Tập trung cao độ, nỗ lực tối đa để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội bất thường

Hoàng Thị Bích

Hoàng Thị Bích

Thứ 5, 06/02/2025 17:11

Thời gian từ nay tới khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ 9 không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trên tinh thần khẩn trương, "vừa chạy, vừa xếp hàng", hoàn thiện các nội dung trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp.

Tích cực chuẩn bị nội dung kỳ họp bất thường

Sáng 6/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Tập trung cao độ, nỗ lực tối đa để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội bất thường- Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Quochoi.vn).

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng cho biết, Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 12/2 và bế mạc vào ngày 18/2/2025. 

Tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 luật, 5 nghị quyết phục vụ công tác sắp xếp, hoàn thiện thể chế, cơ chế vận hành các cơ quan, đơn vị, tổ chức của hệ thống chính trị; xem xét, quyết định 4 nội dung khác thuộc thẩm quyền.

Hầu hết các nội dung trình Quốc hội được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Phiên họp thứ 42, tháng 2/2025; một số nội dung còn lại căn cứ tiến độ gửi hồ sơ và việc thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức phiên họp khác trước ngày khai mạc kỳ họp để cho ý kiến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu. 

Đồng thời, chủ động làm việc, phối hợp chặt chẽ từ sớm, từ xa với các cơ quan của Quốc hội, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách, nghiêm túc giải trình, tiếp thu ý kiến, hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết, đề án, tài liệu liên quan, đảm bảo chất lượng và tiến độ trình Quốc hội quyết nghị tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Tại Hội nghị, các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ đã thảo luận, trao đổi về các nội dung sẽ được cho ý kiến, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Các kỳ họp bất thường giải quyết vấn đề của thực tiễn

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn sự phối hợp của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội với Chính phủ; ngày càng có sự tin tưởng, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhau để thực hiện khối lượng công việc rất lớn; đặc biệt thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các quy định của Đảng và Nhà nước trong hoạt động của Quốc hội cũng như của Chính phủ.

Tập trung cao độ, nỗ lực tối đa để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội bất thường- Ảnh 2.

Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Quochoi.vn).

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, mục tiêu đặt ra của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm hai bên phối hợp chặt chẽ, làm nhiều việc trong một thời gian ngắn, có hiệu quả nhưng chặt chẽ về mặt nguyên tắc, thủ tục.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Chúng ta họp Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thể hiện tinh thần có việc làm, có vấn đề thì phải giải quyết. Mà đã làm, giải quyết phải đến cùng, có hiệu quả. Nhìn lại các kỳ họp bất thường phù hợp với thực tiễn, giải quyết được vấn đề của thực tiễn và giải quyết được nguyện vọng của nhân dân. Mục tiêu lần này của Đảng đặt ra, chúng ta tinh giản bộ máy theo Nghị quyết 18, đây là một cuộc cách mạng về bộ máy. Bộ máy tinh gọn hơn, con người chất lượng hơn".

Đối với các dự án luật trình tại Kỳ họp bất thường thứ 9, Thủ tướng cơ bản thống nhất với các ý kiến trao đổi; cho rằng trình tự ban hành văn bản quy phạm pháp luật nên theo hướng đơn giản hơn, để nhanh chóng đi vào cuộc sống, tăng cường phân cấp, cá thể hoá trách nhiệm cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ các nội dung còn thiếu theo đề nghị, đảm bảo cho quá trình thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội; mong muốn, các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy tinh thần đã làm tốt rồi thì phải làm tốt hơn nữa với tinh thần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích nhân dân lên trên hết, trước hết.

Tập trung cao độ, nỗ lực tối đa để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội bất thường- Ảnh 3.

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Quochoi.vn).

Đồng tình với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, thời gian từ nay tới khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ 9 không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trên tinh thần khẩn trương, "vừa chạy, vừa xếp hàng", tăng cường làm thêm giờ, cả Thứ Bảy, Chủ nhật để hoàn thiện các nội dung trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp.

Liên quan đến các dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) cũng cần đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho các địa phương theo phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm". 

Đồng thời, phải phù hợp với tinh thần sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Nghị quyết 18 của Trung ương. Với những vấn đề vượt quá luật định cần xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền.

Nhấn mạnh kỳ họp bất thường lần thứ 9 có nội dung rất quan trọng, rất khó nhưng vì sự phát triển của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các bên liên quan cần tiếp tục tập trung cao độ, nỗ lực tối đa, phối hợp chặt chẽ, khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị toàn bộ nội dung trình Quốc hội cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối, góp phần thành công của kỳ họp.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Chuẩn bị kỹ nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ 9

Chuẩn bị kỹ nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ 9

Thứ 5, 06/02/2025 | 11:09

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là Hội nghị hết sức quan trọng để rà soát các công việc liên quan đến chuẩn bị cho kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Khai mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ 4, 05/02/2025 | 10:01

Trong 2,5 ngày làm việc (từ ngày 5 – 7/2/2025), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến đối với nhiều nội dung để chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV và nhiều nội dung quan trọng khác.

Thủ tướng: Chuẩn bị cho khả năng chiến tranh thương mại thế giới trong năm nay

Thủ tướng: Chuẩn bị cho khả năng chiến tranh thương mại thế giới trong năm nay

Thứ 4, 05/02/2025 | 09:36

Thủ tướng đề nghị phân tích thật sát tình hình tháng 2 và thời gian tới, nhất là những vấn đề mới nổi lên như khả năng xảy ra chiến tranh thương mại trên thế giới, nếu có sẽ làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, thu hẹp các thị trường xuất khẩu.

