Thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng, Đà Nẵng họp khẩn tìm giải pháp

Thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng, Đà Nẵng họp khẩn tìm giải pháp

Lê Nhâm Thân
Thứ 5, 22/08/2019 | 06:49
Ngoài các giải pháp tại chỗ như cấp nước lưu động, UBND TP.Đà Nẵng đã "họp nóng" qua đó, kiến nghị đến các thủy điện, bộ TN&MT lẫn tỉnh bạn Quảng Nam, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên toàn thành phố.

Ngày 21/8, đích thân ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng đã có cuộc "họp nóng" với các Sở, ngành nhằm tìm giải pháp khắc phục thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng.

Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên toàn thành phố, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các Sở, ngành chức năng và công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) phối hợp với các chủ hồ thủy điện phía thượng nguồn tỉnh Quảng Nam lập kế hoạch vận hành các hồ thủy điện trong thời gian này.

Đặc biệt là việc chọn thời điểm bắt đầu xả nước để sử dụng hợp lý và tiết kiệm tối đa nguồn nước. Kế hoạch vận hành này được xây dựng để vận hành từ nay đến ngày 31/8. Nếu đến tháng 9/2019, tình hình vẫn không được cải thiện thì xây dựng kế hoạch bổ sung.

Tin nhanh - Thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng, Đà Nẵng họp khẩn tìm giải pháp

UBND TP.Đà Nẵng gửi thông báo đến các đơn vị liên quan nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt trên toàn thành phố.

Cụ thể, công ty CP Thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25m3/s, đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 15h chiều 21/8.

Công ty CP Thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24 giờ với lưu lượng trung bình mỗi ngày không nhỏ hơn 70m3/s từ 15h00 chiều 21/8, để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Từ 15h ngày 22/8, vận hành xả nước bình thường trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Trong quá trình vận hành xả nước 24 giờ nêu trên, nếu UBND TP.Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả, đề nghị công ty CP Thủy điện A Vương thực hiện theo yêu cầu của UBND TP.Đà Nẵng.

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 và công ty CP Sông Bung phối hợp chặt chẽ với công ty CP Thủy điện A Vương và công ty CP Thủy điện Đắk Mi trong việc vận hành xả nước, đồng thời từ các hồ Sông Bung 5 và sông Bung 6 khi hồ thủy điện Đắk Mi 4 và hồ thủy điện A Vương vận hành xả nước để đảm bảo hiệu quả giảm mặn cho hạ du sông Vu Gia.

Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cần chuẩn bị sẵn kịch bản, để nếu xảy ra trường hợp nguồn nước xả về không đẩy mặn được thì có ngay phương án ứng phó tiếp theo nhằm tăng cường nguồn nước, phục vụ người dân.

Dawaco cố gắng khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch về, phần còn lại thì lấy trực tiếp tại sông Cầu Đỏ để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Đà Nẵng cũng huy động hệ thống chính trị đôn đốc các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các đường ống để bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho thành phố về lâu dài.

Trong khi đó, theo lãnh đạo đơn vị thượng nguồn, họ cơ bản thống nhất với giải pháp đẩy mặn khẩn cấp nói trên của UBND TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm các giải pháp để sử dụng hợp lý nguồn nước từ thủy điện xả về.

Ông Cao Huy Bảo, Tổng Giám đốc công ty CP Thủy điện A Vương cho rằng, đơn vị sẵn sàng xả nước như đề nghị phía TP.Đà Nẵng. Nhưng cần TP.Đà Nẵng có công văn gửi để chúng tôi làm việc với trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia về việc xả nước đẩy mặn, cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Tin nhanh - Thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng, Đà Nẵng họp khẩn tìm giải pháp (Hình 2).

Ngày 21/8, tình trạng thiếu nước diện rộng tiếp tục diễn ra ở TP.Đà Nẵng. 

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, vấn đề đảm bảo nguồn nước sinh hoạt của TP.Đà Nẵng đang ở mức cấp bách. Ngày 21/8, có hàng trăm, hàng ngàn lượt phản ánh thiếu hụt nguồn nước lên chính quyền TP.Đà Nẵng thông qua nhiều kênh khác nhau. 

Ngoài các giải pháp căn cơ, sâu xa như trên, nhiều ban ngành TP.Đà Nẵng đã vào cuộc tổ chức các giải pháp tạm thời như các điểm cấp nước lưu động cho người dân toàn thành phố. Trong đó, xe chuyên dụng PCCC Công an TP.Đà Nẵng đã được huy động để cấp nước cho bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, ngành nước TP.Đà Nẵng (Dawaco) phát đi "báo động đỏ" về tình hình nhiễm mặn nguồn nước sinh hoạt, thiếu nước trên diện rộng. Ngành nước địa phương cung cấp đường dây nóng cho người dân (0898 190053) để được hỗ trợ thông tin.

Đồng thời, cũng mong người dân các khu vực đã có nước sử dụng nước tiết kiệm để chia sẻ nguồn nước với khu vực còn thiếu nước.

