Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: “Cầu nối vững chắc và vô tư”

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: “Cầu nối vững chắc và vô tư”

Thứ 4, 24/05/2023 | 09:44
0
Ông Tạ Phong, Đại sứ thứ 12 của Trung Quốc tại Mỹ, đến nhận nhiệm vào một thời điểm không chắc chắn trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Mỹ nhận nhiệm hôm 23/5 trong bối cảnh cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc đều cho thấy rằng họ muốn đưa quan hệ giữa 2 quốc gia trở lại đúng hướng.

Đại sứ Tạ Phong (Xie Feng) cho biết, ông đặt mục tiêu tăng cường quan hệ Mỹ-Trung vào thời điểm “có nhiều khó khăn và thách thức nghiêm trọng”.

“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ hợp tác với Trung Quốc để tăng cường đối thoại, quản lý sự khác biệt cũng như mở rộng hợp tác để mối quan hệ của chúng ta trở lại đúng hướng”, ông Tạ phát biểu bằng tiếng Anh sau khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế John F. Kennedy, New York.

Việc ông Tạ đến Mỹ nhận nhiệm diễn ra vào một thời điểm không chắc chắn trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, khi những thông điệp trái ngược nhau phát ra từ hai thủ đô.

Hôm 21/5, sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Nhật Bản, Tổng thống Joe Biden cho biết ông mong đợi sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ diễn ra “rất sớm”.

Bình luận của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra sau khi G7 công bố một thông cáo kêu gọi các thành viên đối phó với những thách thức do “các chính sách và thông lệ phi thị trường” của Trung Quốc gây ra, chống lại “các thông lệ ác ý” và “thúc đẩy khả năng phục hồi trước sự cưỡng ép kinh tế”.

Hôm 22/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh (Mao Ning) đã bác bỏ những bình luận đầy hy vọng của ông Biden, đặt câu hỏi về “sự chân thành và ý nghĩa” của những nỗ lực của Mỹ nhằm cải thiện liên lạc với Bắc Kinh “trong khi sử dụng mọi biện pháp để đàn áp và kiềm chế Trung Quốc”.

Thế giới - Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: “Cầu nối vững chắc và vô tư”

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong (Xie Feng) đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 23/5/2023. Ảnh: CGTN

Tờ The Wall Street Journal đã đưa tin về việc ông Tạ Phong được đề cử làm Đặc phái viên tại Mỹ từ hồi tháng Giêng, thay thế người tiền nhiệm Tần Cương (Qin Gang) khi ông Tần trở lại Bắc Kinh đảm nhận chức Ngoại trưởng Trung Quốc.

Việc vị trí này ở Washington bị bỏ trống kể từ đó đến nay được các nhà ngoại giao và nhà phân tích chính trị ở cả Mỹ và Trung Quốc coi là “triệu chứng” căng thẳng giữa hai nước.

Ông Tạ Phong, 59 tuổi, được coi là một nhà ngoại giao kỳ cựu và chuyên gia về Mỹ, một “cầu nối vững chắc và vô tư” giữa Trung Quốc và Mỹ. Các quan chức Mỹ đang kỳ vọng ông Tạ sẽ là một đối tác đối thoại có năng lực và hiệu quả dựa trên những trải nghiệm trước đây mà họ đã có với nhà ngoại giao lâu năm của Trung Quốc.

Gần đây nhất, ông giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ông đã tổ chức một cuộc họp cấp cao với các quan chức Mỹ vào tháng 12 năm ngoái, và điều phối một cuộc trao đổi tù nhân với Canada vào năm 2021 có sự tham gia của 2 người Canada và một giám đốc điều hành công nghệ người Trung Quốc.

Lần cuối cùng ông làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ là giai đoạn 2008-2010.

Nhớ lại giai đoạn trước đây bản thân làm việc ở Washington, ông Tạ cho rằng thế giới cũng như Mỹ đã trải qua những thay đổi lớn.

