Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đủ cơ sở khẳng định năm nay không thiếu điện

Nguyễn Thu Huyền

Nguyễn Thu Huyền

Thứ 4, 19/06/2024 18:33

Theo tính toán của Bộ Công Thương, năm nay nhu cầu điện rất cao nhưng cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái.

Trả lời báo chí tại họp báo thường kỳ quý II/2024 chiều 19/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực đã thông tin về tình hình cung ứng điện, khả năng tăng hoặc giảm giá điện trong cuối tháng 6, đầu tháng 7/2024.

Năm nay nhu cầu điện rất cao

Tại họp báo, thông tin sơ bộ về tình hình cung ứng điện trên cả nước, ông Bùi Huy Sơn - Vụ Kế hoạch - Tài chính, cho biết, sản lượng điện tiêu thụ tăng mạnh, cao hơn nhiều so với 2023. Ngày 29/5, sản lượng điện đã chứng kiến đỉnh mới là hơn 1 tỷ kWh.

Thông tin thêm về cung ứng điện, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, đảm bảo cung cấp điện là nhiệm vụ quan trọng của Bộ Công Thương trong năm 2023, nên việc đảm bảo điều hành điện được đặt ra ngay từ đầu năm. Bộ đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện.

Theo ông Hữu, năm nay nhu cầu điện rất cao, hết ngày hôm qua sản lượng tiêu thụ là 141,8 tỷ KWWh giờ, tương đương 45,6% so với kế hoạch. Nhưng cung ứng điện đảm bảo tốt, theo đánh giá năm nay không thiếu điện như năm ngoái.

Tuy nhiên, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho rằng, trong tháng 6, tháng 7 cao điểm nắng nóng, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, người dân sử dụng điện giờ cao điểm 10h tối, nên ngoài giải pháp chủ động, ngành điện cần khách hàng chia sẻ kế hoạch tiết kiệm điện.

Kinh tế vĩ mô - Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đủ cơ sở khẳng định năm nay không thiếu điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Nói thêm về cung ứng điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, cung ứng điện trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp phục hồi là sức ép lớn cho ngành điện, Bộ Công Thương. Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ, thường trực Chính phủ, Bộ Công Thương sau quý I/2024, dầu quý III đã chuẩn bị kỹ các kế hoạch đảm bảo cung ứng điện. Bộ Công Thương đã tính toán, rà soát về cơ bản năm nay không để thiếu điện.

"Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tổ chức đoàn, tổ đi kiểm tra giám sát từ nguồn nguyên liệu từ nước, than, khí; sau đó kiểm tra quá trình vận hành, rút kinh nghiệm để điều hành. Ngay trong Cục Điều tiết Điện lực, chúng tôi yêu cầu phải lập tổ phản ứng nhanh, nếu có vấn đề gì thì phải phản ứng ngay để chuẩn bị đảm bảo cung ứng đủ điện. Do đó, có đủ cơ sở khẳng định trong thời gian từ nay đến cuối năm đủ điện”, ông Tân nói.

Giá điện có tăng, có giảm

Liên quan đến việc khả năng điều chỉnh giá điện trong cuối tháng 6, đầu tháng 7/2024, Thứ trường Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, để điều chỉnh giá điện hiện nay, phải thực hiện theo Quyết định 05/2024 của Thủ tướng áp dụng từ ngày 15/5/2024.

Ông Tân cho biết, Thủ tướng chỉ đạo giá điện có tăng, có giảm. Còn tăng, giảm thế nào thì Quyết định 05/2024 có đầy đủ quy định. "Khi giảm, chúng tôi giám sát thì yêu cầu EVN giảm ngay, còn muốn tăng thì phải báo cáo trong thẩm quyền của EVN, Bộ Công Thương, Chính phủ", ông nói.

Ông cũng cho rằng, do phải đánh giá tác động kinh tế - xã hội nên cần có cơ chế đánh giá việc tăng giảm giá điện. Bộ Công Thương đã có đoàn kiểm tra, rà soát để tính toán đảm bảo khoa học, khách quan có công thức tính toán cụ thể phương án giá điện.

Về chu kỳ điều hành giá, theo Thứ trưởng, Quyết định 05 quy định 3 tháng một lần là điều chỉnh tăng; còn giảm là bất kỳ lúc nào. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gần đây họp về uỷ ban điều hành giá, chỉ đạo câu chuyện tăng giá hay điều chỉnh giảm giá có cơ sở, trong tháng 6 trình lại kết quả kiểm tra giá, lúc đó mới có cơ sở tác động cho việc điều chỉnh tăng hoặc giảm.

Kinh tế vĩ mô - Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đủ cơ sở khẳng định năm nay không thiếu điện (Hình 2).

Năm nay nhu cầu điện rất cao nhưng cung ứng điện đảm bảo tốt, không thiếu điện như năm ngoái.

Tại họp báo, ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thông tin về huy động điện tái tạo, đường truyền tải 500kV mạch 3 và việc nhập khẩu điện về trước nguy cơ thiếu điện.

Ông Hùng cho rằng, để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất điện cho đất nước và người dân, để triển khai việc cung cấp điện thì 15/4, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 500 về phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, trước năm 2022 do ảnh hưởng Covid-19 nên sản xuất ngưng trệ nên việc tăng trưởng điện thấp, nhưng từ năm 2023 đến nay nên tăng trưởng điện mạnh, dự báo phụ tải điện tăng nhanh.

Sau khi quy hoạch điện VIII phê duyệt, Bộ trình Chính phủ kế hoạch thực hiện quy hoạch và đã được phê duyệt. Tiếp tục triển khai những danh mục dự án còn thiết để ban hành kế hoạch tiếp theo để có cơ sở áp dụng cho các dự án.

Đồng thời, việc ban hành quyết định, kế hoạch, Bộ Công Thương trình Chính phủ giải pháp cơ chế triển khai dự án được đưa vào quy hoạch VIII như nhà máy điện khí LNG đã có khung giá, đồng thời tiếp tục trình Chính phủ có cơ chế tháo gỡ triển khai đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành.

"Về dự án đường dây truyền tải điện, chúng tôi đã đôn đốc triển khai giám sát thực hiện. Đường dây 500 KV mạch 3 đã được đôn đốc, triển khai theo đúng tiến độ đảm bảo yêu cầu, tháo gỡ khó khăn", ông Hùng thông tin.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.