Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

Thứ 4, 16/03/2022 | 05:53
Thịt xiên nướng là món ăn hấp dẫn cả trẻ nhỏ lẫn người lớn vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên để có món thịt xiên thơm mềm, không bị khô cũng cần có bí quyết.

Không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, cỗ mà món thịt xiên nướng còn rất được yêu thích trong mâm cơm gia đình. Với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu, lò nướng, các bước và thời gian thực hiện món ăn này đã được rút ngắn rất nhiều.

Thế nhưng, làm thế nào để có được món thịt xiên nướng ngon đúng vị, không quá khô và không bị cháy cũng cần có bí quyết. Dưới đây là cách làm món thịt xiên nướng mềm ẩm, thơm nức mũi không phải ai cũng biết:

Nguyên liệu:

- Thịt lợn: 500g (nên chọn thịt vai hay ba chỉ / ba rọi để thịt không bị khô khi nướng)

- 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 cây sả, 1 củ nghệ nhỏ, vài nhánh hành lá, 1 quả chanh

- 15 gr vừng trắng (tùy thích)

- Gia vị ướp: Tiêu, dầu điều, nước mắm, sữa đặc, rượu mai quế lộ (không bắt buộc), muối, đường, dầu hào, mật ong.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị que xiên thịt. Các bạn có thể mua loại que xiên thịt bằng gỗ (tre) sử dụng 1 lần được bán ở các siêu thị hoặc chợ.

Cách chế biến:

- Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

- Xay nhuyễn hỗn hợp sốt ướp gồm: Tỏi, sả, hành khô, 1 thìa tiêu, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa rượu mai quế lộ, 2 thìa dầu điều, 1 thìa sữa đặc.

- Ướp thịt trong 3-4 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm càng ngon.

- Ngâm xiên tre vào nước trước 30 phút để khi nướng xiên không bị cháy.

- Thịt sau khi ướp đủ thời gian, thêm 1 thìa canh nước cốt chanh và vừng trắng (tùy chọn) vào đảo đều.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 2).

- Lần lượt xiên thịt vào xiên tre với nạc mỡ xen kẽ, nếu miếng nào dài thì gập đôi, dàn ra để thịt chín đều khi nướng. Khi xiên xong, dùng tay nắn lại để xiên thịt trông gọn gàng, đẹp mắt. Nếu nước ướp còn dư thì bạn giữ lại dùng để phết lên thịt khi nướng giúp tạo độ bóng và lên màu đẹp.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 3).

-Xiên thịt vào que xiên, nướng than hoa, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu (nướng lần 1: 180 độ C trong 15 phút, nướng lần 2: 180 độ C trong 5-10 phút).

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 4).

-Bí quyết nằm ở bước cuối cùng đó là quết lên que thịt xiên một lớp mỡ hành để thịt thơm ngậy hơn. Món này ăn cùng cơm nóng hay cuốn cùng bánh tráng, bún và rau sống đều ngon.

Minh Hoa (t/h)

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.
Cùng chuyên mục

Ở tuổi 88, cụ ông vẫn làm một việc khiến nhiều người nể phục

Thứ 6, 27/05/2022 | 19:00
Cụ ông 88 tuổi là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói tuổi tác chưa bao giờ là rào cản trong việc học tập, theo đuổi kiến thức.

Tp.HCM tìm giải pháp khi trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:12
Hơn 22% trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật... là thực trạng đang diễn ra tại Tp.HCM.
     
Nổi bật trong ngày

7 chiêu độc khiến ruồi muỗi “dạt nhà” đi xa không dám quay lại

Thứ 6, 27/05/2022 | 07:48
Tiết trời giao mùa ẩm ướt chính là điều kiện tốt để loài ruồi phát sinh và gây bệnh. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ không còn sợ loài ruồi nữa.

"Tủ lạnh" cổ đại không dùng điện vẫn giữ được băng đá giữa sa mạc

Thứ 5, 26/05/2022 | 07:00
Các kỹ sư thời cổ đại đã tạo ra một thiết bị làm lạnh không dùng điện có thể bảo quản băng đá và thực phẩm giữa sa mạc nóng bỏng.

Nam sinh lớp 9 tử vong sau 2 tháng bị chó dại cắn khi chơi thể thao

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:44
Khi đang chơi thể thao, nam sinh lớp 9 bất ngờ bị chó dại cắn. Tuy nhiên, 2 tháng sau em mới nhập viện và tử vong.

Kỳ lạ người phụ nữ có đôi tai đặc biệt, có thể "cầm nắm" đồ vật

Thứ 5, 26/05/2022 | 15:05
Người phụ nữ 37 tuổi sở hữu đôi tai co giãn đặc biệt có thể dùng để cố định gậy chụp ảnh, cầm ô hoặc cầm bút viết chữ.

Chuyên gia chỉ ra 3 kiểu bảo quản thịt trong tủ lạnh gây ung thư

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:20
Đa số các bà nội trợ đều mắc phải những sai lầm cơ bản khi bảo quản thịt, muốn đảm bảo sức khỏe cần bỏ ngay 3 kiểu bảo quản thịt dưới đây.