Tâm thiền và tâm bãi phân trâu

Tâm thiền và tâm bãi phân trâu

Thứ 5, 15/08/2013 | 02:00
Trong lúc đi truyền đạo tại một làng nọ, một vị thiền sư gặp một vị học gia. Vị học gia là người có học vị rất cao và cũng có địa vị cao trong làng.

Trong lúc vị thiền sư đang mãi mê hướng dẫn cho người dân trong làng cách toạ thiền, cách tịnh tâm, cách hoá giải những phiền muộn trong cuộc sống, v.v., vị học gia xuất hiện và đề nghị với vị thiền sư: “Tôi muốn ông tạm ngưng những việc ông đang làm và xem coi cách tọa thiền của tôi có đẹp không?”. Đương nhiên là vị thiền sư đồng ý với đề nghị của vị học gia.

Thiền++ - Tâm thiền và tâm bãi phân trâu

Lập tức vị học gia ngồi xuống và xếp chân kiểu như những người tọa thiền. Ngồi đối diện với vị thiền sư, vị học gia dõng dạc hỏi vị thiền sư: “Ông thấy tôi toạ thiền thế nào?”. Vị thiền sư ôn tồn đáp: “Ông ngồi thiền rất là đẹp!”. Vị học gia cười ha ha và đáp: “Đương nhiên rồi vì tôi đã từng học ở trường top của thế giới! Còn ông! Ông hãy xem lại cách toạ thiền của ông đi, sao mà giống bãi phân trâu quá! Ha ha!”.

Thấy vị thiền sư ngồi im lặng với nét mặt rất ung dung, vị học gia được nước nói tiếp: “Tôi thấy việc ngồi thiền có khó gì đâu. Có cần ông phải đi dạy mọi người không? Cái họ cần là những kiến thức mà tôi đã học được và với bằng cấp của tôi thì tôi có thể dạy họ mọi thứ mà họ cần học”. Vị thiền sư vẫn tọa thiền và vẫn im lặng với vẻ mặt ung dung.

Vị học gia hớn hở ra về sau khi đắc chí vì đã “hạ nhục” được vị thiền sư trước công chúng trong làng. Sau khi vị học gia kể lại “chiến công” của ông với một người bạn, bạn của ông liền than thở: “Có lẽ tâm của vị thiền sư là tâm thiền nên ông đã nhìn thấy mọi thứ đều tươi đẹp, nên cách toạ thiền của một người chưa biết gì về thiền như bạn cũng được vị thiền sư cho là đẹp”, và “Ngược lại, có thể tâm của bạn là tâm bãi phân trâu nên bạn mới thấy cách ngồi thiền của một người tọa thiền chuyên nghiệp như vị thiền sư cũng chỉ giống bãi phân trâu”. Bị người bạn nói “trúng tim đen”, vị học gia tức tối và lăn đùng ra chết.

Lê Văn Út (Tiến sỹ Toán học Phần Lan)

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Chủ nhật, 11/08/2013 | 19:31
Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Thiền lái xe

Chủ nhật, 11/08/2013 | 18:29
Nếu đúng vào lúc bạn định vặn chìa khóa để rồ xe chạy mà bạn đọc bài kệ này, nó sẽ như ánh đuốc soi sáng cho bạn và bạn chợt thấy là mình không cần đi đâu cả.

Thiền đi

Thứ 7, 10/08/2013 | 10:03
Khi đi từ văn phòng tới bãi đậu xe, hay tới nhà vệ sinh, khi phải vượt qua vài dãy phố hay chỉ mấy bước chân, ta luôn luôn có thể thực tập thiền hành, nghĩa là đi trong chánh niệm từng bước một, không suy nghĩ, không tính toán.

Về với cõi 'thiền' của Phật giáo Việt Nam

Thứ 2, 05/08/2013 | 16:26
Là một thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử nằm tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 90 km về phía tây. Cùng với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong 3 thiền viện lớn nhất của Việt Nam.

Thiền+: Thực tại đẹp hơn giấc mơ

Chủ nhật, 11/08/2013 | 18:52
Cuộc đời có những khổ đau, có những khó khăn. Nhiều người trong chúng ta không đủ sức để đối phó với những khổ đau và khó khăn đó, cho nên hay có khuynh hướng đi tìm và trú ẩn nơi những giấc mơ. Mơ ước rằng ngày mai mình sẽ được như thế này, ngày kia mình sẽ được như thế nọ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói về bí quyết hạnh phúc

Chủ nhật, 11/08/2013 | 18:57
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: 'Chúng tôi chỉ làm tối đa những gì có thể làm được, còn có lẽ phải nhờ một sự kì diệu nào đó, một ngày họ sẽ nhận ra thì đó là hạnh phúc của họ, và đó chính là sự giác ngộ'.

'Thời Đức Phật, nhiều người tin rằng tình dục rất thánh thiện'

Chủ nhật, 11/08/2013 | 18:32
'Thà rằng đưa dương vật vào miệng một con rắn độc hay một con rắn hổ mang kinh tởm có lẽ còn tốt hơn là đưa nó vào một người đàn bà".

Quan điểm từ thiện trái chiều của 3 tỷ phú giàu nhất TG

Thứ 3, 13/08/2013 | 15:36
Họ là những tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản hàng chục tỷ đô la và có cùng sở thích làm từ thiện nhưng ba nhà tỷ phú lỗi lạc lại có những suy nghĩ khác nhau về công tác từ thiện.