Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu bia vì biến đổi khí hậu

Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu bia vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:00
0
Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới tình trạng thiếu bia bởi nhiệt độ cao hơn ảnh hưởng tới sản lượng lúa mạch và hoa bia trên toàn thế giới.

Đây là cảnh báo được ông Atsushi Katsuki, Giám đốc điều hành của Công ty sản xuất bia Asahi của Nhật Bản, đưa ra mới đây.

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông dẫn một phân tích do Công ty sản xuất bia Asahi thực hiện cho thấy nhiệt độ cao hơn sẽ làm giảm đáng kể sản lượng lúa mạch ở các nước sản xuất lớn và ảnh hưởng tới chất lượng hoa bia trong 30 năm tới.

Giám đốc điều hành của Công ty sản xuất bia Asahi cảnh báo, sản lượng lúa mạch vụ xuân của Pháp có thể giảm 18% vào năm 2050, trong khi sản lượng của Ba Lan có thể giảm 15% nếu Trái đất nóng lên 4 độ C theo kịch bản xấu nhất mà Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Ông nói thêm, Cộng hoà Czech, một trong những nước sản xuất hoa bia lớn nhất thế giới, sẽ đối mặt với mức suy giảm 25% về chất lượng của hoa bia - nguyên liệu quan trọng để tạo hương vị và bảo quản bia. Từ đó sẽ dẫn tới thâm hụt bia toàn cầu.

Trong bối cảnh khí hậu đỡ khắc nghiệt hơn, khi tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C, sản lượng lúa mạch ở Pháp được dự đoán giảm 10% trong khi ở Ba Lan là 9%. Cũng trong điều kiện thời tiết như vậy, chất lượng hoa bia sẽ giảm 13% ở Cộng hòa Czech, theo ông Katsuki.

"Dù với thời tiết nóng hơn, mức tiêu thụ bia có thể tăng lên và trở thành cơ hội cho chúng tôi nhưng biến đổi khí hậu sẽ có tác động nghiêm trọng. Có nguy cơ là chúng tôi không thể sản xuất đủ bia", ông Katsuki lưu ý.

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Nature Plants vào năm 2018 cũng ước tính rằng hạn hán và sóng nóng cực đoan gây ra bởi biến đổi khí hậu có thể làm giảm đáng kể sản lượng lúa mạch trên toàn thế giới. Kết quả là, chúng ta sẽ thấy tình trạng thiếu bia toàn cầu, sụt giảm mạnh trong việc sản xuất bia và làm cho bia tăng giá cao.

Các nhà nghiên cứu ước tính biến đổi khí hậu không được xác định có khả năng làm giảm mức sản xuất bia toàn cầu lên tới 16%. Ngay cả khi thời tiết có ít khắc nghiệt hơn dự kiến một chút, mức sản xuất bia vẫn có thể giảm 4% và giá sẽ tăng 15%. Cũng có vẻ như giá bia sẽ tăng đột biến nhất trong “các nước tương đối thịnh vượng và có lịch sử gắn bó với bia như Bỉ, Cộng hòa Séc và Đức.

Tác giả Dabo Guan của Anh, giáo sư kinh tế thay đổi khí hậu tại Đại học East Anglia, chia sẻ với trang IFLScience: “Nhiều loại thực phẩm sẽ bị suy giảm năng suất, và các hàng hóa xa xỉ sẽ biến đổi theo tác động của biến đổi khí hậu.”

Ông nói thêm: “Ví dụ, lúa mạch. Chỉ một phần nhỏ lúa mạch có chất lượng tốt được sử dụng để làm ra bia, khoảng 17%. Phần còn lại được trồng để nuôi động vật. Và những loại lúa mạch chất lượng tốt thường được sử dụng để sản xuất bia này sẽ dễ bị tổn thương hơn nhiều khi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xảy ra.”

Để tìm hiểu điều này, các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa các tác động của các biến cố khí hậu khắc nghiệt do biến đổi khí hậu đến sản lượng lúa mạch ở 34 khu vực trên thế giới. Sau đó, họ xem xét kết quả của việc nguồn cung cấp lúa mạch sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và thay đổi giá bia trong từng khu vực như thế nào.

Các nhà khoa học dành nhiều thời gian nghiên cứu cách biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Và đúng như vậy, người ta ước tính rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra hơn nửa triệu ca tử vong do chế độ ăn uống kém vào năm 2050, cụ thể là trong số những người nghèo ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Mặc dù ảnh hưởng của thiếu bia chắc chắn ít tai hại hơn – nhưng dù gì đi chăng nữa, việc thay đổi khí hậu này có thể được coi là một “vấn đề thế giới đầu tiên” –khiến cho cuộc sống hàng ngày ở các nước đang phát triển sẽ phải trải qua một số thay đổi lớn nếu không kiểm soát được.

Giáo sư Guan giải thích: “Khi biến đổi khí hậu thực sự xảy ra, dân số nghèo ở các nước đang phát triển sẽ phải chịu hậu quả nhiều nhất do các vấn đề về an ninh lương thực. Ở các nước phát triển phong phú hơn, chúng ta cũng có thể trải qua một số cơn đói, nhưng dường như lối sống của chúng ta sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

“Nếu thiếu đồ uống có cồn, chúng ta có thể gặp phải các vấn đề về ổn định xã hội, chẳng hạn như “Thị trường đen”. Bất cứ khi nào có sự thiếu hụt, các hoạt động bất hợp pháp thường có thể xảy ra.”

Minh Hoa (t/h theo Lao Động, Dân trí)

Thực hư việc biến đổi khí hậu có thể khiến não người bị thu nhỏ

Thứ 6, 07/07/2023 | 07:00
Theo nhà khoa học Jeff Morgan Stibel, có một mối liên hệ bất ngờ giữa những thay đổi khí hậu trong quá khứ và sự sụt giảm kích thước bộ não con người.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng thời tiết cực đoan trong năm 2022

Thứ 5, 19/01/2023 | 08:30
Bất chấp những nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán và lũ lụt ngày càng trở nên khắc nghiệt, khó lường.

Twitter cấm quảng cáo "gây hiểu nhầm" về biến đổi khí hậu

Thứ 7, 23/04/2022 | 10:36
Trong một bài blog mới đăng tải, Twitter cho biết sẽ cấm các quảng cáo “gây hiểu nhầm” có nội dung “đối lập với đồng thuận khoa học về biến đổi khí hậu”.

Ngành công nghiệp bị lãng quên trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Thứ 2, 07/02/2022 | 17:30
Nếu ngành công nghiệp sản xuất xi măng là một quốc gia thì nước này là nơi phát thải cacbon dioxide lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.
Cùng chuyên mục

Mỹ hối thúc Israel hỗ trợ sơ tán dân thường nếu có ý định tấn công miền Nam Gaza

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:02
Các quan chức Văn phòng Tổng thống Biden đang thảo luận với các đối trọng từ Israel về phương pháp bảo vệ hàng ngàn dân thường đã bỏ chạy tới miền Nam Gaza trong trường hợp IDF tấn công khu vực này khi thỏa thuận đình chiến với Hamas kết thúc.

Xung đột Israel-Hamas: 16 con tin được trả tự do trong ngày đình chiến thứ sáu

Thứ 5, 30/11/2023 | 16:52
Trong ngày thứ Tư, 16 người bị bắt giữ làm con tin và đưa tới Gaza đã được trả tự do trong ngày thứ sáu của thỏa thuận đình chiến giữa Israel và tổ chức Hamas.

Israel và Hamas đạt thỏa thuận mới vào phút chót

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:44
Israel và Hamas hôm 30/11 đạt thỏa thuận mới vào thời hạn chót trước 7 giờ sáng (giờ địa phương), thời điểm thỏa thuận ngừng bắn gia hạn kéo dài hai ngày hết liệu lực.

Nga tấn công dồn dập, đánh bật Ukraine khỏi thành trì chiến lược ở Artemovsk

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:00
Ngày 29/11, trang AVP thông tin, sau những trận chiến ác liệt, quân đội Nga đã đạt được thành công ở khu vực Artemovsk (Bakhmut).

Nền kinh tế số 1 thế giới gây bất ngờ

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:25
Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi vượt trội trước lạm phát và lãi suất cao, nhưng tăng trưởng cuối cùng vẫn sẽ hạ nhiệt.
     
Nổi bật trong ngày

Australia cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ 1/1/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:46
Chính phủ Australia thông báo nước này sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ ngày 1/1/2024.

Anh: Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm lợn chủng mới

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Các cơ quan y tế công cộng của Anh đã phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm một chủng cúm lợn mới ở Anh, theo RT.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Người phụ nữ quyền lực nhất EU khen Ukraine gây “ấn tượng sâu sắc”

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:22
“Những cải cách sâu rộng và mang tính cơ cấu mà Ukraine thực hiện khi đang trong một cuộc chiến vì sinh tồn là điều gây ấn tượng sâu sắc”, bà Von der Leyen nói.

Khủng hoảng năng lượng ở Đức vẫn chưa kết thúc

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:20
Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác về ngân sách sau phán quyết gây chấn động của Tòa Hiến pháp Liên bang.