Thiệt hại 5,7 triệu con lợn vì dịch, dân có đủ thịt lợn ăn Tết năm nay?

Thiệt hại 5,7 triệu con lợn vì dịch, dân có đủ thịt lợn ăn Tết năm nay?

Thứ 4, 06/11/2019 | 13:51
0
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường liên tục nhấn mạnh thiệt hại của dịch tả lợn châu Phi là chưa từng có trong lịch sử, nhưng nhờ có các giải pháp đồng bộ, chúng ta sẽ không bị khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc.

Thiệt hại rất lớn, lịch sử chưa bao giờ có

Trong phiên chất vấn sáng 6/11, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu liên quan đến tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp thời gian qua.

Hơn cả, nhiều đại biểu băn khoăn về việc tái đàn của các hộ chăn nuôi sau khi dịch có dấu hiệu giảm nhiệt

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) đã bày tỏ lo lắng về việc, sau dịch tả lợn châu Phi, người dân sẽ không đủ thịt lợn để sử dụng vào dịp Tết Nguyên Đán 2020 sắp cận kề. Ông đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có giải pháp gì để tái tạo đàn lợn nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân?

Tiêu dùng & Dư luận - Thiệt hại 5,7 triệu con lợn vì dịch, dân có đủ thịt lợn ăn Tết năm nay?

ĐBQH Nguyễn Anh Trí bày to lo ngại về nguồn cung thịt lợn dịp Tết năm nay. Ảnh: Ngọc Thắng.

Về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng NN&PTNT cho biết, dịch tả lợn Châu Phi là dịch bệnh lịch sử xảy ra đối với ngành chăn nuôi Việt Nam và chăn nuôi thế giới. "Chưa bao giờ ngành chăn nuôi phải đối mặt với dịch bệnh gây tác hại lớn như thế", ông liên tục nhấn mạnh trong phần trả lời chất vấn của mình.

Bộ trưởng dẫn chứng, đây là loại dịch bệnh khi xâm nhập vào đàn lợn thì tỷ lệ chết là 100%. Bên cạnh đó, 100 năm nay, thế giới không sản xuất được vắc xin, vì trước tác động của biến đổi của khí hậu thì dịch bệnh này lây lan rất nhanh. Tháng 3/2018, Trung Quốc lần đầu tiên phát hiện dịch bệnh, chỉ một thời gian ngắn sau là 28 quốc gia nhiễm dịch.

Thậm chí có thông tin 30% đàn lợn của thế giới bị huỷ diệt vì dịch tả lợn Châu Phi, từ đó tạo ra một cuộc khủng hoảng thực phẩm trước nay chưa từng có.

Tuy vậy, ông Cường cũng cho biết, bộ NN&PTNT dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai các giải pháp ứng phó, khống chế dịch bệnh và đến nay, dịch bệnh đang có xu hướng giảm.

Ông cho biết, về nhận thức tác hại của dịch bệnh này, chúng ta đã ý thức được ngay từ ban đầu, hoàn toàn chủ động ứng phó. Ngày 30/8/2018, Bộ đã chủ trì hội nghị toàn quốc để cảnh báo về nội dung này. Ngày 20/9/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ đã họp và ban hành ngay chỉ thị.

"Đến nay, chúng ta có 60 văn bản từ chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng, Chính phủ và có 40 văn bản hướng dẫn chỉ đạo trực tiếp của bộ NN&PTNT và các tỉnh", Bộ trưởng nói và cho biết Bộ cũng đã có kịch bản ứng phó với dịch bệnh, tổ chức công tác hướng dẫn cho cán bộ, người dân.

Tuy vậy, "có một điều đáng buồn" mà chúng ta phải chấp nhận đó là do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, hồi tháng 2/2019, ổ dịch đầu tiền phát hiện ở Hưng Yên và sau đó lan ra hầu khắp các tỉnh thành.

"Cho đến nay, tổng số thiệt hại trên cả nước là 5,7 triệu con lợn, bằng khoảng 8,5% tổng sản lượng lợn của Việt Nam", Bộ trưởng thông tin đồng thời nhấn mạnh đây là thiệt hại vô cùng lớn cho người nông dân chăn nuôi.

Tiêu dùng & Dư luận - Thiệt hại 5,7 triệu con lợn vì dịch, dân có đủ thịt lợn ăn Tết năm nay? (Hình 2).

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Ngọc Thắng.

Tiền mua bán lợn về xử lý bằng tia cực tím

Sau thời gian nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, ông Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, nếu tháng 6/2019 là tháng đỉnh điểm, chúng ta phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn, thì đến nay chúng ta chỉ phải tiêu hủy dưới 40.000 con. Tín hiệu vui là 60% số xã đã trải qua 30 ngày mà dịch không quay trở lại.

