“Sinh viên bán dâm 4 lần” và câu hỏi về trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Giáo dục

“Sinh viên bán dâm 4 lần” và câu hỏi về trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Giáo dục

Dương Thu
Thứ 4, 31/10/2018 | 06:45
ĐBQH đã đặt vấn đề trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Giáo dục khi chất vấn về thông tin sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học và cho rằng, đây là nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở, đi ngược lại mục tiêu giáo dục dù chỉ là dự thảo.

Cuối giờ chiều 30/10, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ 2 vấn đề.

“Câu hỏi thứ nhất, luật Trẻ em năm 2016 đã quy định cụ thể về quyền tham gia của trẻ em trong những vấn đề có liên quan đến trẻ em. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trong quá trình soạn thảo luật Giáo dục (sửa đổi), Bộ đã tổ chức lấy ý kiến trực tiếp, tham vấn ý kiến trực tiếp của trẻ em học sinh hay chưa?”.

Câu hỏi thứ hai, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền đề cập đến dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ vừa cho lấy ý kiến rộng rãi rồi lại rút lại, trong đó có quy định xử lý học sinh, sinh viên bán dâm.

“Dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách và nhiều cử tri đã bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai.

Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?”.

Đây là một câu hỏi rất trúng vấn đề thời sự đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Xem thêm >>> Dự thảo sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: Bộ GD&ĐT làm việc quá tắc trách!

Chính trị - “Sinh viên bán dâm 4 lần” và câu hỏi về trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Giáo dục

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, dù là dự thảo nhưng quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục.

Bên cạnh đó, một số chất vấn của các ĐBQH cũng được đặt ra cho các Bộ trưởng, trưởng ngành.

ĐBQH Tô Thị Bích Châu (TP.Hồ Chí Minh) hỏi: Với xu thế phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, câu hỏi ở đây là giải pháp nào của Chính phủ thật sự đột phá trong chính sách đào tạo nghề, bảo vệ người lao động nông thôn không bị yếu thế ngay tại sân nhà?

Câu thứ hai, để cơ cấu nông nghiệp và cạnh tranh được trên thị trường quốc tế thì việc xác định sản phẩm chủ lực là một trong những khâu quan trọng nhất để xác định ngành hàng chủ lực quốc gia, ngành hàng chủ lực địa phương, ngành hàng chủ lực theo kiểu mỗi làng một sản phẩm, trong khi đầu tư nhà nước còn nhiều khó khăn, tôi muốn hỏi Chính phủ có giải pháp nào tạo sức hấp dẫn đối với vốn đầu tư từ khu vực tư nhân trong lĩnh vực này?

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) hỏi Chánh án Tòa án Tối cao câu hỏi: Trong quy trình xét xử Tòa án thì sơ thẩm và phúc thẩm sẽ xử nhanh, kịp thời, đến kháng án ở Tòa án cấp cao thì cũng có trầm nhưng còn hy vọng, nhưng kháng cáo, kháng nghị đến giám đốc thẩm, Tòa án tối cao thì chậm và có những vụ án thì người dân không còn hy vọng. Xin Chánh án cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục như thế nào?...

Kết thúc ngày chất vấn đầu tiên, đã có 36 đại biểu chất vấn và 23 đại biểu tranh luận và đã có 15 Bộ trưởng, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trả lời. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá đây là “một ngày chất vấn rất sôi động”.

Ngày hôm nay, Quốc hội sẽ tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng sẽ trả lời chất vấn của ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền, trong đó có câu hỏi liên quan đến dự thảo có nội dung quy định sinh viên Sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học.

Xem thêm >>> Dự thảo quy định sinh viên bán dâm lần thứ 4 sẽ bị đuổi học: Hết sức đau lòng, phẫn nộ

Dự thảo quy định sinh viên bán dâm lần thứ 4 sẽ bị đuổi học: Hết sức đau lòng, phẫn nộ!

Thứ 3, 30/10/2018 | 18:02
Mới đây bộ GD&ĐT đã ban hành dự thảo lấy ý kiến về Dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên, trong đó bổ sung quy định sinh viên cao đẳng, trung cấp sư phạm bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học. Sự việc gây xôn xao dư luận, dù ngay sau đó nội dung này đã được rút khỏi cổng thông tin của bộ GD&ĐT .

Nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm: Tôi bất ngờ về dự thảo đuổi học sinh viên nếu 4 lần bán dâm

Thứ 3, 30/10/2018 | 15:35
Liên quan đến dự thảo quy định sinh viên Sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học, lãnh đạo một số trường ĐH cho rằng, cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề trước khi đưa ra áp dụng.

Dự thảo sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: Bộ GD&ĐT làm việc quá tắc trách!

Thứ 3, 30/10/2018 | 14:41
Liên quan đến dự thảo của bộ Giáo dục và Đào tạo có nội dung quy định sinh viên sư phạm hệ cao đẳng, trung cấp bán dâm lần thứ 4 thì bị đuổi học, ĐBQH Hoàng Văn Cường cho biết, phải xử lý nghiêm những người để xảy ra sai sót, không thể làm việc tắc trách như vậy.
Cùng tác giả

Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Trần Công Phàn trúng cử ĐBQH khoá XV

Thứ 5, 10/06/2021 | 22:24
Theo Nghị quyết về kết quả bầu cử, có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV. Trong đó, Phó Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam trúng cử tại tỉnh Bình Dương.

Info: Nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu bầu cử

Thứ 7, 22/05/2021 | 09:00
Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu hội đồng Nhân dân tương ứng với mỗi cấp hội đồng Nhân dân.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về luật Phòng, chống ma túy

Thứ 6, 16/04/2021 | 15:24
Sáng 16/4, tại Hà Nội, văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố luật Phòng, chống ma túy.

HLG tỉnh Sơn La: Nâng cao nhận thức về Điều lệ Hội trong đời sống

Thứ 5, 15/04/2021 | 07:32
Hội nghị tập huấn Điều lệ hội Luật gia Việt Nam năm 2020 của hội Luật gia tỉnh Sơn La vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội được kiện toàn sau kỳ họp 11

Thứ 7, 10/04/2021 | 18:24
Sau kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, 17 Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được kiện toàn.
Cùng chuyên mục

Hãng bay muốn tăng giá trần vé máy bay, Cục Hàng không nói gì?

Thứ 4, 06/07/2022 | 19:00
Từ kiến nghị của các hãng hàng không, Cục Hàng không đã đề xuất tăng giá trần vé máy bay nội địa bằng thời điểm năm 2014.

Xăng dầu tăng cao, Bộ GTVT kiến nghị giảm nhiều loại phí để hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ 4, 06/07/2022 | 14:20
Bộ GTVT kiến nghị giảm thuế, phí ở cả 5 lĩnh vực do Bộ GTVT quản lý bao gồm: Đường bộ, hàng hải, hàng không, đường sắt và đường thuỷ nội địa.

Đề xuất UBND tỉnh chịu trách nhiệm bảo trì đường cao tốc

Thứ 4, 06/07/2022 | 13:48
Bộ GTVT đề xuất phân cấp UBND tỉnh phê duyệt phương án tổ chức giao thông và chịu trách nhiệm bảo trì đường cao tốc thuộc phạm vi quản lý.

Phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu theo phương thức PPP ngành GTVT

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:29
Đây là nội dung tại Thông tư hướng dẫn một số nội dung về phương pháp, tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư theo PPP và mẫu loại hợp đồng BOT.

Cục Thuế Hà Nội thu 358 tỷ đồng từ dịch vụ số xuyên biên giới, TMĐT

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:07
Cục Thuế Hà Nội là đơn vị thu từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh TMĐT lớn nhất cả nước, sau đó là Tp.HCM 146 tỷ đồng, Đà Nẵng 67 tỷ đồng...
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương sẽ có quy định mới về phân lô, tách thửa đất

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:00
Tỉnh Bình Dương đưa ra Dự thảo, quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, tạo “sốt” đất ảo…

Cần làm gì để chặn nguy cơ 12 triệu người không có lương hưu vào năm 2030?

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:00
Với tốc độ già hóa dân số hiện nay, nếu không nỗ lực mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 12 triệu người cao tuổi không có lương hưu.

Cục Thuế Hà Nội thu 358 tỷ đồng từ dịch vụ số xuyên biên giới, TMĐT

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:07
Cục Thuế Hà Nội là đơn vị thu từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh TMĐT lớn nhất cả nước, sau đó là Tp.HCM 146 tỷ đồng, Đà Nẵng 67 tỷ đồng...

6 tháng đầu năm, Cục thuế Hà Nội thu hơn 167.000 tỷ đồng

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:30
Các khâu trong quá trình quản lý thuế như đăng ký thuế, kê khai - nộp thuế - hoàn thuế điện tử tại Cục thuế Hà Nội đạt tỉ lệ trên 99% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Đề xuất giảm phí đường bộ thêm 3 tháng cho xe kinh doanh vận tải

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:30
Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, Cục Đường thủy nội địa và Cục Đăng kiểm đã kiến nghị giảm một số phí, lệ phí.