Tập trung giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo ngay khi mới phát sinh

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 05/10/2023 | 10:28
0
Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy, việc thực hiện tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu một số cơ quan hành chính chưa đảm bảo so với quy định.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân

Ngày 4/10, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội họp phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về hành chính năm 2023.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành cho biết Báo cáo của Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về hành chính năm 2023 sẽ được gửi đến đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 tới.

Trước khi trình Quốc hội, tại phiên họp thứ 27 dự kiến khai mạc vào ngày 11/10 tới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về nội dung này.

Đối thoại - Tập trung giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo ngay khi mới phát sinh

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy trình bày tóm tắt báo cáo.

Trình bày tóm tắt báo cáo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy cho biết, mặc dù tình hình công dân đến cơ quan nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh tăng so với năm 2022 nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối сао, Kiểm toán nhà nước quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo, các cấp, các ngành đã cố gắng, nỗ lực, có các giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tại Tòa án nhân dân các cấp, số công dân đến khiếu nại, tố cáo về hành chính không nhiều và không có vụ việc đông người. Viện Kiểm sát nhân dân các cấp và Kiểm toán Nhà nước không có công dân đến khiếu nại, tố cáo về hành chính.

Trong công tác giải quyết khiếu nại, việc tiếp nhận, thụ lý giải quyết khiếu nại của công dân về cơ bản được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền quy định của pháp luật về khiếu nại từ giai đoạn tiếp nhận, thụ lý, tiến hành xác minh, ban hành quyết định giải quyết khiếu nại.

Đối với cơ quan hành chính các cấp, số vụ việc khiếu nại đã giải quyết nhiều hơn 23% so với năm 2022, trong đó tỉ lệ giải quyết vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành Trung ương tiếp tục duy trì đạt cao, trên 90%.

Trong công tác giải quyết tố cáo, đối với cơ quan hành chính các cấp, số vụ việc tố cáo thuộc thẩm quyền đã giải quyết  nhiều hơn 12,5% so với năm 2022.

Đối với Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, hầu hết các vụ việc tố cáo đều được giải quyết dứt điểm theo quy định.

Đối thoại - Tập trung giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo ngay khi mới phát sinh (Hình 2).

Quang cảnh phiên họp.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy, trong công tác tiếp công dân, mặc dù đã chuyển biến tốt hơn so với giai đoạn trước nhưng việc thực hiện tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu một số cơ quan hành chính chưa đảm bảo so với quy định của luật; chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn ở một số nơi chưa cao.

Chất lượng giải quyết khiếu nại ở một số địa phương còn hạn chế; việc tổ chức thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo có nơi còn chậm, chưa triệt để.

Việc thực hiện một số kiến nghị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo do đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội chuyển đến còn chậm, có trường hợp báo cáo kết quả thực hiện chưa kịp thời…

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy nêu rõ, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tập trung thực hiện tốt công tác tiếp công dân, chủ động, nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ khi mới phát sinh, không để xảy ra “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Làm rõ tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo tăng

Thảo luận tại phiên họp, các ý kiến đều cơ bản tán thành với nội dung báo cáo của Chính phủ và đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ và cơ quan trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác thanh tra, kiểm tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về hành chính vào năm 2023.

Đối thoại - Tập trung giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo ngay khi mới phát sinh (Hình 3).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành phát biểu kết luận phiên họp.

Trước số lượng công dân trực tiếp đến cơ quan Nhà nước tăng mạnh về tất cả các tiêu chí về số lượt, số người, số vụ việc và cả số đoàn đông người, các đại biểu đề nghị tiếp tục xác thực thêm tình hình và làm rõ các nguyên nhân.

Cùng với đó, phân tích rõ thêm về tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo tăng; chuyển biến trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo để từ đó có những giải pháp mang tính chất cụ thể giải quyết một cách dứt điểm những tồn tại, hạn chế. Đồng thời, chú trọng công tác dự báo, nhận diện “điểm nóng” để tập trung nguồn lực để giải quyết, tránh phát sinh thêm những khiếu kiện không đáng có.

Nhấn mạnh trong bối cảnh vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát chuyên đề và có Nghị quyết giám sát về việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó, đề ra nhiều giải pháp cụ thể. Các đại biểu đề nghị có thêm rà soát, phân tích làm rõ việc triển khai thực hiện các nội dung này.

Kết luận phiên họp, ông Ngô Trung Thành đề nghị Thanh tra Chính phủ tiếp thu đầy đủ những vấn đề được góp ý tại phiên họp, khẩn trương rà soát để hoàn thiện nội dung báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Chính phủ trình Quốc hội nhiều kiến nghị quy chế đặc thù cho Đà Nẵng

Thứ 4, 04/10/2023 | 19:00
Một phần kiến nghị đáng lưu ý, Chính phủ trình Quốc hội xem xét quy định cơ chế đặc thù áp dụng cho Tp.Đà Nẵng về cơ chế quản lý tài chính, ngân sách…

Chính phủ trình Quốc hội chính sách tiền lương mới từ 1/7/2024

Thứ 3, 03/10/2023 | 12:57
Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27 kể từ ngày 1/7/2024.

1.887 kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 Quốc hội đã được giải quyết

Thứ 6, 29/09/2023 | 14:37
1.887/2.763 kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, đạt 68,3%, trong đó, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Thường vụ Quốc hội đã tiếp nhận và trả lời đạt 71%.
Cùng tác giả

Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

TikTok khắc phục, xử lý 95% các vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông tin

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:28
TikTok đã khắc phục, xử lý các vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT đạt 94-95%. Tuy vậy, TikTok chưa đồng thuận 2 nội dung được yêu cầu xử lý.

Bộ TT&TT: Tiếp tục chuẩn hóa thông tin thuê bao, chặn cuộc gọi rác

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:02
Liên quan đến cuộc chiến ngăn chặn SIM rác, Phó Cục trưởng cục Viễn thông cho biết đã tiếp tục yêu cầu các nhà mạng khóa 2 chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Xử phạt VNG do cung cấp game không đúng nội dung được phê duyệt

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:56
Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần VNG do cung cấp dịch vụ 6 trò chơi điện tử G1 không đúng với nội dung kịch bản đã được phê duyệt.

Xúc động giây phút sản phụ ung thư di căn đón 2 thiên thần chào đời

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:48
Giây phút sản phụ ung thư vú di căn hạnh phúc khi 2 thiên thần chào đời khỏe mạnh khiến bất cứ ai chứng kiến đều xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.
Cùng chuyên mục

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Xem xét tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào đầu năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:04
Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.

Người dân có thẻ căn cước công dân có phải đi làm thẻ căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:50
Sau thời điểm 1/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực, người dân đang có thẻ căn cước công dân sẽ không phải đi làm lại thẻ căn cước nếu như thẻ vẫn còn hiệu lực.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Quốc hội quyết một số chính sách đặc thù xây dựng công trình đường bộ

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:02
Nghị quyết về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ vừa được Quốc hội thông qua với 464 đại biểu tán thành, chiếm tỉ lệ 93,93%.
     
Nổi bật trong ngày

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.