Thách thức của Chủ tịch Fed nhiệm kỳ mới: Lạm phát, lạm phát và lạm phát

Thứ 6, 13/05/2022 | 14:09
Quan điểm của Fed rằng lạm phát chủ yếu phản ánh các cú sốc về nguồn cung sẽ sớm tan biến "hóa ra là sai", Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận.

Thượng viện Mỹ hôm 12/5 xác nhận ông Jerome Powell sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nhiệm kỳ 2. Theo đó, ông Powell sẽ tiếp tục dẫn dắt chiến dịch đầy thách thức của Ngân hàng Trung ương Mỹ nhằm kiềm chế lạm phát.

Ông Powell, được Tổng thống Joe Biden tái đề cử, đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ lưỡng đảng, với kết quả bỏ phiếu là 80 phiếu thuận và 19 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện diễn ra trong bối cảnh Fed đang chịu áp lực căng thẳng trong việc kiềm chế giá tiêu dùng, vốn đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm qua.

Sức nóng của lạm phát

Ông Powell được xác nhận tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Fed trong bối cảnh nhiều nhà kinh tế đã chỉ trích mạnh mẽ Ngân hàng Trung ương Mỹ vì đã chờ đợi quá lâu để phản ứng với tình trạng lạm phát ngày càng tồi tệ, khiến nhiệm vụ của cơ quan này trở nên khó khăn hơn và rủi ro hơn.

Giá cả lần đầu tiên tăng vọt cách đây một năm, sau khi người Mỹ tăng mạnh chi tiêu trong bối cảnh các đợt tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 được triển khai và các hạn chế liên quan đến đại dịch bắt đầu giảm.

Sự gia tăng nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào thế bị động và thiếu hụt nguồn cung, từ đó đẩy giá các mặt hàng như ô tô, đồ nội thất và thiết bị gia dụng lên cao.

Tình trạng lạm phát cao kể từ đó đã lan sang hầu hết các phần còn lại của nền kinh tế, bao gồm giá thuê nhà và các dịch vụ khác như phòng khách sạn, ăn nhà hàng và chăm sóc y tế.

Thế giới - Thách thức của Chủ tịch Fed nhiệm kỳ mới: Lạm phát, lạm phát và lạm phát

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, ngày 4/5/2022 tại Washington, DC. Ảnh: CNBC

"Lạm phát đã quá cao", ông Powell nói với các phóng viên hồi đầu tháng 5. "Chúng tôi hiểu những khó khăn mà nó đang gây ra và chúng tôi đang khẩn hành động để kiềm chế nó".

Kể từ ngày 4/2, khi nhiệm kỳ đầu tiên hết hạn, ông Powell đã tạm thời lãnh đạo Ngân hàng Trung ương.

Ông phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn và đầy rủi ro trong việc cố gắng kiềm chế lạm phát mà không làm suy yếu nền kinh tế đến mức gây ra suy thoái. Thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ và đã tăng trưởng đến mức mà ông Powell đã nhận xét là “nóng không bền vững” và góp phần vào nền kinh tế đang phát triển quá nóng của Mỹ.

Giá cả leo thang trên toàn nền kinh tế đã “làm đau túi tiền” của hàng triệu người Mỹ có mức lương không theo kịp chi phí cho những nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, khí đốt và tiền thuê nhà. Và viễn cảnh về các đợt nâng lãi suất đều đặn đã gây bất ổn cho thị trường tài chính, với giá cổ phiếu đã giảm trong nhiều tuần.

Lạm phát không còn là nhất thời

Trong nhiệm kỳ đầu tiên với tư cách là Chủ tịch, ông Powell đã dẫn dắt Fed vượt qua một quãng thời gian khó khăn. Thời kỳ đầu của đại dịch, ông và các đồng nghiệp của mình đã cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0, với nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế.

Fed đã duy trì các chính sách lỏng lẻo của mình trong suốt 2 năm, với nỗ lực thúc đẩy toàn dụng lao động. Sự thúc đẩy đó đã hiệu quả, nhưng nó cũng có thể đã góp phần vào lạm phát cao ngày nay.

Giờ đây, Fed đang ráo riết tăng lãi suất để giảm nhu cầu và kiểm soát giá cả.

Trong nhiều tháng trước đó, ông Powell đã nhắc đi nhắc lại quan điểm của mình rằng lạm phát chỉ là "nhất thời" và sẽ sớm giảm bớt khi các nút thắt nguồn cung được giải quyết.

Fed tiếp tục mua chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp và trái phiếu kho bạc trên thị trường mở cho đến tháng 3, khi giá đã tăng 8,5% so với một năm trước đó.

Chương trình mua tài sản nhằm mục đích giảm lãi suất cho vay dài hạn. Trong tháng 3, Fed đã nâng lãi suất chuẩn từ gần 0 lên phạm vi 0,25-0,5%. Và gần đây nhất, hôm 4/5, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã một lần nữa nâng lãi suất thêm 0,5% lên phạm vi 0,75-1%.

Thế giới - Thách thức của Chủ tịch Fed nhiệm kỳ mới: Lạm phát, lạm phát và lạm phát (Hình 2).

Một người mua hàng tạp hóa ở Rosemead, California, ngày 21/4/2022. Lạm phát hàng năm vẫn ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ do chi phí trên diện rộng đã tăng lên. Ảnh: Getty Images

Ông Kristin Forbes, một nhà kinh tế học tại Trường Quản lý Sloan của MIT và là cựu thành viên của ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cho rằng Fed đáng ra có thể bắt đầu cắt giảm nhịp độ của chương trình mua tài sản và thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn, đặc biệt là khi đã xuất hiện những tín hiệu mạnh mẽ.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện hồi đầu tháng 3, ông Powell và các quan chức khác đã thừa nhận rằng Fed đáng ra có thể bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích kinh tế sớm hơn.

Quan điểm của Fed rằng lạm phát chủ yếu phản ánh các cú sốc về nguồn cung sẽ sớm tan biến "hóa ra là sai", Chủ tịch Fed thừa nhận, "nó có thể không sai về mặt khái niệm, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian để nguồn cung có thể khôi phục hơn chúng ta nghĩ".

Bên cạnh ông Powell, Thượng viện trước đó đã xác nhận 3 trong số các đề cử khác của Tổng thống Biden cho các vị trí trong Hội đồng Thống đốc Fed, gồm bà Lael Brainard – hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Fed, bà Lisa Cook và ông Philip Jefferson.

Minh Đức (Theo Daily Sabah, NPR)

Kiềm chế lạm phát mà không kìm hãm tăng trưởng: Bài toán hóc búa

Thứ 5, 05/05/2022 | 12:59
Người đứng đầu Fed cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh “mềm hoặc hơi mềm” (nghĩa là nền kinh tế chịu mức suy thoái vừa phải) bất chấp chính sách tiền tệ thắt chặt hơn

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Chủ tịch Fed bỏ từ “nhất thời” trong mô tả lạm phát

Thứ 4, 01/12/2021 | 08:13
Fed sẽ sử dụng các công cụ của mình để đảm bảo rằng lạm phát cao hơn không trở nên cố hữu.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Nga hồi tưởng lại quan hệ hợp tác trước đây với NATO

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:37
Nga không muốn quay ngược thời gian trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, mà NATO đang cố gắng áp đặt lên Moscow một lần nữa, một quan chức ngoại giao Nga tuyên bố.

Kịch bản nào cho giá dầu: vượt 300 USD hay xuống dưới 100 USD?

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:31
Căng thẳng địa chính trị thúc đẩy dự báo về giá dầu gia tăng, trong khi khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế có thể khiến giá dầu giảm mạnh.

Cái giá Nga phải trả cho chiến thắng ở miền Đông Ukraine có “quá đắt”?

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:26
Mức tiêu hao quân số quá lớn có thể buộc Nga phải tạm dừng cuộc tấn công ở Ukraine vào một thời điểm nào đó cuối mùa hè.

Sri Lanka vỡ nợ, dự báo khủng hoảng kinh tế kéo dài

Thứ 4, 06/07/2022 | 09:28
Quốc đảo ở Ấn Độ Dương này đã trải qua nhiều tháng lạm phát cao và cắt điện triền miên, chính phủ cạn kiệt ngoại tệ để nhập khẩu hàng thiết yếu.

Iran chỉ trích các nước phương Tây hành động "vô trách nhiệm"

Thứ 4, 06/07/2022 | 07:00
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích việc Mỹ và các nước Anh, Pháp, Đức trình nghị quyết chống Tehran lên Ban giám đốc IAEA là hành động "vô trách nhiệm" .
     
Nổi bật trong ngày

Điện Kremlin: Không có chuyện Chủ tịch Trung Quốc từ chối thăm Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:15
Lời mời thăm Trung Quốc cho ông Putin và lời mời thăm Nga cho ông Tập vẫn có hiệu lực, và các chuyến thăm cấp cao sẽ diễn ra khi những hạn chế Covid được nới lỏng.

Ukraine hoàn thành 4 nhiệm vụ trong cuộc xung đột với Nga ở Lugansk

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:32
Sau khi kết quả giao tranh ở Lugansk, miền Đông Ukraine, đã ngã ngũ, cả Nga và Ukraine đều có những tính toán cho những bước tiếp theo.

Tên lửa chống hạm của Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh hủy diệt  

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:30
Tên lửa chống hạm Atmaca của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 280km.

Đức đối mặt nguy cơ thiếu hụt năng lượng do giá cả leo thang

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Đức có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động.

Phương Tây loay hoay giải bài toán giới hạn giá đối với dầu của Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 12:57
Moscow cho rằng bất kỳ giới hạn giá nào đưa ra sẽ khiến thị trường dầu toàn cầu bị thắt chặt, giá dầu tăng cao tác động đến chính túi tiền của người dân châu Âu.