Thủ tướng yêu cầu thi công thần tốc hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3

Nguyễn Thu Huyền

Nguyễn Thu Huyền

Chủ nhật, 23/06/2024 15:58

Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng như đổ lửa, khi mưa như trút nước, nhưng lực lượng tham gia dự án đường dây 500kV mạch 3 đã nỗ lực đạt tiến độ rất tốt.

Sáng 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục đi kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động và chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Đến kiểm tra tình hình thi công vị trí cột VT22 trên địa bàn xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An), Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả triển khai của các lực lượng, khi đã vận chuyển gần 200 tấn thép trên địa hình đồi núi gập ghềnh, khó khăn để dựng được cột điện cao 88m.

Sau khi kiểm tra tình hình thi công tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thủ tướng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành, 2 địa phương (Nghệ An, Hà Tĩnh) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về dự án.

Tiêu điểm - Thủ tướng yêu cầu thi công thần tốc hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3

Thủ tướng đi kiểm tra hiện trường thi công dự án Đường dây tải điện 500 kV mạch 3 (Ảnh: VGP).

Báo cáo về tiến độ thi công, Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An cho hay trạm biến áp Thanh Hóa sẽ nghiệm thu vào 25/6, còn hai trạm biến áp Quảng Trạch và Phố Nối đã xong.

Ông An nhấn mạnh công trình có khối lượng lớn nhưng được làm thần tốc. Các cột cao hơn, nặng lên nhiều so với các dự án khác, nếu nhân lên, khối lượng tương đương 1.000km của các dự án khác.

Chủ tịch EVN dẫn chứng dự án Quảng Trạch - Pleiku dài 700km trước đây phải làm mất 4 năm. Trong khi đó, với dự án này, ngày 25/1, khi Thủ tướng họp tại Thanh Hóa với 9 tỉnh về dự án 500 kV mạch 3, vẫn còn chưa giải phóng mặt bằng xong.

"Chính ngành điện cũng chưa bao giờ nghĩ có thể làm được công trình thần tốc thế", ông An nói và khẳng định quyết tâm từ nay đến cuối tháng 6 cơ bản hoàn thành và trong tháng 7 hoàn thành các thủ tục nghiệm thu, khánh thành toàn bộ công trình.

Tiêu điểm - Thủ tướng yêu cầu thi công thần tốc hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 (Hình 2).

Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An báo cáo tại cuộc họp (Ảnh: VGP).

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ công trình này có khối lượng công việc rất lớn, mục tiêu rất cao nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, chúng ta đã rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng và đời sống cho người dân đã nhường mặt bằng cho dự án.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao tiến độ của dự án 500kV mạch 3, đồng thời biểu dương đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án, lao động hăng say quên mình trong thời tiết nắng gắt của miền Trung.

Theo Thủ tướng, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng như đổ lửa, khi mưa lại như trút nước, nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, "nước rút", "thần tốc" để phấn đấu cơ bản trong tháng 6 phải xong các công việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm. Trong tháng 7, sẽ tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án.

Tiêu điểm - Thủ tướng yêu cầu thi công thần tốc hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 (Hình 3).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP).

Trong đó, lãnh đạo Chính phủ giao EVN dồn lực dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết… Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở… để công nhân tập trung làm việc.

Thủ tướng biểu dương các cơ quan báo chí đã tích cực tham gia, "tạo động lực, truyền cảm hứng" thúc đẩy triển khai dự án và đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tập trung truyền thông về những kinh nghiệm hay, bài học quý trong triển khai dự án này.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương EVN và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua trong bối cảnh nguồn không tăng còn nhu cầu tăng cao đột biến nhưng vẫn bảo đảm cung ứng điện. Thủ tướng nhấn mạnh cần sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị làm tiếp các công trình lưới điện trọng điểm tiếp theo.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.