Tổng Giám đốc WHO: Đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc

Tổng Giám đốc WHO: Đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:00
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và “sẽ không kết thúc ở riêng nơi nào cho đến khi mọi nơi đều hết dịch”.

Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 đã khai mạc tại Geneva (Thuỵ Sĩ) ngày 22/5, tập trung vào các vấn đề lớn, trong đó có ứng phó với đại dịch Covid-19 và sáng kiến sức khỏe toàn cầu vì hòa bình.

Dịch Covid-19 vẫn là một trong những ưu tiên ở kỳ họp lần này, trong bối cảnh hội nghị lần đầu được tổ chức trực tiếp tại Geneva kể từ khi bùng phát đại dịch cách đây hơn 2 năm.

Trong phát biểu khai mạc, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, theo số liệu của WHO, số ca nhiễm đã giảm đáng kể so với thời kỳ đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron gây ra vào tháng 1 năm nay, số ca tử vong đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, đại dịch vẫn chưa kết thúc và “sẽ không kết thúc ở riêng nơi nào cho đến khi mọi nơi đều hết dịch”. Hiện, số ca mắc đang gia tăng ở gần 70 quốc gia trong tất cả các khu vực.

Ông kêu gọi tất cả các quốc gia cam kết đạt tỉ lệ bao phủ vắc-xin 70% càng sớm càng tốt, đồng thời ưu tiên tiêm phòng cho tất cả các nhân viên y tế, người trên 60 tuổi và những đối tượng có nguy cơ cao.

Theo Tổng Giám đốc WHO, tất cả các nước cần duy trì việc theo dõi và giải trình tự gene, chuẩn bị sẵn sàng để tái áp dụng và điều chỉnh các biện pháp y tế và xã hội nếu cần. Các nước cũng cần khôi phục các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản nhanh nhất có thể và phối hợp với các cộng đồng để xây dựng lòng tin.

Ông Ghebreyesus khẳng định, “đại dịch này không phải là cuộc khủng hoảng duy nhất trong thế giới của chúng ta” và cho biết chương trình nghị sự cũng sẽ bao gồm các cuộc khủng hoảng nhân đạo phức tạp tại Afghanistan, Ethiopia, Somalia, Nam Sudan, Syria, Ukraine và Yemen.

“Hơn cả các đại dịch, các cuộc xung đột vũ trang làm lung lay các nền tảng mà các xã hội ổn định vốn dựa trên đó, cướp đi các dịch vụ y tế của cả cộng đồng, khiến trẻ em không được tiêm phòng các bệnh có thể phòng được”, ông Ghebreyesus nói.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh: “Việc tấn công vào các nhân viên y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe là vi phạm luật nhân đạo quốc tế và quyền được chăm sóc sức khoẻ”.

Hội nghị WHA lần thứ 75 kéo dài 1 tuần, dự kiến sẽ là hội nghị có số lượng chủ đề được thảo luận và giải pháp được thông qua nhiều nhất từ trước tới nay.

Hội nghị kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận tài trợ tài chính nhằm đảm bảo sự tồn tại của WHO. Cơ quan này hiện được tài trợ chủ yếu nhờ các khoản đóng góp tự nguyện từ các chính phủ và các nhà tài trợ tư nhân, một cơ chế được cho là không bền vững khi WHO phải đối mặt với những thách thức mới, như những nguy cơ cao hơn của đại dịch, dịch Ebola. Thỏa thuận sẽ yêu cầu tăng các khoản phí bắt buộc đối với các quốc gia thành viên và giảm sự phụ thuộc vào các khoản đóng góp.

Hội nghị lần này cũng sẽ bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới của WHO nhiệm kỳ 5 năm tới. Tổng giám đốc đương nhiệm Ghebreyesus hiện là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, VOV)

WHO: Chưa có vắc-xin cụ thể để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 2, 23/05/2022 | 14:55
Từ những ca bệnh đầu tiên tại Anh, đậu mùa khỉ dường như đang tạo thành làn sóng dịch bệnh mới với hơn 100 ca mắc và nghi mắc ở nhiều quốc gia chỉ sau vài tuần.

Số ca mắc đậu mùa khỉ gia tăng, WHO họp khẩn

Thứ 7, 21/05/2022 | 14:00
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong bối cảnh các ca bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng nhanh chóng.

WHO đánh giá chiến lược Không Covid của Trung Quốc không bền vững

Thứ 4, 11/05/2022 | 16:00
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, chính sách Không Covid (Zero Covid) của Trung Quốc là không bền vững.

WHO công bố tổng số ca nhiễm viêm gan bí ẩn trên toàn cầu

Thứ 4, 11/05/2022 | 10:55
Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 348 ca bệnh có thể mắc viêm gan không rõ nguồn gốc đã được ghi nhận trên toàn thế giới.
Cùng chuyên mục

Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ 5, 30/06/2022 | 20:30
Hiện tại, bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở hơn 50 quốc gia mới ngoài các quốc gia ở Châu Phi, nơi dịch bệnh lưu hành.

Tổng thống Pháp Macron không được như ý trong đàm phán liên minh

Thứ 5, 30/06/2022 | 16:03
Đại diện phe đối lập thậm chí còn chê rằng hai bên “không nói cùng một thứ ngôn ngữ”.

Tại sao Phần Lan, Thụy Điển rộng đường vào NATO, còn Ukraine thì không?

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:56
Các quan chức Mỹ cho biết, họ sẽ không nhượng bộ Tổng thống Nga Putin bằng cách dập tắt tham vọng gia nhập liên minh quân sự NATO của Ukraine.

Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản sụt giảm, đồng Yên lao dốc

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:41
Sản lượng các nhà máy Nhật Bản trong tháng 5 được điều chỉnh theo mùa đã giảm 7,2% so với một tháng trước đó, mức giảm hàng tháng mạnh nhất trong vòng 2 năm.

NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:04
Liên minh quân sự NATO cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Thủ tướng Merkel gặp gỡ "người bạn tốt" cựu Tổng thống Obama

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:38
Hai nhà cựu lãnh đạo của Đức và Mỹ đã cùng đến thăm một viện bảo tàng, họ vốn được biết đến có mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian tại vị.

Ông Putin nói gì khi NATO coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp”?

Thứ 5, 30/06/2022 | 09:13
Liên minh quân sự phương Tây NATO cũng đồng ý với các kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Ukraine nhằm giúp Kiev đương đầu với Nga.

Tại sao Phần Lan, Thụy Điển rộng đường vào NATO, còn Ukraine thì không?

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:56
Các quan chức Mỹ cho biết, họ sẽ không nhượng bộ Tổng thống Nga Putin bằng cách dập tắt tham vọng gia nhập liên minh quân sự NATO của Ukraine.

NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:04
Liên minh quân sự NATO cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình.

Hàn Quốc: Lạm phát được dự báo tăng cao nhất trong 1 thập kỷ qua

Thứ 5, 30/06/2022 | 07:00
Lạm phát tại Hàn Quốc ở tháng 6 được dự báo tăng cao nhất trong 10 năm qua giữa bối cảnh lo ngại giá cả tăng nhanh vì chi phí năng lượng và sản xuất leo thang.