Thể hiện "quyền lực Nga"?
Tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov có chuyến thăm, làm việc với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tel Aviv và sau đó tới Berlin (Đức) và Paris (Pháp). Tại đây, họ sẽ gặp mặt nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Macron.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Theo các thông tin từ phóng viên, họ đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới Syria và cuộc khủng hoảng Ukraine. Tờ Pravda Report cho rằng hai quan chức mà ông Putin lần này cử đi đóng vai trò “người truyền tin”, những người có nhiệm vụ làm rõ những vấn đề đã được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Mỹ, Nga tại Phần Lan vừa qua.
Tờ báo này đặt ra câu hỏi là tại sao Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Gerasimov cần phải tham dự các cuộc gặp tại Berlin và Paris lần này trong khi Pháp và Đức chỉ là những quốc gia đóng vai trò quân sự thứ yếu tại Syria?
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã có mặt tại cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu vào hôm 23/7 vừa qua. Ngay sau đó, ông Netanyahu đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Nga đã hoàn thành lời cam kết nhằm đảm bảo sự hiện diện của quân đội Syria ở phía Nam đất nước này, gần biên giới Israel và để lực lượng do Iran hậu thuẫn nằm cách xa vùng biên nêu trên.
Đổi lại, Mỹ đã chấp nhận ý tưởng để Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại vị. Trước đó, Iran nói rằng nước này có thể cân nhắc việc rút quân nếu Nga có thể đảm bảo lợi ích của Tehran.
Lợi ích của Tehran là gì? Chính là việc ông Bashar al-Assad tiếp tục là người lãnh đạo Syria và duy trì quan hệ đồng minh với Iran. Đổi lại, quá trình Iran cấp vũ khí cho Hezbollah thông qua lãnh thổ Syria sẽ phải đóng băng.
Việc Israel thời gian mới đây cho sơ tán nhóm Mũ bảo hiểm Trắng khỏi Syria cho thấy thỏa thuận trên đang được thực hiện.
Mặc dù máy bay quân sự Syria bị Israel bắn hạ vào hôm 24/7 vừa qua song sự kiện này vẫn không phải là vấn đề quá lớn.
Cựu Đại sứ Iran tại Syria kiêm cố vấn cho Ngoại trưởng Iran Hussein Sheikh al-Islam từng nói rằng Nga không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.
“Chính phủ Syria là bên duy nhất có quyền quyết định ai sẽ duy trì hiện diện tại Syria, và ai sẽ phải rời đi”, quan chức Iran nói. Nhưng nhiều khả năng đó không phải là quan điểm duy nhất từ phía Iran được chính thức đưa ra.
Cuộc gặp tại Berlin được diễn ra với sự có mặt của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, trong khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng tham gia cuộc gặp tại Paris.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.