Thế khó của Tổng thống Ukraine Zelensky khi phải tìm cách thắng Nga

Thứ 5, 21/07/2022 | 10:29
0
Tổng thống Volodymyr Zelenskyy phải tìm cách để Ukraine giành ưu thế quân sự trước Nga khi chiến trường chính là nơi tương lai của ông được quyết định.

Cuộc xung đột, nay đã sắp bước sang tháng thứ 6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giành ưu thế quân sự trước Nga, các nhà phân tích nói với AFP.

Ukraine đã thành công trong việc đẩy lùi quân Nga ra khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kiev và vùng Kharkiv, nơi có thành phố lớn thứ hai của đất nước, và trọng tâm giao tranh chuyển sang Donbass ở miền Đông. Và nay, khi ngày càng nhiều vũ khí tối tân của phương Tây tới tay, Ukraine đang bắt đầu kế hoạch phản công ở khu vực Kherson, miền Nam đất nước.

Diễn biến trên thực địa luôn rực nóng với những cuộc đọ sức pháo binh. Ngay cả khi giao tranh trên tuyến đầu đình trệ, những hệ thống vũ khí chính xác tầm xa của cả 2 bên cũng đều không nằm im. Nhưng đàm phán hòa bình Nga-Ukraine thì thực sự bế tắc, với việc cả Ukraine của ông Zelenskyy và Nga đều không sẵn sàng nhượng bộ, báo hiệu xung đột còn kéo dài.

Trong bối cảnh này, nhà lãnh đạo Ukraine phải đương đầu với nhiều thách thức khi tương lai của ông được quyết định trên chiến trường.

Thế giới - Thế khó của Tổng thống Ukraine Zelensky khi phải tìm cách thắng Nga

Ukraine đã cho nổ kho đạn của Nga ở thị trấn Nova Kakhovka, vùng Kherson, miền Nam đất nước, bằng tên lửa HIMARS do Mỹ viện trợ, ngày 12/7/2022. Ảnh: Daily Mail

Phản công giành lại lãnh thổ

Trong vài tuần đầu tiên khi Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Ukraine, Tổng thống Zelenskyy tỏ ra sẵn sàng đàm phán, nhưng tình hình giờ đây đã phát triển thành một cuộc chiến tiêu hao, với cái giá phải trả là rất lớn về sinh mạng của binh lính và khí tài quân sự.

"Ông ấy tin rằng cuộc chiến phải theo đúng tiến trình của nó, rằng ông ấy có vũ khí của mình, và người Nga có những điểm yếu của họ", nhà nghiên cứu Elie Tenenbaum tại Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp (IFRI) cho biết.

“Ban đầu ông ấy sẵn sàng nhượng bộ vì ông ấy rất sợ hãi, nhưng giờ ông ấy đã bị cuốn vào vòng xoáy của mọi thứ”, ông Tenenbaum nhận định.

Ông William Taylor, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine và hiện đang làm việc tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) giải thích thêm, "Ý tưởng này khá rõ ràng: Đầu tiên là chặn đà tiến của đối phương, tiếp theo là phản công và cuối cùng là đẩy lùi giao tranh về phía hiện trạng trước ngày 24/2", ngày mà Nga phát động tấn công quân sự vào Ukraine.

Điều này phù hợp với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Anh The Times rằng ông vẫn còn "một triệu" binh sĩ để lâm trận.

"Quyết định chính trị về một cuộc phản công đã được đưa ra", nhà phân tích chính trị người Ukraine Anatoliy Oktysyuk cho biết. "Chiến dịch giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã bắt đầu".

Đè bẹp đối phương

Quân đội Ukraine đã cho thấy rằng họ sẽ chỉ rút lui khi không còn lựa chọn nào khác, giống như ở Severodonetsk và Lysychansk, hai thành phố trọng điểm ở khu vực Lugansk, miền Đông đất nước, nơi họ đã cố gắng kìm chân quân đội Nga càng lâu càng tốt.

