Số hoá Ngân hàng giao dịch:

Số hoá Ngân hàng giao dịch: "Nền tảng hợp nhất" đang là xu thế

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 5, 17/03/2022 | 15:15
Nền tảng Ngân hàng giao dịch hợp nhất không những đáp ứng nhanh và đầy đủ các nhu cầu của doanh nghiệp, mà còn mở ra cơ hội cho những mô hình kinh doanh mới.

Ngân hàng giao dịch cần có bước đi đồng bộ hơn

Tại Việt Nam, cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Song, đó lại chính là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của Ngân hàng giao dịch. 

Có thể nhìn ở các trường hợp nổi bật, VietinBank eFAST, BIDV iBank, hay F@st EBank của Techcombank, là những giải pháp dịch vụ tiêu biểu mang đến cho doanh nghiệp luồng sinh khí mới. Qua đó, góp phần thay đổi tích cực cách thức vận hành, cởi bỏ vướng mắc về tài chính để tập trung cho hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của FPT Digital lại chỉ ra rằng, các ngân hàng và tổ chức tài chính doanh nghiệp cần có những bước đi đồng bộ hơn theo xu hướng chung trên thế giới, thông qua xây dựng các chính sách phù hợp và hướng dẫn chi tiết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Từ đó, phát triển mạng lưới và nền tảng Ngân hàng giao dịch hợp nhất có thể bảo vệ và nâng cao giá trị của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. FPT Digital cho rằng, triển khai nền tảng Ngân hàng giao dịch hợp nhất và gia tăng trải nghiệm khách hàng, là xu thế mới của làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ trên thế giới.

Tài chính - Ngân hàng - Số hoá Ngân hàng giao dịch: 'Nền tảng hợp nhất' đang là xu thế

Triển khai nền tảng Ngân hàng giao dịch hợp nhất và gia tăng trải nghiệm khách hàng đang là xu thế mới của thế giới số

Xu thế mới của làn sóng chuyển đổi số

Theo đó, ngân hàng giao dịch (Transaction Banking) có thể hiểu như tập hợp các sản phẩm dịch vụ hay công cụ tài chính, với 2 nhóm cấu phần là Tài trợ thương mại và Quản lý dòng tiền.

Về tài trợ thương mại, là giải pháp giúp ngân hàng và các tổ chức tài chính gắn kết với doanh nghiệp hơn, cùng chia sẻ cả lợi ích và rủi ro. Các sản phẩm dịch vụ phổ biến trong Tài trợ thương mại bao gồm Tài trợ, Bảo lãnh, Thư tín dụng (L/C) , Chiết khấu, Bao thanh toán (Factoring),…

Hơn thế nữa, mục tiêu mà ngân hàng cần hướng đến là việc tích hợp đồng thời nhiều doanh nghiệp trên cùng một nền tảng Tài trợ thương mại nhằm tạo ra dòng vốn tối ưu cho cả chuỗi cung ứng, mang lại lợi ích chung cho nền kinh tế.

Mặt khác, về thanh toán và quản lý dòng tiền, FPT Digital so sánh, dòng tiền như hệ tuần hoàn máu nuôi dưỡng cơ thể, là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. 

Vậy nên, với sự mở rộng phát triển mạng lưới Ngân hàng giao dịch cùng thông tin dữ liệu lớn về các giao dịch và mức uy tín của tập khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng cùng các tổ chức tài chính hoàn toàn có thể cung cấp được những giải pháp song hành nhằm quản lý tốt dòng tiền và sức khỏe của doanh nghiệp bao gồm báo cáo phân tích định kỳ, dự báo dòng tiền, khuyến nghị đầu tư tăng thanh khoản tài sản, v.v.

Nghiên cứu đưa ra ví dụ, các ngân hàng và tổ chức dịch vụ tài chính doanh nghiệp hàng đầu thế giới như ANZ, Citi, Deutsche Bank, HSBC, Standard Chartered đều xây dựng và hoàn thiện nền tảng số cho khối Ngân hàng giao dịch của mình với đầy đủ những tính năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp toàn cầu.

Trong đó, 7 tính năng nổi bật của mô hình chuyển đổi này được FPT Digital đề cao.

Tài chính - Ngân hàng - Số hoá Ngân hàng giao dịch: 'Nền tảng hợp nhất' đang là xu thế (Hình 2).

Một số tính năng nổi bật của tích hợp chuỗi doanh nghiệp trên nền tảng Ngân hàng giao dịch. (Nguồn: FPT Digital)

Xa hơn nữa, các định chế tài chính này bắt tay nhau với tham vọng mở rộng mạng lưới phục vụ, đồng thời tạo ra nền tảng số hợp nhất mang giá trị tiềm năng to lớn về thông tin dữ liệu giao dịch thương mại, mở ra cơ hội cho những mô hình kinh doanh mới.

Thực tế cho thấy, các công ty phát triển công nghệ tài chính tân tiến như FIS Global, Finastra, Intellect Design cũng cho ra mắt những giải pháp toàn vẹn cho nền tảng Ngân hàng giao dịch, giúp các ngân hàng và tổ chức tài chính đi sau có thể tăng tốc chuyển đổi số nhằm rút ngắn khoảng cách với các tổ chức hàng đầu.

