Thiếu vốn di dời, hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại khu vực thiên tai

Thiếu vốn di dời, hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại khu vực thiên tai

Hồ Hải Nam

Hồ Hải Nam

Thứ 4, 12/06/2024 16:02

38 hộ dân với hơn 144 nhân khẩu tại Suối Cạn - khu vực nguy hiểm thường xuyên xảy ra lũ lụt, sạt lở, có nguy cơ “mắc kẹt” do thiếu vốn di dời.

Háo hức về nơi ở mới

Cụm dân cư Suối Cạn (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) có 38 hộ với 144 khẩu. Khu vực này thường xuyên bị ảnh hưởng từ mưa lũ, cùng với đó nhiều căn nhà đã bị mục.

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, tháng 4/2023, Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành Nghị quyết số 223/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai Suối Cạn, thôn Thắng Lợi 3 (xã Ia Sol).

Dự án nhằm bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai Suối Cạn, tạo điều kiện cho các hộ dân sớm ổn định nơi ăn, chốn ở, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Dân sinh - Thiếu vốn di dời, hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại khu vực thiên tai

Dự án khu dân cư mới chậm tiến độ do thiếu vốn.

Dự án được đầu tư các hạng mục xây dựng đường nội bộ khu tái định cư tại thôn Thắng Lợi 3 với chiều dài hơn 0,8 m, hệ thống điện, nước sinh hoạt và các công trình kiến trúc khác; đền bù đất đai, cây cối, hoa màu để bố trí cho các hộ và xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như một số công trình hạ tầng thiết yếu khác (nếu có).

Theo kế hoạch, dự án sẽ di dời người dân đến khu tái định cư mới vào đầu năm 2024.

Tuy nhiên, sau hơn 5 tháng thi công, dự án mới chỉ cơ bản hoàn thành xong giai đoạn 1 với một số hạng mục hạ tầng thiết yếu như mặt bằng, đường giao thông, hệ thống điện lưới và nước sinh hoạt từ nguồn vốn 10 tỷ đồng do ngân sách Trung ương cấp. 

Ngay khi dự án được triển khai người dân đang sống tại khu vực thiên tai, rất phấn khởi, háo hức chờ ngày được chuyển về nơi ở mới, có cơ sở vật chất khang trang, không phải lo lắng mỗi khi mưa lũ về.

Tuy nhiên, cho đến nay dự án đang “giậm chân tại chỗ" do thiếu vốn. Điều này đã đẩy 38 hộ dân với 144 nhân khẩu đứng trước nguy cơ “mắc kẹt,” chưa thể di dời khỏi khu vực nguy hiểm.  

Theo ghi nhận của PV, hàng ngày, 38 hộ dân nơi Suối Cạn, vẫn sinh sống trong môi trường thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt, không có khả năng tự xây dựng nhà cửa.

Tỉnh Gia Lai đang bắt đầu mùa mưa, đường vào làng rất lầy lội, người dân đối mặt với nhiều nguy hiểm khi mưa lũ tràn về. Nhà cửa xuống cấp trầm trọng là vấn đề khiến người dân lo lắng.

Dân sinh - Thiếu vốn di dời, hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại khu vực thiên tai (Hình 2).

Nhà cửa xuống cấp, khiến người dân lo lắng khi mùa mưa về.

Chị Siu H’Phương (ngụ cụm dân cư Suối Cạn, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) cho biết: “Cuộc sống ở đây rất khó khăn, mọi thứ đều thiếu thốn. Mỗi khi trời mưa to, con đường nối với khu trung tâm trở nên khó đi hơn bao giờ hết. Nước lớn chảy xiết mọi người không thể vượt qua, con cái đi học gặp nhiều nguy hiểm nên thường phải nghỉ học".

Chị Rơ Châm Oan, người dân ở cụm dân cư Suối Cạn bày tỏ: "Chúng tôi khao khát được chuyển đến nơi ở mới bởi khu dân cư mới có đầy đủ điện, nước, môi trường sạch sẽ. Đặc biệt, các cháu nhỏ có thể đến trường mỗi ngày mà không phải lo lắng sẽ gặp bất kỳ nguy hiểm nào trong việc đi lại. Tất cả người dân đều đã sẵn sàng nhưng không biết khi nào nơi ở mới sẽ hoàn thành. Hy vọng Nhà nước sẽ quan tâm, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để mọi người có thể sớm di dời, ổn định cuộc sống".

Dân sinh - Thiếu vốn di dời, hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại khu vực thiên tai (Hình 3).

Phụ huynh lo lắng, mưa về đường lầy lội, khiến trẻ em trong làng đến trường gặp nhiều khó khăn.

Nhiệm vụ cấp bách

Ông Phan Văn Vinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện - đơn vị thực hiện dự án cho biết, việc hoàn thành dự án là nhiệm vụ cấp bách để đáp ứng nguyện vọng của người dân. 

Tuy nhiên, việc thực hiện gặp khó khăn. Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ di dời dân cư là do thiếu vốn để hoàn thiện các hạng mục còn lại giai đoạn 2 như: nhà ở, hạ tầng cấp thoát nước, đường nội bộ khu tái định cư, đường kết nối đến khu sản xuất và hoàn thiện khuôn viên cây xanh, sinh hoạt cộng đồng với mức đầu tư dự kiến hơn 8,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vẫn chưa có cơ chế, chính sách và hướng dẫn cụ thể về việc hỗ trợ cho người dân di dời, xây dựng nhà ở tại khu tái định cư mới.

Dân sinh - Thiếu vốn di dời, hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại khu vực thiên tai (Hình 4).

Khẩn trương di dời các hộ dân về nơi ở mới là nhiệm vụ cấp bách.

“Để giải quyết những khó khăn này, huyện Phú Thiện đã báo cáo, xin đề xuất chủ trương đầu tư giai đoạn 2 dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai Suối Cạn đến cấp có thẩm quyền. Đồng thời, địa phương đang tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan tìm kiếm nguồn vốn và hoàn chỉnh hồ sơ xin chủ trương triển khai dự án,” ông Vinh thông tin thêm.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.