Thực hiện quy hoạch còn chồng chéo, vướng mắc

Thực hiện quy hoạch còn chồng chéo, vướng mắc

Hoàng Thị Bích
Chủ nhật, 29/05/2022 | 10:24
Qua giám sát, trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch còn một số cơ quan, đơn vị thực hiện quy hoạch còn chồng chéo.

Theo chương trình kỳ họp thứ 3, sáng 30/5 Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Người Đưa Tin về công tác quy hoạch, những tồn tại, hạn chế và giải pháp trong thời gian tới, ĐBQH Hà Quốc Trị, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc Quốc hội thực hiện giám sát tối cao Luật Quy hoạch từ khi Luật có hiệu lực đến nay là điều hết sức cần thiết, đúng đắn, kịp thời.

Lý do được vị đại biểu này đưa ra là Luật mới được ban hành nên phải qua giám sát để kịp thời phát hiện những ưu điểm để tiếp tục phát huy. Cùng với đó, các hạn chế, bất cập của luật nhất là những trường hợp sai phạm, vi phạm phát hiện sớm thì kịp thời ngăn ngừa.

Chỉ ra những tồn tại, bất cập cần phải giải quyết trong công tác quy hoạch, đại biểu tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch vừa qua còn một số cơ quan chức năng, một số đơn vị trong thực hiện quy hoạch còn chồng chéo giữa quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất đai, quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch về ngành, vùng, lĩnh vực chồng chéo nên còn vướng mắc.

“Qua giám sát thấy được những bất cập, hạn chế để từ đó có lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế chung của cả nước, nhất là những địa phương phát triển mạnh về xây dựng, đất đai để có điều chỉnh phù hợp”, đại biểu Trị nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Thực hiện quy hoạch còn chồng chéo, vướng mắc

ĐBQH Hà Quốc Trị, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa cho rằng công tác quy hoạch còn tồn tại một số bất cập, hạn chế (Ảnh: Hoàng Bích).

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) cho rằng quy hoạch là vấn đề Đảng, Nhà nước rất quan tâm. “Quy hoạch bao giờ cũng phải đi trước một bước”, đại biểu đoàn Hưng Yên nói.  

“Một trong những lựa chọn chuyên đề để giám sát năm 2022 là thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Từ đó, có tổng kết, đánh giá toàn diện Luật Quy hoạch hiện hành, chỉ ra những gì chưa làm tốt, chưa hiệu quả thì sẽ có điều chỉnh, có lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt hơn công tác quy hoạch. Theo tôi, để tạo sự phát triển ổn định, bền vững thì phải quan tâm và làm tốt công tác quy hoạch”, đại biểu Thắng nhìn nhận.

Trước đó, thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 25/5, ĐBQH Đào Hồng Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng: Việc thực hiện quy hoạch theo luật Quy hoạch thực sự đang rất vướng.

Tiêu điểm - Thực hiện quy hoạch còn chồng chéo, vướng mắc (Hình 2).

Việc thực hiện quy hoạch theo luật Quy hoạch thực sự đang rất vướng.

Các tỉnh, thành phố trong cả nước đang xây dựng Quy hoạch tỉnh, thành phố. Thực tế, Bắc Ninh làm điều chỉnh quy hoạch chung đô thị đã 6 tháng nay nhưng chưa được phê duyệt. Như vậy, tỉnh không có căn cứ để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu nêu băn khoăn "nếu dịp tháng 7 năm nay các tỉnh đều trình Quy hoạch tỉnh thì tiến độ phê duyệt sẽ như thế nào? Nếu không có giải pháp thì sẽ khó bảo đảm tiến độ phê duyệt quy hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương".

Từ thực tế hiện nay, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh cho rằng quy định về điều chỉnh quy hoạch cục bộ như hiện nay là chưa linh hoạt, khó đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Đại biểu đề xuất nên rà soát, đánh giá tổng thể, cần thiết có thể sửa các quy định liên quan đến xây dựng và điều chỉnh quy hoạch. Xin được Thủ tướng ủy quyền điều chỉnh quy hoạch cục bộ theo quy định và báo cáo Thủ tướng.

“Việc này nên tiến hành trong cả nước, trở thành nguyên tắc chung chứ không nên chỉ chỉ áp dụng cho một số địa phương có cơ chế đặc thù”, đại biểu Đào Hồng Lan nói.

ĐBQH Trần Văn Khải : Tiền kiểm phim phổ biến trên mạng là bất khả thi

Thứ 4, 25/05/2022 | 18:30
Với không gian mạng mênh mông, không biên giới như hiện nay, đại biểu Trần Văn Khải cho rằng, việc hậu kiểm phim trên mạng là hợp lý còn tiền kiểm là bất khả thi.

ĐBQH Nguyễn Như So: Siết tín dụng bất động sản chính là con dao 2 lưỡi

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:34
Siết chặt nguồn tín dụng vào BĐS khi thị trường tăng trưởng nóng cùng với bất ổn trong huy động trái phiếu DN lĩnh vực này, ông So cho đó chính là con dao 2 lưỡi.

Loạt sai phạm trong ngành y, ĐBQH nói do luật không theo kịp

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:28
Các ĐBQH đề nghị sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật BHYT (sửa đổi), nhằm hỗ trợ phát triển y tế, thúc đẩy huy động các nguồn lực, tạo tiền đề xã hội hóa y tế.
Cùng tác giả

Còn bao nhiêu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong kho dự trữ?

Thứ 2, 27/06/2022 | 20:44
Các nghiên cứu trên thế giới và trong đó có nghiên cứu của Việt Nam chỉ ra kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm.

Đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào Việt Nam

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:33
GS.TS Phan Trọng Lân thông tin biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.

Một số tỉnh chưa nhận hết vắc-xin được phân bổ, nguy cơ phải hủy bỏ

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:44
Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vắc-xin, ưu tiên sử dụng trước vắc-xin có hạn sử dụng ngắn, tránh để vắc-xin hết hạn sử dụng.

Bắt Trưởng khoa xét nghiệm CDC Yên Bái liên quan đến Việt Á

Thứ 7, 25/06/2022 | 19:36
Bà Đoàn Thị Hồng Hạnh bị bắt do liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Bé trai 3 tuổi sốc phản vệ, suy tuần hoàn sau tiêm kháng sinh

Thứ 7, 25/06/2022 | 17:27
Sau khi được tiêm kháng sinh, trẻ T.B rơi vào tình trạng phù phổi cấp, suy tuần hoàn…
Cùng chuyên mục

Việt Nam coi trọng, không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Australia

Thứ 2, 27/06/2022 | 23:23
Chiều ngày 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.

Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:43
Bộ trưởng Penny Wong khẳng định, Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực, cam kết Chính phủ mới tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tp.HCM: Người dân không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3,4 phải ký cam kết

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:58
Sau khi được vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19, Tp.HCM yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Tránh tâm lý lo ngại sợ sai không dám làm

Thứ 6, 24/06/2022 | 09:37
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế rà soát tổng thể các cơ chế, liên quan mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế...

Gỡ vướng, bất cập về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế

Thứ 6, 24/06/2022 | 07:24
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ rà soát, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, liên quan đến hoạt động mua sắm, đấu thầu thuốc.
     
Nổi bật trong ngày

Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:43
Bộ trưởng Penny Wong khẳng định, Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực, cam kết Chính phủ mới tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Việt Nam coi trọng, không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Australia

Thứ 2, 27/06/2022 | 23:23
Chiều ngày 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.