Thí sinh Hà Nội tự tin bước vào buổi thi môn Toán

Thí sinh Hà Nội tự tin bước vào buổi thi môn Toán

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Chủ nhật, 09/06/2024 09:15

Sáng 9/6, các thí sinh trên địa bàn Tp.Hà Nội tiếp tục tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 với môn Toán (120 phút).

Cơn mưa kéo dài từ đêm qua tới sáng sớm nay đã khiến việc di chuyển của thí sinh và phụ huynh vất vả hơn. Tuy nhiên, do đây là một kỳ thi quan trọng nên các phụ huynh đều đã chủ động chuẩn bị đồ dùng như áo mưa, ô và cả quần áo dự phòng để dùng (nếu cần).

Sau buổi thi Ngữ văn và Tiếng Anh vào ngày hôm qua (8/6), các thí sinh tiếp tục buổi thi thứ 3 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 với môn Toán. Thời gian thi bắt đầu lúc 8h, thời gian làm bài trong 120 phút.

Chia sẻ với VietNamNet, thí sinh Nguyễn Minh Trang, học sinh trường THCS Tây Mỗ, cho biết, vì trời mưa lớn nên em được bố đưa tới trường thi từ sớm, tránh sự cố tắc đường hay ngập úng khó di chuyển.

“Em rất tự tin để bắt đầu bài thi môn Toán sáng nay. Ngày thi hôm qua, hai môn em đều làm khá tốt, đặc biệt là môn Văn, em viết tới 4 trang giấy thi. Sáng nay, trước khi tới điểm thi em cũng dành một chút thời gian xem lại các dạng Toán quen thuộc. Em cũng tự dặn mình phải làm thật cẩn thận, làm tới đâu chắc tới đó. Năm nay, em đặt nguyện vọng vào các Trường THPT Xuân Phương, THPT Đại Mỗ và THPT Hoài Đức C”, Minh Trang cho hay.

Có mặt từ rất sớm tại điểm Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, em Đặng Bảo Khánh - học sinh Trường THCS Thanh Xuân đặt quyết tâm đạt điểm cao môn Toán trong buổi thi hôm nay. "Toán là môn em tự tin nhất, đặc biệt là phần đại số. Trong ngày thi hôm qua, môn Ngữ văn em làm tàm tạm. Môn Tiếng Anh không quá khó nhưng em chưa dám xem đáp án. Chờ thi hết các môn, em sẽ kiểm tra lại đáp án gợi ý của cả ba môn", Khánh nói.

Giáo dục - Thí sinh Hà Nội tự tin bước vào buổi thi môn Toán

Thí sinh đến các điểm thi sáng nay trong thời tiết mưa khá nặng hạt. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Tại điểm thi Trường THCS Khương Đình, em Nguyễn Duy Minh được mẹ chở đến điểm thi từ sớm. "Trong buổi thi ngày hôm qua, Minh tự tin môn Ngữ văn sẽ được 8 và Tiếng Anh sẽ được 9. Với môn Toán, em đã ôn tập rất kỹ, vì vậy em hy vọng bản thân sẽ cố gắng hoàn thành tốt bài thi với mục tiêu đề ra".

Đưa con đi thi buổi thi cuối, chị Nguyễn Thị Nhuần (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn nguyên lo âu như buổi đầu. "Trước khi con thi môn Ngữ văn, đêm hôm đó tôi lo lắng cứ trằn trọc mãi không ngủ được. Nhưng đêm hôm qua tôi ngủ ngon hơn vì thấy con hoàn thành 2 môn rất vui vẻ. Năm nay, con đặt nguyện vọng 1 vào Trường THPT Yên Hoà và các trường top lấy điểm khá cao trong khi số lượng thí sinh đông. Thật sự không dám nói trước điều gì. Mong là với bài thi môn Toán cuối cùng này, con sẽ tự tin làm bài để đạt kết quả cao", chị Nhuần tâm sự với Sức khỏe & Đời sống.

Giáo dục - Thí sinh Hà Nội tự tin bước vào buổi thi môn Toán (Hình 2).
Giáo dục - Thí sinh Hà Nội tự tin bước vào buổi thi môn Toán (Hình 3).
Giáo dục - Thí sinh Hà Nội tự tin bước vào buổi thi môn Toán (Hình 4).

Hình ảnh thí sinh đến các điểm thi sáng nay trong thời tiết mưa. Ảnh: VTV

Sáng nay (9/6), các thi sinh sẽ dự thi môn Toán theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS; đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.

Trước đó, ngày 8/6, các thí sinh trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành hai môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 là Ngữ văn và Ngoại ngữ. Ghi nhận của Lao Động Thủ Đô, đề thi các môn được đánh giá là phù hợp, nằm trong chương trình học, giúp thí sinh yên tâm. Các điểm thi đều nỗ lực bảo đảm các điều kiện và tăng cường hỗ trợ thí sinh để phụ huynh yên tâm, thí sinh tập trung, thoải mái về tâm lý.

Đặc biệt, với một kỳ thi có quy mô lớn, tính cạnh tranh cao, các thành viên làm nhiệm vụ tại 201 điểm thi đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức coi thi chặt chẽ, giữ nghiêm quy chế mọi khâu để bảo đảm công bằng, kết quả thi thực chất. Rút kinh nghiệm từ môn thi Ngữ văn khi có 2 thí sinh vi phạm Quy chế thi bị xử lý kỷ luật do mang điện thoại di động vào phòng thi, trong buổi thi môn Ngoại ngữ, các điểm thi đã tăng cường giám sát khâu coi thi, nhắc nhở, yêu cầu thí sinh không mang điện thoại vào phòng thi. Điều này góp phần chấn chỉnh ý thức tự giác chấp hành Quy chế thi của tất cả thí sinh, đồng thời khẳng định sự nghiêm minh trong khâu coi thi.

Theo bà Bùi Thùy Linh (Trưởng điểm thi Trường THCS Dương Xá, huyện Gia Lâm), đầu mỗi buổi thi, lãnh đạo điểm thi đều nhắc nhở cán bộ coi thi thực hiện nghiêm quy chế và hướng dẫn nghiệp vụ để làm gương cho thí sinh. Lãnh đạo điểm thi cũng lưu ý cán bộ coi thi khi gọi thí sinh vào phòng thi cần phổ biến lại danh sách các vật dụng cấm mang vào phòng thi. Trước khi phát đề, cán bộ coi thi nhắc lại lần nữa yêu cầu này đồng thời cũng khuyến cáo các em nếu mang theo một trong các vật dụng cấm (như điện thoại di động hoặc tài liệu) thì dù sử dụng hay chưa sử dụng đều sẽ bị đình chỉ thi.

Không chỉ tăng cường giám sát bên trong phòng thi, các lực lượng phía bên ngoài phòng thi cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm nhằm bảo đảm trường thi an toàn. Hơn 600 cán bộ thanh tra tại các điểm thi tiếp tục cắm chốt tại 201 điểm thi theo nguyên tắc dưới 20 phòng thi có 2 thanh tra, từ 20 phòng thi đến 30 phòng thi có 3 thanh tra, từ 31 phòng thi đến 40 phòng thi có 4 thanh tra... Đối với các điểm thi có các phòng thi bố trí phân tán hoặc nhiều tầng khác nhau thì số lượng thanh tra có thể nhiều hơn.

Năm 2024, với gần 110.000 thí sinh đăng ký thi lớp 10, chỉ có 81.000 em sẽ vào được các trường công lập. Trong số các trường, Trường THPT Yên Hòa có "tỉ lệ chọi" cao nhất với 1/3,11, tức trung bình cứ ba thí sinh dự thi sẽ có một em đỗ. Xếp sau đó là Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông với tỉ lệ chọi 1/2,9 và Trường Trần Hưng Đạo – Hà Đông với tỷ lệ 1/2,55.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội năm 2024 sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 8 - 9/6, với 3 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ.


Điểm xét tuyển lớp 10 = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.


Các thí sinh dự thi thêm các lớp chuyên sẽ thi thêm ngày 10/6.


Dự kiến chậm nhất ngày 2/7, Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội được công bố vào ngày 6-9/7.


Thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học từ ngày 10-12/7. Ngày 19-22/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.