Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung

Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung

Phùng Sỹ Sơn

Phùng Sỹ Sơn

Thứ 3, 18/06/2024 10:09

Một số dự án nhà ở hạng sang đang được chào bán trên địa bàn Tp.HCM và dẫn dắt thị trường. Trong khi, nguồn cung ở phân khúc thấp hơn đang khan hiếm.

Thị trường tăng trưởng

Từ đầu năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) tại thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận dù đã có những tín hiệu tăng trưởng rất tích cực, nguồn cung dự án đang ngày càng cải thiện.

Theo các chuyên gia, hiện nay ở tỉnh Bình Dương, Long An tâm điểm của BĐS đang là căn hộ chung cư giá bình dân và phân khúc đất nền với mức từ 2,5 - 5 tỷ đồng. Việc các giỏ hàng được tung ra đang khuấy động thị trường theo chiều hướng tích cực hơn.

Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia nhận định, hiện nay nguồn cung dự án phân khúc căn hộ, nhà ở dưới 3 tỷ đồng đang rất khan hiếm. Thay vào đó, dẫn dắt thị trường hiện nay chính là phân khúc hạng B và những căn biệt thự, đất nền với giá nhiều tỷ đồng.

Bất động sản - Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung

Những dự án liền kề các quận trung tâm hoặc có vị trí đẹp đều có giá rất cao.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, đối với loại hình căn hộ, giá bán khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận dao động 29 - 82 triệu/m2 (tăng 1 - 2%). Giá bán biệt thự tại thành phố Hồ Chí Minh đạt khoảng 63 - 329 triệu/m2 (tăng 3 - 5%).

Đáng chú ý, các dự án mở bán mới trong kỳ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường.

Đơn cử, dự án Eaton Park, thành phố Thủ Đức đang được giới thiệu ra thị trường với mức giá từ 105 - 140 triệu đồng/m2. Hay tại dự án Phú Mỹ Hưng Larcade quận 7 có mức mức giá dự kiến từ 80 - 120 tỷ đồng/căn.

Tại khu vực giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh như huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) dự án Eco Village Saigon River có mức giá thấp nhất là trên 110 triệu/m2.

Bất động sản - Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung (Hình 2).

Nhà phố, chung cư cao cấp vẫn là phân khúc được chào bán nhiều nhất hiện nay vì các phân khúc tầm trung hầu như không xuất hiện.

Dữ liệu của DKRA Group, thị trường căn hộ thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5 có giá bán cao nhất lên tới 493 triệu đồng/m2, giá thấp nhất mở bán mới khoảng 53 triệu đồng/m2. Trong khi giá bán căn hộ chung cư Bình Dương từ 32 - 48 triệu đồng/m2.

Giá nhà sẽ không dừng lại

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 5/2024 của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cho thấy, nguồn cung mới trong tháng 5 có sự sụt giảm (chỉ bằng khoảng 38,5% nguồn cung mới của tháng 4).

Nguồn cung mới phần lớn đến từ phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Tổng nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ (0,73%) so với tháng 4, đạt mức 47.458 căn.

Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ bình quân trên nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt mức bình quân 58 - 62%. Sự tăng trưởng này đến từ việc nguồn cung mới tương đối khan hiếm, đến từ các dự án có vị trí đắc địa, thanh khoản cao.

Bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services cho biết, các dự án mở bán mới trong chu kỳ, chủ yếu đến từ phân khúc trung và cao cấp nên góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Bất động sản - Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung (Hình 3).

Một dự án ở thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh có giá bán hàng trăm triệu đồng/m2.

“Nhiều dự án sau khi đã mở bán vẫn tiếp tục công bố các chính sách bán hàng ưu đãi mới để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ rổ hàng tồn. Các chính sách chiết khấu mạnh tay từ các chủ đầu tư (cao nhất lên đến 30%) đã góp phần đáng kể giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ trong thời gian qua” bà Liên nhận định.

Hiện nay, để kích cầu thị trường, các chủ đầu tư đang khẩn trương triển khai công bố, mở bán các dự án đã đủ điều kiện pháp lý; các đơn vị môi giới tích cực tuyển quân, tăng cường hợp tác, mở rộng địa bàn, loại hình, phân khúc sản phẩm…

Riêng về tâm lí khách hàng, đánh giá của các chuyên gia, khách mua nhà có xu hướng phân hóa thành 2 nhóm: Nhóm có tài chính tốt sẵn sàng xuống tiền đối với các dự án có pháp lý và thanh khoản tốt, kể cả các sản phẩm có giá trị lớn thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang.

Bất động sản - Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung (Hình 4).

Quỹ đất ở khu vực thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh luôn "chực chờ" đủ pháp lý để chào bán.

Nhóm có nhu cầu nhưng nguồn lực còn hạn chế vẫn đang cân nhắc lựa chọn kỹ và tập trung tìm kiếm các dự án có chính sách bán hàng tốt, phù hợp với khả năng tài chính.

Các chuyên gia dự báo nguồn cung trong tháng 6 dự kiến sẽ có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm, đến từ các dự án đã và đang được truyền thông nhưng chưa mở bán.

Đáng chú ý, thời gian tới, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế và các dự án nhà ở xã hội chưa có kế hoạch mở bán nên mặt bằng giá dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Ông Lê Đình Lăng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển địa ốc Song Long nhận định: “Với thị trường thành phố Hồ Chí Minh, rõ ràng từ 2 -3 năm nay rất hiếm có dự án nào bán nhà dưới 2,5 tỷ, đặc biệt địa bàn này những năm gần đây vướng pháp lý không có dự án nào đủ điều kiện để chào bán hoặc huy động vốn theo quy định của nhà nước. Một vài chủ đầu tư liên tục kiến nghị tìm cách xử lý nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khả thi. Điều này khiến cho sự khan hiếm nhà càng tăng. Theo đó, một số dự án nằm trên địa bàn thành phố Thủ Đức; quận 8… hiện đang dẫn dắt thị trường, tuy nhiên đều là phân khúc hạng sang nên giá rất cao”.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.