Thêm vài giọt này, khổ qua không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

Thêm vài giọt này, khổ qua không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

Thứ 4, 25/11/2020 | 14:42
0
Chỉ cần ghi nhớ mẹo nhỏ sau đây bạn có thể yên tâm thưởng thức khổ qua mà không cần e ngại vị đắng của nó.

Mướp đắng (khổ qua) là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu, thanh tâm khứ hỏa nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng.

Ngoài ra, mướp đắng còn có nhiều tác dụng như: Sáng mắt, mát tim, giải độc gan, nhuận tràng, ổn định đường huyết, chống sưng phù, tăng sức đề kháng,… Do đó mướp đắng rất tốt đối với những người mắc bệnh lý cao huyết áp, tiểu đường, béo phì.

Vì tốt cho sức khỏe nên mướp đắng được nhiều người lựa chọn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Mướp đắng có thể ăn sống với chà bông chấm mắm ruốc hoặc chế biến thành các món nộm, xào, hầm, nấu canh, hấp... đều rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng chịu được vị đắng đặc trưng của loại quả này. Dưới đây là mẹo nhỏ giúp bạn khử vị đắng của khổ qua chỉ từ nguyên liệu quen thuộc đó chính là mật ong. Cụ thể cách làm như sau:

Dân sinh - Thêm vài giọt này, khổ qua không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

-Mướp đắng mua về rửa sạch, bổ đôi, cạo sạch phần ruột. Bạn nhớ nạo hết phần cùi trắng bám sát trong lớp thịt quả vì phần trắng này là nguyên nhân gây ra vị đắng chủ yếu của khổ qua.

-Mướp đắng đem thái lát hoặc thái khúc tùy thích.

Dân sinh - Thêm vài giọt này, khổ qua không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội (Hình 2).

-Ngâm mướp đắng trong chậu nước sạch có nhỏ thêm một vài giọt mật ong. Ít người biết mật ong rất có tác dụng trong việc loại bỏ vị đắng của khổ qua.

Dân sinh - Thêm vài giọt này, khổ qua không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội (Hình 3).

-Đun nước với ít muối, ít giấm trắng và ít mật ong. Khi nước sôi thì cho khổ qua vào chần sơ trong 1 phút. Cách làm này vừa giúp giảm bớt vị đắng vừa giúp mướp sau khi chần có màu sắc xanh tươi hơn.

-Vớt mướp đắng vừa chần vào âu nước lạnh. Việc ngâm hoặc xả mướp đắng bằng nước lạnh là để làm nguội, tránh mướp bị úa vàng vì vẫn còn nóng sau khi chần. Lúc này bạn có thể thoải mái chế biến khổ qua với các nguyên liệu mình thích.

Ngoài ra chúng ta có thể giảm vị đắng của khổ qua bằng cách ướp lạnh (đem mướp đắng để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ rồi ngâm trong nước đá một thời gian). Một cách khác là ngâm với nước ép me: cắt mướp đắng thành miếng, cạo sạch ruột, rửa sạch và ngâm trong nước ép me khoảng 30 phút. Lưu ý cách này có thể làm cho mướp bị sũng nước.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo chọn đũa và bảo quản đũa an toàn với sức khỏe

Thứ 6, 09/10/2020 | 07:00
Sự đa dạng của những kiểu đũa mới khiến không ít chị em bị bối rối, những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Mẹo chọn cua ghẹ tươi ngon không phải bà nội trợ nào cũng biết

Chủ nhật, 26/11/2017 | 13:00
Để chọn được cua, ghẹ tươi ngon không phải là việc dễ dàng đối với các bà nội trợ. Dưới đây là một vài bí quyết bạn có thể tham khảo.

5 mẹo hay để chọn được quả sầu riêng thơm ngon

Thứ 4, 22/11/2017 | 19:00
Để chọn được một quả sầu riêng thơm ngon, không bị lép, các bà nội trợ cần lưu ý 5 mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo hay lựa chọn và làm sạch ngao, sò, ốc cực đơn giản

Chủ nhật, 07/08/2016 | 18:51
Ngao, sò, ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là mùa hè này. Tuy nhiên, việc chọn lựa con ngon và cách làm sạch cát thì không phải ai cũng biết.
Cùng chuyên mục

Dự báo Hà Tĩnh nắng chưa từng có dịp nghỉ lễ 30/4

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:31
Trong thời gian nghỉ lễ 30/4, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh được dự báo xảy ra nắng nóng kỷ lục với nền nhiệt có thể lên đến 43,4°C.

Nghệ An: Công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE đã trở lại làm việc

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:25
Sau đối thoại, nhiều kiến nghị được giải quyết, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE đã đồng ý đi làm trở lại.

Huế: Nam thanh niên nghi bị trượt chân xuống sông đuối nước thương tâm

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:15
Sau khi hoàn tất cả thủ tục pháp lý, thi thể của nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình đưa về tổ chức lo hậu sự.

Nghệ An: Công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE ngừng việc tập thể

Thứ 5, 25/04/2024 | 21:23
Không đồng ý với thông báo tạm nghỉ việc trong vòng 1 tháng, hàng trăm công nhân đã đồng loạt ngừng việc để phản đối.

Bình Phước: Giếng khoan tập trung hỗ trợ người dân có nước sạch sinh hoạt

Thứ 5, 25/04/2024 | 16:28
Những ngày qua, hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Bù Gia Mập đã chủ động đến giếng nước tập trung lấy nước sạch sinh hoạt về sử dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận bắn pháo hoa nghệ thuật đặc sắc nhân dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 5, 25/04/2024 | 12:10
Tỉnh Bình Thuận sẽ bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại NovaWorld Phan Thiết, thời lượng không quá 15 phút, số lượng 90 giàn tầm thấp.

Nghệ An: Tập trung làm rõ nguyên nhân khiến tôm nuôi chết hàng loạt

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:31
Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, tập trung làm rõ nguyên nhân tôm chết hàng loạt khiến người nuôi tôm thiệt hại nặng nề.

Huế: Nam thanh niên nghi bị trượt chân xuống sông đuối nước thương tâm

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:15
Sau khi hoàn tất cả thủ tục pháp lý, thi thể của nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình đưa về tổ chức lo hậu sự.

Nghệ An: Công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE đã trở lại làm việc

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:25
Sau đối thoại, nhiều kiến nghị được giải quyết, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE đã đồng ý đi làm trở lại.

Dự báo thời tiết ngày 25/4/2024: Sau đợt mưa to, miền Bắc nắng gay gắt

Thứ 5, 25/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (25/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.