CÙNG TÁC GIẢ

Bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh

Chủ nhật, 24/08/2025 | 11:52

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, Nội vụ khẩn trương hoàn thành việc xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.

Trình Quốc hội Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh

Trình Quốc hội Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh

Chủ nhật, 24/08/2025 | 11:11

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 94 về Điều chỉnh Chương trình lập pháp năm 2025.

Người dân xúc động, tự hào khi xem buổi tổng hợp luyện diễu binh đầu tiên

Người dân xúc động, tự hào khi xem buổi tổng hợp luyện diễu binh đầu tiên

Thứ 6, 22/08/2025 | 14:53

Ngay sau khi kết thúc buổi tổng hợp luyện lần 1 lễ diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh, rất nhiều người dân đã bày tỏ cảm xúc xúc động, xen lẫn niềm tự hào.

Buổi tổng hợp luyện đầu tiên trên Quảng trường Ba Đình

Buổi tổng hợp luyện đầu tiên trên Quảng trường Ba Đình

Thứ 5, 21/08/2025 | 22:48

Lần đầu tổng hợp luyện tại Quảng trường Ba Đình, các khối diễu binh, diễu hành vẫn bảo đảm đội hình cơ bản đều, đẹp, thống nhất, thể hiện sức mạnh quân đội và khối đại đoàn kết dân tộc.

Hà Nội đề xuất triển khai mô hình “Trạm số hóa” tại bộ phận một cửa các cấp

Hà Nội đề xuất triển khai mô hình “Trạm số hóa” tại bộ phận một cửa các cấp

Thứ 5, 21/08/2025 | 20:23

Triển khai mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công một cấp là bước đột phá trong đổi mới tư duy quản lý, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trình Quốc hội Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh

Trình Quốc hội Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh

Chủ nhật, 24/08/2025 | 11:11

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 94 về Điều chỉnh Chương trình lập pháp năm 2025.

Hà Nội: Người dân xã Đông Anh được tư vấn miễn phí về đất đai

Hà Nội: Người dân xã Đông Anh được tư vấn miễn phí về đất đai

Thứ 7, 23/08/2025 | 11:00

Trung tâm Tư vấn pháp lý cộng đồng và Trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên (thuộc Hội Luật gia Việt Nam) đã phối hợp tuyên truyền Luật Đất đai 2024 và giải đáp những thắc mắc của người dân tại địa bàn xã Đông Anh (Hà Nội).

[E] Ngoại giao Việt Nam: 80 năm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

[E] Ngoại giao Việt Nam: 80 năm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Thứ 7, 23/08/2025 | 09:27

Trong suốt 80 năm trưởng thành và phát triển, ngoại giao Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, góp phần quan trọng vào những thắng lợi vẻ vang trong lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển kinh tế tư nhân trong tháng 8/2025

Nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển kinh tế tư nhân trong tháng 8/2025

Thứ 6, 22/08/2025 | 15:57

Thủ tướng đề nghị ông Trương Gia Bình, ông Don Lâm cùng thành viên khác của Ban IV nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển kinh tế tư nhân, báo cáo trong tháng 8/2025.

Thủ tướng chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới

Thủ tướng chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới

Thứ 6, 22/08/2025 | 15:25

Chiều 22/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và đồng chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2024-2025, triển khai nhiệm vụ năm 2025-2026.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Người phụ nữ đi khám vì đau bụng dữ dội, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trong

Người phụ nữ đi khám vì đau bụng dữ dội, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trong

Thứ 6, 22/08/2025 | 15:50

Đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (63 tuổi, trú tại phường Hoàng Quế, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân lỏng.

"Nữ quái" cùng 3 đồng phạm trả giá đắt vì nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy

"Nữ quái" cùng 3 đồng phạm trả giá đắt vì nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy

Thứ 6, 22/08/2025 | 12:50

Từ giữa năm 2024 đến lúc bị bắt, bị cáo Trang đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

VIDEO: Đi "săn"... trâu nhà giữa rừng sâu ở Huế

VIDEO: Đi "săn"... trâu nhà giữa rừng sâu ở Huế

Thứ 7, 23/08/2025 | 08:00

Hành trình "thu phục" hàng trăm con trâu nhà nuôi thả rong nay đã "hoang dã hoá" thường xuyên tàn phá rừng phòng hộ, giẫm đạp cây trồng non, phá hoại đường lâm sinh ở xã Bình Điền, Tp.Huế.

Vụ phá hoại đường ống Nord Stream: Nghi phạm chính bị bắt giữ, Nga lập tức hành động

Vụ phá hoại đường ống Nord Stream: Nghi phạm chính bị bắt giữ, Nga lập tức hành động

Thứ 7, 23/08/2025 | 19:20

Được cả Moscow và phương Tây mô tả là hành động phá hoại, các vụ nổ trên cặp đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 đã cắt đứt phần lớn nguồn cung khí đốt Nga cho châu Âu.

Tiếc cho Antony

Tiếc cho Antony

Thứ 6, 22/08/2025 | 10:52

Từ một ngôi sao tỏa sáng tại Ajax với những pha xoay tròn đặc trưng và khả năng ghi bàn ấn tượng, nhưng sự nghiệp của Antony lại lận đận kể từ khi đến MU.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.