"Người Ukraine đã khiến người Nga phải trả giá khá đắt cho việc giành quyền kiểm soát các khu vực đó", một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với AFP.

Cả hai bên đều tin rằng thời gian đang đứng về phía họ, Ivan Klyszcz, một nhà nghiên cứu tại trường Đại học Tartu ở Estonia, cho biết.

Chắc hẳn phải có một trong hai bên tính toán sai lầm, và đó sẽ là bên yếu kém nhất trong việc duy trì những yêu cầu mà cuộc chiến đang đòi hỏi", ông Klyszcz lập luận.

Hai bên trong cuộc xung đột cũng đều nhận thức rõ rằng hậu cần là yếu tố then chốt, và họ đang cố gắng làm tê liệt nguồn cung của nhau, chẳng hạn như khi Ukraine tuyên bố tấn công một kho vũ khí của Nga ở khu vực Kherson, vùng đất đã rơi vào tay các lực lượng của Moscow ngay từ những ngày đầu giao tranh.

Thế giới - Thế khó của Tổng thống Ukraine Zelensky khi phải tìm cách thắng Nga (Hình 2).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đến thăm các vị trí tiền tuyến ở khu vực Kharkiv, miền Đông đất nước, ngày 29/5/2022. Đây là chuyến đi chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Ukraine bên ngoài thủ đô Kiev kể từ khi Nga bắt đầu phát động tấn công vào ngày 24/2/2022. Ảnh: Ukrinform

Bảo vệ hào quang

Ông Zelenskyy vốn là một gương mặt nổi tiếng trên truyền hình trước khi đắc cử Tổng thống Ukraine năm 2019.

Ông cũng là một nhân vật gây tranh cãi ở Ukraine trước khi Nga can thiệp quân sự vào đất nước Đông Âu.

Nhưng kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát thành hành động quân sự, ông ấy đã trở thành một “nhà lãnh đạo thời chiến” với hiệu quả công việc cao, đặc biệt là trên mặt trận truyền thông quốc tế, Angela Stent, một chuyên gia về quan hệ phương Tây-Nga tại Viện Brookings có trụ sở tại Mỹ, cho biết.

Các nhà phân tích cho biết, việc duy trì hình ảnh này là rất quan trọng cho vị thế tương lai của ông Zelenskyy.

Các nhà quan sát cho rằng, ngay cả khi nhà lãnh đạo Ukraine đối mặt với áp lực gia tăng, mức năng lượng của ông ấy dường như không bị ảnh hưởng nhiều

"Tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó đang khiến ông ấy giảm nhiệt huyết", cựu Đại sứ Taylor nhận định. "Ông ấy đang làm việc một cách xuất sắc. Nhìn chung, sức mạnh mà ông ấy có chính là mối quan hệ gắn bó với người dân Ukraine".

Đồng tình với nhận xét trên, ông Klyszcz của trường Đại học Tartu ở Estonia cho biết, không có báo cáo nào về việc ông Zelenskyy "suy sụp tinh thần, cảm xúc hoặc thể chất trong vài tháng qua". Thay vào đó, ông đang xây dựng hình ảnh "một nhà lãnh đạo quyết đoán, người luôn tập trung và cam kết giành chiến thắng trong cuộc chiến".

Duy trì sự đoàn kết của người Ukraine

Bất chấp những con số báo cáo về thương vong và thiệt hại khủng khiếp trong cuộc xung đột, bất chấp sự thiếu thốn và nỗi sợ hãi, người Ukraine vẫn giữ vững tinh thần đoàn kết, và công chúng tỏ ra ít ủng hộ các cuộc đàm phán với Moscow.

"Điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra", ông Taylor nói. "Vẫn có giới hạn về mức độ đau đớn mà họ có thể chịu đựng".

Còn bây giờ, ông nhận xét, "họ vẫn chưa chạm đến ngưỡng đó".

Thế giới - Thế khó của Tổng thống Ukraine Zelensky khi phải tìm cách thắng Nga (Hình 3).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thăm thị trấn Bucha, nơi quân Nga bị cáo buộc thực hiện hành động tàn bạo với dân thường trong thời gian đóng tại thị trấn gần thủ đô Kiev, ngày 4/4/2022. Ảnh: AFP/Getty Images

Nếu các rạn nứt xuất hiện trong mặt trận thống nhất của Ukraine, rất có thể đó sẽ là do sự bất đồng giữa những người từ chối tất cả các nhượng bộ về lãnh thổ và những người không từ chối nhượng bộ.

Hiện tại, bất kỳ lời kêu gọi đàm phán nào "chỉ có thể được thúc đẩy bởi các lực lượng thân Nga ở Ukraine", những người "bên lề" chính trường Ukraine, ông Oktysyuk, nhà phân tích chính trị người Ukraine, cho biết.

Nhưng các ý kiến có thể thay đổi khi xung đột tiếp diễn.

"Cái giá phải trả của cuộc chiến đã trở nên rõ ràng hơn đối với người dân Ukraine", ông Klyszcz nói, cho biết thêm rằng bất kỳ thất bại lớn nào trên chiến trường hoặc lỗi chiến thuật đều có thể khiến cuộc thảo luận về sự thỏa hiệp trở nên công khai.

Duy trì sự ủng hộ của phương Tây

Cuộc chiến đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Ukraine và các chính phủ phương Tây, với việc Kiev được cấp tư cách ứng cử viên Liên minh châu Âu (EU) một cách nhanh chóng chưa từng có tiền lệ.

Thông điệp của Tổng thống Zelenskyy tới các đồng minh phương Tây của mình là ông ấy đang chiến đấu vì họ, ông Taylor cho biết.

“Ông ấy đang lặp đi lặp lại điều này và tôi chắc chắn rằng ông ấy tin vào điều đó", vị cựu Đại sứ Mỹ ở Ukraine nói.

Nhưng, theo các nhà phân tích, ông Zelenskyy phải hiểu rằng sự ủng hộ của phương Tây sẽ chỉ kéo dài cho tới chừng nào Ukraine còn kháng cự với Nga trên chiến trường.

"Nếu Ukraine có thể tiến hành một cuộc phản công thành công với vũ khí của phương Tây, thì nhiều người sẽ được khuyến khích bởi viễn cảnh Ukraine có thể giành lại một số lãnh thổ", ông Michael Kofman, chuyên gia tại CNA, một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết.

Nhưng nếu không, "nhiều người sẽ thất vọng hoặc có lẽ không hài lòng, và sẽ cho rằng ngay cả khi có nguồn cung cấp vũ khí và thiết bị đáng kể của phương Tây, thì lựa chọn tốt nhất của Ukraine vẫn là tìm cách giành lại lãnh thổ của mình trên bàn đàm phán thay vì trên chiến trường", ông Kofman kết luận.

Minh Đức (Theo France24)

Mỹ tiếp tục chia sẻ tình báo sau đợt “thanh lọc nội bộ” của Ukraine

Thứ 3, 19/07/2022 | 10:01
Trước xung đột với Nga, Tổng thống Ukraine Zelenskyy thường bị chỉ trích vì đã bổ nhiệm bạn bè và những “tay mơ” vào những vị trí công việc mà họ không hiểu rõ.

Ukraine tái khẳng định lập trường “không đổi đất lấy hòa bình” với Nga

Thứ 5, 14/07/2022 | 10:03
Nga, Ukraine sẽ ký thỏa thuận đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát, trong khi pháo kích trên thực địa được cho là đang dọn đường cho một cuộc tấn công trên bộ mới.

Nếu không còn vũ khí, Ukraine sẵn sàng đánh Nga “bằng xẻng”

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:18
Ngoại trưởng Ukraine khẳng định quyết tâm kháng chiến của người Ukraine trong bối cảnh quân Nga đang siết chặt vòng vây quanh các thành phố trọng điểm ở Donbass.
Cùng tác giả

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.

Tranh cãi giữa Ukraine – đồng minh ở Đông Âu: Tất cả chỉ tại ngũ cốc?

Thứ 7, 23/09/2023 | 10:37
Ba Lan và các quốc gia thành viên phía Đông của Liên minh châu Âu (EU) – ngoại trừ Hungary – vẫn là những nước ủng hộ Ukraine nhất quán nhất trong khối.
Cùng chuyên mục

Bản đồ của Ukraine "hé lộ" thông tin về thắng bại khi Nga đẩy mạnh tấn công

Thứ 2, 11/12/2023 | 19:11
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) vừa đưa ra một số bản đồ cho thấy lực lượng Nga đã có một số bước tiến tại miền Đông Ukraine trong chiến dịch tấn công trên nhiều mặt trận.

Israel tiếp tục mở rộng chiến dịch tại Gaza

Thứ 2, 11/12/2023 | 18:44
Một video do Reuters đăng tải đã cho thấy khói đen bốc lên tại Khan Younis, Gaza trong ngày Chủ Nhật, sau khi Israel mở rộng chiến dịch quân sự về phía Nam Dải Gaza.

Bạo lực leo thang giữa Israel và Hezbollah

Thứ 2, 11/12/2023 | 18:35
Bạo lực đang leo thang tại biên giới giữa Israel và Lebanon từ ngày Chủ Nhật vừa rồi.

Nga tiến hành 14 cuộc tấn công tên lửa và bom vào vị trí của Ukraine

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:21
Cuộc tấn công của Nga được thực hiện nhằm vào các điểm triển khai tạm thời của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Lộ diện chủ nhà hội nghị khí hậu COP29: Lại là một nước giàu dầu mỏ

Thứ 2, 11/12/2023 | 14:43
Sau COP28 ở quốc gia giàu dầu mỏ UAE, COP29 dự kiến sẽ được tổ chức ở một quốc gia thành viên OPEC+, nơi chứng kiến đợt bùng nổ dầu mỏ đầu tiên của thế kỷ 20.
     
Nổi bật trong ngày

Bạo lực leo thang giữa Israel và Hezbollah

Thứ 2, 11/12/2023 | 18:35
Bạo lực đang leo thang tại biên giới giữa Israel và Lebanon từ ngày Chủ Nhật vừa rồi.

Israel tiếp tục mở rộng chiến dịch tại Gaza

Thứ 2, 11/12/2023 | 18:44
Một video do Reuters đăng tải đã cho thấy khói đen bốc lên tại Khan Younis, Gaza trong ngày Chủ Nhật, sau khi Israel mở rộng chiến dịch quân sự về phía Nam Dải Gaza.

Nghệ An: Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND huyện

Thứ 2, 11/12/2023 | 21:39
Vi phạm của Phó chủ tịch huyện đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi công tác, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Lộ diện chủ nhà hội nghị khí hậu COP29: Lại là một nước giàu dầu mỏ

Thứ 2, 11/12/2023 | 14:43
Sau COP28 ở quốc gia giàu dầu mỏ UAE, COP29 dự kiến sẽ được tổ chức ở một quốc gia thành viên OPEC+, nơi chứng kiến đợt bùng nổ dầu mỏ đầu tiên của thế kỷ 20.

Bản đồ của Ukraine "hé lộ" thông tin về thắng bại khi Nga đẩy mạnh tấn công

Thứ 2, 11/12/2023 | 19:11
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) vừa đưa ra một số bản đồ cho thấy lực lượng Nga đã có một số bước tiến tại miền Đông Ukraine trong chiến dịch tấn công trên nhiều mặt trận.