Kiến nghị báo cáo Thủ tướng

UBND TP.Đà Nẵng có văn bản gửi bộ TN&MT và UBND tỉnh Quảng Nam về điều hành vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong thời gian đến cuối mùa cạn năm 2019 nhằm đảm bảo nguồn nước cho TP.Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong văn bản gửi bộ TN&MT, TP.Đà Nẵng mong muốn Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bộ Công Thương yêu cầu trung tâm Điều độ điện Quốc gia huy động điện của các nhà máy thủy điện trên lưu vực Vu Gia-Thu Bồn theo phương án do UBND tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng phối hợp đề xuất.

Đề nghị bộ TN&MT chỉ đạo chủ các hồ chứa thủy điện có trách nhiệm thực hiện báo cáo kế hoạch vận hành cấp nước hạ du theo thời gian 3 ngày, gửi về 2 sở TN&MT tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng để phối hợp ứng phó kịp thời, nếu xảy ra thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước tại các hồ chứa cạn kiệt.

Nguồn nước nhiễm mặn nghiêm trọng, TP.Đà Nẵng "báo động đỏ"

Thứ 3, 20/08/2019 | 09:41
Dawaco cho biết, nhiều vùng tại TP.Đà Nẵng sẽ thiếu và yếu nước. Công ty này cũng công bố đường dây nóng hỗ trợ thông tin và mong muốn người dân tiết kiệm nước.

Đà Nẵng lại thiếu nước sinh hoạt vì thủy điện thượng nguồn

Thứ 4, 17/04/2019 | 20:00
Do các thủy điện ở thượng nguồn song Vu Gia – Thu Bồn hạn chế phát điện, không xả nước, độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ tặng đột biến nên dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng "khát" nước sinh hoạt: Đắp đập ngăn sông Quảng Nam

Thứ 4, 13/03/2019 | 07:03
Gần 4.000 bao cát cùng các rọ đá hộc đã được đắp, ngăn dòng sông ở tỉnh Quảng Nam nhằm đưa nước về TP.Đà Nẵng. Hiện, tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra hết sức gay gắt ở địa phương này.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Thanh tra GTVT đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:36
Thanh tra GTVT Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng gửi 23 văn bản, đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện vi phạm.

Đà Nẵng: Phục hồi điều tra kỳ án em chồng, chị dâu

Thứ 5, 04/08/2022 | 13:36
Mâu thuẫn việc tranh chấp một căn nhà, em chồng và chị dâu đã xảy ra xô xát.

Vụ du khách ngộ độc ở Tp.Đà Nẵng: Phát hiện hàng loạt vi phạm

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:35
Cơ quan chức năng xác định, một nhà hàng có rất nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng: Cán bộ công an đội nắng cõng cụ bà đi làm CCCD

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:04
Hình ảnh Đại úy Ngọc Anh cõng cụ bà già yếu đi làm CCCD khiến nhiều người mến thương, xúc động.

Đà Nẵng: Ban tổ chức Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2022 trao tặng bò giống cho 22 hộ nghèo

Thứ 6, 29/07/2022 | 19:34
Tổng cộng có 22 con bò giống được trao tặng cho hộ nghèo trong huyện, tạo điều kiện cho hộ dân có thêm sinh kế, tăng thêm thu nhập và ổn định đời sống.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.

Chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:58
Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Bộ Y tế "tiếp tục theo dõi" việc sản xuất vắc -xin Covid-19

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:10
Bộ Y tế cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng các vắc-xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Vì sao Bộ Y tế đề xuất chưa công bố hết dịch Covid-19?

Thứ 6, 12/08/2022 | 08:14
Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, việc công bố hết dịch Covid-19 có nhiều thách thức.

Kiên Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

Thứ 5, 11/08/2022 | 19:15
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch họp đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn và biện pháp để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.
     
Nổi bật trong ngày

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:35
Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương và ông Nguyễn Dương Thái - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Khánh Hòa: Liên quan đến đất đai, kỷ luật nhiều cán bộ vì để phân lô bán nền tràn lan

Thứ 5, 11/08/2022 | 11:30
Nhiều cán bộ của huyện Cam Lâm bị kỷ luật và đề nghị kỷ luật vì liên quan đến việc để tình trạng phân lô bán nền tràn lan xảy ra trên địa bàn huyện.

Khánh Hòa tuyên truyền tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đến từng khu dân cư

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:27
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm quản lý việc sử dụng vốn vay

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:57
UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Công Thương Việt Nam và các tổ chức, cá nhân liên quan kiểm điểm nghiêm túc.

Vụ Viettel tố VETC dán chồng thẻ ePass: Cả 2 đơn vị đều vi phạm

Thứ 5, 11/08/2022 | 06:00
Qua kiểm tra, Tổng cục Đường bộ cho biết cả Viettel và VETC đều có tình trạng dán thẻ,mở tài khoản cho phương tiện đã đăng ký và chưa có chế tài xử phạt hành vi này.