Tiến sĩ Trần Thanh Huy: Sự vô cảm đáng sợ hơn đại dịch Covid -19

Tiến sĩ Trần Thanh Huy: Sự vô cảm đáng sợ hơn đại dịch Covid -19

Thứ 7, 25/12/2021 | 14:30
“Bệnh vô cảm” không phải là căn bệnh trong y học, nó là căn bệnh xã hội. Đây là cách sống tiêu cực đáng phê phán, dần làm mờ nhạt “lòng nhân ái” của con người.

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Trần Thanh Huy: "Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương".

Cùng trò chuyện với Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Thanh Huy (Hiệu trưởng Trung tâm phát triển tài năng Ngôi Sao Nhỏ - Alpha Star) qua cuộc phỏng vấn ngắn. Ông Trần Thanh Huy là một Tiến sĩ Y khoa tốt nghiệp tại Pháp, ông hoạt động trong nhiều lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Kinh tế, Văn học, Nghệ thuật... có nhiều bài viết trên các tờ báo tại Việt Nam… Khác với các bài giáo điều, ông Trần Thanh Huy trò chuyện rất chân tình, thực tế. Ông luôn nhấn mạnh đến khía cạnh lương tâm, trách nhiệm và ý thức.

Kết nối - Tiến sĩ Trần Thanh Huy: Sự vô cảm đáng sợ hơn đại dịch Covid -19

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Thanh Huy.

Thưa Tiến sĩ Trần Thanh Huy, ông có thể cho chúng tôi biết có phải xã hội càng phát triển thì con người ta ngày càng trở nên "vô cảm"?

Trong y học không có bệnh "vô cảm". Đó là căn bệnh của cách hành xử, căn bệnh của lối sống hiện đại. Vô cảm chính là sự trơ lì cảm xúc, dửng dưng, thờ ơ, "máu lạnh" với những hiện tượng đời sống xung quanh, chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân. Ra đường gặp cái đẹp không mảy may rung động; gặp cái tốt không ủng hộ; thấy cái xấu, cái ác không dám lên án, không dám chống lại...

Người ta có thể thản nhiên đứng nhìn cảnh một kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu; một vụ nữ sinh lột áo, giật tóc, đánh hội đồng; một vụ làm nhục người khác, một vụ giết người dã man,… như xem một màn kịch, lấy điện thoại ra quay rồi tung lên mạng. Người ta coi như không nhìn thấy kẻ gian móc túi trên xe buýt mặc dù việc đó xảy ra sờ sờ trước mắt. Từ những chuyện tranh cãi hay xô xát lặt vặt nhưng không ai lên tiếng can ngăn và thế là dẫn tới án mạng, một cách thản nhiên.

Thưa tiến sĩ, tại sao người ta không can thiệp? Bởi người ta vô cảm trước nỗi đau của đồng loại. Bởi người ta sợ liên lụy, mang vạ vào thân?

Một bệnh nhân, hay nạn nhân được đưa tới bệnh viện, cho dù đang trong tình trạng thập tử nhất sinh, nhưng không được cứu chữa ngay vì còn chờ người nhà đến làm các thủ tục cần thiết, trong đó có cả thủ tục "đầu tiên", đến khi xong mọi thủ tục thì đâu còn người nữa để mà cứu chữa. Một vụ tai nạn trên đường vắng, nạn nhân nằm sống soài trên vũng máu, xe gây ra tai nạn đã bỏ chạy mất tăm, còn bao nhiêu xe khác vẫn vun vút lao qua vì "quá bận", "quá vội"…

Hằng ngày, trên các mặt báo hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.., người ta thấy tràn ngập các vụ việc thuộc loại "cướp, giết, hiếp" hay "tiền, tình, tù tội", nhiều vụ kinh hoàng, sởn gai ốc. Báo chí có tác dụng cảnh báo, nhưng đọc mãi thành quen, rồi chai sạn, thờ ơ trước những chuyện tày trời như thế. Không ít vụ việc phơi bày sự vô cảm đến tàn nhẫn của những người chứng kiến.

Trước nỗi đau, tai họa và bất công mà người khác phải chịu đựng, những ai đó không phản ứng được tức là đã bị tê liệt về tinh thần xã hội. Đó là sự suy đồi về lối sống, suy thoái về đạo đức.

Thưa Tiến sĩ, ông có thể cho biết bệnh "vô cảm" có chữa trị được không?

Không khó để nhận ra bệnh vô cảm, nhưng làm sao để chữa được bệnh thì không hề đơn giản. Sự mất lòng tin trong xã hội, sự ích kỷ, tính thực dụng trong lối sống của một bộ phận xã hội làm cho bệnh thêm nặng. Để chữa trị căn bệnh "ung thư tâm hồn" này, cần phải kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết phải tạo cho xã hội một sức "đề kháng".

Kết nối - Tiến sĩ Trần Thanh Huy: Sự vô cảm đáng sợ hơn đại dịch Covid -19 (Hình 2).

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Thanh Huy.

