Tạo cơ hội việc làm từ học ngôn ngữ

Thứ 3, 18/10/2022 | 15:01
0
Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, việc học tập ngôn ngữ và văn hoá Italia có vai trò quan trọng trong thúc đẩy giao lưu kinh tế - xã hội.

Sáng nay (18/10), hội thảo khoa học quốc tế “Giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ - văn hoá Italia trong kỷ nguyên số” đã được Trường Đại học Hà Nội (HANU) phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội bày tỏ sự biết ơn và tin tưởng rằng các vấn đề được đề cập tại hội nghị lần này sẽ giúp ích cho việc phát triển chương trình giảng dạy, các vấn đề sư phạm và đổi mới nghiên cứu.

Ông Nguyễn Văn Trào cho biết: “Chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ thúc đẩy sự đổi mới trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả giáo dục.

Tại HANU, chúng tôi tự hào khi quy tụ được cộng đồng các nhà giáo dục để truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo trên toàn cầu. Các biện pháp đã được thực hiện để giải quyết các vấn đề về nghiên cứu, dịch vụ dạy và học cho sinh viên và các bên liên quan khác”.

Giáo dục - Tạo cơ hội việc làm từ học ngôn ngữ

PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội.

Thầy Trào đánh giá hội thảo ngày hôm nay là nhằm cung cấp một nền tảng và một cơ hội quý giá để những người tham gia học hỏi, chia sẻ và trình bày những hiểu biết sâu sắc từ quan điểm của riêng họ.

Tập trung vào các lý thuyết và thực tiễn tốt nhất ví dụ như việc giảng dạy tiếng Ý ở Việt Nam và trên thế giới; văn hóa và công nghệ trong giảng dạy tiếng Ý; cơ hội và thách thức liên quan đến giáo dục ngôn ngữ Ý trong thời đại số.

Cũng tại hội thảo, ông Paolo Epifani - Phó Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam cho biết: “Quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Italia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tôi ở Việt Nam, vì chính nhờ ngôn ngữ và văn hóa mà chúng ta mới gặt hái được những thành quả trong chính trị và kinh tế”.

Ông Paolo Epifani cũng cho rằng ở Việt Nam, một đất nước có vẻ rất xa xôi về lịch sử và truyền thống, việc học tiếng Italia chính là chìa khóa để đưa hai đất nước xích lại gần nhau, đối thoại với nhau và để rồi khám phá ra những nét tương đồng trong sự khác biệt. Trong suốt thời gian qua, số lượng sinh viên theo học tiếng Italia liên tục tăng với hai định hướng nghề nghiệp và ngày càng có nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp lựa chọn tiếp tục con đường học tập ở Italia.

Giáo dục - Tạo cơ hội việc làm từ học ngôn ngữ (Hình 2).

Phó Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam cho rằng học tiếng Italia giúp hai nước xích lại gần nhau.

Tạo cơ hội việc làm từ ngôn ngữ Italia

Trình bày tham luận về tầm quan trọng của việc nghiên cứu ngôn ngữ Italia trên thế giới, GS.Valerio De Cesaris - Hiệu trưởng Trường Đại học dành cho người nước ngoài Perugia, Italia thông tin: “Trên thực tế việc nghiên cứu và học ngôn ngữ ngày càng gắn liền với các cơ hội việc làm mà mỗi ngôn ngữ đó mang lại.

Nhưng ở nhiều quốc gia dường như tiếng Italia chưa mang lại cơ hội việc làm ngay tức thì. Tuy nhiên nó vẫn rất hấp dẫn và ngày nay vẫn là một trong những ngôn ngữ được nghiên cứu và học tập nhiều nhất trên thế giới”.

Ở đây, chuyên ra phân tích một số ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Trung, tiếng Nhật, hay tiếng Tây Ban Nha, đã rất phổ biến trên thế giới. Còn tiếng Anh luôn được coi như một ngôn ngữ của toàn cầu.