Bên cạnh đó, chính việc tạo tính đồng nhất cho ngân hàng giao dịch, ứng dụng công nghệ di động, trí tuệ nhân tạo, phân tích nâng cao qua máy học (Machine Learning),… cũng giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng hơn. Thậm chí, có thể mở rộng về phía phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ - loại hình doanh nghiệp chiếm số lượng lớn trong các nền kinh tế.

Cạnh tranh ngân hàng số: Con người hay công nghệ là yếu tố tiên quyết?

Thứ 3, 15/03/2022 | 13:36
Trước làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ, số hoá hoạt động kinh doanh và tham gia vào cuộc đua trải nghiệm khách hàng đang là mục tiêu hàng đầu của các ngân hàng Việt.

Ranh giới của ngân hàng số khi ứng dụng Big data và AI

Thứ 7, 18/12/2021 | 07:15
Việc ứng dụng AI và Big data đã tạo ra những thay đổi đột phá cho ngân hàng số, tuy nhiên các ngân hàng vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận dữ liệu cá nhân.

Gắn kết nhu cầu khách hàng với các hoạt động của ngân hàng số

Thứ 6, 19/11/2021 | 07:00
Trong thời đại công nghệ hiện nay, các ngân hàng số đang tích cực đẩy nhanh việc xây dựng những tiện ích nhằm gắn kết nhu cầu của khách hàng sử dụng dịch vụ.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp không biết chuyển đổi số bắt đầu từ đâu

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:10
92% doanh nghiệp nhỏ và vừa không biết CĐS như thế nào, 72% không biết bắt đầu từ đâu và 69% không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai.

"Không gian phát triển chuyển đổi số vẫn thiếu sự quy hoạch bài bản"

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:42
Tuy phát triển nhanh chóng, nhưng không gian phát triển mới của Việt Nam đang bị phân tán, phát triển cục bộ, thiếu sự quy hoạch, kết hợp một cách bài bản.

Metaverse: Đầu tư vũ trụ ảo, liệu có lợi ích thật?

Thứ 2, 23/05/2022 | 12:11
Có thể phải mất vài năm nữa metaverse mới thành xu hướng chính thống. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều đang để mắt đến khi vũ trụ ảo đang dần trở nên phổ biến hơn.

Hai "huyết mạch" của nền kinh tế đều đang có điểm tắc nghẽn

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:46
Theo TS. Vũ Tiến Lộc, dòng chảy tài chính và dòng chảy vật lý đều đang có điểm nghẽn. Do vậy, tập trung chuyển đổi số vào hai "mạch máu" này là điều cần làm.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra mắt, cơ hội xuất hiện nhiều "kỳ lân"

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:54
Với sự đột phá của công nghệ trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh chóng, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã được ra mắt để hoàn thành nhiều sứ mệnh của mình.
Cùng chuyên mục

Giá vàng ngày 29/5/2022: Ổn định quanh mức 69,5 triệu đồng/lượng

Chủ nhật, 29/05/2022 | 10:50
Nhìn chung tuần này, giá vàng trong nước đi xuống, giảm 450 ngàn đồng/lượng ở chiều mua và giảm 350 ngàn đồng/lượng ở chiều bán ra so với tuần trước.

Tân Hoàng Minh: Tiền phải hoàn trả nhà đầu tư không lớn hơn 8.500 tỷ

Thứ 7, 28/05/2022 | 15:03
Qua quá trình làm việc với C03, Tân Hoàng Minh được xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư.

VPBank sắp phát hành 30 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:59
Nhân viên của VPBank có thể mua cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp, hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Giá thị trường VPB hiện đạt 31.100 đồng/cp.

Tiền đổ vào nhóm vốn hóa lớn, chứng khoán tăng 4 phiên liên tiếp

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:45
Khối ngoại gom mạnh chứng chỉ quỹ FUEVFVND với trị giá 123 tỷ đồng. Ngược lại, một số mã như THD, YEG giảm mạnh sau tin lãnh đạo thoái vốn khỏi doanh nghiệp.

Thương mại Việt Nam - Mỹ mở rộng sẽ thu hút dòng vốn lớn vào TTCK

Thứ 6, 27/05/2022 | 09:16
Việt Nam đang trên lộ trình được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi, việc này sẽ giúp thu hút lượng lớn dòng vốn đầu tư chủ động vào TTCK Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Tân Hoàng Minh: Tiền phải hoàn trả nhà đầu tư không lớn hơn 8.500 tỷ

Thứ 7, 28/05/2022 | 15:03
Qua quá trình làm việc với C03, Tân Hoàng Minh được xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư.

VPBank sắp phát hành 30 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:59
Nhân viên của VPBank có thể mua cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp, hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm. Giá thị trường VPB hiện đạt 31.100 đồng/cp.

Giá vàng ngày 29/5/2022: Ổn định quanh mức 69,5 triệu đồng/lượng

Chủ nhật, 29/05/2022 | 10:50
Nhìn chung tuần này, giá vàng trong nước đi xuống, giảm 450 ngàn đồng/lượng ở chiều mua và giảm 350 ngàn đồng/lượng ở chiều bán ra so với tuần trước.