Thanh Bùi xử lý câu hỏi: Học bao lâu thì con tôi thành Beethoven?

Hà Linh toanhtoanh2003@gmail.com

12:11 20/11/2017

Gương mặt rạng rỡ, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, Thanh Bùi không chỉ mê âm nhạc mà còn say sưa với nghề dạy học.

Với vị trí hiệu trưởng trường Học viện Âm nhạc Soul Academy tại TP.HCM, ca sĩ, nhạc sĩ - thầy giáo Thanh Bùi đã tiết lộ những câu chuyện thú vị, những trăn trở khi làm "người lái đò" chở kiến thức âm nhạc cho các học trò yêu quý của mình với độc giả báo Người Đưa Tin. 

Trên cương vị là một người thầy, cảm xúc của Thanh Bùi trong ngày đặc biệt 20/11?

Tôi cảm thấy rất vui khi những người thầy có được một ngày được tôn vinh đặc biệt như thế này. Đây cũng là nét đặc biệt mà chỉ đất nước Việt Nam mới có.

Ngay thời điểm này, tôi cũng rất may mắn khi nhận được nhiều món quà ý nghĩa từ các bậc phụ huynh, các học trò thân thương. Tôi cảm thấy vui và hạnh phúc trước những tình cảm mà mọi người dành tặng cho mình. Đây là một điều vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống của tôi.

Với tôi, được lên lớp cùng các bạn nhỏ mỗi ngày là niềm hạnh phúc trên cương vị một thầy giáo. Đây cũng là vai trò mà hiện tại tôi cảm thấy yêu thích nhất. Chính vì vậy, tôi sẽ tiếp tục là người lái đò “chở” kiến thức âm nhạc nghệ thuật cho những thế hệ tiếp theo.

Ngôi sao - Thanh Bùi xử lý câu hỏi: Học bao lâu thì con tôi thành Beethoven?

Với thầy giáo Thanh Bùi, niềm hạnh phúc là được lên lớp cùng các bạn nhỏ mỗi ngày.

Không ít độc giả đang tò mò, giữa nghệ sĩ Thanh Bùi và thầy giáo Thanh Bùi có điều gì khác biệt?

Thực ra, giữa hai cương vị đó, tôi nghĩ mình cũng không có điều gì quá khác biệt. Bản thân tôi là người rất khó tính, cầu toàn, và trên cương vị một người thầy cũng vậy. Có chăng sự khác biệt đó là, khi làm thầy giáo, tôi cảm thấy rất thoải mái được là chính mình khi đứng lớp, có thể truyền đạt được những điều mình muốn tới các học trò.

Có thể, khi giảng dạy, tôi khó tính và nghiêm túc hơn, nhưng cũng bởi tôi luôn muốn những gì tốt nhất tới học trò của mình. Bên cạnh đó, các giờ học của tôi cũng không thiếu những niềm vui, tiếng cười, đó là lý do tôi chọn cốt lõi Learn – Love – Laugh cho việc giảng dạy của mình.

Dù đã là một người thầy, nhưng tôi vẫn luôn tâm niệm, mình cũng cần phải học hỏi, lắng nghe từ chính các học trò yêu quý. Điều quan trọng nhất là phải dạy được cho các em biết thương yêu chính bản thân mình. Đặc biệt, thông qua âm nhạc nghệ thuật sẽ rất dễ dàng truyền tải, chia sẻ thông điệp đó tới các bé.

Đặc biệt, là người thầy phải luôn luôn cười với các bé. Bởi, theo kỹ năng sư phạm, giáo viên phải tạo một môi trường học như chơi, đó là điều rất quan trọng.

Dạy nhạc cho các bé, thầy giáo Thanh Bùi đối mặt với trở ngại, khó khăn nào?

Tôi nghĩ, trở ngại lớn nhất không đến từ các bé mà phần lớn là từ phụ huynh. Bởi, hiện tại nhiều phụ huynh vẫn chưa coi âm nhạc nghệ thuật là một điều không thể thiếu trong sự phát triển của một đứa trẻ. Tôi đã từng nhận được những câu hỏi rất khó kiểu như: Học bao lâu thì con tôi thành Bethoven? Thế nên, tôi cho rằng, điều khó nhất là phụ huynh cần tìm hiểu thêm về mục đích của việc học âm nhạc.

Đôi lúc cũng có những câu hỏi dạng: Nếu con mình không có tài năng âm nhạc nghệ thuật thì có cần phải cho đi học? Khi đó, tôi trả lời rằng, vậy tại sao mình lại cho các bé học Toán, Tiếng Anh,… bởi, đâu phải bé nào cũng có tài năng trong lĩnh vực đó.

Vấn đề cốt lõi ở đây chính là tư duy! Tư duy về tầm quan trọng của âm nhạc nghệ thuật, bé nào cũng cần học để xây dựng tư duy sáng tạo. Khoa học đã chứng minh, giáo dục thông qua âm nhạc nghệ thuật sẽ giúp các bé hoàn thiện phát triển bản thân hơn, nhất là trong xã hội càng ngày càng cạnh tranh hiện nay.

Trong vòng 5 năm tới, khi mà tất cả trẻ em ở Việt Nam đều học giỏi, nói tiếng Anh được, vậy thì điều khác biệt ở đây là gì? Tôi nghĩ đó là sự sáng tạo (Creativity) và tư duy phản biện (Critical Thinking). Thật ra, trong việc dạy học khó nhất là khai thác được tiềm năng của các bé, theo định hướng, cá tính của mỗi bé tự nhiên nhất có thể. Chứ không phải dạy, đào tạo mỗi bé theo một hình mẫu có sẵn nào cả, như vậy sẽ là copy chứ không còn là giáo dục nữa.

Ngôi sao - Thanh Bùi xử lý câu hỏi: Học bao lâu thì con tôi thành Beethoven? (Hình 2).

Thanh Bùi trải lòng về những trăn trở trong sự nghiệp làm "người lái đò".

Thầy giáo Thanh Bùi có kỷ niệm đáng nhớ, hay tình huống khó xử từng gặp với học trò nhí?

Một trong những tình huống khó xử mà tôi gặp phải khi giảng dạy là gặp phải sự khác biệt giữa mong muốn của bé và định hướng từ phụ huynh. Đôi khi, các phụ huynh thật sự chưa có cái nhìn thiện cảm với nghệ thuật, và không muốn con mình theo nghệ thuật, bởi theo họ đây là một nghề không đẳng cấp. Thậm chí, tôi đã từng phải nghe câu “Xướng ca vô loài”.

Trong khi đó, cách mà tôi muốn chia sẻ với các bé là nếu như, các con thật sự đam mê và muốn theo đuổi ước mơ âm nhạc nghệ thuật, thì trước tiên con phải học được một tấm bằng đại học. Khi đó, con sẽ có được tri thức, kèm theo trái tim nghệ thuật, và con có thể tạo ra được cuộc sống riêng của mình.

Và nếu như, khi con không thể thành công trong âm nhạc nghệ thuật, thì với tấm bằng tri thức của mình, con sẽ xây dựng được cuộc sống tốt đẹp cho bản thân. Đó cũng là những lời khuyên chân thành mà người làm thầy như tôi luôn chia sẻ với tất cả học trò của mình.

Thông qua đây, cũng xin cảm ơn mọi người đã cho tôi cơ hội trở thành một người thầy trong chính công việc của mình. Là một nghệ sĩ, khi được đứng trước khán giả, hát những ca khúc của mình và được mọi người yêu thương, đón nhận đã là một điều rất tuyệt vời.

Nhưng bên cạnh đó, tôi còn được tận hưởng cái cảm giác vỡ òa trong hạnh phúc khi nhận được những tin nhắn cảm ơn từ học trò. Đó mới là điều thật sự hạnh phúc và tuyệt vời trong sự nghiệp giáo dục của mình.

Cảm ơn những chia sẻ của nhạc sĩ – thầy giáo Thanh Bùi và chúc mừng anh nhân ngày 20/11!

 

Bạn đang đọc bài viết Thanh Bùi xử lý câu hỏi: Học bao lâu thì con tôi thành Beethoven? tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục