Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy

Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy

Phạm Ngọc Duy Quân
Chủ nhật, 21/10/2018 | 07:00
Hơn 15 năm qua, bà Nguyễn Thị Lòn (56 tuổi, ngụ thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đã tình nguyện đi nhặt rác tại khu du lịch Vịnh Vĩnh Hy. Người dân vùng biển nơi đây hay gọi bà với cái tên bình dị thân quen là “Cô Mười” và quen với câu khẩu ngữ “Ở đâu có rác, ở đó có Mười Lòn”.

Ninh Thuận: Người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy

gn: center;">Tâm sự của Nguyễn Thị Lòn về công việc thiện nguyện nhặt rác suốt 15 năm qua

Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy

Hằng ngày, bà Nguyễn Thị Lòn đạp chiếc xe đạp cà tàng đi quanh khu vực thôn Vĩnh Hy để nhặt rác. Đây là công việc bà Lòn đã làm hơn 15 năm qua. (Ảnh: Duy Quan)

Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 2).

Công việc nhặt rác của bà bắt đầu từ năm 2003. Mỗi ngày bà bắt đầu công việc của mình từ 4h sáng và 16h. “Có hôm bà Lòn còn đi nhặt rác lúc 1 – 2h nữa cơ. Việc làm của bà tuy không tiền công nhưng rất đúng giờ và đều đặn. Ai cũng quý công việc thầm lặng của bà. Nhờ bà mà hiện nay khu du lịch Vĩnh Hy đã sạch đẹp hẳn lên”, chị Phạm Thị Hiệp (ngụ thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) vui vẻ cho biết.

Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 3).
Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 4).

Bà Lòn cũng như bao phụ nữ khác của thôn Vĩnh Hy, bà cũng có một mái ấm gia đình, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Nhưng với tinh thần thiện nguyện đã thôi thúc bà Lòn vượt qua khó khăn của bản thân để giữ gìn môi trường biển ngày càng sạch đẹp hơn. (Ảnh: Duy Quan).

Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 5).

"Khi mới bắt đầu làm công việc này có một số người dân ở đây thì người ta nói tội nghiệp. Còn có một số người thì lại nói mình tội đách gì phải đi làm không công như thế này. Ai có nghĩ thế nào thì nghĩ, bản thân mình thấy làm cái gì cho quê hương thì mình làm", bà Nguyễn Thị Lòn chia sẻ. (Ảnh: Duy Quan).

Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 6).

"Đi nhặt rác thế này cô thấy rất vui, vui vì thôn xóm mình được sạch đẹp. Nhưng cũng hơi buồn vì hiện nay người dân ở đây còn thiếu ý thức vẫn còn vứt rác bừa bãi ra ngoài biển. Hy vọng mọi người cùng chung tay giữ gìn vệ sinh, góp phần làm cho môi trường sạch đẹp hơn", bà Lòn buồn bã nói. (Ảnh: Duy Quan). 

Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 7).

Việc làm tử tế của bà cũng đang dần đã thay đổi ý thức được những người xung quanh, đặc biệt là các chị hội viên phụ nữ. Năm 2016 hội Liên hiệp phụ nữ xã đã đứng ra vận động các chị hội viên trong thôn thành lập câu lạc bộ Phụ nữ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. (Ảnh: Duy Quan).

Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 8).

“Hằng tháng chi hội vận động khoảng 25 chị em tham gia để thu gom, tập trung rác đúng nơi quy định, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tuyên truyền nội dung của cuộc vận động “5 không 3 sạch”, từ đó đã cải thiện ý thức xử lý rác thải trong khu dân cư và nâng cao nhận thức người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường”, chị Nguyễn Như Oanh - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ Nữ xã Vĩnh Hải cho biết. (Ảnh: Duy Quan).

Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 9).
Dân sinh - Tâm sự cảm động của người phụ nữ hơn 15 năm tình nguyện nhặt rác ở Vịnh Vĩnh Hy (Hình 10).

Tạm biệt bà Lòn, PV báo Người Đưa Tin chạy xe trên tuyến đường ven biển trong khu vực du lịch Vịnh Vĩnh Hy đã ít rác hơn trước, khách du lịch cũng hào hứng hơn khi đến đây tham quan. Hình ảnh người phụ nữ có thân hình gầy gò, da da ngâm đen, khuôn mặt nhiều nếp nhăn, đã dần trở nên quen thuộc hơn với người dân và khách du lịch nơi đây. Việc làm của bà Lòn tuy nhỏ nhưng đang hằng ngày góp phần làm cho môi trường biển ngày càng sạch đẹp hơn. (Ảnh: Duy Quan).

23 năm làm "ông Bụt" của những số phận bất hạnh

Thứ 2, 01/10/2018 | 11:26
Thương trẻ mồ côi, người già, người mắc bệnh tâm thần sống lang thang không nơi nương tựa, ông Trần Châu (64 tuổi, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã nhận họ về nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị bệnh trong suốt 23 năm qua.

[Chùm ảnh]: Những tấm lòng thiện nguyện vì đồng bào vùng lũ Yên Bái

Thứ 3, 14/08/2018 | 11:27
Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam nhiều hoạt động tình nguyện và thăm tặng quà cho người dân, học sinh đã về với xã Nậm Mười (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) chịu thiệt hại do đợt lũ quét vừa qua.
Cùng tác giả

Tình phụ tử của lão nông nghèo chế tạo máy trợ thở giúp con trai duy trì sự sống

Thứ 7, 27/06/2020 | 20:00
Chỉ là một nông dân chưa học hết lớp 12 nhưng lão nông Trần Trung Hiếu, thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn đã “chế” ra chiếc máy trợ thở từ những vật dụng trong gia đình. Đặc biệt, chiếc máy đã giúp con trai ông vượt qua cơn khốn khó của bệnh hiểm nghèo.

Ninh Thuận: Ngang nhiên chặt phá, lấn chiếm đất rừng và hành hung lực lượng làm nhiệm vụ

Thứ 6, 19/06/2020 | 15:59
Gia đình ông Bá Trung Tướng ngang nhiên chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiến đất rừng tại khoảnh 3 tiểu khu 204, xã Phước Minh. Điều đáng nói, khi lực lượng chức năng yêu cầu chấm dứt hành vi này, ông Tướng và người nhà đã đập phá chốt, hành hung lực lượng bảo vệ rừng.

Ninh Thuận: Các trường hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020 – 2021

Thứ 7, 13/06/2020 | 06:23
Hiện nay, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã thành lập hội đồng và hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020-2021.

Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động "biết nói" của thầy trò trường cấp 3 ở Ninh Thuận

Chủ nhật, 26/04/2020 | 09:00
Sau một thời gian nghiên cứu, thầy trò trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã chế tạo thành công chiếc máy sát khuẩn tự động với nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt, máy “biết nói” để nhắc học sinh rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang khi ra, vào trường học.

Tạm giữ 2 đối tượng chửi bới, tấn công tổ công tác tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19

Thứ 5, 23/04/2020 | 20:30
Ngày 23/4, cơ quan Công an Ninh Thuận đang tạm giữ 2 đối tượng chửi bới, tấn công tổ công tác làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Làm rõ nguyên nhân người đàn ông tự thiêu ở Tp.Đà Lạt

Thứ 4, 08/02/2023 | 22:38
Người đàn ông cầm một chiếc ghế cùng can nhựa chứa xăng đổ lên người tự thiêu. Dù được người dân dùng bình chữa cháy dập lửa, nhưng ông không qua khỏi.

Xe đầu kéo bất ngờ mất lái, lật nghiêng trên đường Hồ Chí Minh

Thứ 4, 08/02/2023 | 20:51
Bất ngờ mất lái khi đang lưu thông, xe đầu kéo lật nghiêng trên đường Hồ Chí Minh khiến toàn bộ hàng hóa đổ tràn ra và đè lên các phương tiện khác.

Kon Tum: Tấm lòng vàng của những người dân nghèo

Thứ 4, 08/02/2023 | 19:00
Dù cuộc sống còn nghèo khó nhưng khi chính quyền vận động, nhiều hộ dân nghèo tình nguyện hiến đất làm đường, xây dựng công trình phúc lợi.

Đồng Nai: Một học sinh lớp 3 tử vong dưới gầm xe đưa đón

Thứ 4, 08/02/2023 | 18:47
Khi đến trước cổng trường, các em học sinh di chuyển xuống xe đưa đón. Em C. không may bị ngã và bị chiếc xe này cán qua, tử vong tại chỗ.

Phát hiện vượn đen má hung quý hiếm trong khu dân cư gần núi ở Đà Nẵng

Thứ 4, 08/02/2023 | 14:30
Sau khi phát hiện vượn đen má hung quý hiếm, người dân báo tin cho Hạt kiểm lâm Hòa Vang để bắt giữ.
     
Nổi bật trong ngày

Rủ nhau "sống ảo" với vườn hoa hướng dương giữa trung tâm Tp.Hải Dương

Thứ 4, 08/02/2023 | 08:30
Vườn hoa hướng dương rộng gần 1ha tại trung tâm thành phố Hải Dương đang thu hút rất đông bạn trẻ đến vui chơi, ngắm cảnh và chụp những bộ ảnh xinh tươi dịp năm mới.

Phát hiện vượn đen má hung quý hiếm trong khu dân cư gần núi ở Đà Nẵng

Thứ 4, 08/02/2023 | 14:30
Sau khi phát hiện vượn đen má hung quý hiếm, người dân báo tin cho Hạt kiểm lâm Hòa Vang để bắt giữ.

Bản tin 8/2: Nhà thầu đã trả hết chi phí cứu nạn, cứu hộ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Thứ 4, 08/02/2023 | 07:00
Quá trình cứu nạn bé trai 10 tuổi lọt vào trụ bê tông sâu 35m nhà thầu bỏ tiền ra chi trả; Thực hư đại lý bán 14 tờ vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ đồng.