Trái lại, một số ngôn ngữ của các nước châu Âu nhỏ hơn đang suy giảm mạnh. Còn tiếng Italia thực chất khá ổn định. Nhiệm vụ của các trường đại học là phải duy trì được hoạt động giảng dạy và các khóa học. Vì vậy, công tác giảng dạy của các thầy cô có vai trò rất ý nghĩa đối với việc truyền bá văn hóa và ngôn ngữ Italia.

“Tiếng Italia là ngôn ngữ của văn hóa. Từ lâu, nó được coi là ngôn ngữ gắn liền với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, văn học.

Không giống như các ngôn ngữ khác được phổ biến chủ yếu nhờ vào sự mở rộng lãnh thổ hoặc giao thương kinh tế giữa các quốc gia, tiếng Italia được lan tỏa như một phương tiện truyền bá cho một nền văn hóa”, GS.Valerio De Cesaris bày tỏ.

Giáo dục - Tạo cơ hội việc làm từ học ngôn ngữ (Hình 3).

GS.Valerio De Cesaris - Hiệu trưởng Trường Đại học dành cho người nước ngoài Perugia, Italia.

Tiếng Italia không phổ biến nhờ vào sự mở rộng quân sự hay kết nối giao thương của đất nước hình chiếc ủng.

Nhưng cũng không thể phủ nhận hoàn toàn vai trò của nền kinh tế trong việc truyền bá tiếng Italia, bởi vì Italia là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới (hiện ở vị trí thứ tám) có kim ngạch xuất khẩu đạt gần 600 tỷ euro vào năm 2022 và có nhiều chi nhánh công ty ở hầu hết các nước. Tuy nhiên, sự lan tỏa của tiếng Italia trên thế giới chủ yếu là bởi đó là ngôn ngữ của văn hóa.

Trước tầm quan trọng của việc lan toả ngôn ngữ, chuyên gia cũng đưa đến hội thảo một số giải pháp trong công tác giảng dạy: “Chúng tôi đang cố gắng tạo ra sự liên kết giữa ngôn ngữ, văn hóa và vùng miền, đồng thời giúp các sinh viên nước ngoài tiếp cận những thế mạnh ưu việt của Italia và đặc biệt là của vùng Umbria, miền trung Italia, nơi có  thủ phủ Perugia”.

Bên cạnh những chuyến thăm quan các thành phố nghệ thuật cũng như các di tích, bảo tàng, nhà thờ và những tòa nhà lịch sử nổi tiếng, nhà trường cũng tạo cơ hội cho sinh viên của mình đến thăm các doanh nghiệp trong thành phố, thực địa tại các hầm rượu, thăm quan hoạt động sản xuất tại địa phương trong lĩnh vực nông sản hay thời trang.

Theo chuyên gia, bằng cách này, sinh viên không chỉ tăng cường kiến thức ngôn ngữ của mình mà còn làm giàu thêm vốn hiểu biết về nền nghệ thuật phong phú của Italia cũng như am hiểu hơn về những sản phẩm tinh túy mang thương hiệu Italia.

Hoa Trà - Minh Đức

Có nên đi làm khi đang học đại học không?

Chủ nhật, 16/10/2022 | 08:04
Việc đi làm thêm khi còn đang học đại học giúp sinh viên trang trải các chi phí cá nhân, kiếm thêm thu nhập và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc quý giá. Nghiên cứu gần đây cho thấy những bạn trẻ đi làm sớm sau này sẽ có thu nhập cao hơn.

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều ngành nỗ lực hết mình nhưng vẫn "trắng'' người học

Thứ 7, 15/10/2022 | 16:01
Năm nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành thu hút nhiều thí sinh. Bên cạnh đó, có một số ngành ghi nhận tình trạng "trắng" thí sinh.

