Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 15/10/2019 | 16:18
Người đứng đầu Đảng, Nhà nước khẳng định: “Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng” khi tiếp xúc cử tri Thành phố Hà Nội.

Cử tri vững một niềm tin vào Đảng, Chính phủ

Sáng ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lần này được dư luận quan tâm đặc biệt, nhất là trong bối cảnh Hội nghị Trung ương lần thứ 11 vừa kết thúc.

Tại đây, cử tri đã bày tỏ ý kiến với các đại biểu quốc hội về nhiều vấn đề nóng, được dư luận quan tâm thời gian qua.

Chính sách - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội.

Cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (phường Điện Biên, quận Ba Đình) đề cập đến vấn đề về phòng chống tham nhũng. Theo cử tri phường Điện Biên, đây là vấn đề không mới nhưng thực trạng về tham nhũng lãng phí hiện nay vẫn đang nhức nhối trong xã hội.

“Cuộc chiến chống tham nhũng đang rất quyết liệt. Nhân dân chia sẻ với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đang có quyết tâm rất cao trong cuộc chống "giặc nội xâm" và bước đầu thu được kết quả tích cực”, cử tri Hào nói.

Tuy nhiên, theo cử tri Hảo, còn nhiều việc chưa đáp ứng kỳ vọng của dân. Các giải pháp trong phòng chống tham nhũng, lãng phí vừa qua chưa đủ sức răn đe, hành vi tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Nhiều vụ việc tham nhũng tiêu cực đã được phanh phui và xét xử công khai nhưng vẫn còn kẽ hở. Việc thu hồi tài sản bất minh còn hạn chế.

Cử tri này bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước cần có giải pháp mạnh tay và kiên quyết hơn nữa. Muốn làm được trước hết phải có một bộ máy trong sạch, đội ngũ chống tham nhũng phải chí công vô tư.

“Phải xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra tham nhũng và tham nhũng. Khi xử lý xong phải tịch thu tài sản của họ sung vào công quỹ không để tư tưởng “hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Kiên quyết không sử dụng những cán bộ có tư tưởng vụ lợi, tham nhũng vào đội ngũ lãnh đạo các cấp”, cử tri Hảo nói.

Chính sách - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng (Hình 2).

Cử tri Nguyễn Mạnh Hảo nêu ý kiến.

Bày tỏ ý kiến của mình trước hội nghị, cử tri Nguyễn Văn Khiêm (quận Hoàn Kiếm), cho hay, cử tri vững một niềm tin với sự tuyên bố của Chủ tịch nước chăm lo lực lượng vũ trang nhân dân, cách mạng chính quy hiện đại bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích an ninh quốc gia, tạo môi trường hoà bình phát triển. Cử tri cả nước kỳ vọng vững một niềm tin vào Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo và phát triển, Chính phủ hành động phải liêm chính, trong sạch, kiên quyết chống tham nhũng.

“Thủ tướng đã nêu ra những việc cần tiết kiệm, không tổ chức tiệc tùng… Thủ tướng đã có những bài phát biểu, thông điệp làm khơi dậy niềm tin tưởng vào Chính phủ mới. Tôi rất tâm đắc với câu nói của Thủ tướng: “Tìm người tài không tìm người nhà”. Bất kỳ ai có năng lực đều được trọng dụng, phải làm sao cho con cháu nông dân, công nhân, người nghèo được yên tâm và xã hội không bỏ lọt ai phía sau.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng tuyên bố "không có vùng cấm", "không ngoại trừ bất cứ ai" trong cuộc chiến chống tham nhũng. Thực tế đã chứng minh, thời gian qua, có một số cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó có cả nguyên Phó Thủ tướng, bộ trưởng và một số cán bộ cao cấp trong ngành Công an. Nhân dân phấn khởi tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, tình hình trật tự xã hội ổn định”, cử tri Nguyễn Văn Khiêm nêu.

Kiên quyết chống tham nhũng

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn tới toàn thể cử tri đã đến dự buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng ý kiến của các cử tri rất ngắn gọn, tập trung và hoàn toàn xác đáng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thông tin về Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII được cử tri quan tâm. Theo đó, tại Hội nghị lần này, chuẩn bị Đại hội thứ XIII, tất cả các vấn đề nêu ra đều được Trung ương thảo luận hết sức sôi nổi. Hội nghị đã ra được nghị quyết với sự thống nhất cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Về tiếp tục cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tôi cảm thấy nhiều bà con lo lắng. Nhưng vừa rồi Bộ Chính trị đã có một số quy định chính là để hạn chế tiêu cực, phát huy đoàn kết thống nhất, chọn lựa những người xứng đáng. Đấu tranh phòng chống tham nhũng cũng là điểm nhấn trong nhiệm kỳ này, đạt kết quả tốt.

Chúng ta đã làm được, có cố gắng, dư luận trong nước, quốc tế hoan nghênh nhưng còn nhiều việc phải làm. Tôi đã nhiều lần nói đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp bởi không phải đấu tranh với bên ngoài mà với chính chúng ta, trong từng con người".

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhắc lại, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, 14 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 1 nguyên Phó thủ tướng, 5 bộ trưởng và nguyên bộ trưởng, 2 bí thư tỉnh ủy, 5 nguyên bí thư tỉnh ủy và 17 đồng chí là tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, Hội nghị Trung ương 11 tiếp tục thi hành kỷ luật 2 nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng còn xử lý về mặt hành chính phải tương ứng, xử lý về mặt hình sự vẫn phải tiếp tục làm. Đây là “căn bệnh” không chỉ của riêng ta mà của nhiều nước trên thế giới”.

Đối với vấn đề Biển Đông, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng thông tin, Hội nghị Trung ương vừa rồi đã dành ra một buổi để tất cả Ban chấp hành Trung ương nghe báo cáo về vấn đề Biển Đông, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh phải đặt vấn đề trong tổng thể, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, độc lập nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho hay, xử lý mối quan hệ này không hề đơn giản, chúng ta phải khôn khéo, mềm dẻo. Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định lại: “Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc làm theo lời Bác

Thứ 3, 27/08/2019 | 11:57
Sáng 27/8/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc làm theo lời Bác nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Phiên họp thứ 16 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Thứ 6, 26/07/2019 | 12:15
Sáng 26/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Phiên họp thứ 16 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm 2019.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Thứ 6, 21/06/2019 | 16:06
Ngày 21/6/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để phê duyệt quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, xem xét công tác nhân sự và quyết định thi hành kỷ luật cán bộ.
Cùng tác giả

Hàng chục loại thuốc trúng thầu quốc gia nhưng chưa có hàng cung ứng

Thứ 5, 08/12/2022 | 14:43
Qua giám sát cho thấy, có 15/67 mặt hàng (22%) của 8/18 nhà thầu có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế.

Triển lãm hơn 200 hình ảnh Trường Sa trên nền tảng trực tuyến

Thứ 5, 08/12/2022 | 12:47
Triển lãm đem đến cho người xem một Trường Sa hiên ngang, gần gũi, thân thương trong trái tim mỗi người dân Việt.

TPBVSK Tọa An, Viên Bào Ngư Calichi quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:46
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tọa An, Viên Bào Ngư Calichi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Phiên họp thứ 18 UBTVQH xem xét nhiều nội dung quan trọng

Thứ 4, 07/12/2022 | 10:23
Theo dự kiến, Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 13/12/2022, xem xét cho ý kiến nhiều nội dung.

Tỉ lệ tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chíp còn rất thấp

Thứ 3, 06/12/2022 | 21:03
Theo Bộ Y tế, từ ngày 1/3-18/11/2022, tỉ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng CCCD gắn chíp trên tổng số lượt khám chữa bệnh mới chỉ đạt khoảng 4,36%.
Cùng chuyên mục

Đẩy nhanh triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp

Thứ 5, 08/12/2022 | 13:01
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.

Đề xuất bổ sung nhiều nghề thuộc công việc độc hại, nguy hiểm

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:00
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung 37 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, 14 nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản biên giới Việt - Lào

Thứ 4, 07/12/2022 | 11:39
Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững là nội dung hết sức quan trọng, được hai nước quan tâm, thúc đẩy.

Mức hưởng lương hưu sau khi tăng lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng

Thứ 4, 07/12/2022 | 11:20
Việc tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng tác động đến mức hưởng lương hưu của nhóm người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

Chuyên gia dự báo thưởng Tết năm 2023

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:30
Trước thông tin nhiều đơn vị đã công bố thưởng Tết, các chuyên gia cho rằng mức thưởng năm nay có thể cao hơn năm trước.
     
Nổi bật trong ngày

Đẩy nhanh triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp

Thứ 5, 08/12/2022 | 13:01
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.