatoes USA cũng như nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng, dễ nấu với khoai tây Mỹ, hãy truy cập website của chúng tôi tại: www.potatogoodness-vietnam.com hoặc tham khảo fanpage  www.facebook.com/potatoesusa. Quý vị cũng có thể liên lạc với văn phòng liên lạc của chúng tôi tại Việt Nam, điện thoại: +84-28-39301740, email: annaa@prcon.com

T.Trần

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.