Thủ đoạn tinh vi để

Thủ đoạn tinh vi để "cắt đứt" dòng tiền tại SCB của bà Trương Mỹ Lan

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 3, 21/11/2023 | 08:06
5
Chuyển tiền lòng vòng, rút tiền mặt... là những cách để bà Trương Mỹ Lan "rút ruột" từ SCB hàng trăm nghìn tỷ đồng mà "người không biết, quỷ không hay".

Theo kết luận điều tra vụ án tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, để hợp thức hoá việc rút tiền sử dụng cho các mục đích của mình tránh việc các cơ quan chức năng phát hiện, có điều kiện truy vết theo dòng tiền để phát hiện sai phạm, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo các cá nhân Nguyễn Phương Hồng, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung (phía SCB) phối hợp với Nguyễn Ngọc Dương, Nguyễn Phương Anh (phía Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) sử dụng các phương án vay vốn khống đã tạo lập để thực hiện giải ngân, chuyển tiền vào các tài khoản của các cá nhân, pháp nhân “ma” để thực hiện chuyển tiền ra khỏi hệ thống Ngân hàng SCB hoặc cho cá nhân, pháp nhân rút tiền mặt nhằm cắt đứt dòng tiền.

Khi cần tiền để sử dụng, bà Lan sẽ chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng, Trần Thị Mỹ Dung chỉ đạo một số Chi nhánh lớn của Ngân hàng SCB thực hiện dưới hai hình thức rút tiền mặt trực tiếp tại Ngân hàng SCB hoặc chuyển khoản vào tài khoản của các công ty “ma”, cá nhân trong nhóm.

Việc rút tiền mặt chủ yếu được thực hiện ở Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn. Khi cần sử dụng ngay một số tiền mặt, bà Lan sẽ chỉ đạo trực tiếp Nguyễn Phương Hồng, Trần Thị Mỹ Dung, đồng thời chỉ đạo Bùi Văn Dũng (lái xe của Lan) đến Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn để nhận tiền.

Sau đó, Nguyễn Phương Hồng, Trần Thị Mỹ Dung liên hệ với Nguyễn Phương Anh để yêu cầu cung cấp pháp nhân, cá nhân nhận tiền, rút tiền, đồng thời chỉ đạo Thái Thị Thanh Thảo - Giám đốc Phòng dịch vụ khách Wholesale, Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn phối hợp với Nguyễn Phương Anh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula thực hiện.

Thái Thị Thanh Thảo nhận thông tin từ Nguyễn Phương Anh về tên pháp nhân nhận tiền, cá nhân rút tiền, lập Phiếu chi và các thủ tục để hoàn tất nghiệp vụ rút tiền mặt; Nguyễn Phương Anh chỉ đạo các nhân viên kế toán được giao quản lý các công ty “ma” trong nhóm lập các chứng từ rút tiền (Ủy nhiệm chi, Giấy rút tiền...) đồng thời hẹn các cá nhân/đại diện pháp nhân đến Ngân hàng để ký chứng từ rút tiền.

Tiền mặt xuất khỏi quỹ sẽ được giao cho Bùi Văn Dũng vận chuyển tiền về nhà cho Trương Mỹ Lan tại Tòa nhà Sherwood tại 127 Pateur, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh giao cho Trần Thị Hoàng Uyên, Uyên theo chỉ đạo của Lan giao tiền cho những người đến nhận (Uyên không lưu giữ ghi chép về người nhận tiền); hoặc Dũng vận chuyển tiền về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giao theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan hoặc chuyển tiền trực tiếp cho các cá nhân theo chỉ đạo của bà Lan.

Theo cơ quan điều tra, điểm chung là bà Lan thường ra yêu cầu cần gấp tiền mặt, phải đáp ứng ngay. Khi nhận lệnh từ vị Chủ tịch, lãnh đạo SCB sẽ chia nhau tìm cách đáp ứng và tiền chủ yếu lấy từ nguồn khoản vay tín dụng hoặc phát hành trái phiếu.

Hồ sơ điều tra - Thủ đoạn tinh vi để 'cắt đứt' dòng tiền tại SCB của bà Trương Mỹ Lan

Thủ đoạn tinh vi để "cắt đứt" dòng tiền tại SCB của bà Trương Mỹ Lan.

Kết quả điều tra xác định theo sổ tay ghi chép và lời khai của ông Bùi Văn Dũng, Trần Thị Hoàng Uyên (Trợ lý Trương Mỹ Lan) và Trần Thị Thúy Ái, từ ngày 26/2/2019 đến ngày 12/9/2022, theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Dũng đã vận chuyển tiền từ Ngân hàng SCB về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hoặc về Hầm B1, Tòa nhà Sherwood (127 Pasteur) hoặc giao, đưa cho một số cá nhân theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan thông qua Trần Thị Hoàng Uyên là khoảng 108.878 tỷ đồng và 14,7 triệu USD.

Khi chưa cần sử dụng ngay tiền mặt, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát sẽ chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng, Trần Thị Mỹ Dung phối hợp với Nguyễn Phương Anh sử dụng các pháp nhân/cá nhân mở tại khoản tại Ngân hàng SCB để nhận tiền, chuyển tiền từ các Công ty được giải ngân sang tài khoản của các pháp nhân, cá nhân này, khi cần sử dụng sẽ lập ra các phương án chuyển tiền lòng vòng, chuyển đến các tài khoản theo mục đích sử dụng.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, kết quả điều tra đến nay xác định theo chứng từ giải ngân, việc chuyển tiền giải ngân vốn vay đến các tổ chức, cá nhân và tra thông tin chuyển tiền cho đến khi tiền ra khỏi hệ thống Ngân hàng SCB, Ngân hàng SCB ghi nhận số tiền này đã được chuyển qua tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân (F1 nhận tiền) từ các cá nhân, pháp nhân được giải ngân theo các phương án vay vốn nêu trên.

Dòng tiền của 1.284 khoản vay/483.917 tỷ đồng dư nợ gốc (khi giải ngân là 525.480 tỷ đồng) của nhóm Trương Mỹ Lan - Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đến nay xác định bao gồm: Trả nợ khoản vay cũ tại Ngân hàng SCB 57.029 tỷ đồng; Tổ chức/cá nhân chuyển khoản ra ngoài hệ thống SCB 381.303 tỷ đồng; Tổ chức/cá nhân chuyển khoản nội bộ trong Ngân hàng SCB 5.275 tỷ đồng; Tổ chức/cá nhân rút tiền mặt 81.873 tỷ đồng.

Kết luận điều tra không nêu về đích đến cuối cùng của các khoản tiền này. Ngoài các hành vi đã kết luận, Bộ Công an đã tách vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan phát hành trái phiếu" và "Rửa tiền" để tiếp tục điều tra. Trong 22 người đã bị khởi tố để điều tra trong giai đoạn 2, vợ chồng Trương Mỹ Lan, Chu Lập Cơ cùng 6 người khác bị nghi có hành vi "Rửa tiền".

Ai là người được bà Trương Mỹ Lan tin tưởng nhất trong vụ Vạn Thịnh Phát?

Thứ 2, 20/11/2023 | 19:30
Tham gia vào gần như mọi tiến trình trong vụ Vạn Thịnh Phát, Võ Tấn Hoàng Văn được coi là "cánh tay sai" đắc lực cho bà Trương Mỹ Lan.

Infographic: 86 bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố ở tội danh nào?

Thứ 2, 20/11/2023 | 15:33
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và một số đơn vị.

Thế "kiềng bốn chân" và kế hoạch tinh vi thâu tóm SCB của bà Trương Mỹ Lan

Thứ 7, 18/11/2023 | 14:09
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn rút tiền chiếm đoạt của Ngân hàng SCB, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 304.000 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Lãnh đạo đồng loạt "thoát hàng", Phát Đạt lên tiếng trấn an cổ đông

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:25
Những ngày cuối năm, lãnh đạo của Bất động sản Phát Đạt lần lượt phát đi thông báo bán cổ phiếu, hạ tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.

Thị trường trái phiếu DN đã "hạ cánh mềm", niềm tin trở lại sau khi "vượt khó"

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:37
Để thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển lành mạnh, nhiều chuyên gia cho rằng rất cần thêm sự đồng hành và quyết tâm từ phía Chính phủ nhằm "tái tạo" thị trường.

Để cơ chế thị trường quyết định tranh chấp tại hầm gửi xe Artemis

Thứ 2, 04/12/2023 | 12:20
Để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà Artemis, chuyên gia cho rằng cần xác định rõ quyền sở hữu tầng hầm và áp giá theo cơ chế thị trường.

Thừa thắng xông lên, Phát Đạt dự kiến chào bán thêm hàng trăm triệu CP

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:35
Vừa hoàn tất huy động vốn từ 7 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp, Phát Đạt tiêp tục thông qua kế hoạch huy động tiền từ cổ đông hiện hữu.

Cổ phiếu "lau sàn" sau tin Chủ tịch bị bắt, LDG lên tiếng trấn an cổ đông

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:03
Sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng bị bắt tạm giam, Đầu tư LDG đã có phát ngôn chính thức trấn an cổ đông trong bối cảnh cổ phiếu bị bán tháo trên thị trường.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.

Kiên Giang: 40 năm tù cho 9 bị cáo tổ chức hỗn chiến

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:37
Ngày 5/12, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tổng cộng 40 năm tù về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng với 9 bị cáo.

Phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận 14 tháng tù

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:29
HĐXX tuyên phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù. Đồng thời, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 245 triệu đồng.

Xuất hiện tài liệu mới, tòa trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo 3,2 triệu USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:32
Bị cáo Hải khai sau khi nhận tiền cọc mua bán găng tay y tế của 3 công ty nước ngoài, Hải đã chỉ đạo thủ quỹ rút đưa hết cho một người khác chứ không sử dụng.

Sắp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Tưới xăng đốt vợ, lãnh 16 năm tù

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:26
Toà tuyên phạt bị cáo Tuấn 16 năm tù giam, bồi thường 270 triệu đồng và phải cấp dưỡng nuôi 2 con hàng tháng đến năm 18 tuổi.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.