Thứ quả quê mùa từng bị chặt bỏ, giờ mang treo trước gió bán giá gấp 20 lần

Chủ nhật, 05/11/2023 | 13:39
0
Từ loại quả quê mùa có giá rẻ như cho, sau thời gian được hong khô bằng gió và nắng trời, mỗi cân thành phẩm có giá từ 350-500 nghìn đồng.

Là loại quả được thu hoạch vào mùa thu có ở khắp các vùng quê Việt Nam, người tiêu dùng thường quen thuộc với các loại như hồng giòn, hồng trứng, hồng ngâm có bán tràn ngập các chợ với giá chỉ từ 20-50 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, tại Đà Lạt, quả hồng sau khi được gọt vỏ, treo trước gió và mát-xa hàng ngày sẽ cho ra thứ đặc sản trứ danh có giá từ 350-500 nghìn đồng/kg.

Đời sống - Thứ quả quê mùa từng bị chặt bỏ, giờ mang treo trước gió bán giá gấp 20 lần

Quả hồng Đà Lạt trước đây từng bị người dân chặt bỏ vì giá quá rẻ, nay được chế biến thành hồng treo gió cho giá trị kinh tế cao.

Chị Bùi Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, hồng có mặt tại Đà Lạt từ những năm cuối thế kỷ XIX do người Pháp mang giống đến đây để trồng thử nghiệm.

Thấy vùng đất này phù hợp với cây hồng nên diện tích hồng ngày càng được mở rộng với hàng trăm hecta, mỗi năm cho thu hoạch hàng nghìn tấn quả.

Tuy nhiên, năm 2012, giá quả hồng liên tục xuống thấp, rẻ như cho, chỉ từ 2.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch, trừ công hái, người trồng hồng hầu như không thu lại được đồng nào, bà con bắt đầu chặt phá các vùng trồng hồng.

“Khi bà con chặt phá vùng nguyên liệu nhiều quá thì TP. Đà Lạt mới mời chuyên gia người Nhật Bản về chuyển giao công nghệ chế biến sâu từ quả hồng cho các hộ dân tại đây. Họ chia sẻ từ cách trồng, chăm sóc cây, thu hoạch quả.

 Ngày đó, mỗi cân hồng tươi chỉ có giá 2 nghìn đồng nhưng vị chuyên gia người Nhật cho biết, 1 quả hồng treo gió thành phẩm được bán ra thị trường Nhật Bản với giá 45 nghìn đồng tiền Việt, tương đương với 20kg hồng tươi của Đà Lạt khi đó. Ai nghe cũng thấy sửng sốt”, chị Liên kể.

Đời sống - Thứ quả quê mùa từng bị chặt bỏ, giờ mang treo trước gió bán giá gấp 20 lần (Hình 2).

Hồng được treo gió tự nhiên theo công nghệ Nhật Bản.

Được học cách chăm sóc cây hồng, cách thu hoạch quả và làm hồng treo gió theo phương pháp của chuyên gia người Nhật, các hộ dân trồng hồng tại Đà Lạt đã bắt đầu tiến hành sản xuất hồng treo gió để cung cấp ra thị trường.

 Theo chị Liên, để làm hồng treo gió thì những quả hồng phải được chọn lựa rất kỹ lưỡng từ khi thu hái. Hồng không quá non cũng không được chín mà phải già tới độ đủ lượng đường bên trong sẽ được hái mang về rửa sạch, gọt vỏ và treo ở nơi thoáng gió.

Những quả hồng treo từ 7-10 ngày sẽ được “mát xa” mỗi ngày để chúng mềm đều, lớp vỏ bên ngoài bắt đầu se lại những lõi bên trong vẫn mềm và đượm mật.

Sau 20-25 ngày, quả hồng sẽ thoát hết nước, còn lại phần mật ngọt bên trong. Cắn một miếng, qua lớp vỏ dai dai, dẻo dẻo là lớp ruột thơm lừng, ngọt đậm tự nhiên vốn có.

Đời sống - Thứ quả quê mùa từng bị chặt bỏ, giờ mang treo trước gió bán giá gấp 20 lần (Hình 3).

Hồng treo gió có giá từ 350-500 nghìn đồng/kg.

Quả hồng sau khi được treo gió, xuất bán ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình. Người này giới thiệu người kia tìm mua để ăn hoặc làm quà biếu đã nâng tầm quả hồng Đà Lạt lên thành đặc sản có giá đắt đỏ, từ 350-500 nghìn đồng/kg.

Mỗi năm, Hợp tác xã sản xuất hồng treo gió của chị Liên cung cấp ra thị trường từ 8-10 tấn hồng treo gió và hồng sấy dẻo với giá từ 350-380 nghìn đồng/kg, tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện sản phẩm hồng nhập khẩu từ Trung Quốc gây khó khăn cho người tiêu dùng khi phân biệt hồng Đà Lạt với hồng nhập khẩu.

“Chính bạn bè tôi ở Đà Lạt mà còn được thương lái đi chào hàng hồng Trung Quốc với giá buôn là 90 nghìn đồng/kg. Giá rẻ, số lượng bao nhiêu cũng có mà hồng Trung Quốc họ bày ra rổ bán cả tháng ở bên ngoài cũng không hỏng khiến người làm hồng treo gió Đà Lạt gặp không ít khó khăn”, chị Liên nói.

Đời sống - Thứ quả quê mùa từng bị chặt bỏ, giờ mang treo trước gió bán giá gấp 20 lần (Hình 4).

Hồng treo gió Đà Lạt thành phẩm có quả nhỏ, không đều nhau.

Theo chị Liên, để làm được 1kg hồng treo gió Đà Lạt phải mất 10kg hồng tươi. Giá mua tại vườn đã 20 nghìn đồng/kg hồng tươi. Mang về rửa sạch, thuê người gọt vỏ với giá 3.500 đồng/kg rồi làm hồng, treo hồng, mát xa trái hồng với thu nhập từ 9-15 triệu đồng/người/tháng. Chưa kể tiền đầu tư nhà xưởng, tiền điện, nước… Vì vậy, giá thành sản xuất ra 1kg hồng treo gió Đà Lạt lên tới 230-250 nghìn đồng/kg.

Để phân biệt hồng treo gió Đà Lạt và hồng Trung Quốc, chị Liên cho biết, hồng treo gió Đà Lạt quả nhỏ, không đều quả, vì không dùng chất bảo quản nên phải để trong tủ mát. Hồng Trung Quốc quả to, đều quả, chia thành 4 múi như quả khế, ở núm quả có lỗ, dưới núm quả vẫn còn một chút vỏ, giá rẻ chỉ bằng ½ hồng Đà Lạt.

Hồng Cảnh

Cùng chuyên mục

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu báo cáo sự cố y khoa mổ nhầm

Thứ 7, 11/05/2024 | 19:47
Giám đốc Sở Y tế khẩn trương làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam để kiểm tra, xác minh cụ thể vụ việc, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/5.

Xông vào khách sạn, chồng bắt quả tang vợ ở cùng 2 người đàn ông lạ

Thứ 7, 11/05/2024 | 19:38
Xông vào phòng khách sạn, người chồng bắt gặp vợ đang ở cùng với hai người đàn ông khác.

Đau bụng nhập viện, bác sĩ sốc nặng khi lấy ra thứ trong bụng cô gái

Thứ 7, 11/05/2024 | 16:35
Các bác sĩ choáng váng đã lấy một chiếc thìa kim loại có kích thước 20 cm ra khỏi dạ dày của một cô gái sau khi cô nuốt nó trong lúc ăn trưa.

Sở Y tế Quảng Nam lên tiếng vụ chẩn đoán một đằng phẫu thuật một nẻo

Thứ 7, 11/05/2024 | 16:12
Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam báo cáo về Sở Y tế để báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ Y tế theo đúng quy định.

Việt Nam nằm trong top tử vong cao do các bệnh ung thư

Thứ 7, 11/05/2024 | 16:00
Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ mắc mới ung thư thuộc nhóm trung bình của thế giới, nhưng lại thuộc nhóm tử vong cao tại khu vực Đông Nam Á.
     
Nổi bật trong ngày

Người đàn ông đào được cục vàng nặng 4,1kg giá hơn 6 tỷ đồng

Thứ 7, 11/05/2024 | 11:59
Khi đang dò kim loại, người đàn ông bất ngờ tìm thấy một cục vàng khổng lồ nặng 4,1kg có giá hơn 6 tỷ đồng.

Xông vào khách sạn, chồng bắt quả tang vợ ở cùng 2 người đàn ông lạ

Thứ 7, 11/05/2024 | 19:38
Xông vào phòng khách sạn, người chồng bắt gặp vợ đang ở cùng với hai người đàn ông khác.

Thứ xưa cho lợn ăn nay “lên đời” thành đặc sản tiền tỷ chỉ dành cho giới siêu giàu

Thứ 6, 10/05/2024 | 09:30
Có thời kỳ thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, nhưng đến nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.

Hoảng hồn phát hiện người phụ nữ nằm gọn trong ngăn hành lý máy bay

Thứ 6, 10/05/2024 | 18:26
Một hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) đã khiến những người đồng hành cùng bay bối rối, khi thấy cô đang nằm trong ngăn chứa đồ.

Anh nông dân kiếm trăm triệu đồng nhờ nuôi con “hiền như cục bột”

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:30
Nhờ nuôi loài đặc sản này trong bể xi măng, anh nông dân ở miền Tây có thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm.