Siêu dự án của VinaCapital về tay ai?

09:07 10/08/2018

VinaCapital đã thoái 100% vốn trong dự án Aqua City. Bên nhận chuyển nhượng nhiều khả năng là nhóm nhà đầu tư liên quan tới một tập đoàn bất động sản lớn ở phía Nam.

Bất động sản - Siêu dự án của VinaCapital về tay ai?

Phối cảnh dự án Aqua City. Nguồn: DonaCoop

Công ty TNHH Thành phố Aqua tiền thân là CTCP Thành phố Aqua có vốn điều lệ 1.765 tỷ đồng, được thành lập năm 2008 để triển khai dự án Aqua City có diện tích 305ha tại xã Long Hưng, TP. Biên Hoà, Đồng Nai (vốn đầu tư 519 triệu USD). Trong đó, liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) góp 52,12% và ba công ty thuộc Vinaland góp 47,88%.

Tháng 3/2017, công ty Aqua thực hiện chia tách. DonaCoop rút toàn bộ vốn và thành lập pháp nhân mới là công ty TNHH Thành phố Aqua Dona. Nhóm cổ đông VinaCapital nhờ vậy sở hữu 100% vốn của CTCP Thành phố Aqua. Doanh nghiệp này sau đó được chuyển thành mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Đi kèm với chia tách doanh nghiệp, dự án 305ha cũng được phân làm hai: Nhóm VinaCapital thực hiện dự án Aqua City rộng 110,5ha, DonaCoop triển khai dự án Aqua Dona với phần diện tích còn lại.

Theo tài liệu mà PV có được, ba cổ đông pháp nhân của Aqua City đều đến từ British Virgin Islands đã chuyển nhượng 845 tỷ đồng vốn góp cho đối tác, tương đương 100% vốn của công ty Aqua.

Ba pháp nhân này gồm công ty Merrytime International Ltd, Paradym Overseas Ltd và Bate Assets Ltd, có liên quan tới Vinaland - quỹ đầu tư bất động sản của VinaCapital.

Như vậy, tính cả Aqua City, VinaCapital từ đầu năm 2017 đến nay đã thoái hết vốn khỏi 5 dự án sau khoảng 10 năm tham gia. Phần nhiều đều bị đình trệ, gồm Lotus Đại Phước quy mô 464,6ha cũng ở Đồng Nai, dự án Times Square (Hà Nội), khu đô thị Mỹ Gia (Khánh Hoà), hay dự án Vina Square tại số 152 Trần Phú, quận 5, TP.HCM như Người Đưa Tin đề cập trong một bài viết gần đây.

Trở lại với dự án Aqua City, bên nhận chuyển nhượng từ VinaCapital là một pháp nhân và hai cá nhân, gồm công ty TNHH Bất động sản Bạch Kim nắm 99,98%, bà Nguyễn Thị Thu Hương và ông Nguyễn Quốc Hiền mỗi người có 0,01%.

Trước khi chuyển trụ sở về 81 Cách Mạng Tháng Tám, công ty TNHH BĐS Bạch Kim 'đóng quân' ở địa chỉ trùng với trụ sở chính của một  tập đoàn bất động sản lớn phía Nam. Số điện thoại đăng ký của Bạch Kim cũng được sử dụng cho hàng chục pháp nhân có liên hệ đến tập đoàn này.

Một chi tiết khác, bà Nguyễn Thị Thu Hương, dù chỉ nắm 0,01% vốn, song lại đứng tên Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Thành phố Aqua.

Được biết, doanh nhân này hiện cũng đứng tên nhiều doanh nghiệp có liên hệ tới một tập đoàn lớn trong lĩnh vực bất động sản ở phía Nam, trong đó có một công ty  Bất động sản hiện nắm 13,4% cổ phần tổng công ty Thuỷ sản Việt Nam (Seaprodex) - nơi ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") từng giữ chức Thành viên HĐQT.

Hoa Liên

Bạn đang đọc bài viết Siêu dự án của VinaCapital về tay ai? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục