Thách thức nghiêm trọng với Ukraine ở trong nước

Thứ 2, 20/11/2023 | 20:23
0
Trên trường quốc tế, Ukraine đang gặp khó khăn khi phương Tây có dấu hiệu mệt mỏi vì xung đột kéo dài và mức độ hỗ trợ suy giảm so với trước đó. Trong nước, chính quyền của ông Zelensky cũng phải đối mặt với một vấn đề "nghiêm trọng".

Thế giới - Thách thức nghiêm trọng với Ukraine ở trong nước

Chính quyền của ông Zelensky phải đối mặt với vấn đề thiếu nhân lực trong quân đội. Ảnh: Getty

Theo CNN, xung đột Nga - Ukraine sắp kéo dài gần 2 năm và quân đội Ukraine cần thêm nhiều nhân lực.

Trong một bài viết gần đây,  đại tướng Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, thừa nhận, việc huấn luyện và tuyển quân đang trở thành một thách thức nghiêm trọng.

"Tính chất kéo dài của cuộc xung đột, cơ hội luân chuyển binh sĩ bị giới hạn, các lỗ hổng trong luật pháp tạo điều kiện cho việc trốn nghĩa vụ, đã làm giảm đáng kể động lực nhập ngũ của các công dân", đại tướng Zaluzhny viết.

Bài viết của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine cũng xác nhận một thực tế: Ukraine cần nhiều người nhập ngũ hơn và cần ngay lúc này.

Vậy thách thức huy động lực lượng của Ukraine nghiêm trọng đến mức nào? Theo CNN, vấn đề này bị che khuất phần nào bởi việc giữ bí mật. Kiev không công khai mục tiêu nhân lực, cũng không tiết lộ tổng số thương vong của quân đội Ukraine.

Quân đội Ukraine lấp đầy các chỗ trống trong hàng ngũ bằng lực lượng tình nguyện viên và hệ thống nghĩa vụ quân sự cho phép quân đội tuyển chọn nam giới trong độ tuổi nhập ngũ.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine, Kiev đã thiết quân luật. Theo đó, toàn bộ nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 60 đều có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự và có thể được điều động bất kỳ lúc nào, trừ khi có đủ điều kiện để được hoãn nghĩa vụ quân sự. Năm 2023, các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự được cập nhật, trong đó cho phép cả phụ nữ tham gia.

Dù khó để có được bức tranh chính xác về mức độ người Ukraine hưởng ứng lời kêu gọi nhập ngũ, nhưng các quan chức nước này đã công khai thừa nhận, việc trốn nghĩa vụ quân sự và thực thi các quy định huy động lực lượng là một vấn đề.

Tại cuộc họp ngày 9/11, Andriy Demchenko, phát ngôn viên Cơ quan Biên phòng Ukraine, cho biết, trong 10 tháng qua, hơn 43.000 công dân ukraine bị từ chối xuất cảnh. "Có nhiều lý do dẫn đến việc này, nhưng chủ yếu là họ không đủ các điều kiện", ông Demchenko nói.

Theo CNN, huy động lực lượng là vấn đề sống còn của Ukraine. Cuộc phản công của Ukraine tới nay vẫn chưa mang lại bất kỳ đột phá lớn nào trên trên chiến trường, trong khi sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Kiev có nguy cơ bị dao động, đặc biệt là khi cuộc xung đột Israel - Hamas nổ ra ở Trung Đông.

CNN có phỏng vấn một số công dân Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ để có góc nhìn trực quan về vấn đề nhân lực của Ukraine.

Thiếu tá Viktor Kysil, đang phục vụ trong lữ đoàn Khartiia của Ukraine, gần đây vẫn tham gia tuyển dụng binh sĩ cho đơn vị.

Tất cả những người tình nguyện đăng ký đều đã từng phục vụ trong quân đội ở đâu đó. Vẫn có những người không muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

"Từ những gì tôi thấy, đang có sự thiếu hụt quân nhân trong quân đội Ukraine. Đôi khi, sự thiếu hụt đó là trầm trọng. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị quân đội khác nhau đòi hỏi những kỹ năng khác nhau về rèn luyện thể chất hay kỹ năng - trí tuệ", thiếu tá Kysil nói.

"Là một quân nhân, tôi đã nhiều lần nhận lệnh triệu tập trên các đường phố. Tôi đã gặp những người được tuyển dụng trực tuyến. Nếu xung đột tiếp tục với cường độ như hiện nay, không có cách nào để tránh việc phải nhập ngũ", thiếu tá Kysil nói thêm.

Thế giới - Thách thức nghiêm trọng với Ukraine ở trong nước (Hình 2).

Mark Holovei tình nguyện viên dân sự Ukraine. Ảnh: CNN

Mark Holovei, 29 tuổi, tình nguyện viên dân sự hỗ trợ quân đội Ukraine, tuyên bố "sẵn sàng nếu được điều động".

"Nhìn chung, tôi không thể nhập ngũ vì vấn đề sức khỏe. Tôi bị bệnh thận mãn tính. Đây là căn bệnh không thể điều trị. Tôi đang ăn kiêng và phải nhập viện điều trị 6 tháng/lần. Tôi cũng mắc tiểu đường loại 2 và phải uống thuốc liên tục. Nhưng tôi nghĩ, trong tình trạng như hiện nay, có thể việc thông báo nhập ngũ sẽ không mấy chú ý đến vấn đề sức khỏe. Dù sao tôi cũng không sợ phải nhập ngũ. Nếu được điều động, tôi sẽ đi", công dân Ukraine 29 tuổi chia sẻ.

