Sở TN&MT tỉnh Yên Bái lên tiếng về tình trạng khai thác, vận chuyển đá phá nát đường dân sinh

Sở TN&MT tỉnh Yên Bái lên tiếng về tình trạng khai thác, vận chuyển đá phá nát đường dân sinh

Thứ 6, 06/12/2019 | 10:28
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho rằng, những ảnh hưởng nhất định đến đời sống của người dân sống trong khu vực khai thác, vận chuyển đá hoa trắng là do các doanh nghiệp có lúc chưa tuân thủ theo thiết kế cơ sở, cũng như giờ giấc làm việc xác định trong dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng khai thác, vận chuyển đá tại xã An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã có văn bản trả lời báo Người Đưa Tin về tình trạng trên.

Cụ thể, trên địa bàn xã An Phú, huyện Lục Yên, hiện có 03 mỏ đá trắng được bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác. Đại diện Sở này cũng xác định, giống như các hoạt động công nghiệp khác, hoạt động khai thác tại các mỏ này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến đời sống của người dân sống trong khu vực.

Tin nhanh - Sở TN&MT tỉnh Yên Bái lên tiếng về tình trạng khai thác, vận chuyển đá phá nát đường dân sinh

Mỏ khai thác đá của công ty TNHH MTV Vạn Khoa trên địa bàn xã An Phú (Lục Yên, Yên Bái).

Nguyên nhân là các doanh nghiệp có lúc chưa tuân thủ theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ cũng như giờ giấc làm việc xác định trong dự án đầu tư đã được phê duyệt, chưa tuân thủ đầy đủ theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Hoạt động khai thác khoáng sản liên quan đến rất nhiều ngành quản lý. Vừa qua, sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý các vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý đối với các doanh nghiệp được cấp giấy phép trên địa bàn xã An Phú, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định.

Trả lời về vấn đề vận chuyển khoáng sản của các công ty gây ra tình trạng xuống cấp của tuyến đường từ xã An Phú đến xã Vĩnh Lạc, đại diện sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết thêm, các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại xã An Phú vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ hoặc về các nhà máy chế biến bằng đường thủy và đường bộ (tuyến đường An Phú – Lục Yên).

Theo sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, việc vận chuyển khoáng sản là một trong những yếu tố gây hư hỏng tuyến đường này. Ngoài vận chuyển khoáng sản còn có các hoạt động giao thông khác trên tuyến đường. Sự xuống cấp của đường bộ phụ thuộc vào tải trọng của xe di chuyển trên đường, tần suất sử dụng và chế độ duy tu bảo dưỡng.

Tin nhanh - Sở TN&MT tỉnh Yên Bái lên tiếng về tình trạng khai thác, vận chuyển đá phá nát đường dân sinh (Hình 2).

Nhiều đoạn đường dân sinh từ xã An Phú đến xã Vĩnh Lạc (Lục Yên, Yên Bái) xuống cấp nghiêm trọng.

Về việc quản lý, kiểm tra sử dụng đường giao thông vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông thuộc trách nhiệm của sở Giao thông Vận Tải và các cơ quan chức năng khác (chính quyền địa phương, công an …), không thuộc lĩnh vực quản lý của sở Tài nguyên và Môi trường.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý đối với các lĩnh vực thuộc nhiệm vụ được phân công, phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề liên quan khác trong hoạt động khoáng sản tại xã An Phú.

Yên Bái: Dân kêu cứu trước cảnh xe chở đá, phá nát đường dân sinh

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, tình trạng khai thác, vận chuyển đá trắng tại xã An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây. Tình trạng khai thác suốt ngày đêm, xe chở đá có trọng tải lớn phá nát các tuyến đường dân sinh khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu, tuyến đường dân sinh từ xã An Phú đến xã Vĩnh Lạc (Lục Yên, Yên Bái), tình trạng xe quá tải trọng vận chuyển những tảng đá lớn từ bãi khai thác trên địa bàn xã An Phú ra nhà máy chế biến tại xã Liễu Đô và xã Minh Tiến trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, khiến tuyến đường này xuống cấp trầm trọng, xuất hiện nhiều những ổ voi, ổ gà.

Việc xuống cấp của các tuyến đường dân sinh nơi đây khiến việc đi lại của người dân trở nên vô cùng khó khắn. Ngoài ra, còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân quanh tuyến đường này.

Nhóm PV

Yên Bái: Dân kêu cứu trước cảnh xe chở đá, phá nát đường dân sinh

Thứ 5, 05/12/2019 | 18:43
Tình trạng khai thác, vận chuyển của các mỏ đá trắng trên địa bàn xã An Phú (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) khiến người dân vô cùng bức xúc vì các xe có tải trọng lớn đã phá nát tuyến đường dân sinh nơi đây.
Cùng tác giả

Ban hành văn bản làm khó doanh nghiệp: Xử mãi vẫn còn tồn tại

Thứ 3, 29/06/2021 | 19:45
Mặc dù cơ quan chức năng đã lỗ lực kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều văn bản sai quy định, nhưng văn bản sai vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Phú Thọ: Học sinh, người dân than trời vì sống cạnh trại lợn

Thứ 4, 23/06/2021 | 14:13
Tình trạng xả thải của một trại lợn tự phát tại xã Phú Lâm (Đoan Hùng, Phú Thọ) gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến hàng trăm học sinh cùng nhiều hộ gia đình kêu cứu.

Tổng Giám đốc EQuest: "Tiếng Anh chuyên sâu là vô cùng cần thiết"

Thứ 3, 01/06/2021 | 10:34
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Quốc Toàn, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của EQuest nhân sự kiện KKR đầu tư vào EQuest.

Thí sinh English Champion 2021 được tài trợ 100% lệ phí tham gia

Thứ 5, 27/05/2021 | 10:00
iSMART Education - đơn vị tổ chức English Champion 2021 cho biết sẽ tài trợ 100% lệ phí cho tất cả thí sinh đăng ký tham gia English Champion 2021

Ra mắt khoá học hè trực tuyến dành cho học sinh tiểu học

Thứ 3, 25/05/2021 | 10:08
Ngày hôm nay 25/5, iSMART Education chính thức ra mắt Khóa học hè trực tuyến, dành cho học sinh tiểu học, có độ tuổi từ 7-11 tuổi.
Cùng chuyên mục

Nghiên cứu, nhận diện các yếu tố làm mất chủ quyền thông tin

Thứ 4, 07/12/2022 | 22:17
Bên cạnh kiểm soát an ninh quốc gia, từ thực tế các mối đe doạ của an ninh phi truyền thống, chúng ta cần nghiên cứu bảo vệ chủ quyền thông tin trên không gian mạng.

Nghệ An: Đấu thầu thuốc, vật tư y tế được quan tâm ở kỳ họp HĐND

Thứ 4, 07/12/2022 | 20:26
Nhiều đại biểu HĐND quan tâm đến công tác khám chữa bệnh, nguồn nhân lực y tế , bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc,... tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngày 7/12: Ca Covid-19 tăng lên 500

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:19
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 7/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Công bố ứng viên vị trí Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM

Thứ 4, 07/12/2022 | 15:30
Ngày 7/12, tin từ Sở Y tế Tp.HCM cho biết, Hội đồng thi tuyển đã chọn được ứng viên dự thi có điểm cao nhất làm Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM.

Năm 2023, tập trung xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:18
Chánh án Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội khẳng định sẽ xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.
     
Nổi bật trong ngày

Đoàn Famtrip Hàn Quốc sẽ đến Khánh Hòa khảo sát và kết nối du lịch

Thứ 4, 07/12/2022 | 09:57
Từ ngày 8-11/12, đoàn Famtrip Hàn Quốc sẽ đến tìm hiểu, khảo sát điểm đến, sản phẩm du lịch và kết nối hợp tác tại tỉnh Khánh Hòa.

Hà Nội xác định 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:46
UBND TP đề ra 22 chỉ tiêu của năm 2023, với 5 nhóm chỉ tiêu kinh tế tổng hợp; 13 nhóm chỉ tiêu văn hóa xã hội và 4 nhóm chỉ tiêu về đô thị, nông thôn, môi trường.

Năm 2022 TP.HCM có 14/19 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:08
Ngày 7/12, kỳ họp thứ 8 HĐND Tp.HCM khoá X chính thức khai mạc nhằm tổng kết tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Công bố ứng viên vị trí Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM

Thứ 4, 07/12/2022 | 15:30
Ngày 7/12, tin từ Sở Y tế Tp.HCM cho biết, Hội đồng thi tuyển đã chọn được ứng viên dự thi có điểm cao nhất làm Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM.

Năm 2023, tập trung xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:18
Chánh án Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội khẳng định sẽ xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.