Tuyển sinh đại học 2022: 3 trường đại học Y Dược tiếp tục xét tuyển bổ sung

Thứ 3, 11/10/2022 | 10:55
Một số trường đại học Y Dược đã thông báo xét tuyển bổ sung. Đây được xem là cơ hội "vàng" cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1.
Cùng tác giả

Nhận diện hành vi bạo lực trên không gian mạng

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:42
Nhiều cá nhân hiện nay phải đối mặt với bạo lực trên các trang mạng xã hội nhưng không biết cách giải quyết dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Đề nghị điều tra xuyên tạc về phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung

Thứ 3, 05/12/2023 | 22:13
Theo đó, hoạt động này theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hơn 3.000 cuốn sách gửi tặng các em bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Sơn La

Thứ 2, 04/12/2023 | 21:37
Công ty cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam đã tổ chức ủng hộ, hỗ trợ sách vở cho học sinh bị ảnh hưởng bởi cháy nhà bán trú.

Bạo lực học đường: Nhà trường cần xem lại chương trình giáo dục đạo đức

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:10
Các chuyên gia cho rằng cần có sự vào cuộc của nhiều bên liên quan để bạo lực học đường không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Xây dựng Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 đúng tiến độ

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:26
Đến nay các tỉnh, thành trên cả nước đều thực hiện tổng kết quá trình đổi mới giáo dục làm cơ sở xây dựng dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29.
Cùng chuyên mục

Năm 2025, đề xuất phương án biên soạn một bộ sách giáo khoa của nhà nước

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:35
Dự kiến đến năm 2025, sau khi kết thúc chu trình thay sách giáo khoa, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tổng kết việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nghệ An: Cần quan tâm xây dựng mô hình bán trú kiểu mới ở miền núi

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:24
Theo các đại biểu HĐND, huyện miền núi đi lại khó khăn nhưng không có mô hình bán trú, học sinh phải ở trong nhà dân dẫn đến khó quản lý và nảy sinh nhiều hệ lụy.

Vụ học sinh chửi, nhốt cô giáo: Rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận

Thứ 4, 06/12/2023 | 18:25
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói vụ học sinh nhốt cô giáo ở Tuyên Quang rất nghiêm trọng và không thể chấp nhận được, cần tìm hiểu nguyên nhân khách quan một cách thấu đáo.

Từ 2024 học sinh thuộc hộ cận nghèo Hà Nội sẽ được miễn 100% học phí

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:06
Dự kiến kinh phí thực hiện hỗ trợ cho đối tượng trên trong năm học 2023-2024 khoảng 6,7 tỷ đồng (đối tượng hưởng chính sách khoảng 10.305 người).

Phấn đấu đến hết năm 2050 có 50% cơ sở giáo dục đại học đào tạo TMĐT

Thứ 4, 06/12/2023 | 13:00
Ông Bùi Trung Kiên, Phó Chủ tịch VECOM cho rằng, mục tiêu đến hết năm 2025 có 50% cơ sở giáo dục đại học triển khai đào tạo thương mại điện tử là khả thi.
     
Nổi bật trong ngày

Phẫn nộ học sinh nhốt cô giáo trong lớp, "diễn kịch" hòng ăn vạ

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:51
Nhóm học sinh sau khi dồn nữ giáo viên vào góc tường đã liên tục chửi bới, dùng lời lẽ thô tục để lăng mạ. Đại diện UBND huyện Sơn Dương, Tuyên Quang lên tiếng.

Đề nghị điều tra xuyên tạc về phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung

Thứ 3, 05/12/2023 | 22:13
Theo đó, hoạt động này theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, gió to

Thứ 4, 06/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Vụ học sinh chửi, nhốt cô giáo: Rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận

Thứ 4, 06/12/2023 | 18:25
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói vụ học sinh nhốt cô giáo ở Tuyên Quang rất nghiêm trọng và không thể chấp nhận được, cần tìm hiểu nguyên nhân khách quan một cách thấu đáo.

Từ 2024 học sinh thuộc hộ cận nghèo Hà Nội sẽ được miễn 100% học phí

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:06
Dự kiến kinh phí thực hiện hỗ trợ cho đối tượng trên trong năm học 2023-2024 khoảng 6,7 tỷ đồng (đối tượng hưởng chính sách khoảng 10.305 người).