Tham ô hàng chục tỷ đồng, giám đốc chi nhánh ngân hàng sắp hầu tòa

Tham ô hàng chục tỷ đồng, giám đốc chi nhánh ngân hàng sắp hầu tòa

Thứ 2, 06/03/2017 | 14:31
Trong quá trình làm giám đốc tại Agribank chi nhánh Bến Thành, Hoàng Oanh đã lợi dụng chức vụ được giao để phục vụ cho mục đích tham ô và nhận hối lộ của mình.

Theo dự kiến, ngày 17/3, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản; đưa và nhận hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Bến Thành (gọi tắt là Agribank Bến Thành). Phiên tòa này có thể sẽ kéo dài đến ngày 31/3.

Vụ án có tất cả 11 bị cáo, trong đó có 6 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Bến Thành. Cả 6 cán bộ của Agribank Bến Thành đều bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Nếu bị kết án, nhóm cán bộ này đối diện mức án phạt cao nhất lên đến tử hình.

Hồ sơ điều tra - Tham ô hàng chục tỷ đồng, giám đốc chi nhánh ngân hàng sắp hầu tòa

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành) được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành.

Em rể của Oanh là Trương Thế Thanh (nguyên trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) cũng công tác tại chi nhánh này. Lợi dụng chức vụ và mối quan hệ gia đình, Oanh đã cấu kết với Thanh thực hiện hàng loạt sai phạm với mục đích chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Cụ thể, năm 2009, Oanh ký duyệt cho chính em rể của mình là Thanh vay 13 tỷ đồng mà không cần tài sản đảm bảo. Toàn bộ số tiền vay được, Thanh đều sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến hạn trả nợ, Thanh lấy tên người khác, lập các hồ sơ vay với mục đích đảo nợ. Tất cả các hợp đồng Thanh trình đều được Oanh ký duyệt.

Hành vi của Thanh được VKSND Tối cao xác định là hành vi giúp sức cho Oanh tham ô tài sản. Bên cạnh đó, Thanh còn trực tiếp tham ô 13 tỷ đồng vì lấy tên người khác để lập các hồ sơ vay vốn, tham ô của Nhà nước số tiền này. Tuy nhiên, Thanh mắc bệnh nặng và qua đời nên cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Ngoài hành vi này, Oanh còn ký duyệt cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3) vay hàng trăm tỷ đồng khi Tính không đủ điều kiện vay vốn. Oanh thỏa thuận với Tính là sẽ cho Tính vay vàng, nhưng Oanh sẽ lấy vàng và đưa tiền cho Tính. Vì cần tiền làm ăn, Tính chấp nhận quy đổi mỗi cây vàng ra 19 triệu đồng tiền mặt, chấp nhận lỗ 2 triệu so với giá vàng thời điểm vay. Số tiền chênh lệch này Oanh được hưởng.

Trên thực tế, Agiribank Bến Thành cho Tính vay tổng cộng 137 tỷ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 113 tỷ đồng, 24 tỷ đồng còn lại là tiền chênh lệch nên Oanh được hưởng. Hành vi này của Oanh bị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Toàn bộ số tiền Tính vay được từ Agribank Bến Thành, Tính không sử dụng đúng mục đích vay mà làm ăn riêng, dẫn đến mất khả năng chi trả khi đến hạn. Lúc này, Oanh tiếp tục chỉ đạo cấp dưới ký các hợp đồng vay mới cho Tính để Tính đảo nợ cũ.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Tính đã nợ của Agribank Bến Thành hơn 300 tỷ đồng, trong khi tài sản bảo đảm của Tính chỉ có 88 tỷ đồng. Đến nay, Tính đã mất khả năng chi trả, nên đã gây thiệt hại số tiền lớn cho Agribank Bến Thành.

Ngoài các hành vi sai trái trên, Oanh còn được xác định là lợi dụng chức vụ được giao, chỉ đạo thuộc cấp lập các hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành cho chính mình, với tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng). Với số tiền này, Oanh chi tiêu cá nhân và dùng một phần lớn để mua nhà.

Sau khi mua nhà, Oanh lấy chính căn nhà này để cho Agribank Bến Thánh thuê lại với giá 5.800 USD/tháng.

Khi đến kỳ hạn trả nợ, Oanh không có tiền để thanh toán các hợp đồng vay nên đã chỉ đạo thuộc cấp và em rể của mình dùng công ty TNHH Liên Lục Địa, cùng một số doanh nghiệp, cá nhân khác để lập các hồ sơ vay vốn mới nhằm đảo nợ các khoản vay cũ.

Với những hợp đồng mới này, Oanh đã tiếp tục vay của Agribank Bến Thành số tiền 34 tỷ đồng, trong khi tài sản đảm bảo của công ty Liên Lục Địa chỉ khoảng 12 tỷ đồng.

Công Thư

Cùng tác giả

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM lãnh 7 năm tù

Thứ 5, 01/12/2022 | 20:12
Được xác định vai trò cầm đầu, cựu Giám đốc Bệnh viện mắt Tp.HCM bị tuyên 7 năm tù giam; 3 bị cáo được trả tự do ngay tại tòa do được tuyên bằng thời gian tạm giam.

Vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng: Khởi tố 3 người giúp sức

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:20
Xác định 3 cá nhân hỗ trợ cho bà Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream xúc phạm người khác, Công an Tp.HCM đã quyết định khởi tố để điều tra.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM nói gì trong lời nói sau cùng?

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:13
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Khải gửi lời lỗi cha mẹ, xin lỗi các anh, chị đồng nghiệp vì đã gây ra nỗi thất vọng lớn cho mọi người.

Mẹ bé gái 8 tuổi đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:22
Không đồng tình với tội danh mà Nguyễn Kim Trung Thái bị tuyên án, gia đình cháu V.A. đã kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm xử lý Thái về tội giết người.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển thế nào 5 năm qua?

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Mặc dù giá trị phát hành TPDN Việt Nam đã tăng mạnh trong giai đoạn 2018 - 2021, tuy nhiên thị trường TPDN vẫn được xem là giai đoạn mới phát triển.
Cùng chuyên mục

Công an đề nghị truy tố nữ chủ tịch Công ty CP Y dược Vimedimex

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:45
Bà Nguyễn Thị Loan đã cấu kết với đồng phạm, lập nhiều công ty "quân xanh" để đấu thầu và trúng thầu khu đất giá trị hơn 500 tỷ đồng ở huyện Đông Anh.

Đắk Lắk: Truy tố người đàn ông 3 lần đánh hàng xóm vì ghen

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:35
Sau khi phát hiện vợ mình quan hệ tình cảm bất chính với người khác, Trần Văn Cải đã 3 lần đánh, chém người hàng xóm, gây thương tích với tỉ lệ 24%.

Kỳ án “tham ô” tại PV Coating và ngày cựu giám đốc được trả tự do

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Sáu người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Công ty Cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam được thay đổi tội danh, lần lượt hưởng án treo và được trả tự do tại tòa sau hơn 6 năm.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Điều tra vụ người phụ nữ bị xe đầu kéo tông tử vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Khi đang đi bộ sang đường, người phụ nữ bị xe đầu kéo tông trúng, văng ra xa và tử vong. Vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Công an truy tìm kẻ bắn người đàn ông bị thương ở cổ

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:04
Sau khi dùng súng bắn vào nhà khiến ông V. bị thương ở vùng cổ, nhóm đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường, nạn nhân được đưa đi cấp cứu.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Công an truy tìm kẻ bắn người đàn ông bị thương ở cổ

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:04
Sau khi dùng súng bắn vào nhà khiến ông V. bị thương ở vùng cổ, nhóm đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường, nạn nhân được đưa đi cấp cứu.

Nhóm thanh niên mua bán ma tuý ở khu vực nghĩa trang nhận kết đắng

Thứ 2, 05/12/2022 | 17:32
Theo chỉ dẫn của người bán, Hùng và Hiếu đi đến khu vực ở nghĩa trang nhận ma tuý. Khi đang cầm ma tuý trên tay, chúng bị công an phát hiện và bắt giữ.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Thứ 2, 05/12/2022 | 09:00
Vì muốn đòi lại tiền quà cưới, người đàn ông đã dán băng rôn đỏ lên ô tô và mang theo ảnh cưới đến trước cửa nhà vợ cũ để gây áp lực.

Quảng Nam: Tạm giữ kẻ đâm 2 người thương vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 12:49
Trước đó, Cường có mâu thuẫn với 2 nạn nhân. Đối tượng cũng có biểu hiện sử dụng chất kích thích.

Đắk Lắk: Truy tố người đàn ông 3 lần đánh hàng xóm vì ghen

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:35
Sau khi phát hiện vợ mình quan hệ tình cảm bất chính với người khác, Trần Văn Cải đã 3 lần đánh, chém người hàng xóm, gây thương tích với tỉ lệ 24%.