“Thần dược” kéo dài tuổi thọ mà người Nhật yêu thích ở Việt Nam bán đầy chợ

Thứ 4, 15/06/2022 | 07:00
Không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, cà tím ở Nhật bản còn được mệnh danh là “thần dược” hỗ trợ kéo dài tuổi thọ.

Nhắc đến chế độ ăn uống của người Nhật, chúng ta không thể không nhắc đến cà tím. Người Nhật ăn cà tím thường xuyên, điển hình nhất là chế biến chúng thành món cà tím chiên thơm ngon, bắt mắt.

Về mặt sinh học, cà tím giống một loại trái cây nhưng khi nấu ăn, cà tím được sử dụng như một loại rau. Cà tím chứa nhiều vitamin như vitamin C, K và B6... Nó cũng chứa dồi dào kali, mangan và chất xơ. Đặc biệt, trong một quả cà tím còn chứa 13 loại hợp chất phenolic có khả năng chống lại ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư.

Cà tím còn được chứng minh là tốt cho sức khỏe của tim, giúp giảm cân, ngừa thiếu máu... được mệnh danh là thứ rau kéo dài tuổi thọ của người Nhật. Điều đáng mừng là cà tím ở Việt Nam luôn nhiều và có sẵn.

Một vài công dụng tuyệt vời của cà tím:

Giàu chất xơ và chất chống ôxy hóa: Quả cà tím có chứa nhiều chất xơ, đồng, mangan, B-6, thiamine cùng các vitamin và khoáng chất khác.

Đời sống - “Thần dược” kéo dài tuổi thọ mà người Nhật yêu thích ở Việt Nam bán đầy chợ

Cà tím có chứa chất xơ có lợi cho mức cholesterol (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cà tím là một nguồn cung cấp các hợp chất phenolic hoạt động như chất chống ôxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào nếu chúng tích tụ với số lượng lớn.

Sức khỏe tim mạch: Chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B-6 và chất chống ôxy hóa trong cà tím đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Một bài đánh giá được xuất bản vào năm 2019 cho thấy, ăn thực phẩm có chứa một số flavonoid, bao gồm cả anthocyanins, giúp giảm các dấu hiệu viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm Cholesterol "xấu" trong máu: Cà tím có chứa chất xơ có lợi cho mức cholesterol. Kết quả của một nghiên cứu năm 2014 trên loài gặm nhấm chỉ ra rằng, axit chlorogenic, một chất chống ôxy hóa chính trong cà tím, có thể làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol “xấu” và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Giảm nguy cơ ung thư: Polyphenol trong cà tím có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Anthocyanins và axit chlorogenic bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Về lâu dài, điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư.

Đời sống - “Thần dược” kéo dài tuổi thọ mà người Nhật yêu thích ở Việt Nam bán đầy chợ (Hình 2).

Canh cà tím được nhiều người yêu thích (Ảnh minh họa)

Anthocyanins có thể giúp đạt được bằng cách ngăn chặn các mạch máu mới hình thành trong khối u, giảm viêm và ngăn chặn các enzym giúp tế bào ung thư di căn.

Chức năng nhận thức: Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy, nasunin - một anthocyanin trong vỏ cà tím - có thể giúp bảo vệ màng tế bào não khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.

Nasunin cũng giúp vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào và di chuyển chất thải ra ngoài.

Anthocyanins cũng giúp ngăn ngừa chứng viêm thần kinh và tạo điều kiện cho máu lưu thông lên não. Điều này có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và các khía cạnh khác của suy giảm tinh thần do tuổi tác.

Kiểm soát cân nặng: Chất xơ trong cà tím có thể giúp kiểm soát cân nặng của cơ thể. Một người theo chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ ít ăn những món khác hơn, vì chất xơ có thể giúp một người cảm thấy no lâu hơn. Cà tím chứa chất xơ và ít calo - chúng có thể góp phần vào một chế độ ăn uống lành mạnh, ít calo.

Sức khỏe của mắt: Cà tím cũng chứa chất chống ôxy hóa lutein và zeaxanthin. Lutein đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt và nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có thể dẫn đến mất thị lực ở người lớn tuổi.

