Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công

Lê Mạnh Quốc
Thứ 5, 02/11/2023 | 16:20
0
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Chiều ngày 2/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dự Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hà Lan.

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam để tổ chức, với sự tham gia của lãnh đạo các bộ ngành, địa phương của hai nước và gần 30 doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu Hà Lan tháp tùng Thủ tướng Mark Rutte trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhắc lại trong chuyến thăm chính thức Hà Lan tháng 12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Trung tâm Công nghệ brainport (BIC), thành phố Eindhoven, nơi tập trung các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Hà Lan.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ ấn tượng với các mô hình của Hà Lan, như seaport (cảng biển), airport (cảng hàng không) và nay là mô hình brainport, đề nghị Hà Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, như hỗ trợ xây dựng một brainport tại Hà Nội theo mô hình brainport tại Eindhoven.

Tiêu điểm - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dự Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam - Hà Lan (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Hà Lan vui mừng khi chỉ sau 11 tháng, trong chuyến thăm lần này, ông đã chứng kiến Việt Nam có Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, cùng các trung tâm nghiên cứu, phát triển như của Samsung.

Thủ tướng Hà Lan cho biết triển khai đề xuất này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, những doanh nghiệp công nghệ cao của Hà Lan đã bắt đầu đến Việt Nam. Ông tin rằng sẽ có ngày càng nhiều hơn các doanh nghiệp như vậy đến Việt Nam vì Việt Nam có tiềm năng rất lớn và điều kiện thuận lợi để tiến đến vị thế cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đánh giá diễn đàn là cơ hội để kết nối những đơn vị hàng đầu trong hệ sinh thái công nghệ cao của cả hai nước, Thủ tướng Mark Rutte cho biết phía Hà Lan không chỉ muốn tìm hiểu, nắm bắt những cơ hội kinh doanh mới mà còn mong muốn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái công nghệ cao với Việt Nam.

Đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch của phía Việt Nam trong xây dựng các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Hà Lan tin rằng đây là bước khởi đầu trong kỷ nguyên hợp tác giữa hai nước. Hai nước không chỉ hợp tác trong những lĩnh vực truyền thống mà còn trong lĩnh vực công nghệ cao với sự tham gia tích cực của tất cả các chủ thể, như các doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ quan Nhà nước…

Phát biểu đáp từ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình và là một nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng; đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Để đạt mục tiêu này, bên cạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực, Việt Nam đã xác định thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ là lựa chọn mang tính đột phá chiến lược, là đòi hỏi khách quan, là động lực phát triển mới, trên cơ sở 3 trụ cột là: xây dựng nền dân chủ XHCN, nhà nước pháp quyền XHCN, nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Tiêu điểm - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công (Hình 2).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện (Ảnh: VGP). 

Để các nhà đầu tư yên tâm hoạt động hiệu quả, bền vững, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy của các nước, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thực hiện chính sách quốc phòng "bốn không"; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Việt Nam cũng sẽ tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nhân lực chất lượng cao… qua đó tạo thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ, chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, thuận lợi, an toàn, minh bạch; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Với phương châm "lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng và đột phá", chính sách nhất quán của Việt Nam là kêu gọi đầu tư, mở cửa thị trường với tất cả các đối tác, doanh nghiệp trên toàn thế giới. Trong đó, hợp tác kinh tế, khoa học, công nghệ, đầu tư và đổi mới sáng tạo với các doanh nghiệp hàng đầu châu Âu như Hà Lan là ưu tiên.

Với Hà Lan, Thủ tướng cho rằng hai bên có quan hệ chính trị-ngoại giao rất tốt, phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Đây là cơ sở để hai bên có niềm tin, kỳ vọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng tốt hơn, đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tăng cường kết nối, chia sẻ, tự tin để đầu tư.

Thủ tướng đề nghị các tập đoàn công nghệ cao của Hà Lan tham khảo kinh nghiệm của Samsung, tiếp tục tích cực phối hợp với phía Việt Nam để mở rộng các hoạt động hợp tác, đầu tư, tích cực  góp ý hoàn thiện chính sách, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị hiện đại…; cùng nhau triển khai các hoạt động hợp tác kinh doanh hiệu quả, thành công, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Tiêu điểm - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công (Hình 3).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte chứng kiến lễ trao các văn kiện thoả thuận hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của hai nước (Ảnh: VGP).

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hà Lan sớm có kế hoạch cụ thể để đầu tư và kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, chip bán dẫn, thích ứng với biến đổi khí hậu… thông qua các dự án công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các khu công nghệ cao của Việt Nam.

"Chúng tôi cam kết là các bạn đầu tư vào Việt Nam thì sẽ thành công, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi số… Việt Nam sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào", Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh.

Cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Mông Cổ

Thứ 5, 02/11/2023 | 15:24
Tổng thống Mông Cổ khẳng định nước này sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện làm việc ổn định và môi trường pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Hà Lan

Thứ 5, 02/11/2023 | 13:40
Sáng 2/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte và đoàn đại biểu cấp cao Hà Lan thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Hà Lan đạp xe trên phố Hà Nội

Thứ 5, 02/11/2023 | 13:38
Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính đạp xe trên phố Hà Nội.
Cùng tác giả

Tạo hành lang pháp lý, gỡ những vướng mắc trong đấu thầu y tế

Thứ 5, 29/02/2024 | 20:16
Với quyết tâm rất cao của Chính phủ không để thiếu thuốc, vật tư y tế, Nghị định 24 vừa được ban hành đã góp phần giải quyết đồng bộ những vướng mắc trong đấu thầu.

Tăng tốc triển khai các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2024

Thứ 5, 29/02/2024 | 20:12
Thủ tướng yêu cầu trong quá trình triển khai dự án, khó khăn ở đâu phải tập trung giải quyết ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải tháo gỡ.

Cần lưu ý gì để không bị thất lạc hành lý xách tay trên máy bay?

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:49
Các đối tượng có tiền sử trộm cắp trên máy bay bị đưa vào danh sách từ chối vận chuyển hoặc cảnh báo trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất.

Hết ưu đãi trước bạ, thị trường ô tô ảm đạm trong tháng đầu năm

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:13
Tâm lý tiêu dùng dịp cận Tết và việc chính sách ưu đãi trước bạ 50% hết hiệu lực đã khiến doanh số bán ô tô trong tháng đầu năm sụt giảm mạnh.

Tiến độ thi công 5 dự án thành phần đường Hồ Chí Minh như thế nào?

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:08
Theo Bộ GTVT, từ nay đến năm 2025, sẽ có thêm 168,5km đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng và hoàn thành.
Cùng chuyên mục

Gấp rút hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TTTM

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:48
TS. Nguyễn Văn Quyền yêu cầu Ban Biên tập Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật khẩn trương hoàn thiện, tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, ngành.

Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Thủ tướng nêu 6 điểm quan trọng trong định hướng phát triển thị trường thời gian tới, với quyết tâm nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong 2025.

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để chống tham nhũng, ngừa sai phạm

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:38
Trong công tác xây dựng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực, phòng ngừa sai phạm.

Thủ tướng chủ trì họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Sáng 27/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.

"Chăm sóc sức khỏe nhân dân là hành trình không có điểm dừng"

Thứ 2, 26/02/2024 | 22:25
Chủ tịch nước nhấn mạnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu.