Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ

Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ

Thứ 7, 12/09/2020 | 09:00
Để có được món thịt nướng chuẩn vị, người chế biến phải có bàn tay khéo léo và cái đầu lạnh khi thực hiện công đoạn lột da, thịt của con vật tội nghiệp từ vết cắt quanh cổ, rút các khớp xương qua đường cổ họng rồi nhồi đá nung nóng vào bên trong.

Mông Cổ là mảnh đất gắn liền với hình ảnh của những bộ tộc du mục nên ngay từ thuở xa xưa người dân nơi đây đã sáng tạo ra nhiều phương pháp chế biến sao cho vừa tiện lợi vừa không cần quá nhiều dụng cụ. Trong đó đặc biệt và nổi tiếng nhất là phương pháp dùng đá nóng để nấu ăn. Liên quan đến phương pháp độc đáo này không thể không nhắc đến món Boodog (hay bodog)- món thịt dê nướng rùng rợn mà những ai có dịp nghe qua đều không khỏi kinh hãi.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ

Cái tên Boodog hẳn khiến không ít người lầm tưởng có liên quan đến thịt chó (dog nghĩa là chó trong tiếng Anh) nhưng thực tế đây là món ăn được chế biến từ dê hoặc marmot - một loài gặm nhấm khổng lồ sống trong hang.

Thông thường phải mất khoảng 5 tiếng đồng hồ từ khi giết con vật tới lúc thưởng thức Boodog trên bàn ăn. Quá trình làm chín thịt tốn hơn 2 tiếng, thời gian còn lại là dành cho khâu chuẩn bị và chế biến.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ (Hình 2).

Ngay từ công đoạn đầu tiên đã đòi hỏi người chế biến phải có thần kinh thép vì họ phải sử dụng búa để đập đầu con dê cho đến khi con vật ngưng thở. Sau đó người ta treo dê lên và tạo một đường cắt ở cổ họng nhưng phải thật khéo léo để không làm đứt đầu. Sau đó những bàn tay khéo léo sẽ nhẹ nhàng lóc da, thịt của con vật từ vết cắt quanh cổ, rút các khớp xương qua đường cổ họng và chỉ giữ lại phần da dày. Quá trình này đòi hỏi tay nghề và độ chính xác cao để đảm bảo phần thân không bị rách hay thủng.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ (Hình 3).

Chân, các xương ở phần dưới sẽ bị tháo khớp và cắt đứt. Lỗ da ở tứ chi được túm chặt bằng dây kim loại. Lúc này lớp da dê giống như một chiếc túi rỗng phủ đầy lông. Phần nội tạng hầu như bị bỏ hết, chỉ gan và cật được giữ lại, làm sạch, thái nhỏ rồi để qua một bên.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ (Hình 4).

Sau đó người ta nhồi muối, ớt bột, tiêu, hành củ, khoai tây, gan, cật, thịt dê thái miếng và đá đã được nung kỹ vào “chiếc túi da dê”. Đá phải được làm sạch, bề mặt trơn nhẵn và tròn. Đá nhỏ thì được nhồi vào tứ chi, đá to được nhồi vào khoang bụng. Cứ một lớp đá nóng lại đến một lớp nhân thịt và rau củ cho đến khi túi đầy.

Quá trình này cần được thực hiện thật nhanh để đá không bị mất nhiệt gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Cuối cùng người ta buộc kín cổ dê bằng dây kim loại. Lúc này, những viên đá nóng sẽ phát huy tác dụng làm chín thịt dê từ bên trong. Tiếp theo người ta dùng lửa để thui sạch phần lông bên ngoài rồi cạo sạch lớp da.

Phương pháp dùng đá nung nướng thịt có nguyên lý giống như một nồi áp suất giúp thịt chín mềm và không bị khô nhưng lớp da dê lại bị buộc kín nên để tránh món Boodog nổ tung người ta phải chọc một vài lỗ nhỏ trên da. Thịt chín là khi những giọt mỡ nóng hổi từ con dê nhỏ xuống từ lỗ ấy. Số chất béo này có thể được dùng kèm khi thưởng thức món Boodog. Lúc rạch bụng dê, phần nước sẽ được múc ra riêng, còn lại phần thịt. Ngoại trừ những viên đá thì mọi thứ khác đều ăn được.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ (Hình 5).

Boodog là thường được thưởng thức vào mùa đông vì nó vừa béo vừa nóng hổi, giúp người Mông Cổ chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt của thời tiết.

Minh Hoa (t/h)

Món ăn kinh dị: Hãi hùng món mắm mực vừa ăn vừa bịt mũi của người Nhật

Thứ 2, 17/08/2020 | 16:41
Shiokara là món mắm được làm từ mực. Không chỉ có mùi hăng, khó chịu mà món ăn này còn nhầy nhầy, nhớt nhớt khiến người ăn bao phen rùng mình.

Sự thật kinh hoàng đằng sau món ăn "quý" mà Từ Hi thái hậu dùng đãi khách Tây

Thứ 6, 14/08/2020 | 06:30
Óc khỉ (hầu não) được cho là món “thập toàn đại bổ”. Tương truyền món ăn này do Từ Hi thái hậu sáng tạo ra và dùng để chiêu đãi các sứ thần phương Tây.

7 món ăn kinh dị mà Từ Hi Thái Hậu dùng đãi khách Tây khiến người ăn khiếp đảm

Thứ 6, 24/07/2020 | 12:24
Bữa tiệc mà Từ Hi Thái Hậu dùng để chiêu đãi sứ thần nước ngoài nhân dịp Tết xuân Canh Tý năm 1874 với 7 món đặc biệt đã tiêu tốn gần 400 lượng vàng.

Món ăn kinh dị: Săn trứng kiến trên núi đá vôi, về nấu cùng xôi nổ lép bép trong miệng,

Thứ 6, 19/07/2019 | 13:00
Trứng kiến sau khi mang về sẽ được cho vào nước ấm đãi thật sạch, để ráo, ướp bột canh rồi đem phi với hành khô và mỡ gà cho đến lúc vừa chín tới và dậy hương thơm béo ngậy. Lúc này gói trứng kiến vào trong lá chuối ngự đã hơ chín rồi đặt vào trong chõ xôi.
Cùng chuyên mục

Bão Noru giật trên cấp 17 di chuyển rất nhanh vào Biển Đông

Chủ nhật, 25/09/2022 | 09:36
Theo tin phát đi từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lúc 8h ngày 25/9, trong 12 giờ qua, cường độ bão Noru (cơn bão số 4) liên tục mạnh lên.

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều đạn, pháo dưới lòng hồ

Thứ 7, 24/09/2022 | 21:39
Trong lúc nạo vét hồ thủy lợi Lộc Thắng tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, đơn vị thi công phát hiện nhiều đạn, pháo dưới lòng hồ. 

Hầm chui Lê Văn Lương - Tố Hữu trị giá 700 tỷ đồng trước ngày thông xe

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:00
Hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) đã hoàn thành cơ bản hạng mục hầm chính, đạt khoảng 95% khối lượng công việc. Dự kiến, dự án sẽ thông xe vào ngày 10/10.

Khánh Hòa thực hiện công tác chủ động ứng phó với bão gần biển Đông

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:55
Ngày 24/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản về việc chủ động ứng phó với bão gần biển Đông (bão Noru).

Rác thải bua vây cuộc sống người dân giữa lòng Thủ đô

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:56
Tại ngõ 120 đường Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội), vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt... vứt tràn lan, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa thực hiện công tác chủ động ứng phó với bão gần biển Đông

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:55
Ngày 24/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản về việc chủ động ứng phó với bão gần biển Đông (bão Noru).

Hầm chui Lê Văn Lương - Tố Hữu trị giá 700 tỷ đồng trước ngày thông xe

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:00
Hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) đã hoàn thành cơ bản hạng mục hầm chính, đạt khoảng 95% khối lượng công việc. Dự kiến, dự án sẽ thông xe vào ngày 10/10.

Dự báo thời tiết ngày 24/9/2022: Nhiều nơi mưa rất to

Thứ 7, 24/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bão Noru giật cấp 16 hướng thẳng đến miền Trung, từ chiều nay mưa rất to

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:51
Bão Noru đang di chuyển rất nhanh, dự báo có thể mạnh lên và đang hướng vào miền Trung nước ta.

Bão Noru giật cấp 11, khả năng mạnh thêm khi đi vào nước ta

Thứ 7, 24/09/2022 | 09:15
Dự báo tối và đêm mai (25/9), bão Noru (bão số 4) sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to.