"Người dân một số nơi vẫn còn quá thoải mái. Các câu lạc bộ khiêu vũ vẫn hoạt động, taxi đêm vẫn đi nườm nượp. Cho đến khi có một cuộc tấn công tên lửa, mọi người mới nhớ rằng xung đột chưa kết thúc", Holovei nói thêm.

Maria Zaika, 31 tuổi, giám đốc tiếp thị của một mạng lưới nhà thuốc ở Ukraine, tuyên bố sẵn sàng nếu được điều động.

"Tôi đã đến văn phòng nhập ngũ quân sự ở nơi tôi sống để tìm hiểu thêm về việc điều động. Tôi muốn đăng ký. Tôi đã hỏi người tuyển dụng quân đội rằng việc này có phải là tự nguyện với phụ nữ hay không. Câu trả lời tôi nhận được là đó là hình thức tự nguyện bắt buộc", Zaika nói.

"Tôi đã sẵn sàng đăng ký. Tôi không ngại gì cả. Năm nay, phụ nữ cũng có thể tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tôi có nói chuyện với chồng về việc này và anh ấy ủng hộ tôi. Nhìn chung, nam quân nhân không ủng hộ việc bạn gái và vợ nhập ngũ vì mức độ phân biệt giới tính trong quân đội vẫn còn rất cao. Tôi chắc chắn rằng Ukraine đang gặp phải vấn đề về nhân lực. Chồng tôi, một quân nhân, kể cho tôi nghe về tình hình ở chiến tuyến và chúng tôi đang thiếu rất nhiều binh sĩ. Trong khi đó, đối phương vẫn rất đông", Zaika nói thêm.

Yevhen, 32 tuổi, chuyên gia công nghệ thông tin, có kế hoạch chống đối các lệnh huy động lực lượng nào của Ukraine.

"Tôi nghĩ mọi thứ liên quan đến việc huy động đều không công bằng. Vì vậy, tôi không ủng hộ việc này. Điều đó không có nghĩa là tôi ủng hộ đối phương. Nếu tôi nhận được lệnh điều động, tôi sẽ nói chuyện với luật sư và phản đối lệnh đó. Tôi có ích gì ở mặt trận nếu không được huấn luyện quân sự bài bản. Tôi sẽ chết trong 2 phút", Yevhen chia sẻ.

Nguyễn Thái - CNN

Tag: Ukraine

Vì sao Nga vẫn để căn cứ trực thăng trong tầm bắn đạn chùm của tên lửa ATACMS Ukraine?

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:02
Quân đội Nga hiện vẫn đang duy trì các phi đội trực thăng tấn công ở loạt căn cứ cách biên giới Ukraine khoảng 6km và cách tiền tuyến khoảng 75km mà không lo ngại nguy cơ Kiev tập kích bằng tên lửa đạn đạo do Mỹ cung cấp.
Cùng chuyên mục

Đánh bật Ukraine tại thành trí kiên cố, Nga thừa thắng tấn công trên nhiều mặt trận

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:00
Quân đội Nga tiến hành tấn công ở gần Ugledar và chiếm được 2 cứ điểm của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Trận chiến Avdeevka: Hỏa lực Nga “xét nát” chiến lược của Ukraine

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:00
Trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã đạt được thành công chiến thuật quan trọng ở Donbass.

WHO: Gần 92.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ và 167 ca tử vong trong 2 năm

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:15
Theo WHO, từ tháng 1/2022 đến hết tháng 10/2023, đã có tổng cộng 91.788 ca nhiễm và 167 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ điển Merriam-Webster công bố từ của năm 2023: Liên quan đến AI

Thứ 3, 28/11/2023 | 06:00
Từ điển Mỹ hơn 180 năm tuổi cho biết, “authentic” cũng là thuật ngữ được ưa chuộng bởi những người nổi tiếng như Elon Musk và Taylor Swift.

Nga có bước tiến đáng chú ý ở Avdiivka

Thứ 3, 28/11/2023 | 05:23
Một khi Nga kiểm soát hoàn toàn khu công nghiệp ở vùng ngoại ô thị trấn Avdiivka, giao tranh sẽ bắt đầu diễn ra trên đường phố, báo Ukraine dự đoán.
     
Nổi bật trong ngày

Giải mã động thái Slovakia chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:26
Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã thu hút sự chú ý của quốc tế với cam kết ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine sử dụng trong cuộc chiến với Nga.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

Lực lượng Ukraine bị hỏa lực Nga đẩy lùi ở khu vực chiến lược Avdeevka

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:00
Ngày 26/11, trang SF thông tin, cả nguồn tin Nga và Ukraine từ mặt trận đều xác nhận quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát khu công nghiệp ở phía đông Avdeevka.

Hamas bắt đầu trả tự do cho các con tin

Thứ 2, 27/11/2023 | 12:21
Trong ngày Chủ Nhật, Hamas đã trả tự do cho 17 con tin bị giam giữ tại Gaza, bao gồm một bé gái 4 tuổi người Mỹ.

Phép thử đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:25
Việc đề xuất ngân sách bị “tuýt còi” đã nới rộng sự khác biệt vốn đã lớn giữa 3 đảng trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz.