Thanh Hóa: Khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Thanh Hóa: Khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Phạm Xuân Chinh
Thứ 7, 17/09/2022 | 15:52
Sáng 17/10, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh nhân kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê đăng quang …

Lễ hội Lam Kinh 2022 diễn ra tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 604 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê đăng quang, 589 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (2012-2022).

Lễ hội Lam Kinh 2022 có 2 phần là lễ và hội, được diễn ra từ ngày 16-19/9. Phần lễ bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu truyền thống, lễ dâng hương kính cáo Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế và cuối cùng là đọc chúc văn tưởng nhớ công lao của Vua Lê Thái Tổ và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn. 

Văn hoá - Thanh Hóa: Khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Ông Đỗ Trọng Hưng - Bí Thư tỉnh ủy Thanh Hóa đánh trống khai hội.

Sau phần lễ là phần hội chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hào khí Lam Sơn - tỏa sáng trường tồn”, gồm 3 chương, tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng và những công lao to lớn của người anh hùng áo vải Lê Lợi cùng các tướng sĩ, nhân dân đã đánh đuổi giặc Minh xâm lược, giành độc lập tự chủ và xây dựng đất nước phát triển hưng thịnh.

Ngoài ra, các nghệ nhân, diễn viên, nghệ sĩ sẽ trình diễn trò Xuân Phả, múa đèn Đông Anh, diễn tấu cồng chiêng huyện Ngọc Lặc, múa bát dân tộc Dao nhằm thể hiện sự phong phú, đa sắc màu trong kho tàng di sản văn hóa xứ Thanh.

Ngay từ ngày đầu khai hội, hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã hành hương về Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh để dự lễ và thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các trò chơi đặc sắc.

Văn hoá - Thanh Hóa: Khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Hình 2).

Màn rước kiệu truyền thống.

Chính điện Lam Kinh được khởi công tu bổ, tôn tạo từ năm 2010, trên diện tích hơn 1.600m2. Chính điện hình chữ Công, gồm Tiền điện - Quang Đức (với ý nghĩa là tài cao, đức độ của vua Lê Thái Tổ sẽ muôn đời tỏa sáng); Trung điện - Sùng Hiếu (tôn sùng đạo hiếu) và Hậu điện - Diên Khánh (vun đúc sự tốt lành của vương triều nhà Lê). Chính điện Lam Kinh sau khi phục dựng, tu bổ đã trở thành công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất và phức tạp nhất tại tỉnh Thanh Hóa, với khối lượng gỗ lim hơn 2.000m3.

Tháng 4/2022, chính điện Lam Kinh (thuộc khu di tích lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã chính thức mở cửa đón khách du lịch tham quan, chiêm bái sau 12 năm phục hồi, tôn tạo. 

Văn hoá - Thanh Hóa: Khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Hình 3).

Tái hiện lại hình ảnh người anh hùng áo vải Lê Lợi trước khi khởi binh.

Đến nay có khoảng 21 hạng mục công trình gồm: Chính điện Lam Kinh và các lăng mộ, nhà bia, các tòa Thái miếu, Nghi môn, sân Rồng, thềm Rồng, cầu Bạch, đền thờ Lê Lai và một số hạng mục như hồ Như Áng, giếng cổ, sông Ngọc, cảnh quan thiên nhiên... đã được tu bổ, tôn tạo và bảo vệ, với kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng. Bên trong chính điện, các đồ thờ, vật dụng được phục dựng và sơn son thếp vàng với giá trị hơn 40 tỷ đồng.

Cuối thu năm 1406, giặc Minh đưa 80 vạn quân chia làm 2 mũi vượt qua biên giới phía Bắc vào xâm lược nước ta, lập nên chế độ cai trị ngoại bang tàn bạo, hà khắc. Với tinh thần yêu nước, Lê Lợi đã dựng cờ khởi nghĩa, tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chống quân xâm lược, bảo vệ giang sơn. Trải qua 10 năm chiến đấu gian khổ, khởi nghĩa Lam Sơn đã phát triển thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trên quy mô toàn quốc và giành thắng lợi hoàn toàn vào cuối năm 1427.

Sau khi đất nước thanh bình, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là "Thuận Thiên thừa vận, Duệ Vân Anh Vũ đại vương", khôi phục quốc hiệu Đại Việt, đóng đô ở Đông Đô (Hà Nội), mở ra một vương triều thịnh trị, hưng vượng bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, kéo dài tới 360 năm. 

Sau 6 năm lên ngôi, ngày 22 tháng 8 năm Quý Sửu (tức ngày 5-9-1433) Lê Lợi băng hà khi mới 49 tuổi. Thi hài ông được đưa về an táng tại Vĩnh Lăng đất Lam Sơn. Sinh thời, năm 1430, Lê Thái Tổ đổi tên vùng đất Lam Sơn thành Lam Kinh.

Văn hoá - Thanh Hóa: Khai hội tại khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Hình 4).

Rất đông người dân địa phương và du khách tới tham dự lễ hội Lam Kinh 2022.

Kể từ đó, các kiến trúc điện, miếu... cũng bắt đầu được xây dựng tại đây, gắn với hai chức năng chính là điểm nghỉ chân của các vua Lê khi về cúng bái tổ tiên, đồng thời, cũng là nơi ở của quan lại và quân lính thường trực trông coi Lam Kinh và khu tập trung lăng mộ của tổ tiên, các vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê và một số quan lại trong hoàng tộc. 

Trải qua hàng trăm năm, những công trình kiến trúc Hậu Lê ở Lam Kinh gần như bị tàn phá chỉ còn lại phế tích là những nền móng, lăng mộ. Nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều hạng mục di tích đã được nghiên cứu, bảo tồn nguyên trạng, chống xuống cấp, nhiều hạng mục di tích đã được phục dựng, phục hồi, tu bổ, dần dần tái hiện phần nào diện mạo trước đây của Lam Kinh. Trong số đó có Chính điện Lam Kinh, công trình kỳ vĩ bằng gỗ lim, với nhiều hạng mục bên trong được làm bằng vàng thật

 

Chuyện kỳ bí về “cây lim hoá thân” và “cây ổi cười” ở đất thiêng Lam Kinh

Thứ 3, 20/07/2021 | 19:45
Khu di tích lịch sử Lam Kinh vẫn lưu được nét không gian nguyên sơ, ai đã một lần tới đây sẽ dễ dàng cảm nhận được khí thiêng, sự kỳ bí cùa vùng đất này quện vào.

Du xuân đầu năm tại Lam Kinh, người dân sờ nhẹ lên cây ổi biết "cười" cầu may

Thứ 2, 11/02/2019 | 16:18
Những ngày đầu năm, hàng nghìn người dân từ khắp nơi đổ về thăm quan, vãn cảnh Khu di tích lịch sử Lam Kinh. Mỗi người khi tới Lam Kinh, đều tìm đến cây ổi biết "cười" sờ nhẹ lên thân cây để cầu mong mọi điều may mắn, thuận lợi trong năm mới. Lý do gọi cây ổi biết "cười" là khi sờ nhẹ lá rung rinh như cười...

Ngắm vườn thượng uyển của vua Lê ở khu di tích Lam Kinh

Thứ 6, 15/05/2015 | 09:42
Cách TP Thanh Hóa 50km về phía Tây Bắc, nằm trên huyện Thọ Xuân là khu di tích rộng chừng 30ha, gồm đền, miếu, lăng, hành cung, đặc biệt là khu vườn xanh ngát với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam

Thứ 5, 24/11/2022 | 06:00
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp, một bánh heroin.

Chủ tịch huyện lĩnh án vì tăng mức hỗ trợ cho dân bị thu hồi đất

Thứ 4, 23/11/2022 | 22:14
Tăng mức hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất lên 1,5 lần, gây thất thoát ngân sách Nhà nước 8,8 tỷ đồng, cựu Chủ tịch huyện Yên Định và thuộc cấp lĩnh án.

CT, PCT bị kỷ luật vì để dân xây khu sinh thái trên đất quốc phòng

Thứ 4, 23/11/2022 | 11:36
Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Hà Long (Thanh Hóa) bị kỷ luật khiển trách do để người dân xây khu du lịch sinh thái trên đất quốc phòng và đất nhà nước quản lý

Thông tin mới vụ xe máy lấn làn đâm ô tô khiến 2 người tử vong

Thứ 7, 19/11/2022 | 20:10
Không có giấy phép lái xe, uống rượu nhưng nam thanh niên chạy xe máy lấn làn, đâm trực diện vào đầu xe ô tô, khiến 2 người tử vong.

Ô tô trưởng công an thị trấn cầm lái va chạm xe máy, 2 người tử vong

Thứ 7, 19/11/2022 | 08:59
Chiếc xe bán tải do Trưởng Công an thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) cầm lái va chạm với chiếc xe máy đi ngược chiều khiến 2 người tử vong.
Cùng chuyên mục

2 di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu châu Á - Thái Bình Dương

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:15
Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua 2 hồ sơ của Việt Nam là Di sản tư liệu khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Hoa hậu Việt Nam 2022: Hé lộ sân khấu đậm chất truyền thống của đêm Chung khảo toàn quốc

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:00
Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam vừa công bố phối cảnh sân khấu đậm chất truyền thống Việt Nam với sắc hồng của hoa sen. Thêm vào đó, đêm thi Chung khảo được tiết lộ sẽ có sự thay đổi trong một số phần thi.

Tùng Dương từng bị nhạc sĩ Trần Hoàn chê yếu, khó học được thanh nhạc

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:38
Trong đêm nhạc kỷ niệm 30 năm ca hát, Tùng Dương đã mang lại cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn trên sân khấu được tạo nên bằng công nghệ 3D mapping...

Liên hoan văn hóa cồng chiêng khép lại với nhiều ấn tượng tốt đẹp

Thứ 7, 26/11/2022 | 12:00
Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II năm 2022 tại tỉnh Đắk Lắk khép lại bằng những ấn tượng tốt đẹp về kết quả biểu diễn của các đoàn nghệ nhân.

MC Quỳnh Nga nổi bật trên sân khấu chung kết Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2022

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:47
MC Quỳnh Nga chinh phục khán giả với phong thái dẫn dắt tự tin, khả năng ngoại ngữ ấn tượng khi đảm nhiệm vai trò host tại chung kết Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Trương Ngọc Ánh lộ rõ dấu hiệu tuổi tác khi sánh đôi bên tình trẻ kém 14 tuổi

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:56
Dù cặp đôi chênh lệch tuổi tác nhiều nhưng theo nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh đã là tình cảm và hạnh phúc thì tình trẻ hay tình già cũng như nhau.

NSƯT Quốc Khánh: "Những năm cuối đời, mẹ không nhắc tôi lấy vợ nữa"

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:33
Sau khi nghỉ hưu ở Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Quốc Khánh đã có những chia sẻ riêng về cuộc sống, công việc của mình.

Hotgirl bình luận bóng đá: "Nếu không có kiến thức thì phản tác dụng"

Thứ 6, 25/11/2022 | 08:09
Việc VTV đưa một "dàn" hotgirl tham gia chương trình bình luận thể thao đã tạo ra những ý kiến trái chiều...

Hoa hậu Lâm Ngọc Vị cầu cứu cảnh sát vì bị tung tin lộ clip nóng

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:37
Sau đăng quang Hoa hậu Hong Kong 2022, đời tư của người đẹp Lâm Ngọc Vị (hay còn gọi là Lâm Trác Kỳ) luôn nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.

Khả năng cao miền Nam hứng bão cường độ mạnh vào tuần tới

Thứ 6, 25/11/2022 | 14:40
Các chuyên gia cảnh báo một cơn bão cường độ mạnh xuất hiện ở vùng biển phía nam Biển Đông trong tuần tới và ảnh hưởng trực tiếp Nam Bộ.