Thuế VAT là biện pháp để điều tiết giá thành phân bón trong nước

Nguyễn Phương Anh
Thứ 5, 07/12/2023 | 13:38
0
Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, việc áp dụng thuế giá trị gia tăng cần phù hợp với từng thời điểm để không ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất trong nước và nông nghiệp.

Ngày 7/12, Hội thảo: “Vai trò của chính sách thuế trong sự phát triển của thị trường vật tư nông nghiệp Việt Nam” đã được tổ chức.

Áp dụng thuế VAT cần phù hợp với từng thời điểm

Dưới góc nhìn của nhà quản lý, ông Huỳnh Tấn Đạt - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chia sẻ phân bón là một trong những vật tư quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp. Việc sử dụng phân bón hàng năm của Việt Nam rơi vào khoảng 10 triệu tấn, và vẫn phải nhập khẩu các loại phân bón chưa tự sản xuất được. 

Để thấy, những chính sách về thuế về vật tư nông nghiệp, đặc biệt liên quan đến phân bón rất quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ xâu chuỗi thành phần tham gia chứ không chỉ liên quan đến giá.

Chính sách - Thuế VAT là biện pháp để điều tiết giá thành phân bón trong nước

Ông Huỳnh Tấn Đạt - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Từ đó, ông Đạt cho rằng, chính sách đưa ra cần có sự điều tiết hài hòa, đi từ những gì ưu việt nhất trong sản xuất nông nghiệp, để tất cả các thành phần tham gia đều có những lợi ích chung, bền vững, duy trì được sự ổn định. Chủ trương trong chính sách là để điều tiết những phần rủi ro nhất trong sản xuất, đặc biệt liên quan đến nông dân. 

Theo ông Đạt, thuế giá trị gia tăng (VAT) ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất đến nhà sản xuất kinh doanh trong nước, đặc biệt là phân bón. Đồng thời cũng làm tăng giá, người nông dân cũng chịu ảnh hưởng. 

“Tuy nhiên, biến động giá không phải chỉ từ chính sách thuế. Thời gian qua, biến động giá phân bón đã thay đổi liên tục do ảnh hưởng bởi các yếu tố như biến động địa chính trị, đứt gãy cung cầu. Giá phân bón thế giới tăng cũng làm giá phân bón trong nước tăng”, ông Đạt nói.

Ông Đạt nhấn mạnh, chính sách thuế VAT là một trong những giải pháp để điều tiết được giá thành phân bón trong nước, bảo hộ sản xuất trong nước. Giúp các nhà sản xuất trong nước để ổn định sản xuất để chủ động cung cấp cho nông nghiệp.

Với quan điểm của mình, ông Đạt cho rằng, việc áp dụng thuế VAT cần phù hợp với từng thời điểm, để không ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất trong nước nói chung và với nông nghiệp nói riêng.

Việc điều chỉnh thuế VAT sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thay đổi thói quen cách thức, quy mô sản xuất, công nghệ để tiết giảm chi phí sản xuất đem lại lợi ích cao nhất cho sản phẩm nhằm giảm hoặc giữ giá thành.

"Chuyển phân bón vào đối tượng chịu thuế VAT 5%"

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Thuỳ Dương - Viện Ngân hàng, Tài chính (Đại học Kinh tế Quốc Dân), với các mặt hàng vật tư nông nghiệp là phân bón và thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản nên có sự đối xử về thuế khác nhau. Mặt hàng thức ăn chăn nuôi và thức ăn thuỷ sản vẫn nên đưa vào diện không chịu thuế trong bối cảnh Việt Nam đang muốn ưu tiên tạo thuận lợi cho nông dân. 

“Chuyển phân bón vào đối tượng chịu thuế VAT với thuế suất 5%. Tuy nhiên, cần xem xét hài hoá với các thuế khác đánh vào mặt hàng phân bón như thế xuất khẩu, thuế nhập khẩu”, bà Dương nói.  

Đồng thời, cần kiểm soát hoạt động xuất khẩu phân bón để không làm ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước. Thuế suất thuế xuất khẩu phân bón cần thống nhất theo mã HS và duy trì ở mức cao hơn 0% (phân bón DAP, NPK hiện vẫn có mức 0%).

Chính sách - Thuế VAT là biện pháp để điều tiết giá thành phân bón trong nước (Hình 2).

Chuyên gia cao cấp về Thuế và Quản trị doanh nghiệp Nguyễn Văn Phụng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Phụng - Chuyên gia cao cấp về Thuế và Quản trị doanh nghiệp cho biết: “Hàng hóa, dịch vụ là đầu vào của sản xuất nông nghiệp bao gồm nhiều loại nhưng thị phần trị giá lớn nhất vẫn là các mặt hàng là phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; thức ăn chăn nuôi”. 

Từ năm 2008 trở về trước các mặt hàng này thuộc diện chịu thuế VAT với mức thuế suất 5%, đồng thời thuế VAT của nguyên liệu, vật tư đầu vào được khấu trừ toàn bộ. Tuy nhiên, tại lần xem xét sửa đổi các Luật về thuế (năm 2014), các doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất phân bón, cơ khí nêu ra rất nhiều khó khăn và các Hiệp hội doanh nghiệp các ngành hàng này đã có đề xuất rất gay gắt, quyết liệt là đưa vào diện chịu thuế suất 0%. 

"Sau 8 năm thực hiện, quy định không chịu thuế đã gây khó khăn cho cả nông dân và các doanh nghiệp sản xuất vì 2 lý do. Thứ nhất chúng ta đã hạ dần mức bảo hộ về thuế đối với các mặt hàng này và áp thuế VAT thống nhất giữa hàng nhập khẩu với hàng cùng loại sản xuất trong nước nên hàng nhập khẩu luôn bám theo hàng trong nước để hưởng lợi", ông Phụng nói. 

Thứ hai, nền kinh tế của Việt Nam chuyển dần sang kinh tế thị trường nên giá bán do doanh nghiệp và người mua đồng thuận, khi các doanh nghiệp sản xuất phân bón và máy nông nghiệp không được khấu trừ thuế VAT đầu vào buộc phải cộng vào giá thành, tăng giá bán cho nông dân. 

Từ đó, theo ông Phụng, sẽ không phải đề cập thêm vì Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình lên Ủy ban thường vụ Quốc hội cho sửa đổi thuế VAT đối với phân bón theo hướng quay trở lại như năm 2008 trở về trước.

Ông Phụng bày tỏ: “Không chỉ sửa đổi đối với phân bón mà nên áp dụng đối với cả máy móc thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp. Việc đưa vào diện chịu thuế VAT với mức thuế suất 5% không chỉ phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế, mà cũng là mở rộng diện chịu thuế, mở rộng cơ sở thuế như Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021 – 2030”.

Lối thoát cho vật tư nông nghiệp

Thứ 5, 07/12/2023 | 11:05
Việc áp dụng thuế, kể cả ở mức thấp có thể tạo ra cơ chế khấu trừ, hoàn thuế đối nhưng cũng có thể tăng giá đầu vào của nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân.

VNBA kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về thuế GTGT với dịch vụ thư tín dụng

Thứ 5, 16/11/2023 | 15:29
Theo VNBA, từ năm 2011 đến nay, các ngân hàng không thu thuế GTGT đối với các loại phí liên quan đến cam kết bảo lãnh thanh toán của ngân hàng.

Nông nghiệp không thể đứng ngoài cuộc trong chuyển đổi số

Thứ 5, 09/11/2023 | 16:24
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chia sẻ tại hội thảo "Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tiếp theo tại Việt Nam".
Cùng tác giả

Nhiều lực cản, cá ngừ Việt Nam vẫn bứt tốc trong tháng đầu năm 2024

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:15
Được dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cá ngừ Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng với kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đều tăng cao.

Thu hút người dân tộc thiểu số làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:24
Phấn đấu đến năm 2030, thu hút được 50% lao động làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp là người dân tộc thiểu số sống ở khu vực có rừng.

Cá tra tìm ra "ánh sáng"

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:43
Nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng và hàng tồn kho giảm, xuất khẩu cá tra đã ghi nhận những tín hiệu tích cực ngay trong tháng đầu năm, dự báo phục hồi trong năm 2024.

Quỹ ngoại PYN Elite Fund liên tiếp nâng sở hữu tại Tập đoàn Sao Mai

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:22
Sau khi chi khoảng 45 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch mua 4,1 triệu cổ phiếu ASM, quỹ PYN Elite Fund đã nâng tỉ lệ sở hữu tại Tập đoàn Sao Mai lên mức 6,995%.

Xuất khẩu tôm bừng sáng, doanh nghiệp vẫn chưa thoát khỏi thế khó

Thứ 4, 28/02/2024 | 10:07
Sau con số tăng trưởng tháng đầu năm, đa số doanh nghiệp đều còn nhiều thách thức từ lượng tồn kho, giá mua thấp,... làm chậm khả năng phục hồi sản xuất, xuất khẩu.
Cùng chuyên mục

Bộ GTVT xác định 5 tuyến cao tốc cần sớm được nâng cấp

Thứ 7, 02/03/2024 | 18:31
Bộ GTVT cho biết, đã xác định 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Vợ chửi chồng, coi chừng bị phạt đến 10 triệu đồng

Thứ 7, 02/03/2024 | 09:00
Theo quy định của pháp luật, hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

4 điều kiện để chiến sĩ nghĩa vụ được tuyển thẳng vào Công an nhân dân

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân được xét chuyển thẳng sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp cần 4 điều kiện sau đây.

Giám sát việc tuân thủ quy định tái chế theo phương thức hậu kiểm

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:57
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định tái chế của các doanh nghiệp theo phương thức hậu kiểm.

Cử tri lo "lương chưa tăng, giá đã tăng" khi cải cách tiền lương

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:10
Câu chuyện lo tăng giá không phải chỉ ở đợt tăng lương lần này, mà hầu như xuất hiện tại tất cả các kỳ điều chỉnh tiền lương đã qua.
     
Nổi bật trong ngày

Hơn 2.200 vận động viên tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:20
Ngày 3/3, ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVI năm học 2023-2024. PV Người Đưa Tin ghi nhận tại buổi lễ.