Thủ đoạn của nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 28 lượng vàng của khách

Thủ đoạn của nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 28 lượng vàng của khách

Võ Công Thư
Thứ 3, 20/10/2020 | 07:31
0
Lợi dụng nhiệm vụ được giao, nữ cán bộ ngân hàng nhiều lần hạch toán chứng từ để rút trái phép 28 lượng vàng trong tài khoản gửi của khách để tiêu xài cá nhân.

Nữ nhân viên ngân hàng rút vàng của khách để tiêu xài

Một ngày giữa tháng Mười, TAND TP Cần Thơ đưa bị cáo Trần Thị Ngọc Châu, SN 1987, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ ra xét xử về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ điều tra - Thủ đoạn của nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 28 lượng vàng của khách

Bị cáo Châu tại tòa.

Bị cáo Châu là giao dịch viên dịch vụ khách hàng của một ngân hàng thương mại chi nhánh TP.Cần Thơ từ cuối tháng 8/2013. Cùng trong năm 2013, ngân hàng này ký hợp đồng giao dịch vàng vật chất (hợp đồng giữ hộ vàng vật chất) với bà Nguyễn Thị Thúy Lan (ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Bà Lan gửi tổng cộng 46 lượng vàng SJC vào ngân hàng này và chi nhánh ngân hàng này giao cho Châu quản lý, chăm sóc khách hàng là bà Lan từ ngày 24/10/2013. Bị cáo Châu hướng dẫn bà Lan mở tài khoản giữ hộ vàng. Trong đó, bà Lan có đăng ký thông tin khách hàng, số điện thoại để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, sự tin tưởng của các nhân viên ngân hàng và quy trình giao nhận vàng chưa được quy định chặt chẽ trong việc rút vàng giữ hộ, bị cáo Châu nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ để rút trái phép 28 lượng vàng SJC trị giá hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản gửi của bà Lan để tiêu xài cá nhân, kinh doanh vàng kiếm lời, mua đất và đưa gia đình đi du lịch.

Đến ngày 1/7/2017, Châu chuyển sang làm chuyên viên kiểm soát sau của ngân hàng nơi mình làm việc. Tháng 11/2017, bà Lan có nhu cầu rút vàng, Châu sợ bị phát hiện nên hạch toán chuyển 28 lượng vàng từ tài khoản giữ hộ của khách hàng khác là bà Mai Thị Bạch Loan vào tài khoản treo của ngân hàng. Sau đó, từ tài khoản treo, Châu chuyển vào tài khoản của bà Lan để bù vào số lượng vàng đã chiếm đoạt trước đó.

Dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa sai phạm

Cụ thể, Châu lấy lý do đăng nhập FCC kiểm tra giao dịch trong ngày để mượn máy tính của bà Bùi Thị Xuân Hương (kiểm soát viên) và xin user, password, etoken của bà Hương để đăng nhập hệ thống. Đồng thời, Châu gọi điện cho một giao dịch viên khác là Vương Thái Quyên để xin user, password, etoken.

Giao dịch viên Vương Thái Quyên cũng đang được giao quản lý vàng của khách hàng gửi, trong đó có khách hàng Mai Thị Bạch Loan (lúc này trong tài khoản bà Loan còn 30 lượng vàng). Biết được điều này nên Châu đã chuyển 28 lượng vàng từ tài khoản của bà Loan sang tài khoản treo của ngân hàng. Sau đó, từ tài khoản treo chuyển vào tài khoản của bà Lan để bù vào số lượng vàng mà Châu đã chiếm đoạt trước đó.

Để hoàn thành việc chuyển vàng, Châu lấy user, password, etoken của bà Hương để thực hiện phê duyệt 2 giao dịch nói trên.

Sau đó, bà Lan đến ngân hàng rút hết 46 lượng vàng và bán luôn cho ngân hàng này. Ngày 1/2/2019, bà Loan đến ngân hàng rút vàng thì phát hiện mất 28 lượng vàng trong tài khoản, ngay sau đó lãnh đạo ngân hàng nơi bà Loan gửi đã vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc và phát hiện việc chuyển vàng qua lại, đồng thời xác định được Châu chính là người thực hiện các giao dịch chuyển vàng nói trên.

Hồ sơ điều tra - Thủ đoạn của nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 28 lượng vàng của khách (Hình 2).

Chiếm đoạt giá trị vàng gần 1 tỷ của khách VIP, bị cáo Châu trả giá bằng nhiều năm mất tự do.

Với hành vi chiếm đoạt 28 lượng vàng, Châu bị khởi tố, truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do ý thức được sai phạm, ban đầu Châu thừa nhận tội, hợp tác với cơ quan điều tra và khai báo thành khẩn. Tuy nhiên sau đó Châu phản cung, cho rằng việc giao dịch chuyển vàng không phải do mình làm.

Khi bị đưa ra xét xử, Châu cũng tìm cách biện minh cho hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, trước các chứng cứ không thể chối cãi, cuối cùng Châu phải nhận tội.

HĐXX nhận định hành vi chiếm đoạt vàng của Châu diễn ra trong thời gian dài và thực hiện nhiều lần. Bản thân bị cáo là giao dịch viên của của ngân hàng, được giao chăm sóc khách hàng cao cấp nhưng đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, để lập các chứng từ khống rút 28 lượng vàng từ tài khoản của ngân hàng, rồi chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Châu sau đó đã thực hiện nhiều hành vi gian dối, lợi dụng sự tin tưởng của đồng nghiệp để hợp thức hóa sai phạm, đẩy trách nhiệm cho người khác. Hành vi của Châu là nguy hiểm cho xã hội, kéo dài và tinh vi nên cần có mức án tương xứng mới đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, quá trình lượng hình, HĐXX cũng xem xét cho bị cáo Châu nhiều tình tiết giảm nhẹ, trong đó có ghi nhận việc Châu đã tự nguyện nộp lại 500 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả để xét giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Châu 13 năm tù giam về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bắt nữ nhân viên ngân hàng lừa vay tiền để chiếm đoạt 3 tỷ

Thứ 4, 07/10/2020 | 14:19
 Nguyễn Thị Vân nguyên là cán bộ 1 ngân hàng chi nhánh Hà Tĩnh. Quá trình công tác, Vân đã bịa lý do vay để vay tiền.

Rút ngắn đường về cho nhân viên phòng kinh doanh lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thứ 4, 23/09/2020 | 16:23
Lợi dụng chức vụ và sự quen biết, Phan Thị Thu Hương đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng. Sau đó, Hương ra đầu thú khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được giảm án 3 năm, bị cáo khóc nức nở.
Cùng tác giả

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Vụ “thông thầu” tại bệnh viện Thủ Đức: Bị cáo Quân nói bị vu khống

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:43
Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc Tham ô hơn 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi ra tòa Quân nói mình bị vu khống và “không biết bản chất sự việc của vụ án là gì”.

Vụ truy sát Quân ‘Xa lộ’: Không tăng án với nữ chủ mưu vụ án

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Chiều 29/11, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”).

Vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức: Trợ thủ đắc lực của bị cáo Nguyễn Minh Quân từng là nhân viên rửa xe

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:04
Vụ án thông thầu tại BV Tp.Thủ Đức có tất cả 8 bị cáo, bị đưa ra xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản, Rửa tiền.

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.