Thị trường BĐS phía Nam: Nhiều dự án tái khởi động, trên đà hồi phục

Thị trường BĐS phía Nam: Nhiều dự án tái khởi động, trên đà hồi phục

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 3, 11/06/2024 | 20:00
0
Nhiều chủ đầu tư BĐS đã tái khởi động dự án cũ và đưa ra thị trường dự án mới. Điều này khiến thị trường trở nên sôi động, có dấu hiệu phục hồi.

Thị trường đang trên đà hồi phục

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang chuẩn bị nhiều nguồn lực để “chạy đua” đưa ra thị trường các sản phẩm nhà ở cũ - mới để kịp bán hàng trong dịp 6 tháng cuối năm 2024.

Hàng loạt các dự án được đánh giá sẽ là tâm điểm giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn và kích cầu thị trường phục hồi.

Ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Địa ốc Nam Phát cho biết: “Trong quý 1/2024, thị trường BĐS ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương hay Long An đều không xuất hiện các dự án mới, thị trường thiếu hụt nguồn cung khiến thanh khoản bị chậm hoặc không có kể cả nguồn thứ cấp.

Điều này khiến cho không chỉ doanh nghiệp gặp khó khăn mà ngay cả những nhà đầu tư cũng “tắc” vì không thể lưu thông dòng tiền.

Tuy nhiên, từ đầu quý 2/2024 thì mọi thông tin về bức tranh tài chính trên cả nước đã ổn định hơn, ngân hàng giảm lãi xuất cho vay… các chủ đầu tư BĐS cũng tăng tốc trong việc làm mới lại các sản phẩm cũ và đưa ra thị trường sản phẩm mới nhằm kích cầu người mua. Đây là tín hiệu rất tích cực”.

Bất động sản - Thị trường BĐS phía Nam: Nhiều dự án tái khởi động, trên đà hồi phục

Nhiều dự án cũ tái khởi động và dự án mới được đưa ra thị trường để "đón sóng" nhân cơ hội thị trường đang phục hồi.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường địa ốc quý I/2024 vừa qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Thị trường đã có thêm nguồn cung mới, khi các chủ đầu tư bắt đầu kích hoạt triển khai hàng loạt dự án.

Các hoạt động khởi công, sự kiện kick-off, "làm mới hàng cũ" diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn. Làn sóng phục hồi đang ngày càng lan rộng. Tỷ lệ hấp thụ đạt gần 31%, với khoảng 6.200 giao dịch thành công, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, các dự án mới mở bán từ sản phẩm đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ... đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Bất động sản - Thị trường BĐS phía Nam: Nhiều dự án tái khởi động, trên đà hồi phục (Hình 2).

Một góc khu vực dự án phát triển trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Văn Bình, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Keyone Land chia sẻ: “Từ tháng 4/2024, thị trường khu vực Tây thành phố Hồ Chí Minh có nhiều chuyển biến tích cực, dòng phân khúc căn hộ ở đây đang các chủ đầu tư phát triển xây dựng được nhiều nhà đầu tư săn đón. Các nhân viên của công ty bắt đầu có được những giao dịch thành công, từ đó cải thiện doanh thu và thanh khoản cho công ty”.

"Đây là tín hiệu đáng mừng, khi thời gian trước, chúng tôi không thể nào bán được sản phẩm vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng trong thời gian ngắn vừa qua, giỏ hàng mà CĐT giao thì công ty tôi đều hoàn thành và phân phối rất ổn định. Các sản phẩm dự án với pháp lý đầy đủ luôn thu thu hút được nhà đầu tư, đặc biệt với những phân khúc tầm trung phù hợp với nhu cầu và dòng tiền hiện nay”, ông Bình cho hay.

Căn hộ tầm trung chiếm sóng nguồn cung dự án

Theo nhận định của các chuyên gia, việc thanh khoản ở một số phân khúc như căn hộ, đất nền đang có, điều này chứng minh cho việc thị trường đang dần hồi phục. Tuy nhiên, sự mạnh mẽ như trước sẽ không còn mà thay vào đó là sự bền chặt, chậm rãi của nhà đầu tư.

Từ đầu quý 2/2024, cùng với nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi, tích cực qua từng tháng. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận, hàng loạt dự án được triển khai kinh doanh, kick off, nhận booking như dự án Vinhomes Grand Park; Eaton Park, Gamuda; Akari Nam Long; Nhà Khang Điền, tại thành phố Hồ Chí Minh; dự án A&T Garden, Phú Đông Sky One;Bcons Polaris (Lê Trọng Tấn), Bình Dương hay Lahome, Prodezi; King Hill; DA Lavila Trần Anh Group….

Bất động sản - Thị trường BĐS phía Nam: Nhiều dự án tái khởi động, trên đà hồi phục (Hình 3).

Phân khúc nhà phố ở thành phố Tân An, tỉnh Long An đã đầy đủ pháp lý được chủ đầu tư tái khởi động, rao bán những căn còn lại.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, điểm chung của hầu hết các dự án được triển khai kinh doanh hiện nay là đều có sự đầu tư bài bản về chất lượng với hồ sơ pháp lý "sạch", cùng các chính sách ưu đãi ngày càng đa dạng, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng ngay từ giai đoạn booking, hoặc các dự án cũ nhưng còn sản phẩm và các chủ đầu tư tiếp tục làm mới tái khởi động.

Hầu hết các dự án được mở bán trong nửa đầu quý 2 đều được quan tâm, với lượng booking và có kết quả bán hàng ấn tượng, mặc dù các dự án ra thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp trở lên.

Bởi nhu cầu đầu tư trên thị trường vẫn rất lớn, kể cả nhu cầu cho phân khúc hạng sang, cao cấp chứ không riêng gì phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực.

Đây cũng là nguồn cung góp phần lớn lượng giao dịch bất động sản trong nửa đầu quý 2 năm 2024, khi giao dịch thứ cấp, nhất là sản phẩm căn hộ, nhà đất thổ cư giá dưới 5 tỷ đồng chậm lại với giá bán duy trì ổn định sau một thời gian tăng trưởng nóng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vào dự án, các mô hình hợp tác, liên kết giữa chủ đầu với sàn giao dịch, giữa các sàn giao dịch cũng được thúc đẩy để phát triển và phân phối các dự án tới cả thị trường trong nước và quốc tế.

Bất động sản - Thị trường BĐS phía Nam: Nhiều dự án tái khởi động, trên đà hồi phục (Hình 4).

Quỹ đất lớn vẫn còn nhiều, nhưng để mua được nhà giá thấp ở thời điểm sau này rất khó. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định nếu người dân có nhu cầu ở thực thì cần quyết định sớm để không tuột mất cơ hội.

Ông Ngô Lưu Bình, Tổng giám đốc tập đoàn Bcons (Bcons Group) nhận định: “Thị trường hiện nay đã phục hồi, nhưng chậm và không phát triển nóng như trước, bên cạnh đó, các chủ đầu tư hiện nay chủ yếu đưa ra chào bán các sản phẩm tầm trung, phù hợp với tài chính và nhu cầu của người mua. Phân khúc căn hộ từ 1,5 - 2,5 tỷ sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới”.

Cũng theo ông Bình, dù thị trường đã đi qua giai đoạn khó khăn nhưng giá BĐS cũng sẽ không giảm, vì rất nhiều yếu tố tác động đến giá cả của sản phẩm như khung định giá đất, vật liệu, quy trình làm dự án…

Chính vì vậy thời điểm này, cũng sẽ rất thích hợp cho các nhà đầu tư mua BĐS vì giá được các chủ đầu tư đưa ra hợp lý, hồ sơ về pháp lý cũng chuẩn chỉnh giúp người mua an tâm hơn.

Tổng Giám đốc BĐS An Gia từ nhiệm sau 5 tháng ngồi "ghế nóng"

Thứ 4, 05/06/2024 | 11:19
Ông Nguyễn Thanh Sơn chỉ mới được bổ nhiệm ngồi "ghế" lãnh đạo tại Bất động sản An Gia kể từ giữa tháng 1/2024 thay thế cho Tổng Giám đốc cũ.

Phân khúc nào đón đầu chu kỳ phục hồi của thị trường BĐS?

Thứ 2, 13/05/2024 | 10:50
Nhiều nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào các sản phẩm có tính an toàn cao như shophouse tại các dự án đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm với mật độ dân cư đông, có thể khai thác cho thuê, kinh doanh ngay.
Cùng tác giả

Cận cảnh nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sau thời gian khởi công

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:00
Sau một thời gian khởi công, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đang triển khai hàng loạt công tác để hoàn thiện các phần hạng mục.

Bình Dương: Diễn biến mới vụ cháy quán karaoke 32 người tử vong

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:30
TAND tỉnh Bình Dương đã trả hồ sơ vụ cháy quán karaoke để mở rộng điều tra và khởi tố thêm 2 bị can.

Pacific Airlines tái khởi động khai thác chuyến bay nội địa

Thứ 3, 18/06/2024 | 15:18
Sau khi trả hết tàu bay vì “gánh” những khoản nợ lớn, hiện Pacific Airlines sẽ tái khởi động khai thác các chuyến bay nội địa.

Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:09
Một số dự án nhà ở hạng sang đang được chào bán trên địa bàn Tp.HCM và dẫn dắt thị trường. Trong khi, nguồn cung ở phân khúc thấp hơn đang khan hiếm.

Nhiều đường bay vẫn trống chỗ trong cao điểm du lịch hè

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:31
Hiện nay các đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ vẫn ở mức trung bình thấp, dù giá vé đã giảm nhiệt so với trước.
Cùng chuyên mục

Trình Quốc hội ban hành 4 luật liên quan đất đai có hiệu lực từ 1/8

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:23
Việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Báo chí và bất động sản: Mối quan hệ cộng sinh quan trọng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:00
Vừa truyền tải thông tin vừa trấn an dư luận giữa những cơn “bão” tin tức trên thị trường, báo chí đang phát huy tốt vai trò của mình đối với thị trường BĐS.

Hà Nội phấn đấu 100% các khu công nghiệp có nhà ở xã hội

Thứ 4, 19/06/2024 | 12:31
Hà Nội đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội mới khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố có nhà ở xã hội.

Chính phủ gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, VAT, tiền thuê đất

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:53
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 64 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay.

Thị trường BĐS phía Nam, nhà ở hạng sang dẫn đầu nguồn cung

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:09
Một số dự án nhà ở hạng sang đang được chào bán trên địa bàn Tp.HCM và dẫn dắt thị trường. Trong khi, nguồn cung ở phân khúc thấp hơn đang khan hiếm.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Làm rõ việc xây dựng lấn chiếm 18 lô đất ở Phan Thiết

Thứ 3, 18/06/2024 | 10:00
UBND tỉnh Bình Thuận giao Tp.Phan Thiết kiểm tra thực địa, làm rõ việc xây dựng lấn chiếm đối với 18 lô đất các hộ dân xây dựng nhà ở.

Giá vàng 18/6: Giá vàng nhẫn đi lên, vàng SJC vẫn giữ ổn định

Thứ 3, 18/06/2024 | 09:59
Giá vàng nhẫn tại một số nơi bật tăng phiên sáng nay (18/6) trong khi thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp tiếp tục giữ ổn định quanh mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá nông sản 18/6: Giá cà phê tăng trở lại, cao su giảm mạnh

Thứ 3, 18/06/2024 | 13:28
Cà phê quay đầu tăng, hồ tiêu cao nhất 158.000 đồng/kg, lúa gạo đi ngang, cao su trên sàn giao dịch thế giới tiếp tục giảm mạnh.

Giá vàng 19/6: Vàng nhẫn tiếp tục tăng, SJC giữ ổn định

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:00
Giá vàng nhẫn tại các doanh nghiệp trong nước tăng 100.000 đồng phiên mở cửa sáng 19/6.

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai đạt 950,5 triệu USD

Thứ 3, 18/06/2024 | 06:15
Theo Cục Hải quan Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn đạt 950,5 triệu USD, tăng 88,8% so với cùng kỳ năm 2023.