Một vài lưu ý khi ăn cà tím

Cà tím tốt nhưng không nên lạm dụng bởi chúng có chứa solanine - chất có thể tác động đến các trung tâm hô hấp, gây ngộ độc nếu ăn nhiều. Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine đó là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu mỗi người ăn khoảng 250 gram cà tím/mỗi bữa thì sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào.

Cà tím có tính hàn vì vậy những người yếu mệt hay thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều và thường xuyên.

Do cà tím và cua đều là thực phẩm tính mát nên không nên ăn kèm với nhau. Sự kết hợp giữa 2 món này có thể gây cho người ăn cảm giác lạnh bụng, hại cho dạ dày và sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Người mắc bệnh thận nên hạn chế, những người hen suyễn, bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn. Ngoài ra, nhóm người mắc bệnh dạ dày tránh ăn nhiều cà tím vì dễ gây ra tiêu chảy nặng.

Lam Anh (t/h theo Phụ Nữ Việt Nam, Lao Động)

Bất ngờ về công dụng tuyệt vời của quả xoài

Thứ 3, 14/06/2022 | 09:00
Không chỉ thơm ngon, xoài còn là loại quả rất hữu ích đối với sức khỏe.

Những công dụng tuyệt vời của quả sấu

Chủ nhật, 20/03/2022 | 08:00
Quả sấu có vị chua đậm rất khác biệt, cùng mùi thơm đặc trưng nên được nhiều người yêu thích và hay sử dụng trong các món ăn.

Không chỉ dùng để nấu cơm, gạo còn có 6 công dụng tuyệt vời này

Thứ 6, 16/04/2021 | 06:09
Gạo không chỉ được dùng để nấu cơm mà còn có rất nhiều công dụng thần kỳ.
Cùng tác giả

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

U23 Việt Nam chiến thắng: Hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt

Thứ 3, 23/01/2018 | 19:54
U23 Việt Nam chiến thắng, hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi hạnh phúc. Có người còn bật khóc khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng!

Tặng bikini cho bà con vùng lũ: Đôi khi chỉ là vô tình

Thứ 5, 17/08/2017 | 21:53
Có thể nói, những món quà từ thiện cho đi nhưng lại không đúng cách, điều này khiến hành động từ thiện của một số người trở nên méo mó.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Khi nào trạm y tế hết cảnh thiếu thuốc để giảm tải bệnh viện?

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:38
Mở rộng danh mục đấu thầu thuốc cấp địa phương là giải phăp căn cơ mà ngành y tế Tp.HCM đề xuất để đảm bảo hoạt động y tế cơ sở.

Những loại quả là "khắc tinh" của mỡ thừa, càng ăn dáng càng đẹp

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:00
Dưới đây là những loại trái cây giúp giảm cân tốt nhất mà bạn nên thêm vào thực đơn ăn kiêng của mình.

Món ngon cuối tuần: Cách làm chân giò chiên giòn rụm, hấp dẫn

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Chân giò chiên thơm nức, phần da giòn rụm bên ngoài, thịt bên trong lại mềm mọng, chấm cùng nước xốt đậm đà sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn ngày cuối tuần.

Nguyễn Tiến - Chàng trai 8X kiên định với đam mê

Thứ 7, 24/09/2022 | 13:55
Nguyễn Tiến đến từ TP.HCM, anh chàng được biết đến là Founder của một cửa hàng chuyên phân phối thu mua xe máy nức tiếng trong giới.

Những người này nên kiêng ăn cam để tránh "rước bệnh vào thân"?

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:35
Cam là loại quả dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe. Tuy nhiên, cam còn có những tác dụng phụ không phù hợp với một số người.
     
Nổi bật trong ngày

Những người này nên kiêng ăn cam để tránh "rước bệnh vào thân"?

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:35
Cam là loại quả dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe. Tuy nhiên, cam còn có những tác dụng phụ không phù hợp với một số người.

Món ngon cuối tuần: Cách làm gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, đậm vị

Thứ 7, 24/09/2022 | 07:00
Nếu đã quá chán với các món gà luộc, gà rán, gà rang bạn hãy thử làm món gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon, đậm đà để đổi vị cho mâm cơm gia đình ngày cuối tuần.

Món ngon cuối tuần: Cách làm chân giò chiên giòn rụm, hấp dẫn

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Chân giò chiên thơm nức, phần da giòn rụm bên ngoài, thịt bên trong lại mềm mọng, chấm cùng nước xốt đậm đà sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn ngày cuối tuần.