Ghi tên cả gia đình trong sổ đỏ: Nảy sinh các mâu thuẫn phức tạp trong xã hội

Ghi tên cả gia đình trong sổ đỏ: Nảy sinh các mâu thuẫn phức tạp trong xã hội

Thứ 7, 25/11/2017 | 08:42
Quy định sổ đỏ ghi tên tất cả thành viên trong gia đình đang gây xôn xao dư luận. Một số ý kiến cho rằng, việc này sẽ gây nhiều phiền phức trong việc mua bán.

Theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 5/12 tới, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng. 

Thông tư 33 quy định, đối với hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình; địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)”.

Trước quy định trên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rằng, hiện nay, để mua bán nhà đất cần có sự xác nhận của người được ghi trong sổ đỏ. Như vậy, đối chiếu với quy định mới tại Thông tư 33, nếu một tấm sổ ghi tên sở hữu với hàng chục người trong gia đình mà không nhận hết được sự đồng thuận hoặc việc chỉ lấy đủ chữ ký của gần ấy người thôi cũng đã rắc rối và mất thời gian.

Góc nhìn luật gia - Ghi tên cả gia đình trong sổ đỏ: Nảy sinh các mâu thuẫn phức tạp trong xã hội

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng: “Tôi đặt vấn đề đầu tiên, quy định như vậy để làm gì? Bởi vì, tôi thấy một điều rất quan trọng như thế này, tức là họ đã bỏ qua ý chí của người dân. Quyền thừa kế là của mọi người, còn quyền định đoạt thừa kế là của đương sự. Tôi có cho thừa kế hay không lại là chuyện khác.

Giả sử, nếu các con không có đóng góp vào việc hình thành tài sản của bố mẹ là nhà đất đang ở thì có cần thiết phải đưa tên vào GCNQSDĐ hay không? Chuyện này sẽ là đầu mối nảy sinh không ít các mâu thuẫn phức tạp trong xã hội, dẫn đến kiện tụng nhau.

Hơn nữa, chúng ta sẽ làm như thế nào để có thể xử lý được toàn bộ, vì có rất nhiều trường hợp, rất nhiều tình huống xảy ra. Nó sẽ tạo ra rất nhiều phiền toái cho người dân khi làm sổ đỏ, rồi những biến động về nội dung. Nếu mỗi lần người ta bỏ vợ, bỏ chồng, lại phải đổi sổ đỏ lần nữa thì rất phức tạp. Những chuyện như con cái chung, con anh, con tôi… liệu có phải ghi hết vào sổ đỏ không?”.

“Nguồn gốc tài sản là rất quan trọng và quyền định đoạt của mỗi người đối với tài sản của mình là đặc biệt quan trọng. Việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất đã phức tạp rồi, nhưng chuyện giải quyết hậu quả khi nó xảy ra nhân tố làm rối loạn đời sống của gia đình còn khó khăn hơn.

Đấy là chưa nói đến phiền toái của người dân, người ta đã làm sổ đỏ rồi thì giờ có phải đi khai lại không? Mà khi đã khai lại rồi, nhỡ người nọ chết, người kia mất tích thì lại phải đi khai báo hay sao? Cái này cần phải có hướng dẫn cụ thể, phải giải quyết cái gốc chứ không thể đi cắt ngọn!”, Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

C.Công

Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình: "Khổ" cho ai vài lần lên xe hoa

Thứ 5, 23/11/2017 | 16:28
GS, TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, việc xác định ai trong hộ có quyền đối với bất động sản đó là vấn đề phức tạp, nhất là với gia đình nhiều xung đột hay có “con anh, “con tôi”, “con chúng ta”.

Bộ TN&MT lý giải về quy định sổ đỏ ghi tên cả gia đình

Thứ 5, 23/11/2017 | 10:20
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa chính thức lên tiếng giải thích việc Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đang khiến dư luận quan tâm.
Cùng tác giả

Thống nhất chuyển trạng thái mục tiêu trong chống dịch Covid-19

Thứ 7, 25/09/2021 | 19:38
Sẽ chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an lý giải về 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm vẫn trượt NV1

Thứ 7, 25/09/2021 | 18:07
Ngày 25/9, Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã lý giải về việc 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an.

Thủ tướng yêu cầu Công an xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch

Thứ 5, 23/09/2021 | 13:28
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch.

Nóng: Khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:59
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cùng đồng phạm.

Cục Cảnh sát Hình sự rà soát đơn tố cáo bà Phương Hằng

Thứ 5, 23/09/2021 | 10:57
Luật sư đại diện pháp lý cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên xác nhận, đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.
Cùng chuyên mục

Những tác động tiêu cực của nạn bán xe 2 giá

Thứ 5, 23/06/2022 | 08:00
Tình trạng ghi giá hóa đơn thấp hơn so với giá thực tế của các đại lý bán xe đang diễn ra phổ biến trên thị trường, trong bối cảnh nguồn cung cấp xe khan hiếm.

Giám đốc CDC Đà Nẵng và 2 thuộc cấp đối diện hình phạt nào?

Thứ 4, 22/06/2022 | 08:21
Theo luật sư Phạm Ngọc Hải, trong vụ án này, mức hình phạt có thể được áp dụng là phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Học sinh bị thầy giáo đấm vào mặt, phải khâu 16 mũi

Thứ 7, 18/06/2022 | 09:00
Một giáo viên ở Trung Quốc đã bị sa thải sau khi đấm vào mặt học sinh 15 tuổi, khiến em bị vỡ kính và phải khâu 16 mũi.

Vụ đập cửa phòng quay clip vợ và Chủ tịch: Hành vi liên quan có thể bị xử lý như thế nào?

Thứ 5, 16/06/2022 | 19:00
Người chồng ở Thanh Hóa trong vụ đập cửa phòng ủy ban xã đánh ghen, quay clip vợ và chủ tịch xã “quan hệ trong tối” có thể bị xử lý hình sự.

Niêm phong hiện trường vụ Chủ tịch xã bị nghi có quan hệ bất chính với cấp dưới

Thứ 4, 15/06/2022 | 19:25
Hiện trường và một số tang vật vụ chủ tịch xã nghi có quan hệ bất chính với cấp dưới tại trụ sở đã được công an niêm phong; một số tang vật đang tiếp tục được thu thập ...