“Trong thời gian tại nhiệm, tôi mong muốn được giao lưu rộng rãi với người dân Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội, quan sát và nghe về đất nước này ở khoảng cách gần, đồng thời khám phá các cách để tăng cường trao đổi và hợp tác”, ông nói khi đến New York hôm 23/5. Ông Tạ Phong là Đại sứ thứ 12 của Trung Quốc tại Mỹ.

Minh Đức (Theo CNN, WSJ, CGTN)

Mỹ không định dỡ bỏ trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Thứ 3, 23/05/2023 | 16:31
Điều này dường như trái ngược so với những gì Tổng thống Mỹ Joe Biden nói khi ông đang dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản.

Đến lượt dòng vốn giữa Mỹ và Trung Quốc lọt vào “tầm ngắm”

Thứ 2, 24/04/2023 | 14:27
Việc Mỹ hạn chế đầu tư vào Trung Quốc sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc cạnh tranh kinh tế kéo dài nhiều năm giữa hai siêu cường hàng đầu thế giới.

Ông Tập nói với ông Biden: Cả thế giới đang dõi theo cuộc hội đàm

Thứ 2, 14/11/2022 | 17:46
Ông Biden và ông Tập bắt tay chào hỏi và đều không đeo khẩu trang, trong khi các quan chức khác trong phòng đều đeo khẩu trang.
Cùng tác giả

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.
Cùng chuyên mục

Nga công bố danh sách các nước “thân thiện”

Thứ 2, 25/09/2023 | 16:45
Danh sách này bao gồm nhiều nhóm quốc gia khác nhau, trong đó có cả các đồng minh truyền thống và các quốc gia có lập trường trung lập đối với Nga.

Venezuela giành lại kiểm soát các nhà tù

Thứ 2, 25/09/2023 | 16:00
Chính phủ Venezuela mời các nhà báo thăm Trung tâm Cải tạo Tocoron tại bang Aragua vào hôm thứ Bảy.

Chuyện gì xảy ra nếu Chính phủ Mỹ đóng cửa vì… hết tiền?

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:54
Gần 4 triệu người Mỹ là nhân viên liên bang sẽ cảm nhận được hậu quả ngay lập tức của việc Chính phủ đóng cửa.

Dân số 1,4 tỷ người, vẫn không đủ để lấp đầy những căn hộ trống

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:47
Một quan chức Trung Quốc cho biết, dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc vẫn không đủ để lấp đầy những căn hộ trống trên khắp quốc gia này.

Wagner vẫn hiện diện tại châu Phi

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:38
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, chính phủ nước này kết luận, lực lượng Wagner tại châu Phi rút khỏi khu vực này “chưa đạt tới mức độ đáng kể”.
     
Nổi bật trong ngày

Không quân Nga phá hủy căn cứ của Ukraine ở Kopanka

Thứ 2, 25/09/2023 | 14:00
Lực lượng Kiev được cho là đã chịu tổn thất nặng nề về người và vật chất ở các hướng Kupyansk, Donetsk, Zaporozhye và Kherson.

Wagner vẫn hiện diện tại châu Phi

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:38
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, chính phủ nước này kết luận, lực lượng Wagner tại châu Phi rút khỏi khu vực này “chưa đạt tới mức độ đáng kể”.

Khoảnh khắc xe bọc thép của Ukraine bị xé nát vì trúng tên lửa chống tăng Nga

Thứ 2, 25/09/2023 | 10:00
Đoạn video công bố cho thấy rõ khoảnh khắc xe bọc thép MRAP MaxxPro do Mỹ sản xuất bị xé nát khi trúng tên lửa Nga.

Venezuela giành lại kiểm soát các nhà tù

Thứ 2, 25/09/2023 | 16:00
Chính phủ Venezuela mời các nhà báo thăm Trung tâm Cải tạo Tocoron tại bang Aragua vào hôm thứ Bảy.

Châu Âu sẽ phụ thuộc vào khí đốt Mỹ trong “vài thập kỷ” tới

Thứ 2, 25/09/2023 | 11:44
Không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU đã ký một hiệp ước năng lượng mang tính đột phá với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.