Đó chính là việc xây dựng và không ngừng nhân lên những yếu tố tích cực trong xã hội. Một môi trường xã hội tốt, lành mạnh sẽ tạo được "sức đề kháng" cao với căn bệnh này. Ngược lại, trong một môi trường xã hội xấu, nơi mà tiêu cực lấn át tích cực thì bệnh vô cảm sẽ lây lan. Phải bền bỉ xây dựng văn hóa ứng xử, tạo đời sống tinh thần phong phú, mà ở đó các giá trị tinh thần, đạo đức của xã hội được xác lập rõ ràng, thể hiện mạnh mẽ, để ai làm những điều xấu cũng phải sợ, cũng phải ngại. Nếu cái tốt, cái thiện ở thế thượng phong, nếu ở đâu người tốt cũng biết đoàn kết, hợp lực tạo nên sức mạnh thì ở đó chắc chắn cái xấu, cái ác sẽ từng bước bị đẩy lùi, sự vô cảm sẽ mất dần đi.

Tuy vậy, ngoài tình trạng thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm thì dân tộc ta vốn có truyền thống đoàn kết, “lá lành đùm lá rách”, “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân”,… Hiện nay, những truyền thống ấy tiếp tục được kế thừa và phát huy trong bối cảnh mới. Nhiều tấm gương quên mình cứu người giữa dòng nước lũ, viết đơn tình nguyện vào tâm dịch Covid -19 để chống dịch, bất chấp hiểm nguy… Hãy cùng nhau lan toả lối sống tốt đẹp để xây dựng một xã hội văn minh. Vì một xã hội nói không với “ vô cảm”.

Kết nối - Tiến sĩ Trần Thanh Huy: Sự vô cảm đáng sợ hơn đại dịch Covid -19 (Hình 3).

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Thanh Huy.

Một xã hội vô cảm sẽ là một "xã hội chết" - cái chết trước hết từ trong tâm hồn.

Xin cảm ơn tiến sĩ Trần Thanh Huy!

Hải Thanh

Cẩm nang cân bằng cuộc sống của CEO Đàm Ngọc Hiếu

Thứ 3, 14/12/2021 | 17:07
Doanh nhân Đàm Ngọc Hiếu cho biết, bí quyết thành công của mình đến từ việc hài hòa giữa công việc và gia đình, cống hiến và nghỉ ngơi.
Cùng tác giả

Bình Thuận: Điều tra án mạng trong quán bar ngày đầu năm

Thứ 7, 02/01/2021 | 19:05
Chiều ngày 2/1 công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ giết người xảy ra tại quán bar ở Tp Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận.

Vĩnh biệt Thạch Văn Thanh, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin

Thứ 2, 02/10/2017 | 11:11
Mất mát, đau thương đã đến với tập thể những người làm báo điện tử Người Đưa Tin: chiều 1/10, phóng viên thường trú tại Cà Mau (CQĐD phía Nam) - anh Thạch Văn Thanh đã qua đời do gặp tai nạn giao thông.
Cùng chuyên mục

“Du học không gián đoạn” với chương trình dự bị Đại học Quốc tế của Đại học London

Thứ 5, 07/04/2022 | 09:41
Chương trình học sẽ giúp các em sinh viên được trực tiếp học dự bị ngay tại Việt Nam thay vì phải đi nước ngoài như trước kia.

Nghệ thuật xăm hình dưới góc nhìn của anh Nguyễn Công Thành

Thứ 5, 31/03/2022 | 17:08
Anh Thành cho biết, không phải ngẫu nhiên mà lĩnh vực xăm hình đến gần với đời sống. Tất cả là nhờ đam mê, nghị lực phấn đấu của những người thợ xăm chân chính.

Tuyền Apple – 9x tài năng hỗ trợ cho các streamer game

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:16
Để giúp nhiều người trẻ tiến gần giấc mơ trở thành “idol streamer” trong lĩnh vực game, Tuyền Apple - Bùi Hữu Tuyền đã trở thành người hỗ trợ cho các bạn streamer.

Doanh nhân Trần Hoài Đức với triết lý: “Giúp đỡ khách hàng có lợi cũng chính là mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp mình!”

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:38
Ở thời điểm hiện tại, đi đôi với tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm, thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe là sự nổi lên của lĩnh vực mar

Nghề điêu khắc đá - thi công lăng mộ đá tại Hà Nam

Thứ 2, 28/03/2022 | 20:30
Lăng mộ đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao, lau dọn dễ dàng, tính thẩm mỹ cao và giá thành vừa phải. Mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 17/8/2022: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng

Thứ 4, 17/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (17/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 17/8: 3 cháu bé trượt chân xuống suối, 1 cháu tử vong; Xe cẩu gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
3 cháu bé trượt chân xuống suối, 1 cháu tử vong; Xe cẩu gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội; Khẩn trương hướng dẫn hưởng BHXH cho người mắc Covid-19 là những tin nổi bật.

Dự báo thời tiết ngày 18/8/2022: Mưa dông nhiều nơi

Thứ 5, 18/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.