Đến nay, chúng ta vẫn giữ được 109.000 con lợn cụ kỵ, ông bà (mất 10%) - đây là hạt nhân, được bảo vệ nghiêm ngặt để phát triển đàn lợn sau này.

Bộ trưởng cho biết thêm, cách đây 3 tuần, đoàn công tác của bộ NN&PTNT đã đi Khoái Châu, Hưng Yên. Địa phương này có nhiều hộ chăn nuôi tới 3.000 - 4.000 con lợn/hộ, chuồng trại được giữ gìn vệ sinh rất sạch, bảo đảm an toàn sinh học từ khâu giống, thức ăn và người ra vào nên không bị ảnh hưởng gì.

Thậm chí, có nông dân biết thông tin dịch bệnh có thể lây lan qua việc nhận tiền khi mua bán thịt lợn thì tiền khi giao dịch về cũng được xử lý tia cực tím, cám mua về cũng xử lý trước khi cho ăn 2 ngày.

Tết năm nay có lo đủ thịt lợn cho dân?

Trả lời lo lắng của đại biểu về nguồn cung thịt lợn cho cuối năm nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, vấn đề này đã được bộ NN&PTNT tính đến ngay từ lúc dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, các giải pháp phát triển nguồn thực phẩm thay thế, song song với các biện pháp ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi phải tập trung vào 3 nguyên tắc chính đó là: Đảm bảo an toàn dịch bệnh, Tổ chức sản xuất chuỗi và phải có thị trường tiêu thụ, không sản xuất ồ ạt.

Tiêu dùng & Dư luận - Thiệt hại 5,7 triệu con lợn vì dịch, dân có đủ thịt lợn ăn Tết năm nay? (Hình 3).

Giá thịt lợn tăng cao đột biến dịp cuối năm.

Sau 9 tháng, gia cầm tăng 12% sản lượng (trước là 1 triệu tấn), thuỷ sản tăng 6,5%, đại gia súc tăng 4%. Từ đó, "chúng ta đảm bảo cân đối, không bị khủng hoảng thiếu thực phẩm như Trung Quốc", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy vậy, về giá thịt lợn hiện nay tăng từ 40 – 45 ngàn đồng/kg lên 60 – 65 ngàn đồng/kg thịt lợn thì người dân phải tạm thời chấp nhận.

"Bởi, trong tình cảnh hiện nay thì chi phí sản xuất có cao hơn trước. Để đảm bảo đàn lợn sạch thì người sản xuất phải sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường. Chỉ doanh nghiệp hay hộ nào đảm bảo điều kiện an toàn sinh học mới được tái đàn chứ không tái đàn vô lối, vô nguyên tắc " – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lý giải.

Công Luân - Hoa Liên

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa quan điểm giải quyết vấn đề được mùa mất giá

Thứ 4, 06/11/2019 | 11:00
"Thị trường cần cái gì ta làm cái đó, bây giờ bán hàng mới là quan trọng, tổ chức sản xuất không còn là số một", Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra quan điểm giải quyết vấn đề được mùa mất giá khiến cuộc sống nông dân bấp bênh. Tuy nhiên ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm không đồng tình với quan điểm này của ông.

Địa ốc Alibaba, Angel Lina lừa đảo hàng trăm tỷ: Do công chức tiếp tay, bảo kê để “con voi chui lọt lỗ kim”?

Thứ 3, 05/11/2019 | 20:15
Đại biểu Quốc hội cho rằng, lĩnh vực bất động sản đang là môi trường cho lừa đảo hoành hành mạnh nhất, hình thành các “liên minh ma quỷ”, băng nhóm xã hội đen núp bóng doanh nghiệp như Địa ốc Alibaba hay mới đây nhất là Angel Lina. Nhưng để các “liên minh” này hoành hành thời gian dài, cử tri nghi vấn do có nhóm công chức cùng hội cùng thuyền cấu kết móc nối, vẽ đường bảo kê, cộng sinh, cổ phần chia chác?

Tranh luận nảy lửa xung quanh việc đánh giá hoạt động của ngành Kiểm sát

Thứ 2, 04/11/2019 | 18:42
Sau khi ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của ngành Kiểm sát, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Quang Dũng cho rằng Đại biểu Nhưỡng có ý xúc phạm đối với cán bộ của ngành.

Clip: Bộ trưởng Tô Lâm trả lời nóng về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh

Thứ 2, 04/11/2019 | 11:17
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, nếu có nạn nhân là người Việt, Chính phủ sẽ sử dụng những biện pháp nhanh nhất để đưa thi hài những người xấu số trở về nước theo đúng luật pháp của Anh cũng như Việt Nam và pháp luật quốc tế.
Cùng tác giả

Nhìn từ vụ bà giết cháu ở Nghệ An: Đau lòng gia đình ông bà - cháu ở những miền quê

Thứ 2, 11/11/2019 | 08:22
Một tay nuôi cháu từ khi còn đỏ hỏn, giờ cháu hư hỗn phận làm ông làm bà chẳng biết làm sao…

Đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật nguyên Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo

Thứ 5, 31/10/2019 | 16:42
UBKTTW vừa họp kỳ 40, dưới sự chủ trì của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đã xem xét các vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex.

Dàn lãnh đạo người nhà của tập đoàn nghìn tỷ Kosy

Thứ 4, 16/10/2019 | 11:13
Là một công ty đại chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán, Kosy Group vẫn chịu sự chi phối khá lớn từ Chủ tịch Nguyễn Việt Cường và người nhà, từ tỷ lệ sở hữu gần 70% cho tới hàng loạt chức vụ chủ chốt trong ban điều hành.

Bi hài đề xuất đổi kẹo bánh, rượu bia lấy máy bay ở Nội Bài

Thứ 3, 01/10/2019 | 16:23
Chiếc máy bay Boeing bị bỏ quên 12 năm thỉnh thoảng lại được nhắc đến trong những đề xuất hài hước của các đơn vị. Nhưng 12 năm qua, câu trả lời của cơ quan chức năng vẫn là cái lắc đầu tuyệt tình.

Đốt pháo sáng, ẩu đả trên sân Hàng Đẫy: Thế nào là yêu bóng đá văn minh?

Thứ 6, 13/09/2019 | 07:44
Chỉ sau 90 phút trên sân Hàng Đẫy, mọi cố gắng nỗ lực xây dựng hình ảnh một đội CĐV Nam Định nhiệt huyết, chuyên nghiệp, có bản sắc, văn minh đã bị “đốt cháy” bằng một quả pháo sáng nã thẳng như rocket trên sân.
Cùng chuyên mục

"Cháy" vé máy bay, Cục Hàng không tiếp tục yêu cầu tăng chuyến

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:11
Dù đã cung ứng thêm nhiều chuyến bay, một số đường bay nội địa từ Hà Nội và Tp.HCM đi, đến các địa phương vẫn có tỉ lệ đặt chỗ từ 90-100% trong các ngày 27/4 và 1/5.

Tăng cường kiểm soát an ninh hàng không dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:00
Cục HKVN vừa ra quyết định tăng cường kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu dịp nghỉ lễ.

Tp.HCM: Phát hiện một cơ sở dịch vụ tắm hơi, massage quảng cáo, hành nghề trái phép

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:54
Sở Y tế Tp.HCM vừa phát hiện và xử phạt cơ sở LuxCell International Clinic ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Tp.HCM: Cửa hàng Watchstore.vn bán đồng hồ... trôi nổi?

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:00
Đến cửa hàng“Watchstore.vn” mua đồng hồ, khách hàng được nhân viên cam kết sản phẩm chính hãng và có giấy chứng nhận đại lý ủy quyền từ nhiều thương hiệu. Tuy nhiên, lúc mang đi bảo hành, khách hàng bị hãng từ chối hỗ trợ vì lý do… hàng xách tay.

Hàng trăm doanh nghiệp gỗ dán đứng trước nguy cơ phải đóng cửa

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:56
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ván ép của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do phía Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá gỗ dán.
     
Nổi bật trong ngày

Những “cầu nối” đưa du khách đến với Điện Biên

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:45
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có sự đồng hành rất lớn của các doanh nghiệp, đặc biệt là hàng không, du lịch, lữ hành trong việc tạo cầu nối với du khách.

Giá vàng 24/4: Vàng SJC bật tăng lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:47
Sáng nay, giá vàng thế giới giảm trong khi vàng trong nước bật tăng với vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp vọt lên ngưỡng 83,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 23/4: Vàng SJC giảm sâu

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Giá vàng trong nước sáng nay lao dốc mạnh, trong đó các doanh nghiệp báo giá mua vàng miếng SJC chưa tới 80 triệu đồng/lượng.

Bình Thuận: Đường Hàm Kiệm – Tiến Thành có kịp thông tuyến dịp lễ 30/4?

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:31
Khi tuyến đường hoàn thành, người dân đi từ cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ra hết đường dẫn, gặp Quốc lộ 1 và đi thẳng đường này đến các khu du lịch phía Nam.

Hàng trăm doanh nghiệp gỗ dán đứng trước nguy cơ phải đóng cửa

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:56
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ván ép của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do phía Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá gỗ dán.